- Tổng quan
- Nội dung
- VB gốc
- Tiếng Anh
- Hiệu lực
- VB liên quan
- Lược đồ
-
Nội dung hợp nhất
Tính năng này chỉ có tại LuatVietnam.vn. Nội dung hợp nhất tổng hợp lại tất cả các quy định còn hiệu lực của văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính... trên một trang. Việc hợp nhất văn bản gốc và những văn bản, Thông tư, Nghị định hướng dẫn khác không làm thay đổi thứ tự điều khoản, nội dung.
Khách hàng chỉ cần xem Nội dung hợp nhất là có thể nắm bắt toàn bộ quy định hiện hành đang áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.
- Tải về
Thông báo 88/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ làm việc với các tập đoàn, tổng công ty nhà nước về các biện pháp kiềm chế lạm phát
| Cơ quan ban hành: | Văn phòng Chính phủ |
Số công báo:
Số công báo là mã số ấn phẩm được đăng chính thức trên ấn phẩm thông tin của Nhà nước. Mã số này do Chính phủ thống nhất quản lý.
|
Đã biết
|
| Số hiệu: | 88/TB-VPCP | Ngày đăng công báo: | Đang cập nhật |
| Loại văn bản: | Thông báo | Người ký: | Nguyễn Quốc Huy |
|
Ngày ban hành:
Ngày ban hành là ngày, tháng, năm văn bản được thông qua hoặc ký ban hành.
|
03/04/2008 |
Ngày hết hiệu lực:
Ngày hết hiệu lực là ngày, tháng, năm văn bản chính thức không còn hiệu lực (áp dụng).
|
Đang cập nhật |
|
Áp dụng:
Ngày áp dụng là ngày, tháng, năm văn bản chính thức có hiệu lực (áp dụng).
|
Đã biết
|
Tình trạng hiệu lực:
Cho biết trạng thái hiệu lực của văn bản đang tra cứu: Chưa áp dụng, Còn hiệu lực, Hết hiệu lực, Hết hiệu lực 1 phần; Đã sửa đổi, Đính chính hay Không còn phù hợp,...
|
Đã biết
|
| Lĩnh vực: | Chính sách, Chính sách |
TÓM TẮT THÔNG BÁO 88/TB-VPCP
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo các biện pháp kiềm chế lạm phát
Ngày 03/04/2008, Văn phòng Chính phủ đã ban hành Thông báo 88/TB-VPCP về kết luận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị làm việc với các tập đoàn, tổng công ty nhà nước về các biện pháp kiềm chế lạm phát.
Thông báo này áp dụng cho các tập đoàn, tổng công ty nhà nước và các hiệp hội ngành nghề, nhằm hướng dẫn và yêu cầu thực hiện các biện pháp kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và bảo đảm an sinh xã hội.
Tình hình kinh tế và nhiệm vụ trọng tâm
Trong bối cảnh kinh tế thế giới biến động và thiên tai, dịch bệnh trong nước, GDP Quý I năm 2008 vẫn tăng trưởng 7,4%. Tuy nhiên, lạm phát cao và chênh lệch xuất-nhập khẩu gia tăng đã ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống. Chính phủ xác định nhiệm vụ trọng tâm là kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và tăng trưởng bền vững.
- Các biện pháp cụ thể cho tập đoàn, tổng công ty
-
Tiết kiệm và đẩy mạnh sản xuất: Các tập đoàn, tổng công ty cần tiết kiệm chi phí, đẩy mạnh sản xuất và xuất khẩu, không để giảm sút kế hoạch đề ra.
-
Rà soát đầu tư: Cắt giảm các dự án kém hiệu quả, tập trung vốn cho các dự án sắp hoàn thành và đầu tư đổi mới công nghệ.
-
Tiết kiệm chi phí: Thực hiện tiết kiệm trong mọi hoạt động, đặc biệt là sử dụng điện, xăng dầu và nguyên liệu.
-
Bảo đảm cung cầu: Đảm bảo không thiếu hụt các vật tư và hàng hóa thiết yếu như điện, than, xăng dầu, xi măng, sắt thép, phân bón, thuốc chữa bệnh và lương thực.
-
Bình ổn giá cả: Các tập đoàn, tổng công ty không tăng giá các dịch vụ và hàng hóa thiết yếu đến hết tháng 6, đồng thời cắt giảm chi phí để bù đắp giá đầu vào tăng.
-
Cơ cấu lại đầu tư: Tập trung vào ngành kinh doanh chính, điều chỉnh các hoạt động đầu tư chưa phù hợp và quản lý chặt chẽ đầu tư vào ngân hàng, chứng khoán, bất động sản.
- Giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp
Các Bộ liên quan được yêu cầu nghiên cứu và giải quyết các kiến nghị của doanh nghiệp, bao gồm điều chỉnh tỷ giá, lãi suất, quản lý đầu tư gián tiếp của nhà đầu tư nước ngoài, và xây dựng lộ trình cổ phần hóa. Các Bộ cũng phải đảm bảo cân đối cung cầu vật liệu xây dựng và quy định nhập khẩu sắt vụn.
Thông báo này kêu gọi sự hợp tác của các hiệp hội ngành nghề và doanh nghiệp trong việc thực hiện các giải pháp kiên quyết kiềm chế lạm phát và ổn định kinh tế.
Xem chi tiết Thông báo 88/TB-VPCP có hiệu lực kể từ ngày 03/04/2008
Tải Thông báo 88/TB-VPCP
| VĂN PHÒNG CHÍNH PHỦ Số: 88/TB-VPCP | CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập-Tự do-Hạnh phúc Hà Nội, ngày 03 tháng 4 năm 2008 |
THÔNG BÁO
Kết luận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ làm việc
với các tập đoàn, tổng công ty nhà nước về các biện pháp kiềm chế lạm phát
Chiều ngày 01 tháng 4 năm 2008, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì Hội nghị với các tập đoàn, tổng công ty nhà nước và các hiệp hội về các biện pháp kiềm chế lạm phát. Cùng dự có các Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng, Trương Vĩnh Trọng; đại diện lãnh đạo các Bộ, cơ quan: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Xây dựng, Giao thông vận tải, Ngân hàng Nhà nước và Văn phòng Chính phủ; Bí thư Đảng ủy khối doanh nghiệp Trung ương, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và một số thành viên của Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia. Sau khi nghe báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về những vấn đề lớn nổi lên trong Quý I năm 2008 và các giải pháp nhằm kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì tiềm năng tăng trưởng của nền kinh tế và ổn định đời sống; phát biểu của một số hiệp hội ngành nghề, tập đoàn, tổng công ty nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng có ý kiến như sau:
I. Trước những biến động bất lợi của nền kinh tế thế giới ngoài tầm dự báo; những thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh liên tiếp xảy ra ở nước ta từ cuối năm 2007, kèm theo là đợt rét đậm, rét hại kéo dài vào đầu năm nay, với sự nỗ lực của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân và cộng đồng doanh nghiệp, Quý I vừa qua vẫn duy trì được mức tăng trưởng GDP là 7,4%. Tuy nhiên, do những yếu kém nội tại của nền kinh tế nước ta, những bất cập trong điều hành chính sách kinh tế vĩ mô và do tác động của kinh tế thế giới, lạm phát trong Quý I cao, giá tiêu dùng tháng 3 đã tăng 9,19% so với tháng 12 năm 2007; nhập khẩu tăng mạnh, chênh lệch xuất-nhập khẩu tăng cao ảnh hưởng đến phát triển sản xuất, nhất là công nghiệp, xây dựng và đời sống của nhân dân, đặc biệt là người làm công ăn lương và người nghèo; đe dọa đến ổn định vĩ mô và tác động không thuận đến môi trường đầu tư, kinh doanh.
