Hàng xóm hát Karaoke ồn ào có thể báo chính quyền xử phạt không?

Câu hỏi:

Cho tôi hỏi hàng xóm nhà tôi thường xuyên hát karaoke có khi đến 11 - 12 giờ đêm với mức âm lượng lớn đo có khi lên đến 77 - 80db mà nhắc nhở cũng không được, như thế đã đủ điều kiện khiếu nại chưa ạ hay chỉ cần gọi công an khu vực.

Nếu có thì khiếu nại cho ai và cần những gì để có thể khiếu nại được. Tôi xin cảm ơn ạ.

Trả lời:

Khoảng thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 06 giờ sáng ngày hôm sau là khoảng thời gian nghỉ ngơi của người dân. Pháp luật đã quy định việc gây tiếng ồn, ảnh hưởng tới người khác trong khoảng thời gian này có thể sẽ bị xử phạt hành chính.

Cụ thể, tại điểm a khoản 1 Điều 6 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định:

“1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Gây tiếng động lớn, làm ồn ào, huyên náo tại khu dân cư, nơi công cộng trong khoảng thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 06 giờ sáng ngày hôm sau.”

Thêm vào đó, nếu nhà hàng xóm của bạn mở nhạc gây ra tiếng ồn vượt quá giới hạn cho phép (trên 40 dBA), hàng xóm của bạn có thể sẽ bị xử phạt hành chính theo Điều 17 Nghị định 155/2016 từ 140-160 triệu đồng.

Để ngăn chặn hành vi gây tiếng ồn này của hàng xóm, bạn cần làm đơn khiếu nại gửi đến công an, UBND phường, xã nơi cư trú để được giải quyết theo quy định pháp luật.

Nguyễn Minh Hải

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Minh Hải

Công ty Luật Hùng Sơn và Cộng sự

https://luathungson.vn/

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi