Công văn 2382/UBND-KT TP HCM tổ chức chợ truyền thống hoạt động trở lại

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Lưu
Theo dõi hiệu lực VB

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

_________

Số: 2382/UBND-KT
V/v
Tổ chức chợ truyền thống hoạt động trở lại trong điều kiện đảm bảo an toàn

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

_________________________

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 19 tháng 7 năm 2021

 

 

Kính gửi:

- Sở Công Thương;

- Sở Thông tin và Truyền thông;

- Cục Quản lý thị trường Thành phố;

- Ủy ban nhân dân thành phố Thủ Đức và quận-huyện;

- Đơn vị quản lý chợ trên địa bàn Thành phố.

 

Thực hiện đề nghị của Bộ trưởng Bộ Công Thương tại cuộc họp trực tuyến ngày 18 tháng 7 năm 2021 với Sở Công Thương các tỉnh, thành để trao đổi các giải pháp, phương án nguồn hàng, phương thức cung ứng hàng hóa thiết yếu và hỗ trợ tiêu thụ nông sản vào vụ thu hoạch; theo đó, đề nghị tiếp tục nghiên cứu, mở lại hoạt động các chợ truyền thống, chợ đầu mối với điều kiện đảm bảo đáp ứng yêu cầu công tác phòng, chống dịch;

Căn cứ chỉ đạo của Phó Bí thư Thường trực Thành ủy tại cuộc họp báo ngày 16 tháng 7 năm 2021; theo đó, đối với các chợ truyền thống cần được nghiên cứu, mở lại chợ an toàn, chuyên kinh doanh lương thực, thực phẩm thiết yếu, nhu yếu phẩm để phục vụ người dân trên địa bàn Thành phố.

Thực hiện Phương án số 2270/PA-UBND ngày 07 tháng 7 năm 2021 của Ủy ban nhân dân Thành phố về điều tiết hàng hóa thông qua việc chuyển đổi phương thức vận chuyển, giao và nhận hàng hóa để đảm bảo hàng hóa lưu thông thông suốt đến với người tiêu dùng trên địa bàn Thành phố;

Trong bối cảnh tác động của dịch bệnh Covid-19, hiện đã có 03 chợ đầu mối, hơn 2/3 chợ truyền thống và một số siêu thị, cửa hàng tiện lợi tạm ngưng hoạt động để thực hiện các biện pháp an toàn phòng, chống dịch; việc cung ứng, phân phối hàng hóa cho người dân Thành phố tập trung vào kênh phân phối hiện đại làm gia tăng áp lực và tạo nhiều nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Trước tình hình trên, việc nhanh chóng tổ chức lại các điểm cung ứng hàng hóa tại địa phương với phương thức phù hợp trên cơ sở rà soát, khôi phục và đưa vào hoạt động trở lại các điểm bán mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu tại chợ truyền thống trong điều kiện an toàn là hết sức cần thiết.

Nhằm tăng cường thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 và đảm bảo lưu thông, cung ứng đầy đủ hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu, đáp ứng kịp thời nhu cầu tiêu dùng của người dân Thành phố, Ủy ban nhân dân Thành phố yêu cầu các Sở - ngành, đơn vị liên quan, Ủy ban nhân dân thành phố Thủ Đức, các quận - huyện và các đơn vị khẩn trương, nghiêm túc thực hiện các nội dung sau:

1. Sở Công Thương:

- Nghiên cứu, hướng dẫn tổ chức hoạt động của các chợ truyền thống; tổ chức các điểm bán thực phẩm tươi sống, hàng hóa thiết yếu tại các chợ hiện đang tạm ngưng hoạt động với hình thức phù hợp, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, đáp ứng kịp thời nhu cầu tiêu dùng thiết yếu của người dân.

- Hỗ trợ kết nối, cung cấp thông tin địa chỉ liên hệ, đầu mối cung ứng hàng hóa lương thực, thực phẩm thiết yếu (trong đó ưu tiên trước mắt đối với các mặt hàng thực phẩm tươi sống, rau, củ, quả) đến các địa phương, đơn vị quản lý chợ, tiểu thương các chợ truyền thống có nhu cầu đặt hàng với các phương thức phù hợp.

- Phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông, các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai mô hình ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức hoạt động của chợ truyền thống; nhanh chóng tổ chức đánh giá kết quả thực hiện thí điểm, hiệu chỉnh (nếu cần) và triển khai nhân rộng đến các chợ truyền thống trên địa bàn Thành phố.

