Thông báo 5655/TB-BNN-VP của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về ý kiến Kết luận của Thứ trưởng Vũ Văn Tám tại Hội nghị phòng, chống dịch bệnh Lở mồm long móng gia súc

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Ghi chú

thuộc tính Thông báo 5655/TB-BNN-VP

Thông báo 5655/TB-BNN-VP của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về ý kiến Kết luận của Thứ trưởng Vũ Văn Tám tại Hội nghị phòng, chống dịch bệnh Lở mồm long móng gia súc
Cơ quan ban hành: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thônSố công báo:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Số công báo. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Số hiệu:5655/TB-BNN-VPNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Thông báoNgười ký:Trần Quốc Tuấn
Ngày ban hành:03/12/2013Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực: Nông nghiệp-Lâm nghiệp
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
------------
Số: 5655/TB-BNN-VP
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
--------------------
Hà Nội, ngày 03 tháng 12 năm 2013
 
 
THÔNG BÁO
Ý KIẾN KẾT LUẬN CỦA THỨ TRƯỞNG VŨ VĂN TÁM TẠI
 HỘI NGHỊ PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH LỞ MỒM LONG MÓNG GIA SÚC
 
 
Ngày 22/11/2013 tại tỉnh Nghệ An, Thứ trưởng Vũ Văn Tám và Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đinh Viết Hồng đã chủ trì Hội nghị phòng chống dịch bệnh Lở mồm long móng (LMLM). Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo và chuyên viên các đơn vị trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; lãnh đạo các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Thú y của 21 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung, Tây Nguyên, một số tỉnh thuộc khu vực phía Bắc và đại diện các cơ quan truyền thông. Sau khi nghe Cục Thú y báo cáo tình hình dịch LMLM trong toàn quốc, ý kiến của các đại biểu, Thứ trưởng Vũ Văn Tám kết luận như sau:
1. Về nhận định tình hình và phòng chống dịch:
- Dịch LMLM năm nay rất phức tạp, đặc biệt vi rút tuýp A đã xuất hiện từ đầu tháng 3/2013 tại 3 xã của 3 huyện trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh. Từ 30/8/2013 đến nay, dịch tiếp tục phát sinh và lây lan trên địa bàn 37 xã của 6/12 huyện của Hà Tĩnh.
- Dịch bùng phát đúng vào đầu mùa dịch, thời tiết chuyển lạnh và mưa ẩm tạo điều kiện cho vi rút tồn tại; mưa lũ gây ngập lụt tại nhiều tỉnh khu vực miền Trung làm cho mầm bệnh phát tán rộng. Đến nay, vi rút LMLM tuýp A đã được phát hiện tại tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị và Quảng Nam làm cho công tác phòng chống dịch gặp rất nhiều khó khăn. Tình hình dịch LMLM tuýp A có nguy cơ lây lan nhanh trên diện rộng nếu không kịp thời ngăn chặn.
2. Một số biện pháp cấp bách cần khẩn trương triển khai thực hiện:
a) Công tác chỉ đạo điều hành:
- Các địa phương có dịch cần huy động cả hệ thống chính trị và áp dụng các biện pháp kỹ thuật, tập trung kiểm soát và khống chế không để dịch lây lan diện rộng trong khu vực miền Trung và lây sang các khu vực khác, cụ thể: Các địa phương cần thực hiện nghiêm các hướng dẫn chuyên môn của Cục Thú y và các Cơ quan Thú y Vùng quản lý; tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người chăn nuôi cũng như cán bộ của các cơ quan, chính quyền các cấp trong công tác phòng chống dịch; cần triển khai các biện