Cảm ơn quý khách đã gửi báo lỗi.
Kế hoạch 829/KH-BYT 2023 thực hiện Quyết định 426/QĐ-TTg ngày 21/4/2023
- Thuộc tính
- Nội dung
- VB gốc
- Tiếng Anh
- Hiệu lực
- VB liên quan
- Lược đồ
- Nội dung MIX
- Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…
- Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.
- Tải về
Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.
Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.
- Báo lỗi
- Gửi liên kết tới Email
- In tài liệu
- Chia sẻ:
- Chế độ xem: Sáng | Tối
- Thay đổi cỡ chữ:17
- Chú thích màu chỉ dẫn
thuộc tính Kế hoạch 829/KH-BYT
Cơ quan ban hành: | Bộ Y tế | Số công báo: | Đang cập nhật |
Số hiệu: | 829/KH-BYT | Ngày đăng công báo: | Đang cập nhật |
Loại văn bản: | Kế hoạch | Người ký: | Đào Hồng Lan |
Ngày ban hành: | 23/06/2023 | Ngày hết hiệu lực: | Đang cập nhật |
Áp dụng: | Tình trạng hiệu lực: | Đã biết Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây! | |
Lĩnh vực: | Thực phẩm-Dược phẩm |
tải Kế hoạch 829/KH-BYT
Nếu chưa có tài khoản, vui lòng Đăng ký tại đây!
Nếu chưa có tài khoản, vui lòng Đăng ký tại đây!
BỘ Y TẾ | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
Số: 829/KH-BYT | Hà Nội, ngày 23 tháng 6 năm 2023 |
KẾ HOẠCH
Triển khai thực hiện Quyết định số 426/QĐ-TTg ngày 21/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới
_______________
Thực hiện Quyết định số 426/QĐ-TTg ngày 21/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới. Thực hiện nhiệm vụ được phân công tại Quyết định nói trên; Bộ Y tế ban hành “Kế hoạch triển khai Quyết định số 426/QĐ-TTg ngày 21/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới” (Quyết định số 426/QĐ-TTg) với những nội dung cụ thể như sau:
I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU
1. Mục đích:
- Triển khai thực hiện Quyết định số 426/QĐ-TTg ; quán triệt, nắm vững, thực hiện quan điểm, nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu tại Kế hoạch ban hành kèm theo Quyết định số 426/QĐ-TTg và Chỉ thị 17-CT/TW về việc tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới.
- Phát huy các kết quả đạt được trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về tầm quan trọng của thực phẩm đối với sức khỏe của người dân, giống nòi dân tộc và sự phát triển của đất nước; khắc phục dứt điểm những hạn chế, bất cập về thể chế và thực thi pháp luật của công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; bảo đảm an toàn thực phẩm trong thời gian tới.
2. Yêu cầu:
- Đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ Y tế và Sở Y tế các tỉnh, thành phố tổ chức quán triệt, xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện Quyết định số 426/QĐ-TTg .
- Việc tổ chức quán triệt, thực hiện Quyết định số 426/QĐ-TTg lồng ghép với việc tổ chức quán triệt các văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm và các nghị quyết, chỉ thị, kế hoạch liên quan khác.
II. NHIỆM VỤ VÀ GIẢI PHÁP CHỦ YẾU
1. Tổ chức triển khai Quyết định số 426/QĐ-TTg , xây dựng và triển khai kế hoạch tới các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ Y tế và Sở Y tế các tỉnh, thành phố; Triển khai thực hiện nghiêm các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; Đưa các mục tiêu, chỉ tiêu về an ninh, an toàn thực phẩm vào chương trình, kế hoạch hoạt động, phát triển của đơn vị.
2. Phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương và các bộ ngành liên quan hoàn thiện cơ chế quản lý nhà nước, đề xuất cấp có thẩm quyền kiện toàn tổ chức bộ máy quản lý nhà nước theo phân công tại Quyết định số 426/QĐ-TTg về việc thống nhất chỉ một đầu mối thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm từ trung ương tới địa phương.