- Tiếp tục phối hợp Ủy ban nhân dân thành phố Thủ Đức, huyện Hóc Môn, các Công ty quản lý Chợ Đầu mối đẩy nhanh việc triển khai phương án điều tiết hàng hóa tại các điểm tập kết và trung chuyển hàng hóa tạm thời (tại Chợ đầu mối Thủ Đức, Hóc Môn); hỗ trợ kết nối thương nhân chợ đầu mối với tiểu thương chợ truyền thống để kết nối giao dịch và tổ chức phương thức cung ứng hàng hóa phù hợp.

- Tham mưu, đề xuất Ủy ban nhân dân Thành phố kiểm tra việc tổ chức thực hiện của các địa phương.

2. Sở Thông tin và Truyền thông:

Phối hợp Sở Công Thương triển khai mô hình ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức hoạt động các chợ truyền thống trên địa bàn Thành phố.

3. Cục Quản lý thị trường Thành phố:

Thường xuyên nắm bắt, theo dõi tình hình thị trường; đồng thời, tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với hành vi đầu cơ, găm giữ hàng hóa, vi phạm về giá bán, sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo chất lượng,... đối với các mặt hàng thiết yếu và các mặt hàng có nhu cầu cao trong thời gian diễn ra dịch bệnh.

4. Ủy ban nhân dân thành phố Thủ Đức và các quận - huyện:

- Rà soát, đánh giá hiện trạng tổ chức hoạt động, thực hiện đầy đủ các phương án phòng, chống dịch Covid-19 của các chợ truyền thống đang hoạt động và nhanh chóng xây dựng phương án tổ chức các điểm bán lương thực, thực phẩm thiết yếu, các mặt hàng tươi sống tại các chợ hiện đang tạm ngưng hoạt động; trong đó chú trọng các nhiệm vụ, giải pháp trong công tác phòng, chống dịch để đảm bảo việc cung ứng hàng hóa cho nhân dân địa phương được nhanh chóng, kịp thời và an toàn. Phương án gửi về Ủy ban nhân dân Thành phố (thông qua Sở Công Thương) trước ngày 23 tháng 7 năm 2021.

Phương án tổ chức cần được tính toán, nghiên cứu các mô hình, phương thức tổ chức hoạt động phù hợp với tình hình cụ thể từng địa bàn, tuân thủ nghiêm các yêu cầu trong công tác phòng, chống dịch để đảm bảo an toàn sức khỏe của người dân (bám sát theo hướng dẫn của Sở Công Thương tại Công văn số 3481/SCT-QLTM ngày 13 tháng 7 năm 2021 về việc hướng dẫn tổ chức hoạt động các chợ truyền thống để gia tăng các điểm cung ứng hàng hóa trên địa bàn Thành phố).

- Đối với các chợ có mật độ mua sắm đông, các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao, đơn vị quản lý chợ căn cứ tình hình thực tế, rà soát tổng thể các khu vực bán hàng để có phương án điều tiết phù hợp đảm bảo thực hiện giảm mật độ mua sắm, giữ khoảng cách an toàn. Bên cạnh đó, tính toán, nghiên cứu thực hiện phương án: phát phiếu vào chợ1 để hạn chế người vào (áp dụng tùy theo quy mô chợ); bố trí các vách ngăn giữa các hộ tiểu thương, gian bán hàng, giữa người bán và người mua, phân luồng lối đi; tổ chức cho thương nhân kinh doanh theo hình thức luân phiên, xen kẽ (phân chia thời điểm, vị trí bán hàng xen kẽ, hoặc chia theo ngày chẵn, lẻ...) trong trường hợp cần thiết để giảm sự tập trung và đảm bảo việc giãn cách khi kinh doanh, mua sắm theo đúng quy định; hướng dẫn tiểu thương chủ động chuẩn bị nguồn hàng, phân chia sẵn, đóng gói sản phẩm theo quy cách đồng giá để giúp việc mua bán được nhanh chóng, thuận tiện, hạn chế tối đa việc tiếp xúc giữa người bán - người mua.

Đồng thời, nghiên cứu, khuyến khích các thương nhân tổ chức bán hàng trực tuyến, bán hàng qua điện thoại, chuyển hàng trực tiếp đến các đầu mối tiêu thụ và các hình thức phù hợp khác để hạn chế tình trạng tập trung đông người tại chợ.

