Kế hoạch 153/KH-UBND Nghệ An 2023 triển khai Nghị quyết 06/NQ-CP

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Mục lục
Tìm từ trong trang
Tải văn bản
Văn bản tiếng việt
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Ghi chú

thuộc tính Kế hoạch 153/KH-UBND

Kế hoạch 153/KH-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An về việc triển khai Nghị quyết 06/NQ-CP ngày 10/01/2023 của Chính phủ về phát triển thị trường lao động linh hoạt, hiện đại, hiệu quả, bền vững và hội nhập nhằm phục hồi nhanh kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An
Cơ quan ban hành: Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ AnSố công báo:Đang cập nhật
Số hiệu:153/KH-UBNDNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Kế hoạchNgười ký:Bùi Đình Long
Ngày ban hành:13/03/2023Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực: Lao động-Tiền lương

tải Kế hoạch 153/KH-UBND

LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH NGHỆ AN

____________

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

____________

Số: 53/KH-UBND

Nghệ An, ngày 19 tháng 01 năm 2024

KẾ HOẠCH

Thực hiện Chỉ thị số 31/CT-TTg ngày 21/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ

về tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông

cho lứa tuổi học sinh trong tình hình mới

____________

Thời gian qua, tình hình trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) trong lứa tuổi học sinh trên địa bàn toàn quốc diễn biến phức tạp, xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông (TNGT) liên quan đến học sinh gây hậu quả nghiêm trọng. Tại Nghệ An từ đầu năm 2023 đến nay đã xảy ra 27 vụ TNGT liên quan đến học sinh (độ tuổi từ 6 - 18 tuổi), làm chết 15 người, bị thương 26 người, để lại hậu quả thương tâm cho nhiều gia đình và xã hội cả trước mắt và lâu dài.

Để xảy ra tình trạng trên có nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân do chính quyền một số địa phương chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm trong công tác bảo đảm TTATGT nói chung và bảo đảm ATGT trong lứa tuổi học sinh; công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về giao thông trong lứa tuổi học sinh chưa được quan tâm đúng mức; việc phối hợp giữa gia đình, nhà trường và xã hội chưa chặt chẽ, trách nhiệm từng chủ thể chưa được phát huy đầy đủ; việc xử lý các thông tin tiêu cực trên không gian mạng còn nhiều bất cập, vẫn còn nhiều nội dung thiếu chuẩn mực, cổ xúy cho vi phạm, nhất là đua xe, lạng lách, đánh võng... tác động lớn đến lứa tuổi học sinh, nhưng chưa được xử lý kịp thời; còn nhiều bất cập về tổ chức giao thông tại một số khu vực trường học nhưng chưa được khắc phục; việc quản lý chất lượng một số loại phương tiện và hoạt động vận chuyển, đưa đón học sinh còn thiếu chặt chẽ...

Trước tình hình trên, để triển khai thực hiện quyết liệt hơn nữa các giải pháp căn cơ nhằm ngăn chặn, giảm thiểu TNGT liên quan đến lứa tuổi học sinh trên địa bàn tỉnh, đồng thời triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 31/CT-TTg ngày 21/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông cho lứa tuổi học sinh trong tình hình mới, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch thực hiện như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 31/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; xác định công tác bảo đảm TTATGT cho lứa tuổi học sinh là nội dung đặc biệt quan trọng, là giải pháp căn cơ, lâu dài nhằm hình thành văn hóa giao thông an toàn trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

2. Nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền địa phương, các sở, ban, ngành chức năng trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác bảo đảm TTATGT đối với lứa tuổi học sinh; phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, của toàn dân tham gia nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật giao thông của cán bộ và nhân dân. Phấn đấu đạt được mục tiêu khắc phục ùn tắc giao thông, hạn chế đến mức thấp nhất tai nạn giao thông xảy ra.

3. Xác định việc thực hiện Chỉ thị số 31/CT-TTg là nội dung công tác trọng tâm phải được triển khai thường xuyên, liên tục, được tiến hành đồng bộ, lồng ghép với các chuyên đề khác có liên quan, được cụ thể hóa sát hợp với tình hình thực tiễn tại từng địa phương, đáp ứng các mục tiêu, yêu cầu, nhiệm vụ đề ra.

