Công văn 1181/TCHQ-GSQL của Tổng cục Hải quan về việc thực hiện Công văn 424/TCHQ-GSQL ngày 28/01/2003

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Tải văn bản
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Ghi chú

thuộc tính Công văn 1181/TCHQ-GSQL

Công văn 1181/TCHQ-GSQL của Tổng cục Hải quan về việc thực hiện Công văn 424/TCHQ-GSQL ngày 28/01/2003
Cơ quan ban hành: Tổng cục Hải quanSố công báo:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Số công báo. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Số hiệu:1181/TCHQ-GSQLNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Công vănNgười ký:Đặng Văn Tạo
Ngày ban hành:21/03/2003Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực: Xuất nhập khẩu, Thương mại-Quảng cáo

tải Công văn 1181/TCHQ-GSQL

Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

CÔNG VĂN

CỦA BỘ TÀI CHÍNH - TỔNG CỤC HẢI QUAN SỐ 1181/TCHQ-GSQL
NGÀY 21 THÁNG 03 NĂM 2003 VỀ VIỆC THỰC HIỆN
CÔNG VĂN 424/TCHQ-GSQL NGÀY 28/01/2003

 

Kính gửi: Cục Hải quan các tỉnh, thành phố

 

Sau khi xem xét báo cáo, phản ảnh của một số Cục Hải quan tỉnh, thành phố và doanh nghiệp về việc thực hiện Công văn số 424/TCHQ-GSQL ngày 28/01/2003 của Tổng cục Hải quan. Lãnh đạo Cục Hải quan các tỉnh, thành phố cần quán triệt cho công chức thuộc Cục và giải thích cho các doanh nghiệp có yêu cầu tham gia giám định về việc thực hiện Công văn số 424/TCHQ-GSQL của Tổng cục, như sau:

1. Công văn số 424/TCHQ-GSQL ngày 28/01/2003 của Tổng cục Hải quan là công văn chỉ đạo hải quan các địa phương thực hiện các quy định về kinh doanh dịch vụ giám định hàng hoá của Bộ Khoa học và Công nghệ tại Thông tư số 16/2002/TT-BKHCN ngày 13/12/2002. Những quy định tại Công văn 424/TCHQ-GSQL do Tổng cục Hải quan ban hành chỉ làm rõ những quy định của Bộ Khoa học và Công nghệ tại Thông tư 16/2002/TT-BKHCN, Tổng cục Hải quan không có thẩm quyền quy định về việc này.

2. Trong số những quy định của Bộ Khoa học và Công nghệ tại Thông tư 16/2002/TT-BKHCN, có quy định về việc các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ giám định phải cung cấp cho cơ quan Nhà nước các tài liệu về việc đã đáp ứng các điều kiện, tiêu chuẩn là đúng đắn, bởi vì không phải bất cứ tổ chức giám định nào cũng đủ khả năng, điều kiện để giám định và kết luận chính xác tất cả các loại hàng hoá; Khả năng giám định của một tổ chức giám định phải được thể hiện cụ thể bằng các tiêu chuẩn, điều kiện qua các tài liệu của cơ quan có thẩm quyền cấp. Để được cơ quan Hải quan trưng cầu giám định một mặt hàng/loại hàng nào đó thì tổ chức giám định cần cung cấp các tài liệu, giấy tờ, chứng minh tổ chức của mình có đủ khả năng giám định mặt hàng/loại hàng đó. Doanh nghiệp cung cấp tài liệu cho Hải quan thì Hải quan phải đối chiếu để xác định tổ chức giám định có đủ tiêu chuẩn, điều kiện do Bộ Khoa học Công nghệ quy định hay không nhằm đảm bảo thực hiện nghiêm chính sách mặt hàng của Chính phủ quy định và đảm bảo thu đúng, thu đủ, chống thất thu thuế theo quy định của pháp luật về thuế. Việc Hải quan kiểm tra đối chiếu các tài liệu của các tổ chức giám định đã được quy định tại Công văn 424 nói trên, chỉ kiểm tra tài liệu và giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ giám định, chứng chỉ về khả năng giám định được mặt hàng nào (theo danh mục HS) hoặc chủng loại hàng nào.

3. Những hàng hoá mà công chức Hải quan trực tiếp kiểm tra bằng thủ công không thể xác định được thì lấy mẫu hàng theo quy định gửi đến các Trung tâm phân tích phân loại (PTPL) hàng hoá XNK trực thuộc Tổng cục Hải quan để kiểm tra bằng các loại phương tiện kỹ thuật nhằm xác định mã số và chất lượng.... của hàng hoá. Kết luận của các Trung tâm PTPL hàng hoá XNK là kết quả kiểm tra hải quan, không phải là kết quả giám định; các Trung tâm PTPL hàng hoá XNK trực thuộc Tổng cục Hải quan không phải là các tổ chức giám định.

4. Việc các tổ chức giám định đến đăng ký giám định với cơ quan Hải quan theo quy định tại Thông tư 16/2002/TT-BKHCN ngày 13/12/2002 của Bộ Khoa học Công nghệ, thống nhất thực hiện như sau:

- Tổ chức giám định có trụ sở chính ở tỉnh, thành phố nào thì việc đăng ký giám định thực hiện tại Cục hải quan tỉnh, thành phố đó. Nếu tỉnh, thành phố nào không có tổ chức Hải quan thì đăng ký tại Cục Hải quan tỉnh, thành phố gần nhất.

- Trường hợp những tổ chức giám định ngoài trụ sở làm chính còn có các chi nhánh giám định tại các tỉnh, thành phố khác thì khi tổ chức giám định làm thủ tục đăng ký giám định với Cục hải quan sở tại cần kết hợp làm thủ tục đăng ký giám định cho các chi nhánh có trụ sử tại các tỉnh, thành phố khác. Việc đăng ký phải thể hiện rõ về năng lực và địa bàn giám định của từng chi nhánh. Giấy xác nhận của Cục Hải quan tỉnh, thành phố trong trường hợp này có hiệu lực thi hành tại Hải quan nơi có trụ sở của các chi nhánh. Các chi nhánh không phải đăng ký tại Cục Hải quan nơi chi nhánh giám định đóng trụ sở nữa.

Còn một số vướng mắc khác được Cục Hải quan tỉnh, thành phố phản ảnh vượt thẩm quyền giải quyết của Tổng cục Hải quan và Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan đang xem xét trình Bộ Tài chính để thống nhất cách giải quyết với Bộ Khoa học Công nghệ hoặc báo cáo Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo.

 

Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Nội dung văn bản đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

văn bản mới nhất

×
×
×
Vui lòng đợi