- Ưu tiên thực hiện tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 đối với đối tượng tiểu thương, người thường xuyên làm việc tại các chợ truyền thống; đồng thời, chỉ đạo đơn vị y tế hỗ trợ, phối hợp với đơn vị quản lý chợ thực hiện lấy mẫu xét nghiệm nhanh ngẫu nhiên đối với tiểu thương, người đến mua hàng tại chợ để kịp thời sàng lọc, phát hiện, phòng ngừa, ngăn chặn kịp thời, xử lý các tình huống phát sinh liên quan.

- Tiếp tục tổ chức cung ứng thực phẩm cho người dân theo các phương án của Thành phố2, bổ sung các điểm bán hàng đồng giá và thực hiện bán hàng đăng ký trước; huy động phương tiện vận chuyển sẵn có để cung ứng hàng hóa thiết yếu kịp thời, liên tục. Tăng cường huy động các nguồn lực, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ Quốc và các tổ chức chính trị xã hội tại địa phương để tổ chức hoạt động chợ theo mô hình tự quản; hoặc triển khai các hình thức phù hợp để tổ chức cung ứng hàng hóa (ưu tiên các mặt hàng tươi sống, rau, củ, quả, trái cây) đến người dân trên địa bàn.

- Chủ động phối hợp với Sở Công Thương, Sở Thông tin và Truyền thông khẩn trương triển khai mô hình ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức hoạt động các chợ truyền thống trên địa bàn với hình thức phù hợp.

Yêu cầu các Sở - ngành, đơn vị liên quan và Ủy ban nhân dân thành phố Thủ Đức, các quận - huyện khẩn trương nghiên cứu thực hiện. Trường hợp có khó khăn, vướng mắc, các đơn vị thông tin về Sở Công Thương để xem xét, phối hợp giải quyết./.

 

Nơi nhận:
- Như trên;
- Thường trực Thành ủy (để b/c);
- TTUB:
CT, các PCT;
- VPUB: CVP, các PCVP;
- Phòng KT, VX;
- Lưu: VT, (KT/Cg).09.

KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Phan Thị Thắng

 

 

 

_______________

1 Theo Công văn số 3423/SCT-QLTM ngày 09 tháng 7 năm 2021 của Sở Công Thương về việc hướng dẫn các giải pháp phòng, chống dịch tại chợ truyền thống trên địa bàn Thành phố.

2 Phương án số 2270/PA-UBND ngày 07 tháng 7 năm 2021 của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về điều tiết hàng hóa thông qua việc chuyển đổi phương thức vận chuyển, giao và nhận hàng hóa để đảm bảo hàng hóa lưu thông thông suốt đến với người tiêu dùng trên địa bàn Thành phố;

           Công văn số 3445/SCT-QLTM ngày 11 tháng 7 năn 2021 của Sở Công Thương về việc tổ chức chương trình bán hành “Thực phẩm bình ổn lưu động”; Công văn số 3509/SCT-QLTM ngày 15 tháng 7 năm 2021 của Sở Công Thương về việc tăng cường các kênh bổ trợ cung ứng, phân phối hàng hóa trên địa bàn Thành phố; Công văn số 3556/SCT-QLTM ngày 18 tháng 7 năm 2021 của Sở Công Thương về việc kết nối, hỗ trợ cung ứng hàng hóa lương thực, thực phẩm thiết yếu trên địa bàn Thành phố.

thuộc tính Công văn 2382/UBND-KT

Công văn 2382/UBND-KT của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về việc tổ chức chợ truyền thống hoạt động trở lại trong điều kiện đảm bảo an toàn
Cơ quan ban hành: Ủy ban nhân dân TP. HCMSố công báo:Đang cập nhật
Số hiệu:2382/UBND-KTNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Công vănNgười ký:Phan Thị Thắng
Ngày ban hành:19/07/2021Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực:Thương mại-Quảng cáo , COVID-19
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiển thị:
download Văn bản gốc có dấu (PDF)
download Văn bản gốc (Word)

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Hiệu lực.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem VB liên quan.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Lược đồ.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Văn bản này chưa có chỉ dẫn thay đổi
văn bản TIẾNG ANH
* Lưu ý: Để đọc được văn bản tải trên Luatvietnam.vn, bạn cần cài phần mềm đọc file DOC, DOCX và phần mềm đọc file PDF.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

tin liên quan

văn bản cùng lĩnh vực

Vui lòng đợi