Chỉ thị 30/1998/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về điều chỉnh chủ trương phân ban ở phổ thông trung học và đào tạo hai giai đoạn ở đại học

Thuộc tính Nội dung VB gốc Tiếng Anh Hiệu lực VB liên quan Lược đồ Nội dung MIX Tải về
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

CHỈ THỊ

CỦA THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ SỐ 30/1998/CT-TTG NGÀY 01 THÁNG 9 NĂM 1998 VỀ ĐIỀU CHỈNH CHỦ TRƯƠNG PHÂN BAN Ở PHỔ THÔNG TRUNG HỌC VÀ ĐÀO TẠO HAI GIAI ĐOẠN Ở ĐẠI HỌC

 

Chủ trương phân ban ở phổ thông trung học nhằm đáp ứng nguyện vọng học tập và phân luồng học sinh sau khi học trung học cơ sở là phù hợp với xu thế phát triển kinh tế xã hội nước ta đã được ngành Giáo dục - Đào tạo thực hiện từ năm 1993. Tuy nhiên, thực tế triển khai chương trình phân ban thí điểm đã bộc lộ một số nhược điểm nên chưa đáp ứng được những mục tiêu chính đã đặt ra và tạo sự không đồng tình của xã hội.

bậc đại học việc tăng cường kiến thức cơ bản, kiến thức khoa học xã hội và nhân văn để sinh viên có nền học vấn rộng nhằm tiếp thu kiến thức chuyên môn, dễ dàng thích nghi với môi trường làm việc là cách tiếp cận đúng hướng. Nhưng việc quy định cứng về đào tạo hai giai đoạn cùng với việc tổ chức một trường đại học đại cương trong trường đại học và thực hiện thi chuyển giai đoạn như là một kỳ thi quốc gia trong thời gian qua đã tạo ra những bất hợp lý trong tổ chức đào tạo và nẩy sinh những vướng mắc trong quản lý, không phù hợp với điều kiện hiện nay.

Thực hiện Nghị quyết 02/NQ-HNTW khoá VIII về giáo dục - đào tạo và kết luận của Bộ Chính trị (Thông báo số 146/TB-TW ngày 23 tháng 6 năm 1998 về một năm rưỡi thực hiện Nghị quyết Trung ương 2) liên quan đến việc điều chỉnh chủ trương phân ban ở phổ thông trung học và đào tạo hai giai đoạn ở đại học, Thủ tướng Chính phủ chỉ thị:

 

1. Về phân ban ở trung học phổ thông.

a. Đối với các trường đang thực hiện chương trình phổ thông trung học chuyên ban, học sinh tuyển vào lớp 10 từ năm học 1998-1999 học theo chương trình cải cách; học sinh lớp 11 và lớp 12 tiếp tục học theo chương trình và sách giáo khoa phân ban hiện tại cho đến cuối cấp nhưng nội dung chương trình phải có điều chỉnh. Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn việc điều chỉnh này theo hướng đảm bảo kiến thức toàn diện, phổ thông và hướng nghiệp, giảm bớt sự chênh lệch nội dung của một số môn học giữa các ban.

b. Giao Bộ Giáo dục và Đào tạo thành lập Ban nghiên cứu để khẩn trương xây dựng lại chương trình phân ban trung học phổ thông theo các định hướng sau:

- Nội dung dựa trên cơ sở một chương trình chuẩn và đảm bảo tính phổ thông, toàn diện, hướng nghiệp. Trước mắt phân theo hai ban: Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội và nhân văn. Chênh lệch về kiến thức tương ứng của các môn học có phân hoá giữa hai ban không quá 20%.

- Xây dựng đề án về chương trình phân ban mới ở phổ thông trung học trong đó phải nêu rõ cấu trúc nội dung chương trình, điều kiện, khả năng thực hiện, chi phí, hiệu quả và các bước đi. Về thời gian xây dựng đề án cần khẩn trương nhưng phải đảm bảo tính khoa học, khả thi và phải được thông qua Hội đồng quốc gia giáo dục trước khi trình Thủ tướng Chính phủ.

- Căn cứ vào chương trình đã được duyệt để tổ chức biên soạn sách giáo khoa. Việc triển khai chương trình mới chỉ thực hiện khi đã có sự chuẩn bị tốt và được Thủ tướng Chính phủ cho phép.

 

2. Về đào tạo hai giai đoạn ở bậc đại học và đại học đại cương.

Bỏ quy định cứng về đào tạo hai giai đoạn và kỳ thi chuyển giai đoạn như là một kỳ thi quốc gia. Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo Đại học quốc gia Hà Nội, Đại học quốc gia thành phố Hồ Chí Minh và các Đại học Thái Nguyên, Huế, Đà Nẵng điều chỉnh lại tổ chức, không có trường đại học đại cương trong các đại học này. Việc học chương trình đại cương giao cho Giám đốc và Hiệu trưởng các trường đại học chủ động bàn bạc và tổ chức thực hiện.

 

3. Bộ Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu các biện pháp, các văn bản pháp quy liên quan để chỉ đạo tốt quá trình điều chỉnh trên.

Thuộc tính văn bản
Chỉ thị 30/1998/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về điều chỉnh chủ trương phân ban ở phổ thông trung học và đào tạo hai giai đoạn ở đại học
Cơ quan ban hành: Thủ tướng Chính phủ Số công báo: Đã biết
Số hiệu: 30/1998/CT-TTg Ngày đăng công báo: Đang cập nhật
Loại văn bản: Chỉ thị Người ký: Phan Văn Khải
Ngày ban hành: 01/09/1998 Ngày hết hiệu lực: Đang cập nhật
Áp dụng: Đã biết Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Lĩnh vực: Giáo dục-Đào tạo-Dạy nghề
Tóm tắt văn bản
Nội dung tóm tắt đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!
Nội dung văn bản đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!
Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem VB liên quan.
Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!
Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Hiệu lực.
Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Để được hỗ trợ dịch thuật văn bản này, Quý khách vui lòng nâng cấp gói Tiếng Anh hoặc Nâng cao.

Tôi muốn dịch văn bản này (Request a translation)
* Lưu ý: Để đọc được văn bản tải trên Luatvietnam.vn, bạn cần cài phần mềm đọc file DOC, DOCX và phần mềm đọc file PDF.
Văn bản này chưa có chỉ dẫn thay đổi
Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi
1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải ứng dụng LuatVietnam Miễn phí trên

Văn bản cùng lĩnh vực
Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Lược đồ.
Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!