Đứng trước tình hình diễn biến mới, Chính phủ đã xác định nhiệm vụ trọng tâm là kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội và tăng trưởng bền vững. Trong đó ưu tiên hàng đầu là kiềm chế lạm phát.
II. Để thực hiện nhiệm vụ trọng tâm nêu trên, Chính phủ yêu cầu các tập đoàn, tổng công ty nhà nước, lực lượng nòng cốt trong bảo đảm cân đối vĩ mô, bình ổn giá cả thị trường, phải quán triệt sâu sắc nhiệm vụ chung và 8 giải pháp của Chính phủ (nêu trong Nghị quyết số 08/2008/NQ-CP ngày 31 tháng 3 năm 2008 của Chính phủ) trong đơn vị mình; xây dựng kế hoạch cụ thể và triển khai thực hiện quyết liệt, thiết thực hơn trong tập đoàn, tổng công ty. Các hiệp hội ngành nghề cần phát huy vai trò tổ chức, vận động các doanh nghiệp gắn kết với nhau để chung sức cùng Chính phủ vượt qua khó khăn của nền kinh tế.
Các tập đoàn, tổng công ty cần triển khai ngay những công việc sau:
1. Khắc phục mọi khó khăn, tiết kiệm chi phí, đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu, thực hiện bằng được kế hoạch đề ra, phấn đấu không để giảm sút. Trong tình hình hiện nay phải nỗ lực sáng tạo, có biện pháp để biến khó khăn thành thuận lợi, biến thách thức thành thời cơ.
2. Rà soát chặt chẽ các hạng mục đầu tư, kiên quyết cắt giảm các dự án đầu tư kém hiệu quả, dãn tiến độ những dự án chưa cấp bách, tập trung vốn và các nguồn lực cho những dự án sắp hoàn thành. Cơ cấu lại đầu tư theo chiều sâu, có hiệu quả, đầu tư đổi mới công nghệ, khắc phục tình trạng đầu tư dàn trải.
3. Rà soát cắt giảm chi phí, thực hiện tiết kiệm trong mọi hoạt động của doanh nghiệp, đặt biệt trong sử dụng điện, xăng dầu, vật tư, nguyên liệu.
4. Bảo đảm cân đối cung cầu đối với những loại vật tư quan trọng và mặt hàng thiết yếu, không để xảy ra tình trạng thiếu điện, than, xăng dầu, xi măng, sắt thép, phân bón, thuốc trừ sâu, thuốc chữa bệnh, lương thực.
5. Có các hành động cụ thể để góp phần bình ổn giá cả thị trường.
Chính phủ kiên trì và nhất quán chủ trương thực hiện cơ chế giá thị trường, xóa bỏ bao cấp qua giá, nhưng trong thời điểm ưu tiên kiềm chế lạm phát hiện nay, các tập đoàn, tổng công ty từ nay đến hết tháng 6 chưa tăng giá điện, than, xăng dầu, nước sạch, vé máy bay, vé tàu hỏa, vé xe buýt. Triệt để cắt giảm chi phí sản xuất và lưu thông để bù đắp khoản tăng giá đầu vào.
Các hiệp hội ngành hàng chia sẻ cùng Chính phủ trong quản lý thị trường, vận động các hội viên giữ ổn định giá xi măng, sắt thép, lương thực, phân bón, thuốc chữa bệnh.
6. Rà soát, cơ cấu lại danh mục đầu tư để tập trung vào ngành, lĩnh vực kinh doanh chính, điều chỉnh ngay những hoạt động đầu tư chưa phù hợp hoặc hiệu quả thấp, quản lý chặt đầu tư vào lĩnh vực ngân hàng, chứng khoán, bất động sản.
