Công văn 154/BXD-KHCN của Bộ Xây dựng về việc kiểm tra tình hình xử lý ô nhiễm môi trường đối với bãi rác thị xã Bắc Cạn, tỉnh Bắc Cạn

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Tải văn bản
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Ghi chú

thuộc tính Công văn 154/BXD-KHCN

Công văn 154/BXD-KHCN của Bộ Xây dựng về việc kiểm tra tình hình xử lý ô nhiễm môi trường đối với bãi rác thị xã Bắc Cạn, tỉnh Bắc Cạn
Cơ quan ban hành: Bộ Xây dựngSố công báo:Đang cập nhật
Số hiệu:154/BXD-KHCNNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Công vănNgười ký:Nguyễn Thế Hùng
Ngày ban hành:16/11/2007Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực: Xây dựng

tải Công văn 154/BXD-KHCN

Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

BỘ XÂY DỰNG
_______

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

__________

Số: 154/BXD-KHCN
V/v: Kiểm tra tình hình xử lý ô nhiễm môi trường đối với bãi rác thị xã Bắc Cạn, tỉnh Bắc Cạn

Hà Nội, ngày 16 tháng 11 năm 2007

 

Kính gửi:

- Sở Xây dựng tỉnh Bắc Cạn
- Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Cạn
- UBND Thị xã Bắc Cạn
- Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị Bắc Cạn

 

Ngày 25/10/2007, đoàn công tác của Bộ Xây dựng đã tiến hành kiểm tra tình hình xử lý triệt để ô nhiễm môi trường đối với bãi rác thị xã Bắc Cạn có tên trong danh sách Quyết định số 64/2003/QĐ-TTg ngày 22/04/2003 của Thủ tướng Chính phủ về việc xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Tham dự cuộc họp có đại diện các cơ quan, đơn vị: Sở Xây dựng tỉnh Bắc Cạn; Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Cạn; UBND thị xã Bắc Cạn; Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị Bắc Cạn; Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng.

Sau khi nghe đại diện các cơ quan, đơn vị có liên quan của tỉnh Bắc Cạn báo cáo tình hình thực hiện khắc phục, xử lý ô nhiễm, cải tạo Điều kiện vệ sinh môi trường bãi rác cũ của thị xã Bắc Cạn có tên trong danh sách Quyết định 64/2003/QĐ-TTg và hiện trạng hoạt động thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn, đoàn đã tiến hành đi kiểm tra thực địa tại bãi rác cũ và bãi rác mới của thị xã Bắc Cạn, tỉnh Bắc Cạn. Qua thực tế kiểm tra thực địa tại các bãi rác và hồ sơ báo cáo cho thấy:

1. Đối với bãi rác cũ của thị xã Bắc Cạn (Bãi rác Bản áng):

- Bãi rác cũ thị xã Bắc Cạn có diện tích Khoảng 7ha, cách trung tâm thị xã Khoảng 1km. Đây là bãi rác được chôn lấp tự nhiên, không tuân thủ các tiêu chuẩn kỹ thuật của bãi chôn lấp chất thải rắn hợp vệ sinh. Bãi rác đã chấm dứt hoạt động từ cuối năm 2006. Hiện bãi rác này đã và đang được đổ lấp đất cao lên trên toàn bộ mặt bằng bãi chôn lấp.

- Mặc dù đã chấm dứt hoạt động từ cuối năm 2006 nhưng đến nay bãi rác này chưa tuân thủ các quy định về đóng cửa bãi chôn lấp như: chưa thực hiện việc quan trắc, đánh giá hiện trạng môi trường và làm các thủ tục chứng nhận việc hoàn thành xử lý ô nhiễm.

2. Đối với bãi rác mới của thị xã Bắc Cạn (Bãi rác Khuổi Mật, xã Huyền Tụng, thị xã Bắc Cạn):

- Bãi rác mới của thị xã Bắc Cạn tại xã Huyền Tụng, thị xã Bắc Cạn cách trung tâm thị xã Khoảng 4km. Là bãi chôn lấp mới đưa vào hoạt động từ đầu năm 2007, đây là bãi chôn lấp tự nhiên, chưa xây dựng các ô chôn lấp, không có lớp lót đáy bãi rác, chưa có hệ thống thu gom, xử lý nước rác, không đảm bảo theo tiêu chuẩn bãi chôn lấp hợp vệ sinh. Vị trí bãi chôn lấp có nguồn nước chảy qua, dễ gây ô nhiễm cho khu vực xung quanh và vùng hạ lưu. Hiện nay hệ thống hạ tầng kỹ thuật của bãi chôn lấp chưa được xây dựng hoàn thiện, mới chỉ xây dựng được đường vào bãi rác và san ủi mặt bằng đổ rác. Hệ thống tường ngăn, cống thu gom nước thải của bãi rác và nước chảy bề mặt chưa được đầu tư xây dựng. Với lượng rác được chôn lấp hàng ngày khá lớn, khi chôn lấp tự nhiên, không hợp vệ sinh sẽ tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống và sức khoẻ người dân và để lại hậu quả khó khắc phục sau này.

3. Về các nội dung cần thực hiện đối với bãi rác cũ và bãi mới của thị xã Bắc Cạn, tỉnh Bắc Cạn:

Trước thực trạng trên của bãi rác cũ và bãi rác mới thị xã Bắc Cạn, tỉnh Bắc Cạn, đề nghị:

- Các cơ quan chức năng của tỉnh Bắc Cạn thực hiện các công việc cần thiết theo quy định về đóng bãi chôn lấp chất thải rắn đối với bãi rác cũ thị xã Bắc Cạn.

- Xây dựng phương án đầu tư xử lý ô nhiễm, xây dựng đồng bộ, hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật và các công trình xử lý, ô chôn lấp của bãi rác theo tiêu chuẩn bãi chôn lấp chất thải hợp vệ sinh đối với bãi rác mới của thị xã Bắc Cạn.

- Trong quá trình xây dựng phương án đầu tư xử lý, Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng - Bộ Xây dựng sẽ hỗ trợ tỉnh Bắc Cạn xây dựng, lập phương án xử lý, khắc phục ô nhiễm, cải thiện Điều kiện môi trường bãi rác cũ và bãi rác mới của thị xã Bắc Cạn.

Bộ Xây dựng thông báo để các cơ quan có liên quan của tỉnh Bắc Cạn, Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng biết và phối hợp, triển khai thực hiện./.

 

Nơi nhận:
- Như trên
- Thứ trưởng Nguyễn Văn Liên (để báo cáo)
- VP 64-Bộ TNMT
- UBND tỉnh Bắc Cạn
- Viện KHCNXD.
- Lưu VP, Vụ KHCN.

TL. BỘ TRƯỞNG
KT. VỤ TRƯỞNG VỤ KHOA HỌC CÔNG NGHỆ
PHÓ VỤ TRƯỞNG - TRƯỞNG ĐOÀN CÔNG TÁC
Nguyễn Thế Hùng

 

Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Nội dung văn bản đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

văn bản mới nhất

×
×
×
Vui lòng đợi