Thông báo 74/TB-VPCP 2024 kết luận về Kế hoạch Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Ghi chú

thuộc tính Thông báo 74/TB-VPCP

Thông báo 74/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Thường trực Chính phủ về Kế hoạch thực hiện Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050
Cơ quan ban hành: Văn phòng Chính phủSố công báo:Đang cập nhật
Số hiệu:74/TB-VPCPNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Thông báoNgười ký:Nguyễn Sỹ Hiệp
Ngày ban hành:29/02/2024Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực: Điện lực
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

VĂN PHÒNG CHÍNH PHỦ

­­____________

Số: 74/TB-VPCP

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

______________________________

Hà Nội, ngày 29 tháng 02 năm 2024

 

 

THÔNG BÁO

Kết luận của Thường trực Chính phủ về Kế hoạch thực hiện Quy hoạch

phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

­_______________

 

Ngày 20 tháng 02 năm 2024, tại trụ sở Chính phủ, Thường trực Chính phủ đã họp về Kế hoạch thực hiện Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch điện VIII) theo Tờ trình số 644/TTr-BCT ngày 26 tháng 01 năm 2024 của Bộ Công Thương. Tham dự cuộc họp có các Phó Thủ tướng Chính phủ: Lê Minh Khái, Trần Hồng Hà; các đồng chí: Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh; đại diện lãnh đạo các Bộ, cơ quan: Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, Giao thông vận tải, Xây dựng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tư pháp, Quốc phòng, Công an, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Văn phòng Chính phủ; đồng chí Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN); các đồng chí đại diện lãnh đạo Tập đoàn Dầu Khí Việt Nam (PVN), Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (PVN); đồng chí Viện trưởng Viện Năng lượng (cơ quan tư vấn lập Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII). Sau khi nghe lãnh đạo Bộ Công Thương báo cáo về các nội dung chính của dự thảo Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII được hoàn thiện theo các kết luận chỉ đạo lãnh đạo Chính phủ và các nội dung xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ, ý kiến phát biểu của các đại biểu tham gia cuộc họp, Thường trực Chính phủ đã kết luận như sau:

1. Theo quy định của pháp luật về quy hoạch, kế hoạch thực hiện quy hoạch được ban hành sau khi quy hoạch được phê duyệt để các cấp, các ngành tổ chức thực hiện đồng bộ, hiệu quả, bảo đảm các mục tiêu của quy hoạch. Quy hoạch điện VIII được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 500/QĐ-TTg ngày 15 tháng 5 năm 2023 song đến nay vẫn chưa ban hành được Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII là quá chậm, ảnh hưởng đến việc triển khai thực hiện các mục tiêu của Quy hoạch. Bộ Công Thương, cơ quan tư vấn lập Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII, các địa phương có trách nhiệm về việc chậm hoàn thiện Kế hoạch theo đúng quy định của pháp luật, bảo đảm các yêu cầu tổng thể, đồng bộ, khả thi, hiệu quả và thực hiện đầy đủ các nội dung chỉ đạo điều hành có liên quan của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ.

2. Việc hoàn thiện Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII là yêu cầu rất quan trọng, cấp bách, không được để chậm trễ thêm làm ảnh hưởng đến việc triển khai các dự án và làm ảnh hưởng đến việc cung ứng đủ điện cho sản xuất kinh doanh, tiêu dùng của nhân dân. Thường trực Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương khẩn trương nghiên cứu, tiếp thu, làm rõ các ý kiến tại cuộc họp để hoàn thiện Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII, trình Thường trực Chính phủ trước ngày 02 tháng 03 năm 2024, trong đó lưu ý thực hiện các nội dung sau:

(i) Kế hoạch thực hiện Quy hoạch phải bám sát các mục tiêu của Quy hoạch điện VIII đã được phê duyệt. Triển khai thực hiện Kế hoạch phải bảo đảm vững chắc cung ứng đủ điện cho quốc gia và các vùng, miền theo dự báo nhu cầu điện hàng năm; đồng thời phải đáp ứng yêu cầu tổng thể, tối ưu, hiệu quả, đúng quy định của pháp luật.

