Thông báo 153/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh

 • Tóm tắt
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Ghi chú

thuộc tính Thông báo 153/TB-VPCP

Thông báo 153/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh
Cơ quan ban hành: Số công báo:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Số công báo. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Số hiệu:153/TB-VPCPNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Thông báoNgười ký:Phạm Viết Muôn
Ngày ban hành:16/08/2007Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực: Chính sách
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

VĂN PHÒNG CHÍNH PHỦ

 

Số: 153/TB-VPCP

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

 

Hà Nội, ngày 16 tháng 8 năm 2007

 

 

THÔNG BÁO

Kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng

tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh

 

 

Trong hai ngày 9 và 10 tháng 8 năm 2007, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng đã dẫn đầu Đoàn công tác của Chính phủ đi kiểm tra công tác phòng chống và khắc phục hậu quả lũ lụt tại tỉnh Hà Tĩnh, đi thị sát tình hình lũ lụt tại các huyện Hương Khê, Vũ Quang; Phó Thủ tướng đã ân cần thăm hỏi, chia sẻ mất mát, khó khăn và tặng quà cho một số gia đình bị thiệt hại nặng nề. Phó Thủ tướng đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, cùng dự có lãnh đạo các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông vận tải, Giáo dục và Đào tạo, Y tế, Lao động-Thương binh và Xã hội và Văn phòng Chính phủ. Sau khi nghe đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh báo cáo tình hình lũ lụt và công tác khắc phục hậu quả bão lụt, tình hình, kết quả thực hiện kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm, dự báo thực hiện cả năm 2007 và một số dự án trọng điểm trên địa bàn Tỉnh, ý kiến bổ sung của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy; ý kiến của lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng đã kết luận một số nội dung sau:

I. Về khắc phục hậu quả lũ lụt:

Đây là trận lũ lớn, cường độ mạnh, gây ngập lụt ở nhiều địa phương trong tỉnh Hà Tĩnh, nhất là ở các huyện Hương Khê, Vũ Quang và Kỳ Anh. Mưa lũ diễn biến nhanh, đột ngột đã làm hư hỏng nhiều công trình cơ sở hạ tầng, gây thiệt hại nặng về người, tài sản, ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống trước mắt cũng như lâu dài của nhân dân tại các địa bàn trên.

Phó Thủ tướng Chính phủ biểu dương lực lượng quân đội, biên phòng, công an và các cấp, ngành của Hà Tĩnh đã nỗ lực phòng chống và khắc phục hậu quả lũ lụt kịp thời, có hiệu quả. Đồng ý với những biện pháp tiếp tục khắc phục hậu quả lũ lụt trước mắt và lâu dài, Tỉnh cần tập trung mọi nguồn lực giúp dân ổn định sản xuất và đời sống: Cung cấp kịp thời lương thực, nước uống, thuốc men, quần áo, hàng hóa cứu trợ của các tổ chức... đến tận tay nhân dân vùng bị lũ lụt. Tuyệt đối không để dân đói, khát và bệnh tật. Huy động các lực lượng để khẩn trương khắc phục hậu quả lũ lụt, bảo đảm nước rút đến đâu, tập trung khắc phục kịp thời đến đó, nhất là việc sửa chữa, khôi phục nhà ở, đồ dùng thiết yếu cho nhân dân, hệ thống điện, đường giao thông, trường học, trạm xá, cung cấp giống cây trồng, vật nuôi để sớm ổn định sản xuất; tiến hành kịp thời các giải pháp bảo đảm vệ sinh môi trường, không để xảy ra dịch bệnh, bảo đảm điều kiện học tập cho năm học mới, kỳ thi tốt nghiệp THPT lần 2 cho học sinh vùng lũ lụt. Tỉnh cần đánh giá, phân tích kỹ rút ra những bài học kinh nghiệm cần thiết để phòng chống bão lụt được chủ động, kịp thời, hạn chế tối đa thiệt hại mất mát.

Trước mắt, Trung ương hỗ trợ 1.500 tấn gạo và 20 tỷ đồng phục vụ công tác cứu đói cho dân vùng bão lụt, hỗ trợ các hộ có người chết, các hộ dân có nhà, tài sản bị sập, trôi và khắc phục các công trình bị hư hỏng do bão lụt. Ngoài ra, Tỉnh cần tính toán, cân đối thêm cho nguồn ngân sách dự phòng của tỉnh, huyện, xã và huy động các nguồn lực khác cho công tác khắc phục hậu quả thiên tai; UBND tỉnh phải chỉ đạo, quản lý chặt chẽ việc tiếp nhận, phân phối nguồn cứu trợ bảo đảm đúng đối tượng, đúng chính sách chế độ, bảo đảm công bằng, công khai dân chủ, không để xảy ra thất thoát, tiêu cực.

Các Bộ, ngành liên quan theo chức năng, nhiệm vụ của mình có trách nhiệm giúp đỡ Hà Tĩnh sớm khắc phục hậu quả lũ lụt, ổn định sản xuất và đời sống nhân dân.

II. Về tình hình phát triển kinh tế-xã hội

Trong những năm qua, mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng Hà Tĩnh đã có bước phát triển khá toàn diện; tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt khá cao, cơ sở vật chất và hạ tầng nông nghiệp, nông thôn được tăng cường, đời sống nhân dân được cải thiện, quốc phòng-an ninh giữ vững, chính trị ổn định; từng bước triển khai một số dự án trọng điểm, như: Dự án khai thác mỏ sắt Thạch Khê và Nhà máy liên hợp Thép, Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng, Công trình Thủy lợi Ngàn Trươi-Cẩm Trang, công trình Cống Đò Điểm, Hệ thống thủy lợi thượng nguồn sông Trí, Khu kinh tế Vũng Áng và các dự án hạ tầng đô thị thành phố Hà Tĩnh.

Tuy nhiên, Hà Tĩnh vẫn là một tỉnh nghèo, nhiều chỉ tiêu kinh tế-xã hội thấp so với bình quân chung cả nước; cơ cấu kinh tế chuyển dịch chậm, các tiềm năng, lợi thế chưa được phát huy đúng mức; cơ chế, chính sách và môi trường đầu tư chậm được cải thiện. Trong nông nghiệp, việc đầu tư thâm canh, sản xuất hàng hóa còn yếu nên hiệu quả kinh tế chưa cao; trong công nghiệp, đầu tư sản xuất quy mô nhỏ và manh mún, tỷ trọng trong GDP còn thấp; thương mại-dịch vụ chưa phát triển, nguồn thu còn hạn chế, không đáp ứng được nhu cầu chi đầu tư phát triển.

Trong thời gian tới, Hà Tĩnh cần tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ chủ yếu sau:

1. Tiếp tục phát triển nông nghiệp và nông thôn theo hướng sản xuất hàng hóa, bảo đảm an ninh lương thực; trong đó, chú trọng các sản phẩm mà Tỉnh có lợi thế, như: thủy sản, nông lâm sản. Tiếp tục xây dựng các vùng chuyên canh cây trồng, đáp ứng nguyên liệu cho chế biến công nghiệp. Chủ động ứng dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đặc biệt là khâu giống.

2. Phát huy các tiềm năng, lợi thế của Tỉnh để thu hút đầu tư phát triển công nghiệp chế biến và các ngành công nghiệp nặng, như: khai thác và chế biến khoáng sản, nhiệt điện, thủy điện, vật liệu xây dựng...

3. Huy động mọi nguồn lực đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội, ưu tiên các công trình phục vụ phát triển sản xuất và vùng sâu, vùng xa.

4. Chú trọng đầu tư phát triển nguồn nhân lực nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của sự nghiệp công nghiệp hóa và hiện đại hóa. Dồn sức phấn đấu để đến năm 2015 Hà Tĩnh trở thành một tỉnh có công nghiệp-dịch vụ phát triển.

III. Về một số đề nghị của Tỉnh:

1. Về các đề nghị đã được Thủ tướng Chính phủ có ý kiến kết luận, nhưng đến nay chưa được thực hiện tại các Thông báo: số 124 (21/9/2001), số 119 (8/8/2003), số 117 (21/6/2005), số 179 (26/9/2005), số 218 (25/11/2005), số 136 (30/8/2006) của Văn phòng Chính phủ: yêu cầu các Bộ, ngành làm việc cụ thể với Tỉnh để xử lý, nếu có vướng mắc hoặc vượt thẩm quyền, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, giải quyết.

2. Về đầu tư xây dựng đê chắn sóng Cảng Sơn Dương-Vũng Áng: giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính nghiên cứu, sớm đề xuất cách làm theo hướng huy động nguồn lực từ doanh nghiệp và nhà đầu tư, trình Thủ tướng Chính phủ quyết định.

3. Về cho phép Công ty cổ phần sắt Thạch Khê thi công: rà phá bom mìn, xây dựng đường vào mỏ, các công trình điện, nước, thử nghiệm mẫu công nghệ: đồng ý về nguyên tắc, việc lựa chọn doanh nghiệp tham gia các công trình trên thực hiện theo quy định.

4. Về vốn đầu tư các công trình hạ tầng ngoài hàng rào Khu Công nghiệp để khai thác mỏ sắt Thạch Khê, Nhà máy Liên hợp Thép, Trung tâm Nhiệt điện, gồm: đường từ Thạch Khê-Vũng Áng (66 km) cả đường sắt và đường bộ; đường ngang tránh lũ thành phố Hà Tĩnh-Kẻ Gỗ-Hương Khê (44 km); nâng cấp quốc lộ 8A: giao Bộ Giao thông vận tải, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ NN và PTNT xem xét, bố trí nguồn vốn đầu tư trình Thủ tướng Chính phủ quyết định.

5. Về hỗ trợ đầu tư để hoàn thiện hạ tầng Khu kinh tế Vũng Áng: Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan tính toán bố trí trong kế hoạch hàng năm.

6. Về vốn để triển khai các dự án trọng điểm, như: Dự án di dân, tái định cư mỏ sắt Thạch Khê, Dự án di dân tái định cư Khu kinh tế Vũng Áng, Dự án tái định cư công trình thủy lợi đa mục tiêu Ngàn Trươi- Cẩm Trang: giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính xem xét, bố trí trong kế hoạch vốn năm 2008 và các năm tiếp theo; Trước mắt, đồng ý cho Tỉnh ứng 200 tỷ đồng để khẩn trương triển khai thực hiện Dự án di dân tái định cư công trình thủy lợi Ngàn Trươi- Cẩm Trang để triển khai thi công trong năm 2007, các dự án khác giải quyết ứng theo tiến độ dự án.

7. Đồng ý cho Tỉnh lập Dự án giảm nhẹ thiên tai trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Về nâng cấp Quốc lộ 3 và Quốc lộ 15 để tránh ngập lũ, Bộ Giao thông vận tải làm việc cụ thể với Tỉnh trình Thủ tướng Chính phủ quyết định.

8. Về đề nghị cho ứng vốn các công trình: Hệ thống Kênh trục sông Nghèn, công trình thủy lợi Thượng nguồn sông Trí: đồng ý với đề nghị của Tỉnh; giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính giải quyết.

9. Về hỗ trợ vốn đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị cho Trường Đại học Hà Tĩnh: đồng ý về nguyên tắc, giao Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ quyết định theo hướng huy động nhiều nguồn lực để xây dựng trường Đại học đạt chuẩn.

- Đồng ý về nguyên tắc cho bổ sung Trường Đại học tư thục kinh tế-kỹ thuật Thái Bình Dương vào Quy hoạch mạng lưới các trường đại học, cao đẳng quốc gia giai đoạn 2006-2020, Tỉnh làm việc với Bộ Giáo dục và Đào tạo để thực hiện.

10. Về đề nghị Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Cầu Treo được hưởng chính sách phi thuế quan và một số cơ chế, chính sách ưu đãi khác như cửa khẩu Lao Bảo-Quảng Trị, Tân Thanh-Lạng Sơn: giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư trình Thủ tướng Chính phủ trong tháng 8/2007.

11. Về cho phép Tổng công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh liên doanh với một số tập đoàn kinh tế lớn trong nước để thành lập Công ty Chứng khoán MITRACO và Ngân hàng cổ phần công nghiệp Hà Tĩnh: đồng ý về nguyên tắc, việc thành lập phải bảo đảm theo đúng quy định của pháp luật.

12. Về hỗ trợ vốn đầu tư hạ tầng huyện mới Lộc Hà: giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính xem xét, xử lý.

13. Về đầu tư xây dựng hồ chứa nước Khe Giao bằng nguồn vốn Trái phiếu Chính phủ: đồng ý về nguyên tắc, giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ NN và PTNT cân đối, báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định.

14. Về vốn đầu tư Dự án tôn tạo, nâng cấp và mở rộng Khu di tích lịch sử Xô viết-Nghệ Tĩnh: Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch xem xét, xử lý.

15. Về phê duyệt quy hoạch Khu Du lịch- Văn hóa Nguyễn Du: giao Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp các Bộ, ngành liên quan phê duyệt Dự án và đề xuất nguồn vốn thực hiện.

16. Về đề nghị cho thị xã Hồng Lĩnh được thực hiện Dự án ODA nâng cấp tổng thể Thị xã để xây dựng Đô thị loại III: đồng ý về chủ trương, giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Xây dựng xem xét trình Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Văn phòng Chính phủ xin thông báo để Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh và các Bộ, ngành liên quan biết, thực hiện./.

 

Nơi nhận:

- Thủ tướng, các Phó Thủ tướng CP;

- Văn phòng Trung ương Đảng;

- Văn phòng Chủ tịch nước;

- Văn phòng Quốc hội;

- Các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Công thương,

  Giao thông vận tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn,

  Xây dựng, Giáo dục và Đào tạo, Y tế,

  Lao động-Thương binh và Xã hội, Văn hóa,

  Thể thao và Du lịch;

- Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Hà Tĩnh;

- VPCP: BTCN, các PCN, Website Chính phủ,

  các Vụ: TH, KTTH, NN, CN, KG, VX, TTBC;

- Lưu VT, ĐP (4), Nh

KT. BỘ TRƯỞNG, CHỦ NHIỆM

PHÓ CHỦ NHIỆM

 

 

 

(Đã ký)

 

 

 

Phạm Viết Muôn

 

Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Nội dung văn bản đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

văn bản mới nhất

×
×
×
Vui lòng đợi