Thông báo 314/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ về ý kiến kết luận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về việc xử lý vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường đối với Công ty Cổ phần hữu hạn Vedan Việt Nam

Thuộc tính Nội dung VB gốc Tiếng Anh Liên quan Hiệu lực Lược đồ Nội dung MIX Tải về
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam

VĂN PHÒNG CHÍNH PHỦ

 

Số: 314/TB-VPCP

 

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

 

Hà Nội, ngày 06 tháng 11 năm 2008

 

 

THÔNG BÁO

Ý kiến kết luận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại cuộc họp

Thường trực Chính phủ về việc xử lý vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường

đối với Công ty Cổ phần hữu hạn Vedan Việt Nam

 

 

Ngày 02 tháng 11 năm 2008, tại Văn phòng Chính phủ, Thường trực Chính phủ đã họp dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng để bàn việc xử lý vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường đối với Công ty Cổ phần hữu hạn Vedan Việt Nam (sau đây gọi là Công ty Vedan). Tham dự cuộc họp có đại diện lãnh đạo các Bộ, cơ quan: Tài nguyên và Môi trường, Công an, Tư pháp, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Văn phòng Chính phủ và Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai. Sau khi nghe báo cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai, Bộ Tư pháp, ý kiến phát biểu của các Phó Thủ tướng và của các đại biểu dự họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có ý kiến kết luận như sau:

1. Công ty Vedan vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường có tổ chức, cố ý, kéo dài, tái phạm nhiều lần, có những hành vi được che đậy tinh vi, gây ô nhiễm môi trường rất nghiêm trọng đối với lưu vực sông Thị Vải, ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ, đời sống của nhân dân trong khu vực. Việc xử lý vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường đối với Công ty Vedan phải tiến hành kiên quyết, triệt để, nghiêm minh và có bước đi thích hợp; bảo đảm đạt được mục tiêu là Công ty Vedan chấm dứt việc xả chất thải không đạt tiêu chuẩn quy định vào nguồn nước, đồng thời phải tiến hành xử lý, khắc phục được hậu quả ô nhiễm môi trường nghiêm trọng do Công ty gây ra và duy trì được sản xuất, kinh doanh, giải quyết việc làm, bảo đảm quyền lợi cho người lao động.

2. Để việc xử lý đạt hiệu quả, yêu cầu Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai với chức năng quản lý nhà nước trên địa bàn chủ trì (phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài nguyên và Môi trường - cơ quan quản lý nhà nước ngành, lĩnh vực và Bộ Công an) tổ chức thực hiện nghiêm hai quyết định của Bộ Tài nguyên và Môi trường về xử lý vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường đối với Công ty Vedan (Quyết định số 1999/QĐ-BTNMT ngày 06 tháng 10 năm 2008 về việc đình chỉ hiệu lực Giấy phép xả nước thải vào nguồn nước của Công ty Cổ phần hữu hạn Vedan Việt Nam; Quyết định số 131/QĐ-XPHC ngày 06 tháng 10 năm 2008 xử phạt vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường đối với Công ty Cổ phần hữu hạn Vedan Việt Nam). Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các cơ quan chức năng tổ chức giám sát chặt chẽ Công ty Vedan trong việc triển khai, thực hiện các nội dung của hai quyết định xử lý nêu trên; chỉ cho phép Công ty này thải ra môi trường nước thải, dịch thải lỏng đã xử lý đạt tiêu chuẩn Việt Nam về môi trường và chỉ được vận hành sản xuất theo công suất tương ứng đó.

3. Trong trường hợp Công ty Vedan không chấp hành đầy đủ hai quyết định xử lý nêu trên, tiếp tục gây ô nhiễm môi trường lưu vực sông Thị Vải, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai căn cứ vào thẩm quyền ra quyết định xử lý đối với Công ty này ở hình thức cao hơn theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường như: tạm thời đình chỉ hoạt động sản xuất của Công ty cho đến khi thực hiện xong biện pháp bảo vệ môi trường cần thiết; buộc di dời cơ sở đến vị trí xa khu dân cư và phù hợp với sức chịu tải của môi trường; cấm hoạt động;...

