Hướng dẫn cách xử lý khi bị lừa bán hàng qua facebook?

Câu hỏi:

Dạ em chào LuatVietnam ạ! Em đang gặp vấn đề trên Mạng Xã Hội Facebook. Bên công ty Mỹ Phẩm Cao Cấp Elite Beauty Vietnam - Korea - em thấy tin quảng cáo trên Facebook là họ cần tuyển cộng tác viên nên em đã đăng ký làm cộng tác viên của họ... Sau khi up bài thì em nhận được tin nhắn từ khách hàng và khách hàng đã mua hàng đặt với số lượng lớn mặt nạ nha đam. Sau đó em đã nhắn với công ty số lượng 13 túi (1 túi 3 miếng) với giá 4.780.000 đồng. Hôm qua thì em nhận được hàng và em thanh toán cho người giao hàng. Nhưng khi em bóc hàng kiểm tra hàng thì bên công ty chỉ gửi cho em 13 miếng mặt nạ với giá 4.780.000 đồng . Sau đó em nhắn cho bên công ty và họ trả lời là để kiểm tra lại. Em xót ruột chờ đợi cả ngày em nhắn lại bên đó thì họ lại bảo chờ mình chút. Đến sáng nay em lại vào nhắn tin thì lại thấy họ đã chặn FB của em ... Em phải làm sao đây ạ 😥

Trả lời:

Chào bạn, Luật sư Khúc Thị Quyên – Công ty Luật Tiền Phong tư vấn cho bạn như sau:

Theo như bạn trình bày, bạn làm cộng tác viên cho bên Công ty Mỹ phẩm cao cấp Elite Beauty Vietnam – Korea qua việc đăng ký trên Facebook, hai bên có nhắn tin về việc bạn đặt 13 túi tương ứng với 39 miếng mặt nạ với giá 4.780.000đ và đã chuyển tiền đầy đủ nhưng khi nhận hàng thì bạn chỉ nhận được 13 miếng mặt nạ và số hàng còn thiếu tương ứng với khoảng 3.186.000 đồng.

Như vậy, được hiểu là giữa bạn và Công ty không có Hợp đồng đại lý hoặc Văn bản thoả thuận nào ghi nhận tư cách chủ thể của các bên. Do đó rất khó để có cơ sở xác định thông tin, địa chỉ trụ sở và tư cách pháp nhân của Công ty Mỹ phẩm cao cấp Elite Beauty Vietnam – Korea để có thể liên hệ trực tiếp hoặc khởi kiện dân sự đòi lại số tiền hàng còn thiếu.

Tuy nhiện, việc chuyển thiếu hàng so với thỏa thuận cùng với hành vi chặn facebook của bạn thì người sở hữu Facebook có các thông tin là Công ty Mỹ phẩm cao cấp Elite Beauty Vietnam – Korea có thể được coi là có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nếu vẫn tiếp tục không liên hệ và trao đổi về việc chuyển nốt số hàng thiếu thì bạn nên tố cáo việc này đến cơ quan công an kèm theo các chứng cứ chứng minh như Ảnh chụp nội dung tin nhắn, Biên lai gửi tiền 4.780.000 đồng và số hàng bạn nhận được.

Nếu người có quản lý facebook có thông tin là Công ty Mỹ phẩm cao cấp Elite Beauty Vietnam – Korea  đã có hành vi gian dối để chiếm đoạt số tiền 3.186.000 đồng thì sẽ phải trả lại bạn số tiền này và bị khởi tố hình sự theo quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi năm 2017:

"Điều 174. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;          

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ…”

Bên cạnh đó, nếu bạn có nhiều trường hợp bị thiếu hàng giống bạn và không liên hệ được thì bạn có thể cùng họ làm một đơn tố giác đến cơ quan công an để được giải quyết sớm nhất.

Nếu còn băn khoăn pháp lý nào khác, bạn vui lòng liên hệ trực tiếp với Luật sư để được tư vấn cụ thể!

Khúc Thị Quyên

Được tư vấn bởi: Luật sư Khúc Thị Quyên

Công ty Luật Tiền Phong

http://luattienphong.vn/

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi