Có nên bí mật tố giác tội phạm không?

Câu hỏi:

Tôi muốn tố cáo người bị bắt buột cai nghiện và có tội về mua bán chất ma túy về gần 1 năm nay còn chơi lại và gay phiền phức cho mẹ con tôi. Tôi muốn tố cáo mà giấu mặt có được không ạ? Và người đó có đi tù không? Rất cần tư vấn ạ? Vì tôi bị họ gây nhiều ảnh hưởng?

Trả lời:

1. Bảo vệ người tố giác tội phạm

Điều 56 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 quy định về người tố giác, báo tin về tội phạm, kiến nghị khởi tố như sau:

“1. Cá nhân đã tố giác, báo tin về tội phạm; cơ quan, tổ chức đã báo tin về tội phạm, kiến nghị khởi tố có quyền:

a) Yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giữ bí mật việc tố giác, báo tin về tội phạm, kiến nghị khởi tố, bảo vệ tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, các quyền và lợi ích hợp pháp khác của họ, người thân thích của họ khi bị đe dọa;”

Như vậy, căn cứ quy định trên, khi bạn làm đơn tố giác tội phạm, bạn có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giữ bí mật về việc tố giác của bạn, ngoài ra bạn có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền bảo vệ tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản và bạn và người thân thích của bạn khi bị đe dọa.


2. Thực hiện quyền tố giác tội phạm

Điều 144  Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 quy định về tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố

“1. Tố giác về tội phạm là việc cá nhân phát hiện và tố cáo hành vi có dấu hiệu tội phạm với cơ quan có thẩm quyền.

2. Tin báo về tội phạm là thông tin về vụ việc có dấu hiệu tội phạm do cơ quan, tổ chức, cá nhân thông báo với cơ quan có thẩm quyền hoặc thông tin về tội phạm trên phương tiện thông tin đại chúng.

3. Kiến nghị khởi tố là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiến nghị bằng văn bản và gửi kèm theo chứng cứ, tài liệu liên quan cho Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát có thẩm quyền xem xét, xử lý vụ việc có dấu hiệu tội phạm.

4. Tố giác, tin báo về tội phạm có thể bằng lời hoặc bằng văn bản.

5. Người nào cố ý tố giác, báo tin về tội phạm sai sự thật thì tuỳ tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của luật.”

Theo quy định trên và thông tin bạn cung cấp, nếu bạn có căn cứ để chứng minh người bị bắt cai nghiện đó đã thực hiện hành vi mua bán trái phép chất ma túy theo Điều 251 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017) thì bạn có quyền tố giác người đó lên cơ quan có thẩm quyền, và tùy vào mức độ của hành vi cơ quan chức năng sẽ xem xét xử lý vi phạm của đối tượng bị tố giác theo quy định pháp luật.

Nếu bạn không có căn cứ thì bạn không nên tố giác vì nếu tố giác tội phạm sai sự thật thì tuỳ tính chất, mức độ vi phạm mà bạn có thể bị xử phát vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của luật.

Trên đây là toàn bộ ý kiến tư vấn của luật sư.

Trân trọng!

Đào Trung Kiên

Được tư vấn bởi: Luật sư Đào Trung Kiên

Công ty luật TNHH MTV Hoàng Tín

http://luathoangtin.vn/- 789300660

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi