Tạm giữ bằng lái tích hợp, có được lái xe không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam giải thích giúp: Trong trường hợp bằng lái xe ôtô và xe máy tích hợp chung trong cùng 01 bằng. Nếu đi ôtô bị phạt giữ Giấy phép lái xe thì xe máy tham gia giao thông như thế nào và ngược lại. Có được cơ quan công an cấp cho giấy tờ gì để thay cho Giấy phép lái xe bị giữ không? Trân trọng cảm ơn.

Trả lời:

Theo Điều 33 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, Giấy phép lái xe bằng vật liệu PET, cấp cho mỗi người bảo đảm duy nhất có 01 số quản lý, dùng chung cho cả Giấy phép lái xe không thời hạn và Giấy phép lái xe có thời hạn.

Cá nhân nếu có nhu cầu tích hợp Giấy phép lái xe thì đăng ký vào Đơn đề nghị, sát hạch để cấp Giấy phép lái xe. Hiện nay, nhiều người đã gộp chung Giấy phép lái xe mô tô và ô tô.

Trong trường hợp điều khiển một trong hai loại phương tiện và vi phạm hành chính mà bị tước Giấy phép lái xe thì vẫn có thể điều khiển loại phương tiện còn lại theo Giấy phép.

Khoản 2 Điều 58 Luật Xử lý vi phạm 2012 quy định khi lập biên bản vi phạm hành chính Cảnh sát giao thông sẽ ghi rõ:

- Ngày, tháng, năm, địa điểm lập biên bản;

- Họ, tên, chức vụ người lập biên bản;

- Họ, tên, địa chỉ, nghề nghiệp của người vi phạm hoặc tên, địa chỉ của tổ chức vi phạm;

- Giờ, ngày, tháng, năm, địa điểm xảy ra vi phạm;

- Hành vi vi phạm;

- Biện pháp ngăn chặn vi phạm hành chính và bảo đảm việc xử lý…

Như vậy, Cảnh sát giao thông sẽ ghi rõ vào biên bản loại Giấy phép lái xe bị tạm giữ, có phải là loại Giấy phép lái xe tích hợp hay không.

Người vi phạm sau đó vẫn có thể điều khiển loại phương tiện lại trong Giấy phép lái xe đã bị tạm giữ và phải mang theo biên bản xử phạt vi phạm hành chính để xuất trình trong trường có yêu cầu kiểm tra.

Nguyễn Ngọc Hùng

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng

Văn phòng luật sư Kết nối

https://luatketnoi.vn/

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi