Công văn 938/CV-CSTT3 của Ngân hàng Nhà nước về việc cho vay phục vụ đời sống, bảo đảm an toàn vốn của TCTD bằng biện pháp thu nợ từ tiền lương, trợ cấp của CBCNV

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Tải văn bản
Lưu
Theo dõi hiệu lực VB

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

CÔNG VĂN

CỦA NGÂN HÀNG NHÀ NƯỚC VIỆT NAM SỐ 938/CV-CSTT3
NGÀY 3 THÁNG 12 NĂM 1999 VỀ VIỆC CHO VAY PHỤC VỤ ĐỜI SỐNG BẢO ĐẢM AN TOÀN VỐN CỦA TCTD BẰNG BIỆN PHÁP THU NỢ
TỪ TIỀN LƯƠNG, TRỢ CẤP CỦA CBCNV

 

Kính gửi: Các tổ chức tín dụng

 

Hiện nay một số tổ chức tín dụng đề nghị Ngân hàng Nhà nước cho phép thực hiện cho vay phục vụ đời sống, bảo đảm an toàn vốn cho vay bằng biện pháp thu nợ từ tiền lương, trợ cấp của cán bộ công nhân viên chức. Đối với vấn đề trên, Ngân hàng Nhà nước có ý kiến như sau:

1. Theo quy định hiện hành thì tiền lương và trợ cấp của cán bộ công nhân viên chức sẽ được lĩnh theo hợp đồng lao động dài hạn hoặc lương hưu được cơ quan bảo hiểm trả hàng tháng căn cứ trên cơ sở sổ hưu chưa phải là tài sản thuộc sở hữu của người được hưởng để có thể dùng làm bảo đảm tiền vay theo quy định của pháp luật về bảo đảm nghĩa vụ trả nợ.

2. Như vậy, việc tổ chức tín dụng cho vay phục vụ đời sống đối với cán bộ công nhân viên có sự thoả thuận với người vay và cơ quan quản lý thu nhập về việc khấu trừ từ tiền lương, trợ cấp thu nợ cho tổ chức tín dụng là thuộc hình thức cho vay không có bảo đảm bằng tài sản.

Hình thức cho vay nói trên, pháp luật hiện hành không cấm và phù hợp với thông lệ Quốc tế. Tuy nhiên, trong điều kiện hiện nay mặc dù có nhu cầu thực tiễn phát sinh từ cả hai phía tổ chức tín dụng và khách hàng vay, nhưng chỉ trong trường hợp được sựe chấp thuận của các cơ quan hữu quan đại diện cho quyền lợi người lao động thì tổ chức tín dụng mới thực hiện được việc cho vay theo hình thức này.

3. Về hình thức cho vay này, Ngân hàng Nhà nước đã tham khảo ý kiến của một số cơ quan hữu quan đại diện cho quyền lợi người lao động và nhận được ý kiến chính thức như sau: việc cơ quan quản lý tiền lương, trợ cấp của cán bộ công nhân viên thực hiện việc khấu trừ các khoản thu nhập này để thu nợ đến hạn theo thoả thuận hoặc khi người vay không trả được nợ là chưa phù hợp, xa lạ với bản chất của chế độ ta, bởi vì tiền lương là nguồn thu nhập cơ bản nhằm tái sản xuất sức lao động giản đơn và mở rộng cho người lao động, nếu thực hiện biện pháp này, người lao động sẽ lâm vào tình trạng khó khăn về đời sống.

Vì vậy, Ngân hàng Nhà nước đề nghị các tổ chức tín dụng: Trước mắt, chưa thực hiện việc cho vay bảo đảm bằng tiền lương hoặc cho vay không có bảo đảm nhưng có sự thoả thuận với người lao động và đơn vị quản lý thu nhập của người lao động về việc khấu trừ từ tiền lương, trợ cấp để thu nợ đến hạn.

Ngân hàng Nhà nước thông báo để các tổ chức tín dụng biết và thực hiện.

thuộc tính Công văn 938/CV-CSTT3

Công văn 938/CV-CSTT3 của Ngân hàng Nhà nước về việc cho vay phục vụ đời sống, bảo đảm an toàn vốn của TCTD bằng biện pháp thu nợ từ tiền lương, trợ cấp của CBCNV
Cơ quan ban hành: Ngân hàng Nhà nước Việt NamSố công báo:Đang cập nhật
Số hiệu:938/CV-CSTT3Ngày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Công vănNgười ký:Nguyễn Đồng Tiến
Ngày ban hành:03/12/1999Ngày hết hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Ngày hết hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Áp dụng:Đang cập nhậtTình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực:Tài chính-Ngân hàng

tải Công văn 938/CV-CSTT3

Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Nội dung văn bản đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Hiệu lực.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem VB liên quan.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Lược đồ.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Văn bản đã hết hiệu lực. Quý khách vui lòng tham khảo Văn bản thay thế tại mục Hiệu lực và Lược đồ.
văn bản TIẾNG ANH
* Lưu ý: Để đọc được văn bản tải trên Luatvietnam.vn, bạn cần cài phần mềm đọc file DOC, DOCX và phần mềm đọc file PDF.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

Vui lòng đợi