Công văn 3130/TCHQ-GSQL của Tổng cục Hải quan về việc giải quyết những vướng mắc trong thời gian đầu thực hiện Nghị định số 57/1998/NĐ-CP ngày 31/7/1998

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Tải văn bản
Lưu
Theo dõi hiệu lực VB

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

CÔNG VĂN

CỦA TỔNG CỤC HẢI QUAN SỐ 313 TCHQ-GSQL NGÀY 11 THÁNG 9 NĂM 1998 VỀ VIỆC GIẢI QUYẾT NHỮNG VƯỚNG MẮC TRONG THỜI GIAN ĐẦU THỰC HIỆN NGHỊ ĐỊNH SỐ 57/1998/NĐ-CP NGÀY 31-7-1998

 

Kính gửi: Cục Hải quan các tỉnh, thành phố

 

Theo báo cáo của Hải quan một số tỉnh, thành phố và phản ánh của một số Doanh nghiệp, sau hơn 10 ngày thực hiện Nghị định số 57/1998/NĐ-CP ngày 31-7-1998 của Chính phủ theo các Thông tư hướng dẫn của Tổng cục Hải quan (Thông tư số 03/1998/TT-TCHQ ngày 29-8-1998, Thông tư số 04/1998/TT-TCHQ ngày 29-8-1998, Thông tư số 06/1998/TT-TCHQ ngày 03-09-1998 và Thông tư hướng dẫn của Bộ Thương mại (Thông tư số 18/1998/TT-BTM ngày 28-8-1998), Tổng cục Hải quan xét thấy có một số vướng mắc sau đây:

- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do nhiều Cơ quan có thẩm quyền cấp (Trọng tài kinh tế, Sở kế hoạch trước đây, nay là Sở Kế hoạch đầu tư; các quận huyện thuộc các tỉnh, thành phố).

- Nội dung ngành hàng ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh quá chung chung, không thống nhất.

- Hàng hoá liên quan đến chính sách XNK năm 1998.

- Thương nhân là thành phần kinh tế tư nhân, hợp tác xã cho nợ thuế không yên tâm vì không có tài khoản gửi Ngân hàng; nơi làm việc, nơi thường trú có trường hợp không ổn định.

- Hàng tạm nhập - tái xuất, Hiệp hội ngành hàng XNK chưa có hướng dẫn.

Những vướng mắc nêu trên, theo quy định của Nghị định số 57/1998/NĐ-CP tuy không thuộc trách nhiệm của Tổng cục Hải quan hướng dẫn, nhưng có liên quan rất quan trọng đến việc làm thủ tục để thông quan hàng hoá XNK tại các cửa khẩu. Vì vậy, trong khi chờ các cấp có thẩm quyền liên quan quy định, hướng dẫn những việc nêu trên, Tổng cục Hải quan tạm thời chỉ đạo giải quyết như sau:

 

1. Về Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (chỉ nộp 1 lần đầu khi đăng ký) 01 bản sao do doanh nghiệp xác nhận, ký tên, đóng dấu (những Thương nhân không có con dấu thì ký, ghi rõ họ tên) và chịu trách nhiệm trước pháp luật. Trong khi đang thực hiện Thông tư số 06/TT-TCHQ ngày 03-09-1998, tạm thời chấp nhận một trong những loại Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh sau đây để làm thủ tục hải quan:

- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do cơ quan Trọng tài kinh tế cấp.

- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do Sở Kế hoạch hoặc Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp.

- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho Thương nhân thuộc thành phần kinh tế tư nhân HTX do các huyện, quận thuộc tỉnh, thành phố cấp. Những doanh nghiệp trước đây đã XNK và đã được Hải quan cấp mã số doanh nghiệp thì tiếp tục được sử dụng mã số cũ đã cấp để ghi vào Tờ khai và nhập máy, theo dõi quản lý.

Trường hợp Thương nhân được phép kinh doanh XNK theo quy định của Nghị định 57/1998/NĐ-CP và Thông tư 04/1998/TT-TCHQ do mới xuất khẩu, nhập khẩu lần đầu nên trước đây Hải quan chưa cấp mã số thì những Thương nhân này vẫn được XNK hàng hoá theo đúng quy định hiện hành, nhưng khi đăng ký Tờ khai phải vào sổ theo dõi riêng.

