Công văn 2265/TM/XNK của Bộ Thương mại về việc EU triển khai các quy định mới về quản lý hoá chất

Tóm tắt Nội dung VB gốc Tiếng Anh Liên quan Hiệu lực Lược đồ Nội dung MIX Tải về
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam

CÔNG VĂN

CỦA BỘ THƯƠNG MẠI SỐ 2265 TM/XNK NGÀY 21 THÁNG 7 NĂM 2003 VỀ VIỆC EU TRIỂN KHAI CÁC QUI ĐỊNH MỚI VỀ QUẢN LÝ HÓA CHẤT

 

Kính gửi: Các Sở Thương mại, Sở Thương mại - Du lịch các tỉnh,
thành phố trực thuộc Trung ương

 

Ngày 13/2/2001, Uỷ ban Châu Âu (EU) đã thông qua Sách trắng về chính sách mới đối với hóa chất. Ngày 7/5/2003, EU đã công bố trên mạng Internet dự thảo qui định hướng dẫn thực hiện Sách trắng về hóa chất này.

Nội dung chủ yếu của qui định này là một hệ thống quản lý mới về đăng ký, thẩm tra, cấp phép và hạn chế đối với các loại hóa chất được đưa vào lưu thông trên thị trường EU với số lượng từ 1 tấn trở lên/doanh nghiệp/năm. Hệ thống này gồm 4 phần chính:

1. Qui chế về đăng ký hóa chất: Yêu cầu các doanh nghiệp của EU sản xuất hoặc nhập khẩu hóa chất (kể cả thành phần hóa chất) phải tiến hành thử nghiệm hóa chất mà họ sản xuất/nhập khẩu và đăng ký/cung cấp các thông tin này đến cơ quan quản lý có thẩm quyền của EU (có thể là Tổng cục Hóa chất Châu Âu). Hóa chất sẽ không được sản xuất hoặc nhập khẩu nếu chưa được đăng ký với cơ quan thẩm quyền.

2. Qui chế về thẩm tra hóa chất: Các cơ quan chức năng của EU sẽ thẩm tra các thông tin đăng ký của tất cả các hóa chất. Nếu cần cơ quan thẩm tra sẽ yêu cầu doanh nghiệp đăng ký (doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu hoặc cơ sở sử dụng hóa chất để sản xuất) tiến hành thí nghiệm bổ sung đối với hóa chất, chủ yếu tập trung vào hậu quả của việc phơi nhiễm lâu dài.

3. Qui chế về cấp phép: Tất cả các hóa chất thuộc các nhóm gây ung thư, nhóm dễ biến đổi, nhóm độc hại đối với sinh sản, nhóm chất gây ô nhiễm hữu cơ bền vững và các chất gây rối loạn hệ thống nội tiết đều phải được cơ quan thẩm quyền của EU cấp phép trước khi sản xuất/nhập khẩu.

4. Qui chế về hạn chế: Tất cả các sản phẩm hóa chất bị hạn chế chỉ được sản xuất, đưa vào lưu thông trên thị trường hoặc sử dụng nếu tuân thủ các qui định về hạn chế.

Toàn bộ nội dung của Sách trắng về chính sách mới đối với hóa chất của EU và dự thảo hướng dẫn thực hiện được đăng tải trên trang web của EU: http:\\europa.eu.int/comm/enterprise/chemicals/chempol/whitepaper/reach.htm

Sau khi điều chỉnh bổ sung, qui định hướng dẫn thực hiện Sách trắng sẽ được đưa vào thực hiện. Việc thực hiện sẽ theo từng giai đoạn, theo số lượng và chủng loại hóa chất. Tuy nhiên, hiện nay EU chưa công bố thời gian dự kiến ban hành chính thức.

Mục đích của chính sách hóa chất mới của EU là nhằm bảo vệ sức khỏe con người, động vật, môi trường và kiểm soát phần lớn lượng hóa chất lưu thông trên thị trường. Trên thực tế, khi đưa vào thực hiện, chính sách này sẽ bao trùm rất nhiều lĩnh vực từ ngành công nghiệp thực phẩm, đồ dùng gia đình cho đến dệt may, giày dép, sản phẩm nhựa…. Có thể nói đây cũng là một loại rào cản mới đối với nhập khẩu và khi thực hiện sẽ có những cách hiểu, cách thực hiện khác nhau gây phương hại đến hàng nhập khẩu và phân biệt đối xử đối với hàng nhập khẩu vào EU.

Bộ Thương mại đề nghị các Sở Thương mại/Sở thương mại - Du lịch thông báo cho các doanh nghiệp kinh doanh các ngành nghề liên quan trên địa bàn biết, triển khai nghiên cứu, theo dõi, nắm bắt các biến động của thị trường EU để có chuẩn bị kịp thời và định hướng đúng trong kinh doanh trong thời gian tới.

Đề nghị các Sở triển khai thực hiện gấp.

Thuộc tính văn bản
Công văn 2265/TM/XNK của Bộ Thương mại về việc EU triển khai các quy định mới về quản lý hoá chất
Cơ quan ban hành: Bộ Thương mại Số công báo: Đã biết
Số hiệu: 2265/TM/XNK Ngày đăng công báo: Đang cập nhật
Loại văn bản: Công văn Người ký: Mai Văn Dâu
Ngày ban hành: 21/07/2003 Ngày hết hiệu lực: Đang cập nhật
Áp dụng: Đã biết Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Lĩnh vực: Xuất nhập khẩu , Thương mại-Quảng cáo
Tóm tắt văn bản
Nội dung văn bản đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!
Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem VB liên quan.
Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!
Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Hiệu lực.
Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Để được hỗ trợ dịch thuật văn bản này, Quý khách vui lòng nâng cấp gói Tiếng Anh hoặc Nâng cao.

Tôi muốn dịch văn bản này (Request a translation)
* Lưu ý: Để đọc được văn bản tải trên Luatvietnam.vn, bạn cần cài phần mềm đọc file DOC, DOCX và phần mềm đọc file PDF.
Văn bản này chưa có Chỉ dẫn thay đổi nên chưa có Nội dung MIX, Quý khách vui lòng quay lại sau!

Tải App LuatVietnam miễn phí trên Android tại đây trên IOS tại đây. Xem thêm

Văn bản cùng lĩnh vực
Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Lược đồ.
Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!