Thông báo 133/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ về kết luận Hội nghị thực hiện Quy chế phối hợp công tác của Chính phủ và Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh năm 2014

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Ghi chú

thuộc tính Thông báo 133/TB-VPCP

Thông báo 133/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ về kết luận Hội nghị thực hiện Quy chế phối hợp công tác của Chính phủ và Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh năm 2014
Cơ quan ban hành: Văn phòng Chính phủSố công báo:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Số công báo. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Số hiệu:133/TB-VPCPNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Thông báoNgười ký:Nguyễn Văn Tùng
Ngày ban hành:15/04/2015Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực: Chính sách
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

VĂN PHÒNG CHÍNH PHỦ
-------
Số: 133/TB-VPCP
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
Hà Nội, ngày 15 tháng 04 năm 2015
 
 
THÔNG BÁO
KẾT LUẬN HỘI NGHỊ THỰC HIỆN QUY CHẾ PHỐI HỢP CÔNG TÁC CỦA CHÍNH PHỦ VÀ BAN CHẤP HÀNH TRUNG ƯƠNG ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH NĂM 2014
 
Thực hiện Quy chế phối hợp công tác của Chính phủ và Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, ngày 31 tháng 3 năm 2015, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì Hội nghị kiểm điểm tình hình thực hiện Quy chế phối hợp công tác của Chính phủ và Ban Chấp hành Trung ương Đoàn năm 2014. Tham dự Hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Nguyễn Đắc Vinh và đại diện lãnh đạo các Bộ, cơ quan: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Nội vụ, Giáo dục và Đào tạo, Lao động - Thương binh và Xã hội, Khoa học và Công nghệ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Văn phòng Chính phủ.
Sau khi nghe Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn báo cáo kết quả thực hiện Quy chế phối hợp công tác của Chính phủ và Ban Chấp hành Trung ương Đoàn năm 2014; phương hướng, nhiệm vụ năm 2015 và một số kiến nghị của Ban Bí thư Trung ương Đoàn; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ báo cáo tổng hợp ý kiến của các Bộ, ngành và ý kiến của các đại biểu dự họp, Thủ tướng Chính phủ kết luận Hội nghị như sau:
I. ĐÁNH GIÁ CHUNG
1. Năm 2014, kinh tế - xã hội nước ta có những thuận lợi nhưng còn nhiều khó khăn, thách thức; ảnh hưởng hậu quả của khủng hoảng kinh tế, tài chính toàn cầu và biến động chính trị ở các nước trên thế giới đã tác động tiêu cực đến phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của Chính phủ; sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, trong đó có Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, cùng các ngành, các cấp, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân đã đoàn kết, phấn đấu để đạt được những thành tựu quan trọng trên nhiều lĩnh vực. Kinh tế - xã hội đã có những chuyển biến tích cực, đúng hướng; hầu hết các chỉ tiêu chủ yếu đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Tăng trưởng kinh tế cao hơn 02 năm trước. Kinh tế vĩ mô ổn định hơn; năng lực cạnh tranh quốc gia có bước được nâng lên. Lạm phát được kiểm soát, chỉ số giá tiêu dùng tăng thấp; mặt bằng lãi suất giảm. Nhiều công trình lớn được xây dựng đã làm thay đổi diện mạo đất nước. An sinh xã hội, phúc lợi xã hội được bảo đảm; công tác giảm nghèo tiếp tục đạt kết quả tích cực; đời sống nhân dân được cải thiện. Quốc phòng, an ninh, chủ quyền quốc gia được giữ vững; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm; công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế đạt nhiều kết quả, vị thế Việt Nam trên trường quốc tế được nâng cao.
Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ hoan nghênh sự nỗ lực, kết quả hoạt động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và những kết quả đạt được trong công tác phối hợp thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Chính phủ và của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn; qua đó, đã giúp Chính phủ và Trung ương Đoàn hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2014, đóng góp tích cực vào thành tựu chung của đất nước.
2. Việc triển khai, thực hiện Nghị quyết liên tịch số 01/2012/NQLT/CP-BCHTWĐTN đã đạt được những kết quả tích cực trên nhiều mặt. Đến nay, cả nước có 56 tỉnh, thành phố ký Quy chế phối hợp giữa Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố với Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên cùng cấp. Qua đó, nhận thức của chính quyền, tổ chức Đoàn các cấp trong việc phối hợp công tác, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng, giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng và phát huy vai trò thế hệ trẻ được nâng cao hơn. Lãnh đạo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương và chính quyền địa phương tăng cường gặp gỡ, trao đổi với thanh niên, giải quyết các đề xuất, kiến nghị của Đoàn liên quan đến thanh thiếu nhi; ban hành nhiều cơ chế, chính sách tạo điều kiện cho thanh niên trong học tập, tìm việc làm và vui chơi giải trí...; phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng, tham gia xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh.
II. VỀ NHIỆM VỤ PHỐI HỢP CÔNG TÁC NĂM 2015
Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kế hoạch năm 2015, công tác phối hợp của Chính phủ và Ban Chấp hành Trung ương Đoàn cần tập trung vào các nội dung trọng tâm sau đây:
1. Các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục cụ thể hóa nội dung của Quy chế phối hợp vào chương trình công tác năm, các nghị quyết, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội; tăng cường phối hợp, hỗ trợ Đoàn Thanh niên; ưu tiên bố trí vốn để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình, dự án được giao. Trung ương Đoàn chỉ đạo Đoàn Thanh niên các cấp chủ động đề xuất, tăng cường phối hợp với chính quyền trong thực hiện Nghị quyết liên tịch số 01/2012/NQLT/CP-BCHTWĐTN.
2. Phát huy tốt hơn nữa vai trò xung kích, tình nguyện, vượt khó, sáng tạo của thanh niên trong thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2015. Đề ra những phong trào, cuộc vận động thiết thực để đoàn viên, thanh niên tích cực tham gia lao động sản xuất, đi đầu trong xây dựng nông thôn mới. Vận động 100% học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế toàn dân; tổ chức tốt phong trào thanh niên tình nguyện hỗ trợ học sinh trong kỳ thi Trung học phổ thông năm 2015. Tập trung triển khai các biện pháp hiệu quả để giảm nhanh tai nạn giao thông, tệ nạn xã hội, bạo lực trong thanh thiếu niên...
3. Chăm lo tốt hơn lợi ích chính đáng cho thanh thiếu niên; tạo điều kiện, hỗ trợ các em có hoàn cảnh khó khăn được đến trường học tập và các em đang đi học gặp khó khăn không phải bỏ học. Nghiên cứu, đề xuất hoặc sửa đổi bổ sung các cơ chế, chính sách hiện có để tạo điều kiện cho thanh niên được học tập, phát triển tài năng, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
4. Quan tâm đến giải quyết việc làm cho thanh niên. Tổ chức Đoàn tập trung vào công tác hướng nghiệp, tư vấn và giới thiệu việc làm; giúp thanh niên vay vốn để học nghề và khởi nghiệp. Tăng cường sử dụng công nghệ thông tin trong việc cung cấp thông tin về thị trường lao động, việc làm cho thanh niên.
5. Tăng cường giáo dục lòng yêu nước, đạo đức, lối sống, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thanh thiếu niên; mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên. Tích cực phối hợp trong công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật; định hướng dư luận, phục vụ các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
6. Đoàn Thanh niên chủ động tham gia giám sát và phản biện xã hội đối với những chính sách, pháp luật liên quan đến thanh niên, công tác thanh niên; đề xuất sửa đổi, bổ sung các chính sách, pháp luật cho phù hợp. Tích cực tham gia cải cách thủ tục hành chính, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền vững mạnh.