pháp quyết liệt hơn nữa: công bố dịch kịp thời theo quy định của pháp luật thú y và áp dụng các biện pháp đồng bộ để khoanh vùng dịch, quy định rõ trách nhiệm của người đứng đầu các cấp và trưởng thôn trong việc để dịch lây lan; công khai chính sách hỗ trợ của Nhà nước cho người chăn nuôi; đối với gia súc mắc bệnh tổ chức đánh dấu và quản lý theo đúng quy định và hướng dẫn của cơ quan thú y; đồng thời tổ chức kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ thịt gia súc trên địa bàn có dịch. Riêng tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu phải công bố dịch trên địa bàn toàn tỉnh và có biện pháp quyết liệt để dập dịch và kiểm soát dịch.
- Các địa phương chưa có dịch cần tăng cường giám sát dịch để phát hiện sớm ổ dịch; giám sát việc vận chuyển gia súc trên các tuyến đường; tổ chức rà soát lại tình hình dịch bệnh LMLM trên địa bàn; chuẩn bị tiêm phòng vắc xin theo chiến lược mới đối với việc sử dụng vắc xin LMLM có tuýp A để tiêm phòng; phát động chiến dịch vệ sinh, tiêu độc, khử trùng trên toàn địa bàn; chủ động bổ sung thêm kinh phí cho công tác phòng chống dịch; đặc biệt phải tổ chức lấy mẫu bệnh phẩm, mẫu giám sát lưu hành vi rút để xây dựng chiến lược phòng chống dịch cho phù hợp;
b) Công tác chuyên môn thú y:
- Cục Thú y và các Cơ quan Thú y vùng tiếp tục hướng dẫn kỹ thuật lấy mẫu từ các ổ dịch thực địa, kiểm soát tốt ổ dịch ở các địa bàn có nguy cơ cao để phát hiện, xử lý sớm ổ dịch;
- Cục Thú y phối hợp với các doanh nghiệp cung ứng thuốc tổ chức rà soát, xác định nguồn vắc xin tiêm phòng, đảm bảo cung cấp kịp thời và đủ số lượng, chủng loại vắc xin phòng được tuýp O và tuýp A phục vụ cho công tác tiêm phòng dịch; khẩn trương trình Bộ điều chỉnh chiến lược tiêm phòng vắc xin, chủng loại vắc xin trong chương trình quốc gia khống chế bệnh LMLM; chỉ đạo, theo dõi sát diễn biến của dịch LMLM, thường xuyên đánh giá lưu hành và biến đổi của vi rút để có phương án sử dụng vắc xin phù hợp, hiệu quả; chỉ đạo Cơ quan Thú y Vùng 6 sớm có kết luận chuyên môn về việc tiêm vắc xin LMLM cho gia súc trong vùng có dịch LMLM.
- Cơ quan Thú y các cấp hướng dẫn, giám sát việc tiêu hủy gia súc mắc bệnh, vệ sinh tiêu độc khử trùng, kỹ thuật xử lý vết thương đối với gia súc mắc bệnh không tiêu hủy; đồng thời xây dựng biện pháp quản lý và kiểm soát nghiêm ngặt số gia súc đã mắc bệnh không tiêu hủy để tránh lây lan dịch.
- Các địa phương thường xuyên lập bản đồ dịch tễ về các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở gia súc, gia cầm trong đó có bệnh LMLM để chủ động phòng chống dịch; đảm bảo nguồn kinh phí mua đủ vắc xin đặc hiệu với chủng vi rút lưu hành trên địa bàn để chủ động ứng phó khi có ổ dịch xảy ra.
Văn phòng Bộ thông báo để các đơn vị liên quan được biết và thực hiện./.
 

 Nơi nhận:
- Bộ trưởng (để b/c);
- Thứ trưởng Vũ Văn Tám (để b/c);
- Các Bộ có thành viên BCĐQG PCCGC (để b/c);
- UBND, Sở NN và PTNT các tỉnh, tp trực thuộc TW;
- Các Cục: Thú y, Chăn nuôi;
- Cục Viện: Thú y, Chăn nuôi;
- Trung tâm Khuyến nông QG;
- Các Cơ quan Thú y vùng;
- Lưu: VT, TH.
TL. BỘ TRƯỞNG
KT. CHÁNH VĂN PHÒNG
PHÓ CHÁNH VĂN PHÒNG
Trần Quốc Tuấn
Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiển thị:
download Văn bản gốc có dấu (PDF)
download Văn bản gốc (Word)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

văn bản mới nhất

×
×
×
Vui lòng đợi