III. Về kiến nghị của doanh nghiệp, yêu cầu các Bộ nghiên cứu, giải quyết theo thẩm quyền hoặc trình Thủ tướng Chính phủ quyết định những vấn đề vượt thẩm quyền. Cụ thể:
1. Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tỷ giá, lãi suất hợp lý, bảo đảm thanh khoản cho nền kinh tế. Lưu ý về sự an toàn hệ thống. Bảo đảm việc thành lập mới, lộ trình tăng vốn điều lệ và giám sát hoạt động của các ngân hàng thương mại theo quy định của pháp luật.
2. Bộ Tài chính, trong tháng 5 năm 2008, trình Thủ tướng Chính phủ:
a) Quy định về quản lý đầu tư gián tiếp của các nhà đầu tư nước ngoài;
b) Quy định về việc đầu tư của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại công văn số 1931/VPCP-ĐMDN ngày 26 tháng 3 năm 2008.
c) Phối hợp với Ban Chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp xây dựng lộ trình cổ phần hóa, bán cổ phần ra công chúng phù hợp với điều kiện thực tế.
d) Chủ trì, phối hợp với Ban Chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp, trong Quý II năm 2008, đánh giá tình hình và hiệu quả hoạt động của 8 tập đoàn kinh tế; kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ hoàn thiện việc tổ chức và hoạt động của các tập đoàn.
3. Bộ Xây dựng:
a) Nghiên cứu, đề xuất với Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh dự toán, giá gói thầu, tổng mức đầu tư, giá hợp đồng của hợp đồng thực hiện theo hình thức giá hợp đồng trọn gói, giá hợp đồng theo đơn giá cố định của các dự án đầu tư do tăng giá thiết bị nhập khẩu trong thời gian qua ngoài khả năng kiểm soát của chủ đầu tư và nhà thầu.
b) Chịu trách nhiệm trước Chính phủ về bảo đảm cân đối cung cầu vật liệu xây dựng, đặc biệt là xi măng, với giả cả hợp lý.
4. Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, Bộ Khoa học và Công nghệ, trong tháng 4 năm 2008 báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc quy định đối với nhập sắt vụn cho sản xuất bảo đảm thuận lợi cho các doanh nghiệp phát triển sản xuất và bảo vệ môi trường.
5. Bộ Kế hoạch và Đầu tư hoàn chỉnh, trình Thủ tướng Chính phủ dự thảo Nghị định về tập đoàn kinh tế trong tháng 7 năm 2008 làm cơ sở pháp lý cho việc hình thành và hoạt động của các tập đoàn kinh tế.
Trước tình hình mới, các hiệp hội ngành nghề và doanh nghiệp chia sẻ, ủng hộ và sát cánh cùng Chính phủ thực hiện các giải pháp kiên quyết kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì tiềm năng tăng trưởng của nền kinh tế và ổn định đời sống của nhân dân.
Văn phòng Chính phủ xin thông báo để các cơ quan, hiệp hội ngành nghề, các tập đoàn và tổng công ty nhà nước thực hiện./.
| Nơi nhận: - TTg, các PTTg CP; - VPTW Đảng và các Ban của Đảng; - Các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc CP; - Phòng Thương mại và Công nghiệp VN; - Ban Chỉ đạo ĐM&PTDN; - Các hiệp hội ngành nghề (danh sách kèm theo); - Các tập đoàn, tổng công ty nhà nước; - VPCP: BTCN, các PCN, Website CP; các Vụ, Cục, đơn vị trực thuộc; - Lưu: VT, ĐMDN (5). 215 | KT. BỘ TRƯỞNG, CHỦ NHIỆM PHÓ CHỦ NHIỆM (Đã ký) Nguyễn Quốc Huy |
Bạn chưa Đăng nhập thành viên.
Đây là tiện ích dành cho tài khoản thành viên. Vui lòng Đăng nhập để xem chi tiết. Nếu chưa có tài khoản, vui lòng Đăng ký tại đây!
Bạn chưa Đăng nhập thành viên.
Đây là tiện ích dành cho tài khoản thành viên. Vui lòng Đăng nhập để xem chi tiết. Nếu chưa có tài khoản, vui lòng Đăng ký tại đây!