III. VỀ MỘT SỐ KIẾN NGHỊ
1. Các Bộ, cơ quan: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giáo dục và Đào tạo, Nội vụ, Lao động - Thương binh và Xã hội và các cơ quan liên quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao và quy định hiện hành, phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh khẩn trương thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại các văn bản số 142/TB-VPCP ngày 01 tháng 4 năm 2013 và số 141/TB-VPCP ngày 04 tháng 4 năm 2014 của Văn phòng Chính phủ. Trường hợp vượt thẩm quyền, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
2. Về Đề án thí điểm Tổ, Đội Thanh niên xung phong liên kết khai thác hải sản tại ngư trường Trường Sa và Hoàng Sa:
Đồng ý chủ trương có chính sách ưu đãi hơn đối với việc tổ chức cho thanh niên liên kết khai thác hải sản tại ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa. Trung ương Đoàn phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn và Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định hoàn chỉnh Đề án theo hướng làm rõ đối tượng vay phù hợp, trách nhiệm trả nợ và phê duyệt theo quy định, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ những vấn đề vượt thẩm quyền.
3. Về triển khai Đề án xây dựng đảo Thanh niên toàn quốc:
Giao Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố có liên quan, phối hợp với Trung ương Đoàn khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ được giao tại Quyết định số 186/QĐ-TTg; tiến hành các thủ tục đầu tư cần thiết theo quy định, đồng thời tổng hợp vào kế hoạch đầu tư trung hạn 2016 - 2020 của từng địa phương, gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp, đề xuất, trình Thủ tướng Chính phủ theo quy định.
4. Về kéo dài việc thực hiện Đề án Hỗ trợ thanh niên học nghề và tạo việc làm giai đoạn 2008 - 2015 (Đề án 103) đến năm 2018:
Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đánh giá toàn diện kết quả thực hiện Đề án 103, nhất là tình hình hoạt động của các Trung tâm đã hoàn thành; tổng hợp các dự án dở dang trong giai đoạn 2011 - 2015 vào kế hoạch đầu tư trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 của Trung ương Đoàn, gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp chung, đề xuất, báo cáo Thủ tướng Chính phủ theo quy định.
Đối với các dự án chưa khởi công, giao Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố có liên quan xem xét hiệu quả, mức độ cần thiết của dự án để quyết định đầu tư theo thẩm quyền.
5. Về mô hình đào tạo lãnh đạo trẻ là cán bộ đoàn, doanh nhân trẻ và cán bộ khoa học công nghệ trẻ:
Đồng ý về chủ trương. Trung ương Đoàn phối hợp với các Bộ: Khoa học và Công nghệ, Giáo dục và Đào tạo xây dựng và phê duyệt Đề án theo quy định để triển khai, thực hiện.
Văn phòng Chính phủ xin thông báo đến Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, các Bộ, ngành, địa phương và các cơ quan có liên quan để phối hợp triển khai, thực hiện./.
 

Nơi nhận:
- Ban Bí thư Trung ương Đảng;
- Thủ tướng, các Phó Thủ tướng Chính phủ;
- Các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc CP;
- HĐND, UBND, các tỉnh, thành phố trực thuộc TW;
- Văn phòng Trung ương Đảng;
- Ban Dân vận Trung ương;
- Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội;
- Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam;
- Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh;
- Cơ quan Trung ương của các đoàn thể;
- VPCP: BTCN, các PCN, Trợ lý TTCP, TGĐ Cổng TTĐT, các Vụ, Cục, đơn vị trực thuộc;
- Lưu: Văn thư, V.III (3b).
KT. BỘ TRƯỞNG, CHỦ NHIỆM
PHÓ CHỦ NHIỆM
Nguyễn Văn Tùng
 
 
Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiển thị:
download Văn bản gốc có dấu (PDF)
download Văn bản gốc (Word)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

văn bản mới nhất

×
×
×
Vui lòng đợi