Danh mục

Xử phạt hành vi đưa thông tin sai sự thật về covid-19

Câu hỏi:

Thưa Luật sư: Gia đình con bị rất nhiều lời đồn thổi liên quan đến covid- 19 nhưng con lại không biết cá nhân nào gây nên thì có thể đưa ra cơ quan Công an được không ạ? Vì họ thêu dệt ra hoàn toàn vô căn cứ khiến cả gia đình con rất khổ sở. Con mong nhận được sự hồi đáp. Con cám ơn rất nhiều.

Trả lời:

Việc bịa đặt, lan truyền thông tin sai sự thật trên mạng internet, xâm phạm đến danh dự, uy tín của người khác không chỉ là quan hệ dân sự mà còn là hành vi vi phạm hành chính, hình sự, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm.

Trong tình hình dịch bệnh đang diễn ra phức tạp, ngày 28/1/2020 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành Chỉ thị số 05/CT-TTg về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, trong đó Thủ tướng đã giao nhiệm vụ cho Bộ Công an phải “Tổ chức xác minh và xử lý nghiêm các trường hợp tung tin không đúng về tình hình dịch, gây hoang mang trong cộng đồng”.

Hiện nay có quan chức năng cũng đang tăng cường công tác xử lý các thông tin xuyên tạc, sai sự thật về dịch bệnh.

Do vậy, dù không biết ai là người lan truyền thông tin thì Cháu vẫn có thể trình báo sự việc với cơ quan công an, đề nghị xác minh, xử  lý người vi phạm  theo quy định.

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi