Công văn 2932-TC/TCT của Bộ Tài chính về việc nộp lệ phí trước bạ

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Tải văn bản
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Ghi chú

thuộc tính Công văn 2932-TC/TCT

Công văn 2932-TC/TCT của Bộ Tài chính về việc nộp lệ phí trước bạ
Cơ quan ban hành: Bộ Tài chínhSố công báo:Đang cập nhật
Số hiệu:2932-TC/TCTNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Công vănNgười ký:Vũ Văn Ninh
Ngày ban hành:03/04/2001Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:Đang cập nhậtTình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực: Thuế-Phí-Lệ phí

tải Công văn 2932-TC/TCT

Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

CÔNG VĂN

CỦA BỘ TÀI CHÍNH SỐ 2932TC/TCT NGÀY 3 THÁNG 4 NĂM 2001
VỀ VIỆC NỘP LỆ PHÍ TRƯỚC BẠ

 

Kính gửi: Cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương

 

Bộ Tài chính nhận được ý kiến phản ánh của một số địa phương về lệ phí trước bạ đối với máy thuỷ và động cơ lắp trên tàu thuỷ không có giấy tờ xác minh nguồn gốc hợp pháp. Về vấn đề này, Bộ Tài chính có ý kiến như sau:

Theo tiết b điểm 4 mục II Thông tư số 28/2000/TT-BTC ngày 18/4/2000 của Bộ Tài chính thì tổ chức, cá nhân có tài sản thuộc đối tượng nộp lệ phí trước bạ phải cung cấp cho cơ quan thuế: "Giấy tờ xác minh nguồn gốc tài sản hợp pháp; Hoá đơn mua bán tài sản hợp pháp (đối với trường hợp mua bán, chuyển nhượng, trao đổi tài sản mà bên giao tài sản là tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh); hoặc hoá đơn bán hàng tịch thu (đối với trường hợp mua hàng tịch thu); hoặc quyết định chuyển giao, chuyển nhượng, thanh lý tài sản (đối với trường hợp cơ quan hành chính sự nghiệp nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp không hoạt động sản xuất, kinh doanh thực hiện chuyển giao tài sản cho tổ chức, cá nhân khác); hoặc giấy tờ chuyển giao tài sản được ký kết giữa bên giao tài sản và bên nhận tài sản có xác nhận của Công chứng nhà nước hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền (đối với trường hợp chuyển giao tài sản giữa cá nhân, thể nhân không hoạt động sản xuất, kinh doanh)".

Do đó, về nguyên tắc các tài sản nhà đất, ô tô, xe máy, tàu thuyền (kể cả máy thuỷ), súng săn, súng thể thao không có giấy tờ xác minh tài sản có nguồn gốc hợp pháp thì không đủ điều kiện kê khai, nộp lệ phí trước bạ trước khi đăng ký quyền sở hữu, sử dụng.

Tuy nhiên, hiện nay còn một số cá nhân, hộ gia đình đã mua máy thuỷ, động cơ nổ trôi nổi trên thị trường về lắp ráp máy tàu thuyền, máy xe công nông trực tiếp đăng ký sử dụng (không kinh doanh buôn bán). Do đó, Bộ Tài chính đề nghị Cục Thuế phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương, báo cáo Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố biện pháp giải quyết thu lệ phí trước bạ đối với tàu thuyền, xe công nông do các tổ chức, cá nhân lắp ráp, đóng mới bằng máy thuỷ, động cơ nổ để sử dụng theo hướng sau đây:

1. Đối với tàu thuyền, xe công nông bị thất lạc hồ sơ do nguyên nhân khách quan, như thiên tai bão lụt, tai nạn bất ngờ,... thì được nộp lệ phí trước bạ sau khi chủ tài sản có giấy xác nhận bị thất lạc hồ sơ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền (cơ quan đăng kiểm phương tiện nơi đã cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản hợp pháp, cơ quan Công an hoặc Uỷ ban nhân dân xã, phường nơi đăng ký hộ khẩu thường trú).

2. Đối với tàu thuyền, xe công nông mua lại của cá nhân đã qua sử dụng, phải có giấy tờ mua bán ký kết giữa hai bên (có xác nhận của chính quyền địa phương) và giấy tờ xác minh nguồn gốc tài sản hợp pháp (giấy chứng nhận quyền sở hữu và tờ khai nguồn gốc nhập khẩu máy hoặc hoá đơn mua bán...). Trường hợp, không có giấy tờ xác minh nguồn gốc tài sản hợp pháp thì chủ tài sản phải có đơn cam đoan về nguồn gốc tài sản hợp pháp (có xác nhận của Uỷ ban nhân dân xã, phường nơi đăng ký hộ khẩu thường trú).

3. Đối với máy thuỷ, máy nổ mua của tổ chức, cá nhân kinh doanh thì phải có hoá đơn bán hàng (loại hoá đơn do Bộ Tài chính phát hành) và nếu là máy thuỷ, máy nổ nhập khẩu thì phải có tờ khai nguồn gốc nhập khẩu hoặc tờ khai hải quan (cơ quan thuế không giải quyết thu lệ phí trước bạ đối với tài sản nhập khẩu không có giấy tờ khai nguồn gốc nhập khẩu hoặc tờ khai hải quan).

Các trường hợp nêu trên nếu đã nộp lệ phí trước bạ, nhưng vì lý do không đủ giấy tờ mà cơ quan quản lý nhà nước về đăng ký quyền sở hữu không giải quyết cấp đăng ký thì cũng không được hoàn số tiền lệ phí trước bạ đã nộp ngân sách nhà nước.

Bộ Tài chính thông báo để các Cục Thuế biết và thực hiện.

Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Nội dung văn bản đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

văn bản mới nhất

×
×
×
Vui lòng đợi