Mua xe máy chậm sang tên có bị phạt không?

Câu hỏi:

Chào luật sư! Tôi ở Thành phố Hồ Chí Minh cách đây mấy tháng tôi có mua lại một xe máy ở tỉnh Kiên Giang. Sau khi làm giấy tờ mua bán tôi có về Kiên Giang rút hồ sơ gốc nhưng vì lần đầu đi nên chưa có kinh nghiệm nên phải mất rất nhiều thời gian tôi mới rút được hồ sơ. Sau khi rút tôi có đem nộp cho công an nơi tôi ở thì công an nói giấy mua bán của tôi đã quá hạn 30 ngày để sang tên, yêu cầu tôi về Kiên Giang nhờ công an điều chỉnh lại và đóng phạt. Xin hỏi, tôi có thể đóng phạt ở thành phố được không và nhờ công an ở thành phố điều chỉnh hay bắt buộc tôi phải về Kiên Giang làm. Tôi xin cảm ơn luật sư

Trả lời:

Chào bạn,

Vấn đề bạn hỏi, qua trang Luật Việt Nam, Luật sư Hoàng Thị Nghĩa – Luật Tiền Phong tư vấn cho bạn như sau:

- Thứ nhất, căn cứ theo quy định tại khoản 3 Điều 6 Thông tư số 15/2014/TT-BCA có quy định như sau: “Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe”.

Sau thời gian 30 ngày bạn không làm thủ tục đăng ký sang tên, bạn sẽ bị xử lý vi phạm về việc đi xe không chính chủ.

- Thứ hai, đối với hành vi này của bạn thì bạn sẽ bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 30 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019:

“Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với cá nhân, từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô”;

- Thứ ba, về cơ quan có thẩm quyền thực hiện thủ tục xử phạt và thủ tục sang tên, di chuyển xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác. Theo quy định tại Mục B, Điều 12 của Thông tư số: 15/2014/TT-BCA thì:

“Cơ quan có thẩm quyền đăng kí sang tên xe máy đó chính là cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe, thường là Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (nơi ghi trong giấy chứng nhận đăng kí xe)”.

Do vậy bạn phải thực hiện việc nộp phạt và các thủ tục liên quan đến việc sang tên chiếc xe trên tại tỉnh Kiên Giang theo đúng quy định.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư, hi vọng giúp bạn làm sáng tỏ vấn đề mà bạn đang quan tâm, nếu bạn còn băn khoăn hoặc cần tư vấn chi tiết hơn nữa, vui lòng kết nối để được hỗ trợ.

Hoàng Thị Nghĩa

Được tư vấn bởi: Luật sư Hoàng Thị Nghĩa

Công ty Luật Tiền Phong

http://luattienphong.vn/

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi