Công văn 1549/BHXH-BT của Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc tăng cường công tác thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Ghi chú

thuộc tính Công văn 1549/BHXH-BT

Công văn 1549/BHXH-BT của Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc tăng cường công tác thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế
Cơ quan ban hành: Bảo hiểm xã hội Việt NamSố công báo:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Số công báo. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Số hiệu:1549/BHXH-BTNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Công vănNgười ký:Nguyễn Thị Minh
Ngày ban hành:08/05/2014Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực: Bảo hiểm
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

BẢO HIỂM XÃ HỘI
VIỆT NAM
--------
Số: 1549/BHXH-BT
V/v: Tăng cường công tác thu BHXH, BHYT
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
----------------
Hà Nội, ngày 08 tháng 05 năm 2014
 
 
Kính gửi: Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương
 
Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương gọi chung là tỉnh) đã tích cực triển khai, chấp hành tốt các quy định về công tác thu BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) và cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, góp phần quan trọng trong việc thực hiện chính sách an sinh xã hội ở nước ta. Tuy nhiên, vẫn còn một số BHXH tỉnh chưa thực sự chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương để chỉ đạo tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn; chưa phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành liên quan trong việc triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT, nhất là việc lập danh sách đối tượng tham gia BHYT do Ngân sách đóng hoặc hỗ trợ đóng nên còn để tình trạng cấp trùng thẻ BHYT và thu số tiền do Ngân sách Nhà nước đóng, hỗ trợ cho người tham gia BHYT, bảo hiểm thất nghiệp còn chậm; chưa quyết liệt đôn đốc thu BHXH, BHYT dẫn đến các tháng đầu và giữa các quý tỷ lệ thu đạt thấp, tỷ lệ nợ cao... Để phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những hạn chế nêu trên, BHXH Việt Nam yêu cầu Giám đốc BHXH tỉnh thực hiện tốt một số nội dung sau:
1. Chủ động báo cáo, tăng cường tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc ban hành các văn bản hướng dẫn chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn. Tham mưu cho UBND tỉnh ban hành quy chế phối hợp trong việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT, trong đó quy định rõ trách nhiệm của các Sở, ban, ngành và UBND quận, huyện thành phố trực thuộc tỉnh (gửi kèm Quyết định ban hành quy chế phối hợp công tác thực hiện pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế để tham khảo).
2. Phối hợp chặt chẽ với các Sở, ngành: Tài chính, Lao động - Thương binh và Xã hội, Y tế, Kế hoạch - Đầu tư, Thuế, Thanh tra Chính phủ, Công an, Liên đoàn Lao động tỉnh... nắm chắc số đơn vị, số người thuộc đối tượng tham gia BHXH, BHYT theo quy định của Luật. Thành lập các đoàn công tác liên ngành để thanh tra, kiểm tra, giám sát, đôn đốc thu hồi nợ và kiên quyết xử phạt những đơn vị đóng chậm, đóng thiếu và trốn đóng BHXH, BHYT. Ưu tiên bố trí đủ kinh phí, phương tiện hỗ trợ cho các đoàn công tác và cho cán bộ thường xuyên đôn đốc thu hồi nợ BHXH, BHYT.
3. Chủ động phối hợp với Sở Tài chính, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội trong việc xây dựng quy trình và thực hiện lập danh sách, chuyển tiền và cấp thẻ BHYT đối với người tham gia BHYT được Ngân sách Nhà nước đóng, hỗ trợ để sớm chấm dứt tình trạng lập danh sách chậm, chuyển tiền chậm, cấp thẻ BHYT chậm hoặc cấp thẻ BHYT lùi thời gian... không đúng quy định tại Quyết định số 1111/QĐ-BHXH ngày 25/10/2011 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam về việc ban hành quy định quản lý thu BHXH, BHYT; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT. Nếu để xảy ra tình trạng trên thì Giám đốc BHXH tỉnh chịu trách nhiệm.
4. Thường xuyên duy trì, phát huy hiệu quả phối hợp của tổ công tác thu nợ liên ngành, tổ công tác thu nợ của BHXH tỉnh để thực hiện nhiệm vụ của BHXH tỉnh và hỗ trợ BHXH quận, huyện, thành phố thuộc tỉnh trong những trường hợp cần thiết. Định kỳ tổ chức sơ kết, đánh giá rút kinh nghiệm để có các giải pháp phù hợp.
5. Củng cố, tăng cường và ổn định (tối thiểu 03 năm) đội ngũ cán bộ làm công tác thu ở cả BHXH tỉnh và huyện, phân công cán bộ chuyên quản thu hợp lý, đảm bảo cho cán bộ chuyên quản thu có điều kiện thực hiện tốt nhiệm vụ, phải kiểm tra tại đơn vị sử dụng lao động do mình chuyên quản thu ít nhất 01 lần/năm.
6. Phối hợp thực hiện và sử dụng kinh phí tuyên truyền có hiệu quả đối với các hoạt động của cơ quan thông tấn, báo chí, phát thanh, truyền hình, các sở, ban, ngành, đoàn thể... tổ chức các đợt truyền thông nhằm làm chuyển biến nhận thức và hành động của các ngành, các cấp và người dân về chính sách BHXH, BHYT.
7. Tiếp tục phấn đấu tăng tỷ lệ thu, giảm tỷ lệ nợ và khắc phục ngay tình trạng các tháng đầu và giữa quý có tỷ lệ thu thấp, tỷ lệ nợ cao. Đồng thời, gắn kết quả thu, phát triển đối tượng và giảm nợ đọng với việc đánh giá, phân loại cán bộ công chức, viên chức và tổ chức bình xét thi đua khen thưởng kịp thời hàng tháng, quý, năm đối với cá nhân, tập thể hoàn thành tốt nhiệm vụ; Có biện pháp chấn chỉnh và xử lý đối với các tập thể, cử nhân không thực hiện đúng nhiệm vụ thu, thu đạt tỷ lệ thấp, nợ đọng lớn.
Giao Trưởng Ban Thu của BHXH Việt Nam chịu trách nhiệm theo dõi, tổng hợp, kiểm tra và phối hợp với Trưởng Ban Thi đua - Khen thưởng của BHXH Việt Nam đề xuất khen thưởng đối với BHXH tỉnh thực hiện tốt các nội dung trên. Trong quá trình thực hiện nếu có vướng mắc đề nghị phản ánh về BHXH Việt Nam để nghiên cứu, giải quyết.
 

 Nơi nhận:
- Như trên;
- Các Bộ: LĐTBXH, BTC, BYT, Thanh tra Chính phủ;
- UBND tỉnh, thành phố;
- Tổng Giám đốc, các Phó Tổng Giám đốc;
- BHXH BQP, BHXH CAND;
- Các đơn vị trực thuộc BHXH VN;
- Lưu: VT, BT (5b).
TỔNG GIÁM ĐỐC
Nguyễn Thị Minh
 
Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Nội dung văn bản đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

văn bản mới nhất

×
×
×
Vui lòng đợi