Từ chối nhận tặng cho quyền sử dụng đất được không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Bác tôi sở hữu một thửa đất, nhưng do sắp đi ra nước ngoài nên muốn tặng cho lại thửa đất đó cho tôi, bác tôi đã lập thành hợp đồng tặng cho tại văn phòng công chứng. Tuy nhiên tôi không muốn nhận thửa đất đó vì gia đình bác còn có chị đã lấy chồng ở xa là người có quyền sở hữu, nhận lại phần đất này. Vậy luật sư cho tôi hỏi tôi có thể từ chối nhận tặng cho thửa đất này được không? Và thủ tục làm thế nào? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Việc tặng cho tài sản là quyền sử dụng đất được pháp luật cho phép, theo quy định tại khoản 1 Điều 459 Bộ luật Dân sự năm 2015: “Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu theo quy định của luật.”

Tuy nhiên, không phải việc tặng cho sẽ có hiệu lực ngay khi người tặng cho lập hợp đồng tặng cho mà cần phải có sự đồng ý nhận tài sản của người nhận tặng cho, việc đồng ý này có thể bằng lời nói, hoặc văn bản và phải biểu đạt bằng hành động, có thể là nhận, chiếm giữ hay đối với trường hợp tặng cho tài sản là bất động sản thì pháp luật lại quy định phải thực hiện giao dịch đăng ký quyền sở hữu.

Cụ thể, theo khoản 2 Điều 459 Bộ luật Dân sự 2015, Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản.

Liên hệ tới trường hợp của bạn, có thể thấy bác bạn đã thực hiện việc công chứng hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất tại Văn phòng công chứng, nhưng việc này chưa làm giao dịch tặng cho có hiệu lực ngay tức khắc.

Để có thể nhận tài sản, bạn cần phải làm thủ tục đăng ký chủ sở hữu (cụ thể là việc đăng ký biến động, sang tên từ bác bạn cho bạn) tại văn phòng đăng ký đất đai nơi có thửa đất. Còn ngược lại nếu bạn không đi thực hiện thủ tục này thì giao dịch này sẽ vẫn chưa phát sinh hiệu lực, thửa đất vẫn thuộc quyền sở hữu hợp pháp của bác của bạn.

Thực tế, để tránh việc có tranh chấp xảy ra sau này, người nhận tặng cho khi muốn từ chối nhận tài sản thì sẽ thông báo lại với người tặng cho bằng lời nói hoặc bằng văn bản. Việc này cũng để tránh trường hợp người tặng cho không biết về việc người nhận tặng cho đã từ chối, dẫn đến thửa đất không có người quản lý, sử dụng, lãng phí tài nguyên đất đai. Bạn nên bàn bạc lại với gia đình bác mình để có sự thống nhất việc định đoạt đối với thửa đất nêu trên.

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi