- Tổng quan
- Nội dung
- VB gốc
- Tiếng Anh
- Hiệu lực
- VB liên quan
- Lược đồ
-
Nội dung hợp nhất
Tính năng này chỉ có tại LuatVietnam.vn. Nội dung hợp nhất tổng hợp lại tất cả các quy định còn hiệu lực của văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính... trên một trang. Việc hợp nhất văn bản gốc và những văn bản, Thông tư, Nghị định hướng dẫn khác không làm thay đổi thứ tự điều khoản, nội dung.
Khách hàng chỉ cần xem Nội dung hợp nhất là có thể nắm bắt toàn bộ quy định hiện hành đang áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.
- Tải về
Công văn 4614/CT-CS 2025 của Cục Thuế về chính sách thuế giá trị gia tăng
| Cơ quan ban hành: | Cục Thuế |
Số công báo:
Số công báo là mã số ấn phẩm được đăng chính thức trên ấn phẩm thông tin của Nhà nước. Mã số này do Chính phủ thống nhất quản lý.
|
Đang cập nhật |
| Số hiệu: | 4614/CT-CS | Ngày đăng công báo: | Đang cập nhật |
| Loại văn bản: | Công văn | Người ký: | Phạm Thị Minh Hiền |
|
Ngày ban hành:
Ngày ban hành là ngày, tháng, năm văn bản được thông qua hoặc ký ban hành.
|
22/10/2025 |
Ngày hết hiệu lực:
Ngày hết hiệu lực là ngày, tháng, năm văn bản chính thức không còn hiệu lực (áp dụng).
|
Đang cập nhật |
|
Áp dụng:
Ngày áp dụng là ngày, tháng, năm văn bản chính thức có hiệu lực (áp dụng).
|
Đã biết
|
Tình trạng hiệu lực:
Cho biết trạng thái hiệu lực của văn bản đang tra cứu: Chưa áp dụng, Còn hiệu lực, Hết hiệu lực, Hết hiệu lực 1 phần; Đã sửa đổi, Đính chính hay Không còn phù hợp,...
|
Đã biết
|
| Lĩnh vực: | Thuế-Phí-Lệ phí |
TÓM TẮT CÔNG VĂN 4614/CT-CS
Nội dung tóm tắt đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!
Tải Công văn 4614/CT-CS
| BỘ TÀI CHÍNH | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
| Số: 4614/CT-CS | Hà Nội, ngày 22 tháng 10 năm 2025 |
Kính gửi: Thuế thành phố Hà Nội.
Cục Thuế nhận được văn bản số 14728/HAN-NVDTPC ngày 03/9/2025 của Thuế thành phố Hà Nội về việc chính sách thuế giá trị gia tăng. Về vấn đề này, Cục Thuế có ý kiến như sau:
Căn cứ khoản 1 Điều 4 Luật Thuế giá trị gia tăng số 48/2024/QH15 quy định về người nộp thuế;
Căn cứ khoản 9, khoản 25 Điều 5 Luật Thuế giá trị gia tăng số 48/2024/QH15 quy định về đối tượng không chịu thuế.
Căn cứ quy định nêu trên và nội dung trình bày tại văn bản số 14728/HAN- NVDTPC của Thuế thành phố Hà Nội :
- Trường hợp bán tài sản bảo đảm của khoản nợ của tổ chức mà Nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ do Chính phủ thành lập có chức năng mua, bán nợ để xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng Việt Nam thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng.
- Trường hợp tài sản bảo đảm của tổ chức, cá nhân không kinh doanh, không phải là người nộp thuế giá trị gia tăng bán ra thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng.
- Các trường hợp bán tài sản bảo đảm (không thuộc các trường hợp nêu trên) thì áp dụng chính sách thuế giá trị gia tăng theo quy định của pháp luật thuế giá trị gia tăng (như bán tài sản thông thường của cơ sở kinh doanh). Về nội dung này, Bộ Tài chính đã có công văn số 13401/BTC-CST ngày 28/8/2025 trả lời Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (bản photo công văn gửi kèm).
Cục Thuế có ý kiến để Thuế thành phố Hà Nội được biết./.
| Nơi nhận: - Phó CTr Đặng Ngọc Minh (để b/c); - Cục QLGS CST, Vụ PC - BTC; - Ban PC - CT; - Website CT; - Lưu: VT, CS. | TL. CỤC TRƯỞNG |
| BỘ TÀI CHÍNH Số: 13401/BTC-CST
| CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM __________ Hà Nội, ngày 28 tháng 8 năm 2025
|
Kính gửi: Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam.
Bộ Tài chính nhận được phản ánh của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (thông qua thông tin từ Bộ Tư pháp) về chính sách thuế giá trị gia tăng (GTGT). Về kiến nghị của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, Bộ Tài chính có ý kiến như sau:
Nội dung kiến nghị liên quan đến khoản 9 Điều 5 Luật Thuế GTGT số 48/2024/QH15:
Điểm h khoản 9 Điều 5 Luật Thuế GTGT ngày 26/11/2024 quy định đối tượng không chịu thuế GTGT: “h) Bán tài sản bảo đảm của khoản nợ của tổ chức mà Nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ do Chính phủ thành lập có chức năng mua, bán nợ để xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng Việt Nam”.
Như vậy hoạt động bán tài sản bảo đảm (TSBD) do tổ chức tín dụng (TCTD), cơ quan thi hành án thực hiện để xử lý khoản nợ xấu thuộc đối tượng chịu thuế GTGT (trước đây không phải chịu thuế GTGT). Hoạt động bán tài sản bảo đảm của TCTD, cơ quan thi hành án không phải là hoạt động kinh doanh thông thường mà là biện pháp để thu hồi nợ. Bên cạnh đó làm tăng chi phí thu hồi nợ, khó khăn cho việc xử lý tài sản bảo đảm, giảm tính hấp dẫn của tài sản khi đưa ra bán, kéo dài thời gian thu hồi nợ.
Đề nghị cơ quan có thẩm quyền sửa đổi bổ sung Luật Thuế GTGT: '”Bán tài sản bảo đảm tiền vay do tổ chức tín dụng, cơ quan thi hành án hoặc bên đi vay vốn tự bán theo ủy quyền của bên cho vay để trả nợ khoản vay có bảo đảm" thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT.
Bộ Tài chính xin trả lời như sau
Bán tài sản đảm bảo là hoạt động bán hàng hóa thông thường, do vậy, để đảm bảo tính liên hoàn của thuế GTGT thì hoạt động này thuộc đối tượng chịu thuế GTGT. Theo đó, toàn bộ thuế GTGT đầu vào sẽ được khấu trừ. Kiến nghị này đã được giải trình trong quá trình xây dựng Luật Thuế GTGT số 48/2024/QH15.
Bộ Tài chính trả lời để Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam được biết./.
| Nơi nhận: - Lãnh đạo Bộ (để b/c); - Bộ Tư pháp; - Cổng Pháp luật quốc giả (để công khai); - Vụ Pháp chế; Cục Thuế; - Cục CNTT&CĐS (để đăng tải); - Lưu: VT, CST (06b) | TL. CỤC TRƯỞNG |
Bạn chưa Đăng nhập thành viên.
Đây là tiện ích dành cho tài khoản thành viên. Vui lòng Đăng nhập để xem chi tiết. Nếu chưa có tài khoản, vui lòng Đăng ký tại đây!
Bạn chưa Đăng nhập thành viên.
Đây là tiện ích dành cho tài khoản thành viên. Vui lòng Đăng nhập để xem chi tiết. Nếu chưa có tài khoản, vui lòng Đăng ký tại đây!