Quyết định 713/NG-QĐ của Bộ Ngoại giao quy định tạm thời về thủ tục đăng ký công dân Việt Nam ở nước ngoài

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
In
 • Báo lỗi
 • Gửi liên kết tới Email
 • Chia sẻ:
 • Chế độ xem: Sáng | Tối
 • Thay đổi cỡ chữ:
  17
Ghi chú

thuộc tính Quyết định 713/NG-QĐ

Quyết định 713/NG-QĐ của Bộ Ngoại giao quy định tạm thời về thủ tục đăng ký công dân Việt Nam ở nước ngoài
Cơ quan ban hành: Bộ Ngoại giaoSố công báo:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Số công báo. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Số hiệu:713/NG-QĐ Ngày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Quyết địnhNgười ký:Nguyễn Dy Niên
Ngày ban hành:17/05/1997Ngày hết hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Ngày hết hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Áp dụng:Đang cập nhật Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực: Ngoại giao

TÓM TẮT VĂN BẢN

Nội dung tóm tắt đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!

LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

QUY ĐỊNH TẠM THỜI VỀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ CÔNG DÂN VIỆT NAM Ở NƯỚC NGOÀI (BAN HÀNH KÈM THEO QUYẾT ĐỊNH SỐ 713/NG-QĐ NGÀY 17/5/1997

CỦA BỘ TRƯỞNG BỘ NGOẠI GIAO).

 

I.NHỮNG QUY ĐỊNH CHUNG:

1. Chức năng, nhiệm vụ và mục đích của việc đăng ký công dân:

- Đăng ký công dân là một trong những chức năng quản lý Nhà nước của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự đối với công dân Việt Nam ở nước ngoài, phù hợp với pháp luật Việt Nam, pháp luật nước sở tại và pháp luật và tập quán quốc tế.

- Đăng ký công dân là việc cơ quan đại diện ngoại giao hay cơ quan lãnh sự ghi vào sổ Đăng ký công dân những chi tiết về nhân thân, hộ chiếu hoặc giấy tờ thay hộ chiếu, nghề nghiệp, địa chỉ thường trú, địa chỉ liên hệ của công dân Việt Nam ở khu vực do cơ quan đại diện ngoại giao hay cơ quan lãnh sự quản lý.

- Việc đăng ký công dân giúp cho cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự Việt Nam có thêm cơ sở để thực hiện chức năng bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của công dân và những chức năng lãnh sự khác đối với công dân ở nước ngoài.

2. Đối tượng đăng ký công dân:

a) Công dân Việt Nam ở nước ngoài, mang hộ chiếu hoặc các giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu hợp lệ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp, đăng ký công dân tại cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự của Việt Nam nơi cư trú. Khi những người thuộc diện này liên hệ với cơ quan đại diện để giải quyết các công việc lãnh sự, lãnh sự yêu cầu họ đăng ký công dân trước khi giải quyết các công việc đó.

 

b) Những công dân Việt Nam mang hộ chiếu hoặc giấy tờ thay hộ chiếu của nước ngoài, nếu có nguyện vọng và chứng minh được mình vẫn có quốc tịch Việt Nam, có thể được cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự Việt Nam ở nước ngoài đăng ký công dân.

II. THỦ TỤC ĐĂNG KÝ CÔNG DÂN:

1. Đối với những người mang hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu hợp lệ của Việt Nam:

- Hồ sơ xin đăng ký công dân gồm:

+ Phiếu đăng ký công dân (theo mẫu số 19/NG-LS), Người đăng ký phải điền đầy đủ các chi tiết trong Phiếu đăng ký công dân.

+ Bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu hợp lệ (đương sự xuất trình hộ chiếu để đối chiếu).

- Viên chức phụ trách lãnh sự tại các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự đối chiếu các chi tiết trong Phiếu đăng ký công dân với các chi tiết trong hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu của người xin đăng ký công dân và ghi vào Sổ Đăng ký công dân (theo mẫu số 18/NG-LS).

2. Đối với những người mang hộ chiếu nước ngoài:

- Hồ sơ xin đăng ký công dân gồm:

+ Phiếu đăng ký công dân đã khai đầy đủ (riêng mục hộ chiếu ghi thêm nước cấp hộ chiếu).

+ Giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam: Đương sự nộp bản sao (có xuất trình bản chính để đối chiếu) một trong các giấy tờ sau: Giấy chứng nhận quốc tịch Việt Nam, Quyết định cho nhập hoặc cho trở lại quốc tịch Việt Nam, Giấy chứng minh nhân dân, giấy tờ về hộ tịch. Hộ chiếu, các giấy tờ, chứng nhận về quốc tịch, hộ tịch do chính quyền Sài Gòn trước kia cấp cũng được tiếp nhận để xem xét.

Trường hợp người xin đăng ký công dân không có giấy tờ để chứng minh quốc tịch Việt Nam, hoặc qua các giấy tờ đã nộp chưa khẳng định được quốc tịch Việt nam của người đó thì cần nộp thêm một bản sơ yếu lý lịch (tương tự mẫu số 04/NG-LS) để xác minh quốc tịch.

+ Bản sao hộ chiếu nước ngoài (đương sự xuất trình hộ chiếu nước ngoài để đối chiếu).

- Nếu qua hồ sơ có thể khẳng định được quốc tịch Việt nam của người xin đăng ký công dân và không có gì nghi vấn, viên chức lãnh sự tiến hành đăng ký tương tự như nêu  ở mục II.1.

- Trường hợp người xin đăng ký công dân không có giấy tờ để chứng minh quốc tịch Việt Nam hoặc qua các giấy tờ đã nộp chưa khẳng định được quốc tịch Việt nam của người đó thì cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự báo về Cục Lánh sự để xác minh và chỉ tiến hành đăng ký công dân sau khi Cục Lãnh sự khẳng định người nói trên mang quốc tịch Việt Nam.

3.Viên chức lãnh sự cần ghi vào Sổ Đăng ký công dân (mục ghi chú, bổ sung) mọi sự thay đổi của một công dân đã đăng ký công dân tại cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự (hồi hương, đi nước thứ ba, thay đổi nghề nghiệp, nơi cư trú, qua đời.v.v.).

IV. CẤP GIẤY XÁC NHẬN ĐĂNG KÝ CÔNG DÂN:

Theo yêu cầu của công dân, cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự của Việt nam nơi công dân Việt Nam đã đăng ký công dân cấp Giấy xác nhận đăng ký công dân (theo mẫu số 23/NG-LS kèm theo).

V. TỔ CHỨC THỰC HIỆN:

1. Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự tiến hành đăng ký công dân không thu lệ phí. Cơ quan đại diện thu lệ phí theo quy định của Bộ Tài chính đối với việc cấp Giấy xác nhận đăng ký công dân.

2. Cục Lãnh sự có trách nhiệm phối hợp với các cơ quan hữu  quan xác minh quốc tịch của những người không có giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam.

3. Cục Lãnh sự có trách nhiệm hướng dẫn thực hiện bản Quy định tạm thời này.

 

K/T BỘ TRƯỞNG BỘ NGOẠI GIAO

THỨ TRƯỞNG

 

 

 

NGUYỄN DY NIÊN

Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Nội dung văn bản đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

văn bản mới nhất

×
×
×
Vui lòng đợi