Danh mục

Người đang bị tạm giữ có quyền tố cáo không?

Câu hỏi:

Tôi là bị can trong vụ án hình sự đang bị tạm giam. Trong quá trình điều tra vụ án, tôi thường xuyên bị công kích, đánh đập và không được gặp người thân. Xin hỏi Luật sư hiện tôi đang bị tạm giam thì có thể tố cáo hành vi này của một số cán bộ điều tra hay không? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

1. Quyền của người bị tạm giữ, tạm giam

Tại Điều 8 Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam 2015 quy định những hành vi bị nghiêm cấm:

“1. Tra tấn, truy bức, dùng nhục hình; các hình thức đối xử, trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo, hạ nhục con người hoặc bất kỳ hình thức nào khác xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của người bị tạm giữ, người bị tạm giam.

2. Không chấp hành lệnh, quyết định của cơ quan, người có thẩm quyền về tạm giữ, tạm giam, trả tự do.

3. Giam giữ người trái pháp luật; trả tự do trái pháp luật người bị tạm giữ, người bị tạm giam; vi phạm quy định trong quản lý, canh gác, áp giải người bị tạm giữ, người bị tạm giam.

4. Cản trở người bị tạm giữ, người bị tạm giam thực hiện quyền thăm gặp thân nhân, quyền bào chữa, được trợ giúp pháp lý, tiếp xúc lãnh sự, khiếu nại, tố cáo, quyền con người, quyền và nghĩa vụ khác của công dân theo quy định của Luật này và luật khác có liên quan.

...”

Người bị tạm giam, tạm giữ để đảm bảo cho quá trình thi hành án, cho dù là phạm tội nghiêm trọng như thế nào đi chăng nữa cũng được pháp luật bảo đảm quyền con người. Việc bạn bị điều tra viên dùng nhục hình, cản trở bạn gặp người thân trong gia đình là vi phạm điều cấm của pháp luật, trái đạo đức xã hội.

2. Người bị tạm giam có được tố cáo?

Tại điểm h khoản 1 Điều 9 Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam 2015 quy định quyền và nghĩa vụ của người bị tạm giữ, tạm giam: “Được khiếu nại, tố cáo hành vi vi phạm pháp luật;”

Theo quy định này, người bị tạm giữ, tạm giam bị xâm phạm đến các quyền con người như bị đánh đập, dùng nhục hình... thì có quyền tố cáo những hành vi xâm phạm để đảm bảo quyền và lợi ích của mình theo quy định của pháp luật.

3. Thẩm quyền giải quyết tố cáo của người bị tạm giữ, tạm giam

Theo quy định tại khoản 1 Điều 23 Luật Tổ chức Viện kiểm sát nhân dân 2014: “Viện kiểm sát nhân dân có trách nhiệm giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tạm giữ, tạm giam.” Đồng thời, tại Khoản 4 Điều này cũng quy định: “Viện trưởng Viện kiểm sát có thẩm quyền giải quyết tố cáo đối với hành vi vi phạm pháp luật trong việc tạm giữ, tạm giam của người có thẩm quyền thuộc trách nhiệm kiểm sát của mình.”

Khi có căn cứ cho rằng bạn đã bị xâm phạm các quyền con người, cán bộ điều tra đã có những hành vi vi phạm pháp luật, bạn cần gửi đơn tố các đến Viện kiểm sát nhân dân đang có thẩm quyền kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam của bạn. Cơ quan, người có thẩm quyền trong việc tạm giữ, tạm giam phải chuyển cho Viện kiểm sát nhân dân khiếu nại, tố cáo của người bị tạm giữ, tạm giam trong thời hạn 24 giờ, kể từ khi nhận được khiếu nại, tố cáo. (Theo khoản 2 Điều 23 Luật Tổ chức Viện kiểm sát nhân dân 2014).

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi