Lỗi không đi theo vòng xuyến phạt bao nhiêu tiền theo Nghị định 100?

Câu hỏi:

Tôi có đi xe máy khi gặp vòng xuyến ở ngã 5 thì tôi rẽ trái luôn vào một nhánh đường không theo chiều vòng xuyến. Xin hỏi như vậy tôi sẽ bị xử lý theo quy định nào và mức phạt là bao nhiêu. Rất mong được giải đáp thắc mắc. Xin cảm ơn Luatvietnam.vn!

Trả lời:

Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ (khoản 1 Điều 15 Luật Giao thông đường bộ 23/2008/QH12).

Đồng thời, khi đến gần đường giao nhau có báo hiệu đi theo vòng xuyến, người điều khiển phương tiện phải cho xe giảm tốc độ và nhường đường cho xe đi bên trái (khoản 2 Điều 24 Luật Giao thông đường bộ).

Đối chiếu với quy định tại Quy chuẩn QCVN 40:2016/BGTVT, ở nơi đường giao nhau có vòng xuyến phải đặt biển số R.303 để báo cho các loại xe phải chạy vòng theo đảo an toàn.

biển báo nơi giao nhau chạy theo vòng xuyến - R.303
Biển báo hiệu "Nơi giao nhau chạy theo vòng xuyến" 


Biển báo có hiệu lực bắt buộc các loại xe muốn chuyển hướng phải chạy vòng theo đảo an toàn theo hướng mũi tên.

Người tham gia giao thông phải chấp hành hiệu lệnh và chỉ dẫn của hệ thống báo hiệu đường bộ, trường hợp không tuân thủ sẽ bị xử phạt theo lỗi không chấp hành chỉ dẫn của biển báo hiệu. Mức phạt đối với người điều khiển xe máy vi phạm theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

Phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng, nếu gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng - 04 tháng (điểm a khoản 1, điểm c khoản 10 Điều 6).

>> 41 mức phạt mới của Nghị định 100/2019/NĐ-CP đối với ô tô, xe máy

Nguyễn Ngọc Hùng

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng

Văn phòng luật sư Kết nối

https://luatketnoi.vn/

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi