Công văn 6009/TCHQ-TXNK của Tổng cục Hải quan về thuế giá trị gia tăng mặt hàng bút nói sử dụng kèm sách điện tử

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Tải văn bản
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Ghi chú

thuộc tính Công văn 6009/TCHQ-TXNK

Công văn 6009/TCHQ-TXNK của Tổng cục Hải quan về thuế giá trị gia tăng mặt hàng bút nói sử dụng kèm sách điện tử
Cơ quan ban hành: Tổng cục Hải quanSố công báo:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Số công báo. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Số hiệu:6009/TCHQ-TXNKNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Công vănNgười ký:Hoàng Việt Cường
Ngày ban hành:28/05/2014Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực:Thuế-Phí-Lệ phí

tải Công văn 6009/TCHQ-TXNK

Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

BỘ TÀI CHÍNH
TỔNG CỤC HẢI QUAN
--------
Số: 6009/TCHQ-TXNK
V/v: Thuế GTGT mặt hàng bút nói sử dụng kèm sách điện tử
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
----------------
Hà Nội, ngày 28 tháng 05 năm 2014
 
 

Kính gửi:
- Bộ Giáo dục và Đào tạo;
- Bộ Thông tin và truyền thông;
- Bộ Khoa học và Công nghệ.
 
Tổng cục Hải quan nhận được phản ánh vướng mắc của Cục Hải quan địa phương về việc áp dụng thuế suất thuế giá trị gia tăng (GTGT) đối với mặt hàng bút nói sử dụng kèm sách điện tử nhập khẩu. Về vấn đề này, Tổng cục Hải quan trao đổi với Quý Bộ như sau:
1) Chính sách thuế GTGT:
- Căn cứ quy định tại khoản 15 Điều 5 Luật Thuế GTGT năm 2008; điểm 15 khoản 1 Mục II Phần A Thông tư số 129/2008/TT-BTC ngày 26/12/2008, khoản 15 Điều 4 Thông tư số 06/2012/TT-BTC ngày 11/01/2012 của Bộ Tài chính thì: “Xuất bản, nhập khẩu, phát hành báo, tạp chí, bản tin chuyên ngành sách chính trị, sách giáo khoa, giáo trình, sách văn bản pháp luật, sách khoa học-kỹ thuật, sách in bằng chữ dân tộc thiểu số và tranh, ảnh, áp phích tuyên truyền cổ động, kể cả dưới dạng băng, hoặc đĩa ghi tiếng, ghi hình, dữ liệu điện tử” thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT.
- Căn cứ quy định tại điểm o khoản 2 Điều 8 Luật Thuế GTGT năm 2008, điểm 2.14 khoản 2 Mục II Phần B Thông tư số 129/2008/TT-BTC, khoản 14 Điều 10 Thông tư số 06/2012/TT-BTC thì: “Sách các loại, trừ sách không chịu thuế GTGT nêu tại khoản 15 Điều 4 Thông tư này...” thuộc đối tượng chịu thuế suất thuế GTGT 5%.
- Căn cứ quy định tại điểm m khoản 2 Điều 8 Luật Thuế GTGT năm 2008, điểm 2.12 khoản 2 Mục II Phần B Thông tư số 129/2008/TT-BTC; khoản 12 Điều 10 Thông tư số 06/2012/TT-BTC thì: “Giáo cụ dùng để giảng dạy và học tập bao gồm các loại mô hình, hình vẽ, bảng, phấn, thước kẻ, com-pa và các loại thiết bị dụng cụ chuyên dùng cho giảng dạy thuộc đối tượng chịu thuế suất thuế GTGT 5%.
2) Nội dung vướng mắc:
a) Thực tế phát sinh trường hợp doanh nghiệp nhập khẩu mặt hàng bút nói panda sử dụng kèm sách điện tử để phát âm những nội dung trong sách và đã áp dụng thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT theo quy định tại khoản 15 Điều 5 Luật Thuế GTGT năm 2008, điểm 15 khoản 1 Mục II Phần A Thông tư số 129/2008/TT-BTC ngày 26/12/2008, khoản 15 Điều 4 Thông tư số 06/2012/TT-BTC ngày 11/01/2012 của Bộ Tài chính. Căn cứ các xác nhận, hướng dẫn của các cơ quan như:
- Ngày 24/3/2008, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh hướng dẫn tại công văn số 2925/CT-TTHT: Sách giáo khoa điện tử (bao gồm máy chủ đọc sách, card chứa nội dung sách, sách kèm theo máy) có chức năng chuyển đổi nội dung sách phù hợp với chương trình giáo dục từ dạng dữ liệu sang âm thanh mục đích dùng để giảng dạy và học tập trong tất cả các cấp học thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT.
- Ngày 17/07/2009, Trung tâm PTPL miền Nam xác nhận tại công văn số 213/PTPLMN: Đây chính là sách giáo khoa điện tử được dùng cho tất cả mọi đối tượng học tiếng Anh theo chương trình phổ thông trung học.
- Ngày 17/8/2009, Tổng cục Hải quan hướng dẫn tại công văn số 4885/TCHQ-KTTT: Sách có chức năng chính là để dạy và học ngoại ngữ của trường phổ thông từ lớp 6 đến lớp 12 phục vụ học sinh và giáo viên có sách đi kèm; ngoài ra còn có thêm chức năng từ điển, chức năng thu và phát âm để luyện giọng trong khi học Anh ngữ nếu sách giáo khoa (kể cả dạng băng hoặc đĩa ghi tiếng, ghi hình, dữ liệu điện tử) dùng để giảng dạy và học tập trong tất cả các cấp mầm non đến phổ thông trung học (bao gồm sách tham khảo dùng cho giáo viên và học sinh phù hợp với nội dung chương trình giáo dục) thì thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT.