(ii) Danh mục các dự án trong Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII gồm các dự án quan trọng, ưu tiên đã được xác định trong Quy hoạch điện VIII và danh mục các dự án năng lượng tái tạo tại các địa phương được Bộ Công Thương và các địa phương phối hợp tính toán, xác định, bảo đảm các yêu cầu về pháp lý, cơ sở khoa học, đáp ứng các tiêu chí/yêu cầu về kinh tế, kỹ thuật, khả thi và phù hợp với Quy hoạch điện VIII đã được phê duyệt.

Do yêu cầu cấp bách phê duyệt Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII, Bộ Công Thương chịu trách nhiệm rà soát, hoàn thiện danh mục các dự án năng lượng tái tạo tại các địa phương đã rõ, bảo đảm các yêu cầu nêu trên và các yêu cầu công khai, minh bạch, tổng thể, trình Thủ tướng Chính phủ trong Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII lần này.

(iii) Xác định tiến độ đưa vào vận hành hàng năm các dự án trong Kế hoạch để đáp ứng yêu cầu bảo đảm cung ứng đủ điện hàng năm trong thời kỳ Quy hoạch và hiệu quả chung trong thực hiện Quy hoạch.

(iv) Xem xét bổ sung Chương trình cấp điện nông thôn, miền núi và hải đảo để cấp điện theo đúng nội dung của Quy hoạch điện VIII được phê duyệt; rà soát đồng bộ về các đề án/dự án xây dựng hoàn thiện chính sách, pháp luật để triển khai hiệu quả Quy hoạch.

(v) Làm rõ căn cứ pháp lý về danh mục các dự án dự phòng trong Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII và cơ chế điều hành phát triển điện lực linh hoạt. Chỉ đưa vào Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII các nội dung này nếu bảo đảm đầy đủ căn cứ pháp lý và được pháp luật quy định cụ thể, tuyệt đối tránh việc thực hiện tùy tiện và cơ chế xin - cho.

(vi) Bộ Công Thương tiếp tục làm việc với các địa phương chưa cung cấp đủ các thông tin các dự án để hoàn thiện, thực hiện việc bổ sung Kế hoạch thực hiện Quy hoạch, đáp ứng các mục tiêu và yêu cầu tổng thể của Quy hoạch điện VIII.

(vii) Hoàn thiện dự thảo Quyết định phê duyệt Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII, trong đó, làm rõ trách nhiệm của các địa phương, của cơ quan tư vấn lập Kế hoạch, cơ quan tham mưu của Bộ Công Thương và của Bộ Công Thương.

3. Văn phòng Chính phủ phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương rà soát, hoàn thiện dự thảo Quyết định phê duyệt Kế hoạch, trình Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà xem xét, ký ban hành theo đúng Quy chế làm việc của Chính phủ.

Văn phòng Chính phủ xin thông báo để Bộ Công Thương và các bộ, cơ quan liên quan biết, thực hiện./.

 

Nơi nhận:
- Thủ tướng, các Phó TTg Chính phủ (để b/c);
- Các Bộ: CT, KHĐT, TNMT, TC, GTVT,
 XD, NNPTNT, TP, QP, CA;
- Ngân hàng Nhà nước Việt Nam;
- Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp;
- Các Tập đoàn: EVN, PVN, TKV;
- Viện Năng lượng;
- VPCP: BTCN, các PCN, Trợ lý TTg, các Vụ: TH, NN, KTTH, QHĐP, QHQT;
- Lưu: VT, CN (2).

KT. BỘ TRƯỞNG, CHỦ NHIỆM
PHÓ CHỦ NHIỆM 

Nguyễn Sỹ Hiệp

 

Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiển thị:
download Văn bản gốc có dấu (PDF)
download Văn bản gốc (Word)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

văn bản mới nhất

×
×
×
Vui lòng đợi