Thông báo 178/TB-VPCP 2024 kết luận cuộc họp thực hiện BHXH bắt buộc, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp của chủ hộ kinh doanh cá thể

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Ghi chú

thuộc tính Thông báo 178/TB-VPCP

Thông báo 178/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ kết luận của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tại cuộc họp về thực trạng và đề xuất phương án giải quyết vướng mắc trong việc thực hiện bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp của chủ hộ kinh doanh cá thể
Cơ quan ban hành: Văn phòng Chính phủSố công báo:Đang cập nhật
Số hiệu:178/TB-VPCPNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Thông báoNgười ký:Mai Thị Thu Vân
Ngày ban hành:23/04/2024Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực: Bảo hiểm
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

VĂN PHÒNG CHÍNH PHỦ
_______

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

___________________

Số: 178/TB-VPCP

Hà Nội, ngày 23 tháng 4 năm 2024

 

THÔNG BÁO

Kết luận của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tại cuộc họp về thực trạng và

đề xuất phương án giải quyết vướng mắc trong việc thực hiện bảo hiểm xã hội

bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp của chủ hộ kinh doanh cá thể

__________________

 

Ngày 15 tháng 4 năm 2024, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã chủ trì cuộc họp về thực trạng và đề xuất phương án giải quyết vướng mắc trong việc thực hiện bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của chủ hộ kinh doanh cá thể. Tham dự cuộc họp có lãnh đạo các Bộ, cơ quan: Lao động - Thương binh và Xã hội, Y tế, Tư pháp, Thanh tra Chính phủ, Văn phòng Chính phủ, Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, đại diện Bộ Tài chính. Sau khi nghe báo cáo của Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXHVN) và ý kiến phát biểu của các đại biểu dự họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái kết luận như sau:

1. Thời gian qua, Quốc hội, Chính phủ và Lãnh đạo Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo nhằm giải quyết dứt điểm vướng mắc đối trong việc thu, chi BHXH không đúng quy định đối với chủ hộ kinh doanh cá thể. Thực hiện nhiệm vụ được giao, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã xây dựng báo cáo, cập nhật số liệu và đề xuất phương án giải quyết; tuy nhiên, phương án xử lý của BHXHVN chưa báo cáo rõ về cơ sở pháp lý và thẩm quyền quyết định.

2. Giao BHXHVN nghiên cứu, tiếp thu tối đa các ý kiến xác đáng tại cuộc họp; chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan để hoàn thiện báo cáo vướng mắc trong việc thực hiện BHXH, BHYT, BHTN đối với chủ hộ kinh doanh cá thể, báo cáo Chính phủ trong tháng 5 năm 2024; trong đó lưu ý một số nội dung như sau:

- Các quy định pháp luật và tình hình thực hiện chính sách bảo hiểm y tế đối với Chủ hộ kinh doanh cá thể trong thời gian qua.

- Rà soát kỹ số liệu để phân loại đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, BHTN một cách toàn diện, bao quát, tính toán đến mọi trường hợp có thể xảy ra;

Trên cơ sở đó, hoàn thiện báo cáo đề xuất phương án xử lý cụ thể, bảo đảm đúng quy định, thẩm quyền quyết định, nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người tham gia BHXH, khả thi, không phát sinh khiếu kiện.

3. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp chặt chẽ với BHXHVN trong việc hoàn thiện nội dung dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) bảo đảm đồng bộ, khả thi, hiệu quả; chủ động báo cáo Chính phủ kịp thời các vấn đề phát sinh (nếu có); có trách nhiệm giải trình với các cơ quan của Quốc hội.

4. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế, Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp, Thanh tra Chính phủ theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền được giao, phối hợp với Bảo hiểm xã hội Việt Nam trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ trên.

5. Văn phòng Chính phủ theo dõi, đôn đốc theo chức năng, nhiệm vụ được giao.

Văn phòng Chính phủ thông báo để các Bộ, cơ quan biết, thực hiện./.

 

Nơi nhận:
- TTg, PTTg Lê Minh Khái;
- Các Bộ: LĐTBXH, YT, TC, TP, TTCP;
- Bảo hiểm xã hội Việt Nam;
- VPCP: BTCN, PCN Mai Thị Thu Vân, Trợ lý TTg, Vụ TH;
- Lưu: Văn thư, KTTH (2b).N.

KT. BỘ TRƯỞNG, CHỦ NHIỆM
PHÓ CHỦ NHIỆM
Mai Thị Thu Vân

 

 

Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiển thị:
download Văn bản gốc có dấu (PDF)
download Văn bản gốc (Word)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

văn bản mới nhất

×
×
×
Vui lòng đợi