Công văn 568/CN-GSL năm 2018 Tiết kiệm nước, phòng chống thiếu nước trong chăn nuôi gia súc

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Lưu
Theo dõi hiệu lực VB

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
CỤC CHĂN NUÔI

-------

Số: 568/CN-GSL

V/v: Phòng chng thiếu nước cho gia súc và hưng dẫn chăn nuôi tiết kiệm nưc

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Hà Nội, ngày 12 tháng 4 năm 2018

Kính gửi: Sở Nông nghiệp và PTNT các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thy văn Quốc gia tháng 4/2018, tình trạng thiếu nước, khô hạn có khả năng xy ra trên diện rộng các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên, Để chđộng, kịp thời phòng chống thiếu nước, giảm thiu thiệt hại cho vật nuôi, Cục Chăn nuôi đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên khẩn trương chỉ đạo, phối hợp với các cơ quan chc năng địa phương chđộng triển khai các biện pháp phòng chống thiếu nước cho vật nuôi nhằm ổn định phát trin sn xut chăn nuôi như sau:

1. Chỉ đạo phòng, chống thiếu nước cho đàn vật nuôi

Chỉ đạo các ngành chức năng tập trung nạo vét, khơi thông dòng chy tại các kênh, mương, khe, suối. Vận động nhân dân chủ động nạo vét và đào ao tích nước cho gia súc; đồng thời, trin khai thực hiện kế hoạch điều tiết nước thy lợi, nước sông hợp lý cho từng vùng. Trong đó, ưu tiên nước cho sinh hoạt của người dân và đàn gia súc.

Tùy thuộc điều kiện của từng đa phương, chđộng chuyển đổi cơ cấu cây trồng ưa nước như lúa sang cây trồng cạn, chịu hạn có hiệu qukinh tế cao hơn; chuyển đổi từ trồng trọt sang chăn nuôi gia súc ăn cỏ có khả năng chịu hạn tốt như bò, dê, cừu.

2. Hướng dẫn các biện pháp phòng chống thiếu nưc cho đàn vật nuôi

Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn kiểm tra, hướng dẫn cho người chăn nuôi về phương pháp chăm sóc, nuôi dưỡng đàn gia súc, gia cầm tiết kiệm nước trong điều kiện khô hạn như sau:

a) Chuẩn bị thức ăn, nước uống

- Tận dụng mọi nguồn nước có thể dùng làm nước uống cho đàn gia súc, gia cầm.

- Chuyển đổi cơ cấu cây trồng: Trồng một số giống cchịu hạn như VA06, giống cỏ lai MULATO II, c GHINE MONBASA, cỏ RUZI, SWEET JUMPO, BURMUDA, STYLO và đặc biệt là cGUATEMALA làm thức ăn cho gia súc ăn cỏ. Đối với nhng nơi có điều kiện cần lp đặt hệ thống tưới tiết kiệm nước cho cây trng.

- Chủ động xây dựng kế hoạch dự trữ và chế biến các loại phụ phẩm sau khi thu hoạch (đặc biệt là rơm khô) làm thức ăn cho gia súc, gia cầm trước và trong mùa khô hạn.

- Những ngày khô hạn, thực hiện chế độ chuyn bữa ăn, thức ăn tinh, thức ăn hỗn hợp thường chuyn sang cho ăn vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát. Tăng cường khẩu phần ăn xanh như rau cỏ tươi, c, quvà các loại vitamin... tăng cường khẩu phần đạm, giảm tinh bột, m, đường trong khu phần đối với từng loại gia súc, gia cầm.

- Đm bo thường xuyên có đủ nước cho gia súc, gia cầm uống, không làm ẩm ướt nền chuồng và khống chế lượng nước uống cho đàn gia súc, gia cầm vừa đủ đ tránh lãng phí. Lắp các thiết bị van nước tự động để luôn cấp đnước sạch cho gia súc, gia cm uống nếu có điều kiện.

b) Quản lý nuôi dưỡng

- Đối với trâu, bò, dê, cừu chăn thả: những ngày trời nng nóng, bui sáng đi chăn thả sớm và về sớm; buổi chiều chăn thả muộn, về muộn, đặc biệt chú ý chăm sóc gia súc non. Nếu có điều kiện nên di chuyển đàn gia súc đến nơi có nguồn nước và bổ sung thức ăn tại chuồng.

- Đối với gia cầm: Nuôi nhốt với mật độ vừa phải như: Gà úm 50-60 con/m2, gà 0,5-1 kg nhốt 20-30 con/m2, gà 2-3 kg nht 7-10 con/m2, Nếu nóng quá có thể thả ra vườn, gốc cây quanh chuồng. Đối với gà đẻ nên tránh nuôi quá béo bằng cách giảm bớt hàm lượng năng lượng trong khu phần, cho ăn thêm rau xanh.

