Cảm ơn quý khách đã gửi báo lỗi.
Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 167:1986 Đồ hộp - Bao gói, ghi nhãn, vận chuyển và bảo quản
- Thuộc tính
- Nội dung
- Tiêu chuẩn liên quan
- Lược đồ
- Tải về
Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.
Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.
Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 167:1986
Số hiệu: | TCVN 167:1986 | Loại văn bản: | Tiêu chuẩn Việt Nam |
Cơ quan ban hành: | Lĩnh vực: | Thực phẩm-Dược phẩm | |
Ngày ban hành: | 13/09/1986 | Hiệu lực: | |
Người ký: | Tình trạng hiệu lực: | Đã biết Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây! | |
tải Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 167:1986
Nếu chưa có tài khoản, vui lòng Đăng ký tại đây!
TIÊU CHUẨN VIỆT NAM
TCVN 167:1986
ĐỒ HỘP
BAO GÓI, GHI NHÃN, VẬN CHUYỂN VÀ BẢO QUẢN
Canned food
Packing, marking, transportation and storage
Tiêu chuẩn này thay thế cho TCVN 167 - 64, áp dụng cho các sản phẩm đồ hộp (trừ đồ hộp sữa) đựng trong bao bì kim loại.
1. Bao gói và ghi nhãn
1.1. Khối lượng tịnh: Khối lượng tịnh của mỗi đơn vị bao gói phải phù hợp với khối lượng tịnh ghi trên nhãn.
Cho phép khối lượng tịnh của mỗi đơn vị bao gói sai lệch so với khối lượng tịnh ghi trên nhãn ± 5% (đối với hộp có khối lượng tịnh nhỏ hơn hoặc bằng 1 kg) và ± 3% (đối với hộp có khối lượng tịnh lớn hơn 1 kg, nhưng khối lượng tịnh trung bình các hộp không được nhỏ hơn khối lượng tịnh ghi trên nhãn).
1.2. Ghép kín: Các hộp có đựng sản phẩm phải được ghép kín.
1.3. Hộp sắt dùng cho đồ hộp phải theo đúng các yêu cầu của TCVN 166 – 64.
1.4. Nhãn: Nhãn phải được trình bày mỹ thuật, phủ kín toàn bộ thân hộp (đối với hộp có khối lượng tịnh nhỏ hơn hoặc bằng 1 kg) phẳng phiu, nguyên liệu không bị bong tróc.
Nội dung ghi trên nhãn cho phép thoả thuận trong hợp đồng giữa bên sản xuất và bên nhận hàng nhưng phải bao gồm những điểm chủ yếu sau đây:
- Tên sản phẩm;
- Tên cơ quan quản lý sản xuất;
- Khối lượng tịnh.
1.5. Ký hiệu trên hộp
1.5.1. Trên nắp hộp cần dập các ký hiệu quy ước bao gồm ca, ngày, tháng, năm sản xuất, số hiệu mặt hàng và ký hiệu cơ sở sản xuất lần lượt như sau:
Ca sản xuất: ký hiệu bằng một chữ số;
Ngày sản xuất: ký hiệu bằng hai chữ số;
Tháng sản xuất: ký hiệu bằng một chữ cái theo quy ước như sau:
Tháng | 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 |
Ký hiệu | A | B | D | E | H | K | L | M | N | P | T | U |
- Năm sản xuất: Ký hiệu bằng một chữ số cuối cùng của năm;
- Số hiệu mặt hàng;
- Cơ sở sản xuất: ký hiệu bằng một chữ cái.
1.5.2. Các chữ cái và chữ số nói trên có thể xếp thành một hoặc hai hàng, nếu xếp thành hai hàng thì số hiệu mặt hàng và ký hiệu cơ sở sản xuất xếp ở hàng dưới.
Thí dụ: Sản phẩm có số hiệu mặt hàng B 12, sản xuất ngày 15 tháng 2 năm 1985, ca thứ 2, do nhà máy A sản xuất thì phải có ký hiệu như sau:
- Ký hiệu theo một hàng 215B5B12A
- Ký hiệu theo hai hàng 215B5
B 12 A
1.5.3. Ký hiệu trên hộp phải đầy đủ và rõ ràng.
1.5.4. Số hiệu mặt hàng và ký hiệu cơ sở sản xuất do cơ quan có thẩm quyền quy định.
1.5.5. Ngoài ra, ở đáy hộp có thể ghi thêm ký hiệu theo sự thoả thuận trong hợp đồng giữa bên sản xuất và bên nhận hàng.
1.6. Hòm hoặc các dạng bao bì khác để đựng hộp sản phẩm phải theo đúng tiêu chuẩn. Trường hợp chưa có tiêu chuẩn, cho phép thoả thuận trong hợp đồng giữa bên sản xuất và bên nhận hàng nhưng không được trái với những quy định tối thiểu sau đây:
1.6.1. Trong mỗi hòm phải đựng cùng một loại sản phẩm, cùng hạng chất lượng và cùng cỡ kích thước hộp.
1.6.2. Kích thước bao bì phải phù hợp với kích thước hộp để hộp xếp trong bao bì không bị xô đổ xộc xệch.
1.6.3. Giữa các lớp hộp xếp trong bao bì phải có lớp lót thích hợp.
1.6.4. Bao bì đựng hộp sản phẩm phải được đóng đai, nẹp chắc chắn, chịu va đập khi vận chuyển.
1.7. Trong mỗi đơn vị bao bì đựng hộp sản phẩm phải có một phiếu đóng gói, kích thước, quy cách, nội dung của phiếu cho phép thoả thuận trong hợp đồng giữa bên sản xuất và bên nhận hàng, nhưng phải ghi rõ những điểm sau đây:
- Tên cơ sở sản xuất;
- Ngày, tháng, năm, đóng gói;
- Tên người đóng gói.
2. Vận chuyển
2.1. Trong quá trình vận chuyển, sản phẩm phải được giữ gìn cẩn thận, các phương tiện vận chuyển phải có khả năng che mưa, che nắng cho sản phẩm và không làm ảnh hưởng xấu đến chất lượng sản phẩm.
3. Bảo quản
3.1. Sản phẩm phải được bảo quản trong kho khô ráo, sạch sẽ và thoáng mát.
Trong kho, đồ hộp phải xếp đứng thành từng khối và xếp riêng cho từng lô cách trần không ít hơn 0,75 m, cách tường không ít hơn 0,5 m và không được xếp trực tiếp xuống nền nhà kho.