4. Bộ Tài nguyên và Môi trường và Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai cần nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm về việc thiếu sự phối hợp chặt chẽ giữa bộ quản lý nhà nước về ngành, lĩnh vực với địa phương quản lý nhà nước trên địa bàn, lãnh thổ để Công ty Vedan vi phạm nghiêm trọng, kéo dài, gây bức xúc trong nhân dân và thiếu chủ động, thống nhất trong việc ban hành và tổ chức thực hiện các quyết định xử lý vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường đối với Công ty Vedan; báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trong tháng 11 năm 2008 .

5. Để công tác bảo vệ môi trường đạt hiệu quả tốt hơn, Thủ tướng Chính phủ giao các Bộ: Tài nguyên và Môi trường, Tư pháp, Công an, Thanh tra Chính phủ tổ chức rà soát, nghiên cứu và đề xuất với Chính phủ xem xét để ban hành theo thẩm quyền hoặc trình Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sửa đổi, bổ sung các quy định của Luật Bảo vệ môi trường, Pháp lệnh Xử lý vi phạm hành chính, Bộ luật Hình sự, Luật Thanh tra và các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan nhằm bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ, hiệu lực, hiệu quả của hệ thống pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Văn phòng Chính phủ xin thông báo để các Bộ, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai và các cơ quan biết, thực hiện./.

 

Nơi nhận:

- Ban Bí thư Trung ương Đảng;

- Thủ tướng, các Phó Thủ tướng Chính phủ;

- Các Bộ: TN&MT, CA, TP, KH&ĐT,

  TC, CT, NN&PTNT;

- UBND các tỉnh: Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu

  và thành phố Hồ Chí Minh;

- Văn phòng Quốc hội;

- Ủy ban KHCN&MT của Quốc hội;

- Tổng cục Môi trường, 67 Nguyễn Du, Hà Nội;

- Cục Cảnh sát môi trường, Tổng cục Cảnh sát,

  499 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội;

- VPCP: BTCN, các PCN,

  các Vụ, Cục, đơn vị trực thuộc;

- Lưu: Văn thư, KGVX (5). 60

BỘ TRƯỞNG, CHỦ NHIỆM

 

 

 

 

 

(Đã ký)

 

 

 

 

 

Nguyễn Xuân Phúc

Thuộc tính văn bản
Thông báo 314/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ về ý kiến kết luận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về việc xử lý vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường đối với Công ty Cổ phần hữu hạn Vedan Việt Nam
Cơ quan ban hành: Văn phòng Chính phủ Số công báo: Đã biết
Số hiệu: 314/TB-VPCP Ngày đăng công báo: Đang cập nhật
Loại văn bản: Thông báo Người ký: Nguyễn Xuân Phúc
Ngày ban hành: 06/11/2008 Ngày hết hiệu lực: Đang cập nhật
Áp dụng: Đã biết Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Lĩnh vực: Vi phạm hành chính , Tài nguyên-Môi trường
Nội dung văn bản đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!
Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem VB liên quan.
Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!
Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Hiệu lực.
Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Để được hỗ trợ dịch thuật văn bản này, Quý khách vui lòng nâng cấp gói Tiếng Anh hoặc Nâng cao.

Tôi muốn dịch văn bản này (Request a translation)
* Lưu ý: Để đọc được văn bản tải trên Luatvietnam.vn, bạn cần cài phần mềm đọc file DOC, DOCX và phần mềm đọc file PDF.
Văn bản này chưa có Chỉ dẫn thay đổi nên chưa có Nội dung MIX, Quý khách vui lòng quay lại sau!
Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi
1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải ứng dụng LuatVietnam Miễn phí trên

Văn bản cùng lĩnh vực
Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Lược đồ.
Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!