Công văn 435/TCHQ-TXNK 2018 miễn thuế hàng quà tặng vì mục đích nhân đạo

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Ghi chú

thuộc tính Công văn 435/TCHQ-TXNK

Công văn 435/TCHQ-TXNK của Tổng cục Hải quan về việc miễn thuế hàng quà tặng vì mục đích nhân đạo
Cơ quan ban hành: Tổng cục Hải quanSố công báo:Đang cập nhật
Số hiệu:435/TCHQ-TXNKNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Công vănNgười ký:Vũ Ngọc Anh
Ngày ban hành:24/01/2018Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực: Thuế-Phí-Lệ phí, Xuất nhập khẩu
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

BỘ TÀI CHÍNH
TỔNG CỤC HẢI QUAN
-------

Số: 435/TCHQ-TXNK

V/v: Miễn thuế hàng quà tặng vì mục đích nhân đạo

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Hà Nội, ngày 24 tháng 01 năm 2018

 

 

Kính gửi: Hội chữ thập đỏ tỉnh Đồng Nai.

 

 

Về đề nghị miễn thuế hàng hóa nhập khẩu là quà biếu, quà tặng vì mục đích nhân đạo, từ thiện tại Công văn số 321/CTĐĐNa ngày 25/12/2018 của Hội chữ thập đỏ tỉnh Đồng Nai, Tổng cục Hải quan có ý kiến như sau:

1. Theo quy định tại Khoản 2 Điều 16 Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu số 107/2016/QH13 thì:

“2. Tài sản di chuyển, quà biếu, quà tặng trong định mức của tổ chức, cá nhân nước ngoài cho tổ chức, cá nhân Việt Nam hoặc ngược lại.

Tài sản di chuyển, quà biếu, quà tặng có số lượng hoặc trị giá vượt quá định mức miễn thuế phải nộp thuế đối với phần vượt, trừ trường hợp đơn vị nhận là cơ quan, tổ chức được ngân sách nhà nước bảo đảm kinh phí hoạt động và được cơ quan có thẩm quyền cho phép tiếp nhận hoặc trường hợp vì mục đích nhân đạo, từ thiện”.

Đối chiếu với các quy định trên, trường hợp Công ty Cổ phần Đồng Tiến tặng cho Hội chữ thập đỏ tỉnh Đồng Nai số nguyên vật liệu dư thừa thì không thỏa mãn quy định tại Khoản 2 Điều 16 Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu số 107/2016/QH13 do Công ty Cổ phần Đồng Tiến không phải là tổ chức, cá nhân nước ngoài.

Trường hợp các Công ty nước ngoài tặng số nguyên vật liệu dư thừa cho Hội chữ thập đỏ tỉnh Đồng Nai thì đáp ứng quy định tại Khoản 2 Điều 16 Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu. Theo đó, các Công ty nước ngoài phải có văn bản gửi Hội chữ thập đỏ tỉnh Đồng Nai về việc biếu, tặng hoặc nếu ủy quyền cho Công ty CP Đồng Tiến biếu tặng thì phải có văn bản ủy quyền.

2. Theo quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 8 Nghị định số 134/2016/NĐ-CP thì: “Quà biếu, quà tặng của tổ chức, cá nhân nước ngoài cho cơ quan, tổ chức Việt Nam được ngân sách nhà nước đảm bảo kinh phí hoạt động theo pháp luật về ngân sách; quà biếu, quà tặng vì mục đích nhân đạo, từ thiện có trị giá hải quan không vượt quá 30.000.000 đồng được miễn thuế không quá 04 lần/năm.

Trường hợp vượt định mức miễn thuế của cơ quan, tổ chức được ngân sách nhà nước đảm bảo kinh phí hoạt động. Bộ Tài chính quyết định miễn thuế đối với từng trường hợp”.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 10 Nghị định số 163/2016/NĐ-CP ngày 21/12/2016 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Ngân sách nhà nước thì: “1. Kinh phí hoạt động của các tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp được thực hiện theo nguyên tắc tự bảo đảm. Trường hợp các tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội tổ chức xã hội - nghề nghiệp được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao nhiệm vụ thì được ngân sách nhà nước hỗ trợ kinh phí để thực hiện”.

Hội chữ thập đỏ là tổ chức xã hội, không phải là cơ quan, tổ chức được ngân sách nhà nước đảm bảo kinh phí hoạt động. Do đó, không thuộc đối tượng Bộ Tài chính quyết định miễn thuế đối với hàng hóa nhập khẩu là quà biếu, quà tặng vì mục đích nhân đạo, từ thiện có trị giá hải quan vượt quá định mức tại Điểm b Khoản 2 Điều 8 Nghị định số 134/2016/NĐ-CP nêu trên.

Lô hàng quà tặng nêu trên có trị giá 129.936,28 USD, vượt quá 30.000.000 đồng. Trường hợp hàng hóa do các Công ty nước ngoài tặng cho Hội chữ thập đỏ tỉnh Đồng Nai thì được miễn thuế nhập khẩu đối với lượng hàng hóa có trị giá đến 30.000.000 đồng. Đề nghị Hội chữ thập đỏ tỉnh Đồng Nai liên hệ với Cục Hải quan tỉnh Đồng Nai để được hướng dẫn cụ thể.

Tổng cục Hải quan thông báo để Hội chữ thập đỏ tỉnh Đồng Nai được biết./.

 

Nơi nhận:
- Như trên;
- TT Vũ Thị Mai (để b/c);
- Lưu: VT, TXNK (3b).

KT. TỔNG CỤC TRƯỞNG
PHÓ TỔNG CỤC TRƯỞNG
Vũ Ngọc Anh

Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiển thị:
download Văn bản gốc có dấu (PDF)
download Văn bản gốc (Word)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

văn bản mới nhất

×
×
×
Vui lòng đợi