- Tổng quan
- Nội dung
- Tiêu chuẩn liên quan
- Lược đồ
- Tải về
Tiêu chuẩn TCVN 7278-1:2024 Chất chữa cháy - Chất tạo bọt chữa cháy - Phần 1: Yêu cầu kỹ thuật đối với chất tạo bọt chữa cháy độ nở thấp dùng phun lên bề mặt chất lỏng cháy không hòa tan được với nước
| Số hiệu: | TCVN 7278-1:2024 | Loại văn bản: | Tiêu chuẩn Việt Nam |
| Cơ quan ban hành: | Bộ Khoa học và Công nghệ | Lĩnh vực: | Khoa học-Công nghệ |
| Trích yếu: | ISO 7203-1:2019 Chất chữa cháy - Chất tạo bọt chữa cháy - Phần 1: Yêu cầu kỹ thuật đối với chất tạo bọt chữa cháy độ nở thấp dùng phun lên bề mặt chất lỏng cháy không hòa tan được với nước | ||
|
Ngày ban hành:
Ngày ban hành là ngày, tháng, năm văn bản được thông qua hoặc ký ban hành.
|
16/12/2024 |
Hiệu lực:
|
Đã biết
|
| Người ký: | Đang cập nhật |
Tình trạng hiệu lực:
Cho biết trạng thái hiệu lực của văn bản đang tra cứu: Chưa áp dụng, Còn hiệu lực, Hết hiệu lực, Hết hiệu lực 1 phần; Đã sửa đổi, Đính chính hay Không còn phù hợp,...
|
Đã biết
|
TÓM TẮT TIÊU CHUẨN VIỆT NAM TCVN 7278-1:2024
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7278-1:2024: Yêu cầu kỹ thuật đối với chất tạo bọt chữa cháy
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7278-1:2024, được ban hành ngày 25/10/2024, hướng tới việc điều chỉnh và quy định các yêu cầu kỹ thuật cần thiết đối với chất tạo bọt chữa cháy độ nở thấp, dùng để dập tắt các đám cháy từ chất lỏng cháy không hòa tan với nước. Tiêu chuẩn này được biên soạn bởi Cục Cảnh sát PCCC và CNCN, Bộ Công An và thay thế cho TCVN 7278-1:2003, đồng thời tương đương với ISO 7203-1:2019.
Đối tượng áp dụng:
Tiêu chuẩn này chủ yếu áp dụng cho các nhà sản xuất và nhà cung cấp chất tạo bọt chữa cháy, cơ sở sản xuất thiết bị phòng cháy chữa cháy, và cả người tiêu dùng sử dụng chất tạo bọt chữa cháy.
Các quy định nổi bật của TCVN 7278-1:2024 bao gồm:
Tính hiệu quả dập lửa: Tiêu chuẩn quy định rõ về các đặc tính và hiệu quả cần thiết của bọt chữa cháy để kiểm soát, dập tắt và ngăn chặn tái cháy từ các chất lỏng không hòa tan với nước. Bọt được phân loại theo cấp hiệu quả dập cháy từ I đến III, dựa trên khả năng chống tái phát cháy.
Độ ổn định: Chất tạo bọt phải đảm bảo tính ổn định khi trải qua các chu kỳ đông đặc và hóa lỏng, không có dấu hiệu phân tầng hay không đồng nhất. Điều này đảm bảo rằng sản phẩm vẫn duy trì hiệu quả trong điều kiện sử dụng khác nhau.
Qui định về độ nở và thời gian tiết nước: Bọt tạo thành từ chất tạo bọt chữa cháy có độ nở phải duy trì trong khoảng ±20% giá trị đặc trưng, cùng với thời gian tiết nước phải không vượt quá giới hạn cho phép để bảo đảm hiệu quả chữa cháy tối ưu.
Độ pH và sức căng bề mặt: Tiêu chuẩn yêu cầu chất tạo bọt có độ pH trong khoảng từ 6,0 đến 8,5, cùng với sức căng bề mặt cần phải tuân thủ các giá trị đặc trưng quy định, nhằm đảm bảo sự hoạt động hiệu quả của chất tạo bọt trong quá trình dập lửa.
Qui định về nhãn hiệu và bao bì: Các sản phẩm đều phải được ghi nhãn rõ ràng thông tin bao gồm: tên chất tạo bọt, cấp độ hiệu quả, nồng độ sử dụng khuyến nghị, và các thông tin an toàn cần thiết cho người sử dụng. Bao bì cũng phải đảm bảo rằng chất tạo bọt được bảo quản an toàn và không bị biến chất trong quá trình vận chuyển và lưu trữ.
TCVN 7278-1:2024 sẽ có hiệu lực chính thức từ ngày 01/01/2025 và thay thế hoàn toàn cho TCVN 7278-1:2003. Việc áp dụng nghiêm túc tiêu chuẩn này sẽ góp phần nâng cao hiệu quả và an toàn trong công tác phòng cháy chữa cháy, đặc biệt là đối với các chất lỏng dễ cháy, đồng thời phát triển và đảm bảo chất lượng cho các sản phẩm chất tạo bọt chữa cháy tại Việt Nam.
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7278-1:2024 ISO 7203-1:2019 Chất chữa cháy - Chất tạo bọt chữa cháy - Phần 1: Yêu cầu kỹ thuật đối với chất tạo bọt chữa cháy độ nở thấp dùng phun lên bề mặt chất lỏng cháy không hòa tan được với nước
Văn bản này đang cập nhật nội dung.
Bạn chưa Đăng nhập thành viên.
Đây là tiện ích dành cho tài khoản thành viên. Vui lòng Đăng nhập để xem chi tiết. Nếu chưa có tài khoản, vui lòng Đăng ký tại đây!