- Đối với lợn: Mật độ nuôi nhốt đối với nái 3-4 m2/con, lợn thịt là 2 m2/con. Cho uống đủ nước và tiết kiệm. Ứng dụng đm t sinh học trong chăn nuôi lợn nếu có điều kiện có thể tiết kiệm 80% nước tm lợn và nước ra chuồng trại kết hợp với các biện pháp chống nóng. Thu gom định kỳ chất thi rắn từ chăn nuôi để ủ compost sử dụng nuôi giun quế (Perionyx excavatus), giun đỏ (Lumbricus rubellus) đcó nguồn đạm bổ sung cho vật nuôi và tiết kiệm nước để làm sạch nền chuồng.

c) Về chuồng trại

- Nên làm chuồng gia súc theo hướng Đông Nam, xa nhà ở nhưng vẫn đảm bảo theo dõi được tình trạng của gia súc, gia cm. Nếu có điều kiện nên làm nóc hở và có hai mái phụ che phần hở để tăng cường độ thoáng của chuồng.

- Đối với chuồng kín cần cải tạo cho thông thoáng hoặc đặt quạt hút gió đtăng cường đi lưu không khí, giảm nhiệt độ và khí độc trong chung.

- Đối với trang trại chăn nuôi lớn ở vùng khô hạn, có thể áp dụng hệ thống tái sử dụng nước tuần hoàn trong trại đtiết kiệm nước.

d) Vệ sinh phòng bệnh

- Tăng cường vệ sinh tẩy uế chuồng trại và các dụng cụ chăn nuôi.

- Tiêm đầy đủ các loại vacxin cho gia súc, gia cầm đtăng cường khả năng miễn dịch.

- Định kỳ tẩy giun, sán cho vật nuôi.

- Định kỳ phun thuốc sát trùng đdiệt ve, mòng, ruồi, muỗi, bọ mạt... là những tác nhân truyền và gây bệnh.

- Phát hiện sớm các loại gia súc, gia cầm bốm, bị bệnh để cách ly, điều trị, xử lý kịp thời tránh để bệnh lây lan rộng, cần quan tâm nhất là các bệnh đường ruột và tiêu hóa bằng cách chđộng cho gia súc ăn, uống thuốc ở liều phòng bệnh.

Sau những đợt khô hạn kéo dài, đàn gia súc thường mệt mi, tăng tlệ mắc bệnh, giảm lượng sữa, trứng... Vì vậy cn có kế hoạch b sung khoáng, vitamin và dinh dưng theo tiêu chun.

3. Kiểm tra thực hiện phòng chống thiếu nước cho đàn vật nuôi

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các địa phương phối hợp với các đoàn thể, cơ quan liên quan kim tra việc thực hiện các biện pháp phòng chống khô hạn cho gia súc và hướng dẫn chăn nuôi tiết kiệm nước cho gia súc, gia cầm tại các địa bàn của địa phương.

4. Báo cáo

Đề nghị các địa phương báo cáo về Cục Chăn nuôi kết quả phòng chống khô hạn và hướng dẫn chăn nuôi tiết kiệm nước cho gia súc, gia cm; chính sách hỗ trợ của địa phương và đề xuất các giải pháp hỗ trợ.

Trong quá trình triển khai, nếu gặp khó khăn, báo cáo về Cục Chăn nuôi để xử lý và tìm biện pháp tháo gỡ, giải quyết kịp thời./.

 Nơi nhận:
- Như trên;

- Bộ trưởng (đ b/c);
- Thứ trư
ng Vũ Văn Tám (để b/c);
- Cục trưởng (để b/c);
- Lưu: VT, GSL
.

KT. CỤC TRƯỞNG
PHÓ CỤC TRƯỞNG

Tống Xuân Chinh

thuộc tính Công văn 568/CN-GSL

Công văn 568/CN-GSL của Cục Chăn nuôi về việc phòng chống thiếu nước cho gia súc và hướng dẫn chăn nuôi tiết kiệm nước
Cơ quan ban hành: Cục Chăn nuôiSố công báo:Đang cập nhật
Số hiệu:568/CN-GSLNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Công vănNgười ký:Tống Xuân Chinh
Ngày ban hành:12/04/2018Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực:Nông nghiệp-Lâm nghiệp
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiển thị:
download Văn bản gốc có dấu (PDF)
download Văn bản gốc (Word)

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Hiệu lực.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem VB liên quan.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Lược đồ.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Văn bản này chưa có chỉ dẫn thay đổi
văn bản TIẾNG ANH
* Lưu ý: Để đọc được văn bản tải trên Luatvietnam.vn, bạn cần cài phần mềm đọc file DOC, DOCX và phần mềm đọc file PDF.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

Vui lòng đợi