II. NHIỆM VỤ, GIẢI PHÁP TRỌNG TÂM

1. Tập trung triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các chủ trương chỉ đạo của Đảng, Nhà nước trong công tác bảo đảm TTATGT. Các Sở, ban, ngành, địa phương phải thực hiện đầy đủ trách nhiệm trong quản lý nhà nước về bảo đảm TTATGT. Người đứng đầu chính quyền các cấp chịu trách nhiệm về công tác bảo đảm TTATGT nói chung và TTATGT cho lứa tuổi học sinh nói riêng trên địa bàn phụ trách. Xem xét, xử lý trách nhiệm người đứng đầu chính quyền địa phương nếu để tình hình TTATGT liên quan đến lứa tuổi học sinh xảy ra phức tạp trên địa bàn do thiếu lãnh đạo, chỉ đạo, thanh tra, kiểm tra, giám sát hoặc thực hiện không đầy đủ trách nhiệm trong phạm vi quản lý.

2. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về TTATGT, kỹ năng tham gia giao thông đối với lứa tuổi học sinh bằng các hình thức, biện pháp phù hợp, theo hướng dễ hiểu, dễ tiếp thu, phù hợp với từng vùng, khu vực, lứa tuổi; rà soát các chương trình, nội dung, hình thức giáo dục, giảng dạy về TTATGT cho học sinh trong các cấp học, nhà trường... qua đó, hình thành ý thức, nhận thức tạo thói quen, văn hóa chấp hành pháp luật về TTATGT của mọi người dân trên địa bàn ngay từ khi còn trong lứa tuổi học sinh.

3. Tổ chức rà soát về tổ chức giao thông, hạ tầng giao thông tại các tuyến đường có trường học trên địa bàn; bổ sung các thiết bị phụ trợ bảo đảm ATGT, kịp thời giải quyết các bất cập, hạn chế và đề ra thời gian thực hiện, hoàn thành cụ thể. Nghiên cứu, rà soát, tham mưu bổ sung vào các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật các yêu cầu kỹ thuật trong tổ chức giao thông, hạn chế tốc độ, đấu nối của khu vực trường học trên đường bộ.

4. Xây dựng, nhân rộng, duy trì hoạt động các mô hình hay trong công tác bảo đảm TTATGT tại các trường học trên địa bàn, nhất là mô hình “Cổng trường an toàn giao thông”, “Đội thanh niên tình nguyện”, “Đội cờ đỏ”, “Xếp hàng đón con”... Triển khai thực hiện hiệu quả các quy chế phối hợp giữa các đơn vị, địa phương với ngành giáo dục, các trường học trên địa bàn; triển khai xây dựng các bộ quy tắc, văn hóa giao thông văn minh (văn hóa chấp hành pháp luật về ATGT; văn hóa ứng xử khi tham gia giao thông; ứng xử khi bị tai nạn, va chạm giao thông, ùn tắc giao thông...); tổ chức ký cam kết, đưa nội dung bảo đảm TTATGT đối với học sinh là một trong những tiêu chí đánh giá thi đua hàng năm đối với các trường học, cấp học và các đơn vị có liên quan.

5. Thường xuyên phối hợp với các nhà trường kiểm tra việc sử dụng phương tiện tham gia giao thông của học sinh; chủ động làm việc với phụ huynh học sinh để lưu ý, nhắc nhở, yêu cầu tăng cường quản lý, giáo dục không để học sinh vi phạm và tái phạm các hành vi vi phạm về TTATGT. Tăng cường tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện và xử lý vi phạm về TTATGT, nhất là những vi phạm có nguy cơ gây tai nạn cho học sinh; đối với những trường hợp học sinh vi phạm, gửi thông báo về cho nhà trường để có hình thức xử lý và biện pháp giáo dục phù hợp.

6. Điều tra, xử lý kịp thời các vụ TNGT liên quan đến học sinh theo quy định của pháp luật; củng cố hồ sơ xử lý nghiêm các hành vi giao xe hoặc để xe cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện gây tai nạn; xác định cụ thể các nguyên nhân gây tai nạn và kiến nghị giải pháp phòng ngừa hiệu quả.

7. Phối hợp tổ chức phân luồng, phòng ngừa, chống ùn tắc giao thông tại các khu vực trọng điểm, các khu vực, tuyến đường quanh khu vực trường học trên địa bàn, nhất là trong các giờ đến lớp và tan học. Kiểm tra, rà soát các bãi gửi xe trái phép gần khu vực trường học để có biện pháp xử lý theo quy định.

8. Tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với không gian mạng, kịp thời phòng ngừa, ngăn chặn các thông tin tác động tiêu cực đến học sinh, thông tin thiếu chuẩn mực, cổ xúy cho các hành vi vi phạm như đua xe, lạng lách, đánh võng; đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

9. Tăng cường nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất, trang bị phương tiện cho các lực lượng chuyên trách bảo đảm TTATGT. Ưu tiên bố trí kinh phí bảo đảm TTATGT theo hướng tập trung đầu tư đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong hoạt động quản lý, giám sát, điều hành giao thông của các lực lượng chức năng. Nghiên cứu, đề xuất cơ chế, chính sách ưu đãi đối với hoạt động kinh doanh vận chuyển, đưa đón học sinh bằng xe ô tô buýt chuyên dụng đưa đón học sinh gắn với đề xuất cơ chế hỗ trợ các nhà trường tổ chức phương tiện đưa đón học sinh an toàn.

III. PHÂN CÔNG NHIỆM VỤ

1. Các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, UBND các huyện, thành phố, thị xã phải xác định công tác bảo đảm TTATGT cho lứa tuổi học sinh là nhiệm vụ rất quan trọng, là một trong những ưu tiên hàng đầu trong tổng thể công tác bảo đảm TTATGT, vừa có tính cấp bách trước mắt vừa có ý nghĩa chiến lược lâu dài, cần được thực hiện một cách quyết liệt, kiên trì, thường xuyên, liên tục để bảo vệ và xây dựng thế hệ công dân tương lai có văn hóa giao thông văn minh, góp phần phát triển bền vững tỉnh Nghệ An.

Từng sở, ban, ngành, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ được giao, rà soát lại các chương trình, kế hoạch và triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các chủ trương, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Tỉnh ủy, UBND tỉnh về bảo đảm TTATGT; xác định rõ các nội dung, biện pháp và trách nhiệm bảo đảm TTATGT trong lứa tuổi học sinh phù hợp với đặc điểm của từng địa bàn.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện, cấp xã chịu trách nhiệm về công tác bảo đảm TTATGT cho lứa tuổi học sinh trên địa bàn phụ trách. Xem xét, xử lý trách nhiệm người đứng đầu chính quyền địa phương nếu để tình hình TTATGT liên quan đến lứa tuổi học sinh xảy ra phức tạp trên địa bàn do thiếu lãnh đạo, chỉ đạo, thanh tra, kiểm tra, giám sát hoặc thực hiện không đầy đủ chức trách, nhiệm vụ trong phạm vi quản lý.

2. Công an tỉnh

- Chỉ đạo lực lượng Công an các cấp thực hiện tốt Chương trình phối hợp số 327/CTrPH-CAT-SGDĐT ngày 20/12/2022 giữa Công an tỉnh Nghệ An và Sở Giáo dục và Đào tạo về “tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự, an toàn giao thông trong các cơ sở giáo dục giai đoạn 2022 - 2025”; tăng cường phổ biến các kiến thức và kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho phụ huynh; đảm bảo mỗi trường trung học phổ thông, trung học cơ sở, tiểu học mỗi kỳ học có ít nhất 01 buổi tuyên truyền, phổ biến về TTATGT.

Chủ trì, phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo và các đơn vị, địa phương liên quan tổ chức xây dựng, nhân rộng mô hình “Giáo dục, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và kỹ năng sống tại các trường học” đối với các cấp học trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

- Chủ động trao đổi, phối hợp với nhà trường để gửi thông báo trên các nhóm zalo của phụ huynh học sinh đề nghị chấp hành nghiêm pháp luật về ATGT, trong đó chú trọng các nội dung cụ thể như: Không giao hoặc để xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện cho con điều khiển khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe; quan điểm chỉ đạo quyết liệt của lực lượng Công an đối với học sinh vi phạm giao thông, điều khiển phương tiện khi chưa đủ điều kiện và cả người giao xe cho học sinh khi chưa đủ điều kiện tham gia giao thông... Phối hợp với ngành giáo dục hướng dẫn tổ chức cho các nhà trường, cha mẹ học sinh, học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên ký cam kết thi đua chấp hành pháp luật về giao thông. Vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp tặng mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho học sinh.

- Chỉ đạo Công an cấp huyện chủ trì, phối hợp với các trường trung học phổ thông; Công an cấp xã chủ trì, phối hợp với các trường trung học cơ sở, tiểu học trên địa bàn kiểm tra việc sử dụng phương tiện đưa đón học sinh của nhà trường và phương tiện tham gia giao thông của phụ huynh, học sinh, nhất là tại các bãi đê xe trong trường, khu vực cổng trường để chủ động phát hiện, nhắc nhở, xử lý các hành vi vi phạm; phối hợp nhà trường làm việc với phụ huynh và học sinh vi phạm để nhắc nhở, yêu cầu tăng cường quản lý, giáo dục không để học sinh vi phạm và tái vi phạm về TTATGT; rà soát các trường hợp thanh, thiếu niên, học sinh có biểu hiện đua xe, tụ tập gây rối trật tự công cộng đưa vào diện quản lý, giáo dục.

- Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện và xử lý vi phạm về TTATGT, nhất là những vi phạm có nguy cơ gây tai nạn cho học sinh; đối với những trường hợp học sinh vi phạm, gửi thông báo về cho nhà trường và gia đình để có hình thức xử lý và biện pháp giáo dục phù hợp; xử lý nghiêm các trường hợp phụ huynh đưa đón con em vi phạm TTATGT tại các tuyến gần khu vực trường học; kiên quyết không cho các phương tiện không bảo đảm an toàn dùng để vận chuyển, đưa đón học sinh. Căn cứ tình hình thực tiễn, hằng năm phải có kế hoạch cụ thể để kiểm soát chuyên đề này.

- Phối hợp với các lực lượng tổ chức phân luồng, phòng ngừa, chống ùn tắc giao thông tại các khu vực trọng điểm, các tuyến đường quanh khu vực các trường học trên địa bàn, nhất là trong các giờ đến lớp và tan học.

- Đối với các tai nạn giao thông liên quan đến học sinh phải khẩn trương điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật; củng cố hồ sơ xử lý các hành vi giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện gây tai nạn; xác định cụ thể các nguyên nhân gây tai nạn và kiến nghị giải pháp phòng ngừa.

- Thường xuyên rà soát không gian mạng, phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm liên quan đến cổ xúy cho vi phạm, đua xe, lạng lách, đánh võng và những hành vi khác ảnh hưởng tiêu cực đến thanh, thiếu niên.

3. Sở Giáo dục và Đào tạo

- Rà soát lại các chương trình, nội dung, hình thức giáo dục, giảng dạy về TTATGT cho học sinh trong các cấp học, các nhà trường để bổ sung, hoàn thiện, bảo đảm tương xứng với tính chất quan trọng của việc xây dựng văn hóa giao thông cho thế hệ tương lai của đất nước.

- Chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai xây dựng bộ quy tắc văn hóa giao thông văn minh (văn hóa chấp hành pháp luật về an toàn giao thông; văn hóa ứng xử khi tham gia giao thông, ứng xử khi chứng kiến tai nạn, va chạm giao thông; ứng xử khi tham gia xe buýt, xe khách và các loại hình phương tiện giao thông khác; ứng xử khi bị tai nạn, va chạm giao thông, ùn tắc giao thông...) và yêu cầu 100% các đơn vị, trường học thực hiện nghiêm, kết hợp tuyên truyền, giám sát xây dựng thói quen, văn hóa giao thông văn minh, bền vững cho học sinh, từ đó lan tỏa, tác động trở lại đối với người thân trong gia đình và cộng đồng xã hội (thực hiện sau khi có hướng dẫn, chỉ đạo của cơ quan cấp trên).

- Phối hợp tốt với Công an tỉnh triển khai xây dựng, nhân rộng mô hình “Giáo dục, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và kỹ năng sống tại các trường học” đối với các cấp học trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

- Chỉ đạo, hướng dẫn ngành giáo dục phát huy vai trò, trách nhiệm trong công tác bảo đảm TTATGT cho học sinh. Trong đó:

+ Xác định rõ trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục, nhà trường, lớp học, từng giáo viên trong bảo đảm TTATGT đối với học sinh, đưa nội dung bảo đảm TTATGT đối với học sinh là một trong những tiêu chí đánh giá thi đua hằng năm đối với các cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục, các cơ sở giáo dục, cán bộ, giáo viên, nhân viên và đánh giá, xếp loại hạnh kiểm đối với học sinh trong từng học kỳ, năm học. Tổ chức ký cam kết thực hiện các quy định về bảo đảm TTATGT với các hình thức phù hợp; kiểm điểm, kỷ luật đối với các đơn vị, cá nhân vi phạm theo quy định.

+ Chỉ đạo, yêu cầu các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các nhà trường hằng năm phải hoàn thành các chỉ tiêu:

(1) 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong các trường học được tham gia các hoạt động giáo dục pháp luật về an toàn giao thông.

(2) 100% các trường học xây dựng nội dung giáo dục an toàn giao thông lồng ghép vào các môn học trong chương trình chính khóa.