- Ngày 07/9/2011, Nhà xuất bản Giáo dục xác nhận tại công văn số 1423/CV-NXBGDVN: Là thiết bị hỗ trợ cho giáo viên và học sinh trong giảng dạy và học tập tiếng Anh, đồng bộ thông tin kênh chữ, kênh hình trên sách giáo khoa, sách bài tập và các tranh tương tác của NXB Giáo dục Việt Nam; có khả năng thực hiện các chức năng tác nghiệp sư phạm theo khớp với chương trình tiếng Anh trên sách giáo khoa, sách bài tập, và các tranh tương tác của NXB Giáo dục Việt Nam (phát âm/thu âm/kiểm tra, đánh giá)…,
- Ngày 17/11/2011, Cơ quan đại diện Cục Xuất bản tại TP. Hồ Chí Minh xác nhận: Thiết bị ghi trong công văn này là thiết bị điện tử bổ trợ cho việc dạy học (đặc biệt là dạy tiếng Anh) trong nhà trường; tính năng như một đầu đọc điện tử, ...
- Ngày 21/3/2012, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam chứng nhận: Sản phẩm bút điện tử hỗ trợ dạy và học ngoại ngữ đã đáp ứng những yêu cầu tối thiểu trong hỗ trợ dạy và học ngoại ngữ trên sách giáo khoa tiếng Anh tiểu học của NXB Giáo dục.
- Ngày 02/7/2012, Trung tâm PTPL hàng hóa XNK xác nhận tại công văn số 566/PTPL-NV: Là thiết bị điện tử nhiều chức năng, chuyên dùng cho mục đích giảng dạy.
b) Tuy nhiên, theo ý kiến của Đoàn Kiểm toán Nhà nước, mặt hàng nêu trên phải áp dụng thuế suất thuế GTGT 5% căn cứ quy định tại điểm 2.12 khoản 2 Mục II Phần B Thông tư số 129/2008/TT-BTC; khoản 12 Điều 10 Thông tư số 06/2012/TT-BTC:
“Giáo cụ dùng để giảng dạy và học tập bao gồm các loại mô hình, hình vẽ, bảng, phấn, thước kẻ, com-pa và các loại thiết bị, dụng cụ chuyên dùng cho giảng dạy”.
3) Ý kiến của Tổng cục Hải quan:
Theo Tổng cục Hải quan, chức năng chính của mặt hàng bút nói sử dụng kèm sách điện tử nhập khẩu nêu trên không phải là viết như các loại bút thông thường mà dùng để chấm vào sách điện tử kèm theo để phát âm những nội dung trong sách nên có thể được xem là sách. Mặt khác, quy định về đối tượng chịu thuế suất thuế GTGT 5% tại điểm 2.12 khoản 2 Mục II Phần B Thông tư số 129/2008/TT-BTC; khoản 12 Điều 10 Thông tư số 06/2012/TT-BTC:
“Giáo cụ dùng để giảng dạy và học tập bao gồm các loại mô hình, hình vẽ, bảng, phấn, thước kẻ, com-pa và các loại thiết bị, dụng cụ chuyên dùng cho giảng dạy; nghiên cứu, thí nghiệm khoa học” thường bao gồm những mặt hàng là các thiết bị trợ giúp trong quá trình học tập, giảng dạy, những mặt hàng này thường không có nội dung giảng dạy, học tập kèm theo.
Do đó, Tổng cục Hải quan dự kiến báo cáo Bộ Tài chính hướng dẫn theo hướng:
Trường hợp mặt hàng bút nói có chức năng chính là để dạy và học ngoại ngữ theo sách giáo khoa đi kèm dùng để giảng dạy và học tập trong tất cả các cấp mầm non đến phổ thông trung học, không có khả năng nạp thêm thông tin khác ngoài sách giáo khoa; ngoài ra có khả năng thực hiện các chức năng tác nghiệp sư phạm theo khớp với chương trình tiếng Anh trên sách giáo khoa, sách bài tập và các tranh tương tác của NXB Giáo dục Việt Nam (phát âm/thu âm/kiểm tra, đánh giá) thì thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT theo quy định tại khoản 15 Điều 5 Luật Thuế GTGT năm 2008, điểm 15 khoản 1 Mục II Phần A Thông tư số 129/2008/TT-BTC ngày 26/12/2008, khoản 15 Điều 4 Thông tư số 06/2012/TT-BTC ngày 11/01/2012 của Bộ Tài chính.
Để có cơ sở xem xét, xử lý thuế GTGT chính xác đối với mặt hàng bút nói sử dụng kèm sách điện tử, Tổng cục Hải quan đề nghị Quý Bộ có ý kiến tham gia đối với nội dung nêu trên, nhất là về tính chất, bản chất mặt hàng bút nói sử dụng kèm sách điện tử nhập khẩu.
Ý kiến tham gia xin gửi về Tổng cục Hải quan trước ngày 05/6/2014.
Trân trọng cảm ơn sự phối hợp công tác của Quý Bộ.
 

Nơi nhận:
- Như trên;
- Lưu: VT, TXNK (3).
KT. TỔNG CỤC TRƯỞNG
PHÓ TỔNG CỤC TRƯỞNG
Hoàng Việt Cường
 
Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Nội dung văn bản đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!
Ghi chú
Ghi chú

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Hiệu lực.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Ghi chú

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem VB liên quan.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Ghi chú

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Lược đồ.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Ghi chú
Văn bản này chưa có chỉ dẫn thay đổi
Ghi chú
văn bản TIẾNG ANH
* Lưu ý: Để đọc được văn bản tải trên Luatvietnam.vn, bạn cần cài phần mềm đọc file DOC, DOCX và phần mềm đọc file PDF.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

×
×
×
Vui lòng đợi