Đến ngày 01-01-1999 tất cả các doanh nghiệp XNK phải có mã số mới, được cấp và thực hiện theo quy định tại Thông tư số 06/1998/TT-TCHQ ngày 03-09-1998 của Tổng cục Hải quan.

 

2. Về ngành hàng ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh:

- Đối với hàng hoá xuất nhập khẩu thuộc loại không cấm xuất khẩu, không thuộc loại quản lý bằng hạn ngạch hoặc quản lý chuyên ngành thì không yêu cầu hàng hoá thực tế phải phù hợp với ngành hàng ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, chỉ cần có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh là được làm thủ tục hải quan theo quy định để xuất khẩu.

Hàng hoá xuất khẩu quản lý bằng hạn ngạch hoặc quản lý chuyên ngành thì căn cứ vào văn bản cho phép của cơ quan có thẩm quyền để làm thủ tục cho xuất khẩu.

- Đối với hàng hoá nhập khẩu: Trường hợp trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp ghi chung chung, không rõ ràng thì tạm thời căn cứ nội dung ngành hàng ghi trong Giấy phép kinh doanh XNK (loại 7 chữ số) để đối chiếu với hàng nhập khẩu thực tế và làm thủ tục cho nhập khẩu.

- Đối với những trường hợp không có Giấy phép kinh doanh XNK (loại 7 chữ số): Ngành hàng kinh doanh XNK được quy định trong Giấy phép kinh doanh XNK (loại 7 chữ số) do Bộ Thương mại cấp trước đây được thu hẹp từ Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do Trọng tài kinh tế hoặc Sở Kế hoạch đầu tư cấp. Nay Giấy phép kinh doanh XNK (loại 7 chữ số) được thay thế bằng Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nên ngành hàng trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh rộng hơn nhiều so với Giấy phép kinh doanh XNK trước đây. Vì vậy Lãnh đạo Cục Hải quan tỉnh, thành phố cần lưu ý chỉ đạo các đơn vị trực thuộc trong khi làm thủ tục tránh hiểu máy móc về quy định ngành hàng của Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh gây ách tắc, phiền hà cho các doanh nghiệp.

 

3. Hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu thuộc chính sách XNK năm 1998:

Các loại hàng hoá thuộc cơ chế điều hành XNK năm 1998 thực hiện cho đến hết ngày 31-3-1999 theo các văn bản đã được Bộ Thương mại nêu tại Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư số 18/1998/TT-BTM ngày 28-8-1998 (Văn phòng Tổng cục đã sao gửi Cục Hải quan các địa phương). 4. Hàng tạm nhập - tái xuất, Hiệp hội ngành hàng XNK Bộ Thương mại đang soạn thảo văn bản hướng dẫn; khi Bộ Thương mại ban hành văn bản hướng dẫn Tổng cục sẽ sao gửi sau.

Cục Hải quan các tỉnh, thành phố lưu ý việc thực hiện Thông tư 06/1998/TT-TCHQ ngày 03-09-1998 của Tổng cục Hải quan, phải thường xuyên đôn đốc, kiểm tra để hoàn thành càng sớm càng tốt. Sau khi nhận được công văn này phổ biến ngay cho tất cả các đơn vị trực thuộc, đặc biệt là các cửa khẩu để quán triệt thực hiện nhằm tránh gây ách tắc, phiền hà, sách nhiễu cho các doanh nghiệp trong giai đoạn đầu thực hiện Nghị định số 57/1998/NĐ-CP ngày 31-7-1998 của Chính phủ.

thuộc tính Công văn 3130/TCHQ-GSQL

Công văn 3130/TCHQ-GSQL của Tổng cục Hải quan về việc giải quyết những vướng mắc trong thời gian đầu thực hiện Nghị định số 57/1998/NĐ-CP ngày 31/7/1998
Cơ quan ban hành: Tổng cục Hải quanSố công báo:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Số công báo. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Số hiệu:3130/TCHQ-GSQLNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Công vănNgười ký:Phan Văn Dĩnh
Ngày ban hành:11/09/1998Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực:Hải quan

tải Công văn 3130/TCHQ-GSQL

Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Nội dung văn bản đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Hiệu lực.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem VB liên quan.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Lược đồ.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Văn bản này chưa có chỉ dẫn thay đổi
văn bản TIẾNG ANH
* Lưu ý: Để đọc được văn bản tải trên Luatvietnam.vn, bạn cần cài phần mềm đọc file DOC, DOCX và phần mềm đọc file PDF.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

Vui lòng đợi