(3) 100% đội ngũ Tổng phụ trách Đội, Bí thư Đoàn Thanh niên được bồi dưỡng nâng cao trình độ, năng lực chuyên môn, nghiệp vụ đáp ứng nhiệm vụ tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông cho học sinh.

(4) 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh được tham gia các hoạt động gắn công tác vận động nhân dân tham gia bảo đảm TTATGT với phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong các đơn vị, trường học và tại nơi cư trú.

(5) 100% các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường phải ký cam kết thi đua chấp hành pháp luật về bảo đảm TTATGT.

(6) 100% các đơn vị, trường học tổ chức cho học sinh, cha mẹ học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên ký cam kết chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về an toàn giao thông.

(7) Học sinh đi xe đạp, xe đạp điện, xe máy điện, xe gắn máy đến trường phải đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn để giảm thiểu chấn thương nếu không may xảy ra TNGT.

(8) Học sinh đi xe đến trường phải đăng ký phương tiện, chủng loại với nhà trường để nhà trường phối hợp Công an địa phương kiểm tra, quản lý.

+ Nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, giáo viên về công tác giáo dục pháp luật về an toàn giao thông trong nhà trường. Yêu cầu đội ngũ cán bộ, giáo viên chấp hành nghiêm quy định pháp luật khi tham gia giao thông, mỗi thầy cô giáo phải là tấm gương sáng cho học sinh noi theo trong thực hiện pháp luật giao thông và văn hóa giao thông. Căn cứ tình hình thực tế, hằng năm các địa phương lựa chọn mỗi cấp học 01 cơ sở giáo dục làm điểm về công tác bảo đảm TTATGT làm hình mẫu để nhân rộng, lan tỏa toàn ngành.

+ Phát huy vai trò, trách nhiệm của các tổ chức Đoàn, Hội, Đội trong việc giữ gìn TTATGT, thực hiện Cuộc vận động “Học sinh với văn hóa giao thông”, “Trường học an toàn, thân thiện, chấp hành tốt luật giao thông”; xây dựng và nhân rộng mô hình “Cổng trường an toàn giao thông”, “Đội thanh niên tình nguyện”, “Đội cờ đỏ”, “Xếp hàng đón con” tại khu vực cổng trường trong các giờ cao điểm, tạo thói quen chấp hành các quy định của pháp luật về giao thông tại cổng trường cho học sinh.

- Chỉ đạo các cơ sở giáo dục phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng tại địa phương:

+ Phối hợp đầu tư lắp đặt hệ thống camera giám sát tại các khu vực gần cổng trường học để ghi nhận các hình ảnh vi phạm giao thông của học sinh làm căn cứ xử lý và bình xét thi đua đối với từng lớp học, giáo viên và học sinh.

+ Phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương yêu cầu các hộ dân giữ xe xung quanh khu vực trường học cam kết không nhận trông, giữ xe mô tô trên 50cm3 của học sinh. Các đơn vị, trường học khi phát hiện hoặc tiếp nhận thông báo về học sinh điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không đúng quy định hoặc vi phạm pháp luật về giao thông phải có trách nhiệm mời cha mẹ học sinh đến làm việc thông báo rõ vi phạm và yêu cầu phối hợp quản lý, giáo dục con cái cam kết không tái phạm.

+ Rà soát các phương tiện kinh doanh đưa đón học sinh, định kỳ vào ngày 15 hằng tháng, các cơ sở giáo dục tổng hợp số liệu báo cáo cơ quan quản lý giáo dục trực tiếp, cơ quan chuyên môn về giao thông vận tải và Công an địa phương về hành trình, điểm dừng đón, trả; danh sách xe, lái xe; hình ảnh xe và màu sơn để kiểm tra, giám sát. Kiên quyết không để các phương tiện không bảo đảm điều kiện an toàn tham gia đưa đón học sinh. Đối với các cơ sở giáo dục sử dụng dịch vụ đưa đón học sinh bằng xe ô tô phải lựa chọn các đơn vị cung cấp dịch vụ kinh doanh vận tải bằng xe ô tô có uy tín, chất lượng, thực hiện nghiêm quy định về yêu cầu kỹ thuật, quy trình đưa đón, bảo đảm an toàn cho học sinh; có trách nhiệm tập huấn cho lái xe và người quản lý học sinh nắm vững, thực hiện đúng quy trình an toàn.

4. Sở Giao thông vận tải

- Chủ trì, phối hợp với Khu quản lý đường bộ II, Ban An toàn giao thông tỉnh và các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan tổng rà soát về điều kiện an toàn giao thông, tổ chức giao thông, hạ tầng giao thông trên các tuyến quốc lộ, đường tỉnh đi qua khu vực trường học để phát hiện những tồn tại, bất cập về tổ chức giao thông tại những vị trí này; kịp thời xử lý hoặc kiến nghị xử lý những tồn tại, bất cập được phát hiện thông qua rà soát. Báo cáo, đề xuất cấp có thẩm quyền bố trí kinh phí để xử lý những tồn tại, bất cập bảo đảm kịp thời, hiệu quả.

- Tăng cường thanh, kiểm tra hoạt động kinh doanh vận tải khách bằng xe ô tô theo hình thức hợp đồng, nhất là các hoạt động vận chuyển, đưa đón học sinh phải bảo đảm an toàn theo đúng quy định. Xử lý nghiêm, đúng quy định đối với các phương tiện vận tải khách hết niên hạn sử dụng, quá hạn kiểm định, không đảm bảo an toàn, nhất là các phương tiện hoạt động kinh doanh vận tải vận chuyển, đưa đón học sinh không bảo đảm điều kiện.

- Rà soát khắc phục các “điểm đen”, điểm tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT trên các tuyến đường được giao quản lý, nhất là trên các tuyến đi qua khu vực có trường học.

- Rà soát, nghiên cứu tham mưu kiến nghị, đề xuất bổ sung vào tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật các yêu cầu kỹ thuật trong tổ chức giao thông, hạn chế tốc độ, đấu nối của khu vực trường học trên đường bộ.

- Nghiên cứu, tham mưu đề xuất cơ chế, chính sách ưu đãi đối với hoạt động kinh doanh vận chuyển, đưa đón học sinh bằng xe ô tô buýt chuyên dụng đưa đón học sinh; cơ chế, chính sách khuyến khích học sinh đi lại bằng phương tiện vận tải công cộng và xe ô tô buýt chuyên dụng đưa đón học sinh.

5. Sở Thông tin và Truyền thông

- Chỉ đạo các cơ quan thông tấn, báo chí và hệ thống thông tin cơ sở tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức, kỹ năng tham gia giao thông an toàn của học sinh.

- Nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước đối với không gian mạng, kịp thời ngăn chặn, bóc gỡ, xóa bỏ các thông tin tác động tiêu cực đến học sinh, nhất là nội dung thiếu chuẩn mực, cổ xúy cho vi phạm, đua xe, lạng lách, đánh võng; phối hợp với lực lượng Công an xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

6. Sở Tài chính

- Chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan trình cấp có thẩm quyền bố trí kinh phí, ưu tiên nguồn thu từ tiền xử phạt vi phạm giao thông, đấu giá biển số xe và các nguồn tăng thu khác để tăng cường đầu tư cho các lực lượng làm nhiệm vụ bảo đảm trật tự an toàn giao thông thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại theo tinh thần Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị và Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TW ban hành kèm theo Nghị quyết số 05/NQ-CP ngày 14/02/2023 của Chính phủ.

- Ưu tiên bố trí kinh phí bảo đảm trật tự an toàn giao thông theo hướng tập trung đầu tư ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số trong hoạt động quản lý, điều hành, giám sát giao thông của các lực lượng chức năng, nhất là đầu tư hệ thống camera giao thông giám sát trên các tuyến trọng điểm. Tham mưu UBND tỉnh báo cáo Chính phủ bố trí nguồn lực cho công tác đầu tư, cải tạo, nâng cấp hạ tầng giao thông, hoàn thiện tổ chức giao thông tại các khu vực có trường học.

7. Sở Công Thương

Chỉ đạo kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi kinh doanh xe máy điện, xe đạp điện, phụ tùng, mũ bảo hiểm và các trang bị an toàn khác là hàng giả, hàng nhập lậu, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.

8. Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh

Tăng cường thời lượng, ưu tiên bố trí khung giờ tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kỹ năng tham gia giao thông của học sinh; đa dạng hóa hình thức tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông thuộc phạm vi quản lý của cơ quan, đơn vị; mở chuyên mục tuyên truyền an toàn giao thông cho lứa tuổi học sinh vào các khung giờ, chuyên trang phù hợp để các em học sinh dễ theo dõi; lồng ghép tuyên truyền trước, trong, sau các chương trình truyền hình thu hút nhiều học sinh theo dõi.

9. Thường trực Ban An toàn giao thông tỉnh

- Phối hợp với cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về giao thông cho học sinh với nội dung, hình thức đa dạng, phong phú, phù hợp với các độ tuổi khác nhau, bảo đảm hiệu quả, thực chất.

- Tổng hợp các điểm đen, điểm tiềm ẩn nguy cơ TNGT và các bất cập về tổ chức giao thông nói chung và các tuyến đường đi qua các trường học trên địa bàn nói riêng; trên cơ sở đó kiến nghị đến các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan để tổ chức khắc phục kịp thời, hiệu quả. Đồng thời, thường xuyên, theo dõi, nắm sát việc tổ chức khắc phục bảo đảm xử lý triệt để các tồn tại, bất cập theo đúng quy định.

- Tham mưu triển khai sổ tay về lập và tổ chức thực hiện kế hoạch bảo đảm an toàn giao thông cho trường học (sau khi có hướng dẫn triển khai của cơ quan cấp trên); phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức tập huấn cho người đứng đầu cơ sở giáo dục, giáo viên chủ nhiệm; triển khai thí điểm tổ chức tập huấn về kiến thức và kỹ năng điều khiển xe gắn máy an toàn cho học sinh trung học phổ thông (sau khi có hướng dẫn của cơ quan cấp trên).

- Phối hợp các ban, ngành liên quan tổ chức rà soát, tham mưu bổ sung các thiết bị phụ trợ đảm bảo an toàn giao thông; xây dựng mô hình “Cổng trường an toàn giao thông” tiêu biểu... để bảo đảm ATGT khu vực trường học trên địa bàn tỉnh.

10. Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã

- Căn cứ nội dung, nhiệm vụ tại Kế hoạch này, ban hành Kế hoạch cụ thể hóa các nhiệm vụ, giải pháp phù hợp với đặc điểm tình hình, yêu cầu, nhiệm vụ tại địa phương; phân công rõ trách nhiệm của phòng, ban chức năng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã. Trong đó, quy định rõ trách nhiệm của từng chủ thể trên địa bàn quản lý trong thực hiện công tác quản lý nhà nước về bảo đảm TTATGT cho học sinh để có biện pháp kiểm điểm, xử lý nghiêm khắc nếu để tình hình TTATGT liên quan đến học sinh diễn biến phức tạp trên địa bàn. Chỉ đạo từng xã trong kế hoạch công tác hằng năm phải đưa ra mục tiêu phấn đấu không để học sinh trên địa bàn bị TNGT và có giải pháp thực hiện cụ thể.

- Chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể phối hợp với các cơ quan thông tin, báo chí, truyền thông thực hiện mạnh mẽ, liên tục công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT cho lứa tuổi học sinh và các bậc phụ huynh; vận động đến từng gia đình không giao xe cho học sinh khi chưa đủ điều kiện điều khiển (chưa đủ tuổi, chưa có Giấy phép lái xe theo quy định); nhân rộng mô hình “Cổng trường an toàn giao thông”, đội thanh niên tình nguyện, các “Đội cờ đỏ” tại khu vực cổng trường trong các giờ cao điểm, tạo thói quen chấp hành các quy định của pháp luật về giao thông tại cổng trường cho học sinh và phụ huynh học sinh.

- Chỉ đạo rà soát tổ chức giao thông tại các khu vực trường học, tổ chức lại các điểm bất hợp lý, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, nhất là các trường hợp ngay sát các quốc lộ, tuyến đường nhiều phương tiện đi lại vào các khung thời gian học sinh đến trường, tan học; hoàn thiện hoặc tham mưu, kiến nghị, đề xuất hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông tại các khu vực trường học theo đúng quy chuẩn, tiêu chuẩn, phù hợp với tổ chức giao thông, trong đó chú trọng đến việc bố trí vỉa hè, đường đi bộ, đường đi xe đạp và bãi trông giữ xe; ưu tiên bố trí hạ tầng, trang thiết bị bảo đảm TTATGT như biển báo khu vực trường học, đèn tín hiệu sang đường, vạch băng qua đường, gờ giảm tốc, sơn giảm tốc phù hợp theo các khu vực trường học. Khẩn trương khắc phục các “điểm đen” trên các tuyến đường có trường học theo phân cấp quản lý và kiến nghị khắc phục đối với các tuyến đường khác đi qua trường học trên địa bàn.

- Nghiên cứu, tham mưu, chỉ đạo có cơ chế hỗ trợ các nhà trường tổ chức phương tiện đưa đón học sinh an toàn; chỉ đạo cơ quan chuyên môn giao thông vận tải phối hợp, hướng dẫn các nhà trường tổ chức xe đưa, đón học sinh phù hợp lứa tuổi, bảo đảm tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật; mỗi xe phải bố trí ít nhất một quản lý để hướng dẫn, giám sát, duy trì trật tự, bảo đảm an toàn trong suốt chuyến đi; lái xe, quản lý học sinh phải được tập huấn để nắm vững, thực hiện đúng quy trình bảo đảm an toàn khi đưa đón học sinh; bố trí điểm dừng đón, trả tại khu vực trường học và các điểm trên lộ trình đưa đón học sinh bảo đảm an toàn giao thông.

- Tổ chức tốt công tác phối hợp giữa các lực lượng phân luồng, phòng ngừa, chống ùn tắc giao thông tại các khu vực trọng điểm, các tuyến đường quanh khu vực các trường học trên địa bàn, nhất là trong các giờ đến lớp và tan học. Kiểm tra, rà soát các bãi gửi xe trái phép gần khu vực trường học để có biện pháp xử lý; kiến nghị với nhà trường bố trí địa điểm và phân luồng cho học sinh ra về hợp lý để phụ huynh học sinh vào trường dừng, đón học sinh không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè gây ùn tắc giao thông.

- Kiểm tra, rà soát các bãi gửi xe trái phép gần khu vực trường học để có biện pháp xử lý, đối với các bãi gửi xe được cấp phép xung quanh khu vực trường học thì yêu cầu cam kết không nhận trông, giữ xe mô tô trên 50cm3 của học sinh.

- Cân đối ngân sách địa phương và huy động các nguồn lực hợp pháp khác để đầu tư cải tạo hạ tầng giao thông, hoàn thiện tổ chức giao thông tại các khu vực có trường học. Chỉ đạo các ngành, đoàn thể, huy động các nguồn lực xã hội quan tâm kèm cặp, giúp đỡ những thanh thiếu niên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, cơ nhỡ được đến trường và đến trường an toàn.

11. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, vận động Nhân dân, đoàn viên, hội viên tích cực, tự giác, gương mẫu trong chấp hành các quy định của pháp luật về TTATGT; tổ chức ký cam kết và lồng ghép với tuyên truyền hướng dẫn, nhắc nhở, quản lý chặt chẽ con em mình, không giao phương tiện sử dụng khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe theo quy định; xây dựng mô hình Đoàn thanh niên tình nguyện, Phụ nữ tự quản tham gia bảo đảm TTATGT khu vực trường học; đưa công tác phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT cho học sinh vào sinh hoạt định kỳ; coi đây là nhiệm vụ thường xuyên của các tổ chức, đoàn thể.

12. Đề nghị Tòa án nhân dân tỉnh, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh tăng cường phối hợp với Công an tỉnh trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử các vụ tai nạn giao thông, nhất là những vụ tai nạn giao thông gây hậu quả rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng có liên quan đến lứa tuổi học sinh; xử lý trách nhiệm của chủ xe để cho người không đủ điều kiện theo quy định điều khiển phương tiện gây tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng nhằm tuyên truyền, phòng ngừa chung.

IV. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Giám đốc các Sở, Thủ trưởng các ban, ngành, tổ chức đoàn thể; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã có trách nhiệm tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Kế hoạch này. Xây dựng kế hoạch để tổ chức thực hiện (hoàn thành trước ngày 25/01/2024).

2. Giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Giao thông vận tải, Thường trực Ban An toàn giao thông tỉnh hướng dẫn, theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị số 31/TT-TTg và Kế hoạch này, định kỳ hàng năm (trước ngày 15/11) hoặc đột xuất báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện; đồng thời đề xuất biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc; nghiêm túc phê bình, xử lý đối với các tập thể, cá nhân thiếu trách nhiệm hoặc để xảy ra sai phạm trong tổ chức thực hiện./.

Nơi nhận:
- Thường trực Tỉnh ủy (để b/c);
- Thường trực HĐND (để b/c);
- Chủ tịch, các PCT UBND tỉnh;
- Các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh;
- Chánh VP, các PVP UBND tỉnh;
- UBND các huyện, thành, thị;
- Cổng thông tin điện tử tỉnh;
- Lưu: VTUB, NC (TP, Vinh).

TM. ỦY BAN NHÂN DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH

Lê Hồng Vinh

Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiển thị:
download Văn bản gốc có dấu (PDF)
download Văn bản gốc (Word)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

văn bản mới nhất

×
×
×
Vui lòng đợi