3. Tăng cường các biện pháp phù hợp, bổ sung các chế tài cần thiết, bảo đảm xử phạt nghiêm minh đối với các hành vi vi phạm an ninh, an toàn thực phẩm; Xử lý nghiêm minh theo pháp luật những tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, an toàn thực phẩm, đồng thời xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm để hạ uy tín, ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất, kinh doanh lành mạnh của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân.
4. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức của toàn xã hội về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm.
5. Tập trung rà soát, sửa đổi, bổ sung, xây dựng và trình các cấp có thẩm quyền ban hành các văn bản quy phạm pháp luật, các quy chuẩn kỹ thuật về an toàn thực phẩm theo chức năng, nhiệm vụ được giao. Xây dựng quy chuẩn kỹ thuật, kiểm nghiệm đảm bảo an toàn thực phẩm, truy xuất rõ nguồn gốc.
6. Tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế; Tập trung phân định rõ trách nhiệm của các ngành chức năng từ Trung ương đến cơ sở trong công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát các khâu sản xuất, chế biến, nhập khẩu thực phẩm trước khi đưa vào lưu thông và tiêu dùng.
7. Đẩy mạnh phong trào quần chúng phát hiện, tố giác hành vi vi phạm an ninh, an toàn thực phẩm; tạo dư luận xã hội, người tiêu dùng lên án, tẩy chay các sản phẩm, hàng hóa không đảm bảo an toàn thực phẩm. Đồng thời, biểu dương các thông tin về an toàn thực phẩm, các điển hình tiên tiến trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn.
8. Tăng cường, mở rộng hợp tác quốc tế về an toàn thực phẩm trong khu vực và trên thế giới, đặc biệt với các nước láng giềng để bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm. Đẩy mạnh việc ký kết các điều ước, thỏa thuận quốc tế về công nhận lẫn nhau trong lĩnh vực thực phẩm để thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa thực phẩm Việt Nam vào các nước có quy định tiêu chuẩn kỹ thuật cao.
III. THỜI GIAN THỰC HIỆN: Từ tháng 6 năm 2023.
IV. PHÂN CÔNG TRÁCH NHIỆM
Đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế và Sở Y tế tỉnh, thành phố căn cứ Quyết định số 426/QĐ-TTg và Kế hoạch này, theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền được giao có trách nhiệm tổ chức quán triệt, chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai các nội dung của Quyết định số 426/QĐ-TTg tại đơn vị, cụ thể:
TT | Nhiệm vụ | Đơn vị chủ trì | Đơn vị phối hợp | Thời gian thực hiện |
1 | Tổ chức nghiên cứu, quán triệt và tuyên truyền nội dung Quyết định số 426/QĐ-TTg và Chỉ thị số 17-CT/TW của Ban Bí thư | Các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế và Sở Y tế tỉnh, thành phố | Quý II, IV năm 2023 | |
2 | Hoàn thiện cơ chế, tăng cường phối hợp giữa các bộ, ngành và Sở Y tế tỉnh, thành phố bảo đảm tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. | Cục An toàn thực phẩm | Sở Y tế tỉnh, thành phố | Giai đoạn 2023 - 2025 |
3 | Phối hợp với các cơ quan cơ liên quan của Bộ: Nội vụ, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Tư pháp...tham mưu, đề xuất kiện toàn bộ máy quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm theo hướng thống nhất chỉ một đầu mối thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm từ trung ương tới địa phương. | Cục An toàn thực phẩm | Vụ Pháp chế, Vụ Tổ chức Cán bộ, Sở Y tế tỉnh, thành phố | Giai đoạn 2023 - 2025 |
4 | Rà soát, hoàn thiện thể chế, chính sách, quy định của pháp luật về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế. | Cục An toàn thực phẩm | Vụ Pháp chế, Vụ Tổ chức Cán bộ, Sở Y tế tỉnh, thành phố | Nhiệm vụ thường xuyên |
5 | Xây dựng cơ sở dữ liệu về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế liên thông với hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia và chuyên ngành. | Cục An toàn thực phẩm | Trung tâm Thông tin y tế Quốc gia, Sở Y tế tỉnh, thành phố | Giai đoạn 2023 - 2028 |
6 | Xây dựng và trình Bộ Y tế ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, mức giới hạn an toàn đối với các sản phẩm, nhóm sản phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý; Trình Bộ Y tế ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia hoặc quy định về mức giới hạn an toàn đối với các nhóm sản phẩm theo đề nghị của các bộ quản lý chuyên ngành. | Cục An toàn thực phẩm | Vụ Pháp chế, Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo | Nhiệm vụ thường xuyên |
7 | Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; cung cấp thông tin, tư vấn, hỗ trợ pháp luật và chủ động tăng cường vai trò, trách nhiệm giám sát, phản biện xã hội trong công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; tập trung khơi dậy và phát huy tính trung thực, đạo đức kinh doanh, ý thức trách nhiệm vì cộng đồng của từng doanh nghiệp, từng doanh nhân, từng hộ gia đình và từng người dân để đảm bảo an toàn thực phẩm, nhất là trong sản xuất, kinh doanh. | Cục An toàn thực phẩm, Sở Y tế tỉnh, thành phố | Văn phòng Bộ | Nhiệm vụ thường xuyên |
8 | Tổng kết việc thi hành Luật An toàn thực phẩm; đề xuất việc sửa đổi, bổ sung Luật An toàn thực phẩm. | Cục An toàn thực phẩm | Vụ Pháp chế | Giai đoạn 2023 - 2025 |
9 | Tiếp tục nâng cao năng lực phòng ngừa, chủ động xử lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. | Cục An toàn thực phẩm, Sở Y tế tỉnh, thành phố | Nhiệm vụ thường xuyên | |
10 | Xác định mục tiêu, chỉ tiêu về an ninh, an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế trong chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hàng năm. | Cục An toàn thực phẩm, Sở Y tế tỉnh, thành phố | Hàng năm | |
11 | Tham mưu Bộ Y tế phân bổ ngân sách và tạo điều kiện cho các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ Y tế và các đơn vị liên quan khác triển khai thực hiện Kế hoạch. | Vụ Kế hoạch Tài chính | Các đơn vị liên quan | Nhiệm vụ hàng năm |
12 | Phân cấp quản lý an toàn thực phẩm theo quy định của các văn bản pháp luật về an toàn thực phẩm gắn với trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, tổ chức Đảng và chính quyền các cấp. | Sở Y tế tỉnh, thành phố | Cục An toàn thực phẩm, Vụ Tổ chức Cán bộ | Giai đoạn 2023 - 2025 |
13 | Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, thanh tra, kiểm tra, giám sát việc bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm thuộc phạm vi được phân công quản lý | Cục An toàn thực phẩm, Sở Y tế tỉnh, thành phố | Nhiệm vụ thường xuyên | |
14 | Tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh chủ động bố trí nguồn ngân sách địa phương, lồng ghép vào các chương trình kinh tế - xã hội phù hợp, phát triển hệ thống phân phối thực phẩm an toàn, giáo dục và truyền thông, hỗ trợ nâng cao kiến thức về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm. | Sở Y tế tỉnh, thành phố | Nhiệm vụ thường xuyên | |
15 | Phối hợp với Bộ Nội vụ xây dựng và đề xuất chế độ chính sách phù hợp cho đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý nhà nước về đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm. | Vụ Tổ chức Cán bộ | Cục An toàn thực phẩm, Vụ Kế hoạch Tài chính | Giai đoạn 2023 - 2025 |
V. KINH PHÍ
Kinh phí thực hiện từ ngân sách nhà nước và các nguồn hợp pháp khác theo quy định.
VI. CHẾ ĐỘ BÁO CÁO
Đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ Y tế và Sở Y tế các tỉnh, thành phố định kỳ hàng năm trước ngày 15 tháng 12 báo cáo kết quả việc thực hiện Quyết định số 426/QĐ-TTg theo phân công tại Kế hoạch này về Bộ Y tế (qua Cục An toàn thực phẩm) để tổng hợp, báo cáo Lãnh đạo Bộ Y tế.
Trên đây là Kế hoạch triển khai Quyết định số 426/QĐ-TTg của Bộ Y tế; đề nghị các đơn vị khẩn trương thực hiện và phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan hoàn thành tốt các hoạt động đã được phân công tại Kế hoạch này./.
Nơi nhận: | BỘ TRƯỞNG |