Bố mẹ muốn tặng cho riêng một người con quyền sử dụng đất có được không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Vợ chồng chúng tôi sinh ra hai người con. Trước khi về hưu, hai vợ chồng tôi làm lụng tích góp và có được một thửa đất. Chúng tôi muốn để lại thửa đất cho con của mình. Tuy nhiên, vì một số lý do gia đình nên tôi chỉ muốn để lại cho một đứa con. Xin hỏi: tôi có thể để tặng cho riêng một người con được không? Nếu được thì sẽ thực hiện như thế nào? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Việc bố mẹ tặng cho con cái tài sản khi còn sống hay việc để lại tài sản sau khi đã mất như một di sản thừa kế cho con cái diễn ra thường xuyên trong cuộc sống hiện tại. Nhà cửa, đất đai là một trong những loại tài sản phổ biến được bố mẹ để lại, tặng cho các con.

Điều 158 Bộ luật Dân sự 2015 quy định: “quyền sở hữu bao gồm quyền chiếm hữu, quyền sử dụng và quyền định đoạt tài sản của chủ sở hữu theo quy định của luật

Đồng thời, tại khoản 1 Điều 167 Luật Đất đai 2013 có quy định như sau:

“1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kề, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất theo quy định của luật này”

Hiện nay bố mẹ của bạn đang là người sở hữu quyền sử dụng đất, do đó họ có quyền định đoạt đối với quyền sử dụng đất này như việc chuyển nhượng, tặng cho. Điều này đồng nghĩa với việc bố mẹ của bạn hoàn toàn có thể tặng cho quyền sử dụng đất cho tất cả những người con của mình hoặc chỉ cho duy nhất một người. Việc này phụ thuộc vào sự đồng thuận, ý chí nguyện vọng của bố mẹ bạn.

Về thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất, trước hết phải đảm bảo đủ điều kiện để tặng cho theo quy định tại Điều 188 Luật Đất đai 2013 :

- Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

- Đất không có tranh chấp

- Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án

- Trong thời hạn sử dụng đất

Khi đã có đủ điều kiện để tặng cho cho hai bên bên sẽ lập một hợp đồng tặng cho. Hợp đồng tặng cho này phải được công chứng tại cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật (khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013)

Sau khi nhận tặng cho, bên nhận có thể chuẩn bị hồ sơ làm thủ tục sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Bộ hồ sơ bao gồm: đơn đăng ký biến động; hợp đồng tặng cho; bản gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp. Bộ hồ sơ này sẽ được nộp tại Văn phòng đăng ký đất đai thuộc phòng Tài nguyên và môi trường Huyện.

Về một số chi phí như lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân việc bố mẹ tặng cho con cái quyền sử dụng đất thuộc trường hợp không chịu thuế thu nhập cá nhânlệ phí trước bạ. Do đó bên nhận cũng như bên cho sẽ không phải chịu thu thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ.

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Nguyễn Văn Tuấn

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Tuấn

Công ty Luật TNHH TGS

https://tgslaw.vn- 1900.8698

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi