Điểm tin Văn bản mới số 28.2022

Điểm tin văn bản

Thuế-Phí-Lệ phí
Mức trần học phí trường chất lượng cao tại Hà Nội năm học 2022-2023

Ngày 16/7/2022, Hội đồng nhân dân Thành phố Hà Nội đã thông qua mức trần học phí đối với các cơ sở giáo dục công lập chất lượng cao năm học 2022-2023 tại Nghị quyết 04/2022/NQ-HĐND.

Theo Nghị quyết 04, mức trần học phí năm học 2022-2023 phải phù hợp với thu nhập, khả năng đóng góp của cha mẹ học sinh và bằng mức trần học phí năm học 2021-2022 đã được Hội đồng nhân dân Thành phố thông qua.

Nguyên tắc xây dựng mức trần học phí đối với hình thức học trực tuyến bằng 75% mức trần học phí học trực tiếp của các cơ sở giáo dục công lập chất lượng cao và được làm tròn đến đơn vị nghìn đồng.

Cụ thể, mức trần học phí của các cơ sở giáo dục công lập chất lượng cao tại Hà Nội năm học 2022-2023 như sau:

Cơ sở giáo dục

Mức trần học phí năm học 2022 - 2023

Học trực tiếp

Học trực tuyến

 Trường mầm non

5.100.000 đồng/tháng

3.825.000 đồng/tháng

Trường tiểu học

5.500.000 đồng/tháng

4.125.000 đồng/tháng

Trường trung học cơ sở

5.300.000 đồng/tháng

3.975.000 đồng/tháng

Trường trung học phổ thông

5.700.000 đồng/tháng

4.275.000 đồng/tháng

Nếu còn vướng mắc liên quan, độc giả có thể liên hệ 1900.6192  để được LuatVietnam hỗ trợ, giải đáp.

Từ 01/8/2022, chấm dứt làn thu phí thủ công để chuyển sang thu phí ETC

Ngày 19/7/2022, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 11/CT-TTg về việc đẩy nhanh tiến độ dán thẻ định danh với xe ô tô để sử dụng dịch vụ thu phí theo hình thức điện tử không dừng.

Theo đó, nhằm đẩy nhanh tiến độ dán thẻ định danh đối với xe ô tô, tiến tới xóa bỏ hình thức thu phí một dừng (sử dụng tiền mặt), Thủ tướng yêu cầu:

-  Các Bộ trưởng, Thủ trưởng các cơ quan chỉ đạo dán thẻ định danh với toàn bộ xe ô tô thuộc phạm vi quản lý; không sử dụng hình thức thu phí một dừng (dùng tiền mặt) kể từ ngày 01/8/2022.

- Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo tổ chức tốt công tác dán thẻ định danh cho phương tiện giao thông; khắc phục triệt để các lỗi kỹ thuật; nghiên cứu phương án dán thẻ định danh là thủ tục bắt buộc trong quy trình đăng kiểm phương tiện giao thông...

- Bộ Công an chỉ đạo xử phạt nghiêm đối với phương tiện cố tình vi phạm hoạt động thu phí ETC, gây mất trật tự giao thông.

Đặc biệt trong giai đoạn sau ngày 01/8/2022 - khi các trạm thu phí chấm dứt làn thu phí thủ công để chuyển sang thu phí ETC và chỉ được duy trì 01 làn thu phí hỗn hợp tại mỗi trạm thu phí.

- Chủ phương tiện và người điều khiển khẩn trương thực hiện dán thẻ định danh và thực hiện đầy đủ điều kiện để tham gia dịch vụ thu phí ETC nhằm góp phần nâng cao hiệu quả hệ thống thu phí ETC.

Không điều khiển phương tiện giao thông chưa đủ điều kiện thu phí ETC đi vào các làn thu phí ETC gây ách tắc giao thông. 

Nếu còn vướng mắc liên quan, độc giả có thể liên hệ 1900.6192 để được LuatVietnam hỗ trợ, giải đáp.

Lao động-Tiền lương
Sẽ sửa đổi, bổ sung quy định về phụ cấp ưu đãi ngành y tế

Ngày 20/7/2022, Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo 210/TB-VPCP nêu kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp về tình hình xử lý vướng mắc trong cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) đối với lao động mắc Covid-19 và phụ cấp cho cán bộ, nhân viên y tế.

Theo đó, đối với chế độ phụ cấp cho nhân viên y tế, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế tiếp thu ý kiến của các Bộ, khẩn trương hoàn thiện hồ sơ trình Chính phủ Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 56/2011/NĐ-CP về phụ cấp ưu đãi nghề cho công chức, viên chức tại các cơ sở y tế công lập.

Về chế độ đối với nhân viên y tế thôn bản, Bộ Y tế làm việc trực tiếp với Bộ Nội vụ, Bộ Tư pháp để thống nhất nội dung và hình thức văn bản.

Ngoài ra, nhằm xử lý vướng mắc trong cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH đối với người lao động mắc Covid-19, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế căn cứ vào Luật BHXH, Luật Khám bệnh, chữa bệnh và ý kiến của các đại biểu dự họp khẩn trương hướng dẫn giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH đối với lao động mắc Covid-19.

Đồng thời bảo đảm thực hiện chế độ chặt chẽ, không để tình trạng trục lợi, lợi dụng chính sách.

Nếu còn vướng mắc liên quan, độc giả có thể liên hệ 1900.6192 để được LuatVietnam hỗ trợ, giải đáp.

Y tế-Sức khỏe
Bộ Y tế điều chỉnh, làm rõ thời gian tiêm vắc xin Covid-19 mũi 3, 4

Ngày 22/7/2022, Bộ Y tế ban hành Công văn 3896/BYT-DP về việc tăng cường triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Bộ Y tế cho biết, thời gian qua đã có những thông tin chưa chính xác về cách gọi tên các mũi tiêm vắc xin Covid-19. Để thống nhất và tăng cường hơn nữa công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, Bộ Y tế điều chỉnh, làm rõ về cách xác định mũi tiêm và thời gian tiêm như sau:

- Tiêm mũi 3:

  • Người trên 18 tuổi: Tiêm ngay sau mũi thứ 2 ba tháng; người đã từng mắc Covid-19 thì tiêm ngay sau khi khỏi bệnh.
  • Người từ 12 đến dưới 18 tuổi: Tiêm ngay sau mũi thứ 2 năm tháng; người đã từng mắc Covid-19 thì tiêm ngay sau khi khỏi bệnh ba tháng.

- Tiêm mũi 4: Tiêm ngay sau mũi thứ 3 bốn tháng; người đã từng mắc Covid-19 thì tiêm ngay sau khi khỏi bệnh ba tháng;

- Trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đã mắc Covid-19 thì tiêm ngay sau khi khỏi bệnh ba tháng.

Theo Công căn của Bộ Y tế, thời gian gần đây, tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam có diễn biến mới phức tạp, tăng số ca mắc bệnh với sự xuất hiện của nhiều ca biến chủng mới như BA.04, BA.05... Trong đó, việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 là biện pháp hiệu quả và có ý nghĩa chiến lược trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Nếu gặp vướng mắc liên quan, bạn đọc vui lòng gọi tới tổng đài 1900.6192  để được hỗ trợ.
Giáo dục-Đào tạo-Dạy nghề
Bộ Giáo dục: Tránh dùng lại văn bản trong SGK để ra đề kiểm tra môn Văn

Ngày 21/7/2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Công văn 3175/BGDĐT-GDTrH hướng dẫn đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra, đánh giá môn Ngữ văn ở trường phổ thông.

Theo đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các Sở Giáo dục chỉ đạo các cơ sở giáo dục phổ thông thực hiện đổi mới cách đánh giá học sinh trong môn Ngữ văn như sau:

- Việc đánh giá học sinh cần đảm bảo nguyên tắc phát huy được những mặt tích cực của cá tính, trí tưởng tượng, năng lực ngôn ngữ, năng lực văn học, tư duy hình tượng và tư duy logic của học sinh.

- Tập trung thiết kế và sử dụng các câu hỏi, bài tập yêu cầu học sinh vận dụng kiến thức đã học và kỹ năng nghe, nói, đọc, viết vào bối cảnh và ngữ liệu mới.

Đồng thời tạo cơ hội để học sinh khám phá những tri thức mới, đề xuất ý tưởng và sáng tạo sản phẩm mới, gợi mở những liên tưởng, tưởng tượng, huy động được vốn sống vào quá trình nghe, nó, đọc, viết.

- Trong đánh giá kết quả học tập cuối kỳ, cuối năm học, cuối cấp: Tránh sử dùng lại các văn bản đã học trong sách giáo khoa để làm ngữ liệu xây dựng các đề kiểm tra đọc hiểuvà viết để đánh giá chính xác năng lực học sinh, khắc phục tình trạng học sinh chỉ học thuộc bài hoặc sao chép tài liệu có sẵn.

- Khuyến khích xây dựng và sử dụng đề mở trong kiểm tra, đánh giá để phát huy khả năng sáng tạo của học sinh. Xây dựng bộ công cụ đánh giá để hạn chế tính chủ quan, cảm tính của người chấm.

Khi nhận xét, đánh giá các sản phẩm của học sinh, cần tôn trọng và khuyến khích cách nghĩ, cách cảm riêng của học sinh trên nguyên tắc không vi phạm chuẩn mực đạo đức, văn hóa và pháp luật.

Nếu gặp vướng mắc liên quan, bạn đọc vui lòng gọi tới tổng đài 1900.6192  để được hỗ trợ.

Tài nguyên-Môi trường
Từ 2022-2030: Phát triển hạ tầng sạc điện, sử dụng 100% xăng E5 RON 92

Ngày 22/7/2022, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 876/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình hành động chuyển đổi năng lượng xanh, giảm thải khí các-bon và mê-tan của ngành giao thông vận tải.

Theo đó, Quyết định đề ra lộ trình chuyển đổi năng lượng xanh trong giai đoạn 2022 - 2030 như sau:

- Thúc đẩy sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và sử dụng các loại phương tiện giao thông sử dụng điện; mở rộng phối trộn, sử dụng 100% xăng E5 với phương tiện giao thông đường bộ. 

Phát triển hạ tầng sạc điện để đáp ứng nhu cầu của người dân, doanh nghiệp. 

- Khuyến khích các bến xe, trạm dừng nghỉ chuyển đổi theo tiêu chí xanh. 

Đến năm 2040, từng bước hạn chế và tiến tới dừng sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu xe ô tô, xe gắn máy sử dụng nhiên liệu hóa thạch sử dụng trong nước. 

Đến năm 2050, 100% phương tiện giao thông cơ giới đường bộ chuyển sang sử dụng điện, năng lượng xanh. Đồng thời, hoàn thiện hạ tầng sạc điện để cung cấp năng lượng xanh trên toàn quốc.

Nếu gặp vướng mắc liên quan, bạn đọc vui lòng gọi tới tổng đài 1900.6192 để được hỗ trợ.

Hành chính
Đã có Điều lệ mới của Liên đoàn Luật sư Việt Nam

Ngày 19/7/2022, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 856/QĐ-TTg phê duyệt Điều lệ Liên đoàn Luật sư Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ quyết định phê duyệt Điều lệ Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã được Đại hội đại biểu Luật sư toàn quốc lần thứ III (nhiệm kỳ 2021 - 2026) thông qua tại phiên họp ngày 26/12/2021.

Theo đó, Liên đoàn Luật sư Việt Nam là tổ chức xã hội - nghề nghiệp thống nhất toàn quốc của các Đoàn Luật sư, các luật sư Việt Nam. Liên đoàn Luật sư Việt Nam có tư cách pháp nhân, con dấu, tài khoản riêng.

Biểu tượng của Liên đoàn Luật sư là hình tròn nền xanh da trời, ở chính giữa là cán cân công lý gắn cùng với hình tượng cuốn sách, dưới cán cân công lý ghi dòng chữ “VIETNAM BAR FEDERATION”, hai bên mỗi bên có ba dải màu vàng đậm, phía bên trên là ngôi sao vàng hình cờ Tổ quốc Việt Nam và dòng chữ Liên đoàn Luật sư Việt Nam.

Trụ sở của Liên đoàn Luật sư Việt Nam đặt tại Thủ đô Hà Nội.

Liên đoàn Luật sư Việt Nam tổ chức và hoạt động theo nguyên tắc tự quản, dân chủ, bình đẳng, thiểu số phục tùng đa số theo quy định của Điều lệ Liên đoàn; chịu sự quản lý của Nhà nước theo quy định của pháp luật.

Nếu còn vướng mắc liên quan, độc giả có thể liên hệ 1900.6192  để được LuatVietnam hỗ trợ, giải đáp.

Chính sách
Sắp tới sẽ xây dựng phần mềm đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú

Đây là một trong những nội dung đáng chú ý được nêu tại Nghị quyết 85/NQ-CP ngày 09/7/2022 của Chính phủ về hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2022.

Cụ thể, nhằm thực hiện đề án ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số giai đoạn 2022 - 2025, các cơ quan được giao thực hiện các nhiệm vụ sau:

- Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương:
  • Khẩn trương tiến hành triển khai hệ thống xác thực định danh điện tử, kết nối và tích hợp với Cổng Dịch vụ công quốc gia.

  • Đẩy nhanh tiến độ kiểm tra và đánh giá an toàn thông tin hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính cấp Bộ, cấp tỉnh.

  • Chủ trì và phối hợp với Văn phòng Chính phủ xây dựng giải pháp sử dụng tài khoản định danh xác thực điện tử để số hóa hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính.

  • Chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan khẩn trương xây dựng phân mềm dịch vụ cổng liên thông về đăng ký thường - trú đăng ký khai sinh -  cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi và đăng ký khai tử - xóa thường trú - trợ cấp mai táng phí; triển khai thí điểm để đánh giá hiệu quả trước khi nhân rộng trên toàn quốc.

- Bộ Tư pháp có nhiệm vụ rà soát, điều chỉnh thông tin và đồng bộ dữ liệu giữa hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử.

- Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tập trung hoàn thiện hệ thống thông tin, thực hiện kết nối, đồng bộ dữ liệu về an sinh xã hội với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Nếu còn vướng mắc liên quan, độc giả có thể liên hệ 1900.6192 để được chuyên gia tư vấn pháp luật của LuatVietnam hỗ trợ, giải đáp.

Cảm ơn Quý khách đã dành thời gian đọc bản tin của chúng tôi!

Trung tâm luật việt nam - Công ty CP truyền thông quốc tế INCOM

Tại Hà Nội: Tầng 3, Tòa nhà IC, 82 phố Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội - Hotline: 0938 36 1919

Tại TP.HCM: Tầng 3, Tòa nhà PLS, 607-609 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh - Tel: 028. 39950724

Email: cskh@luatvietnam.vn

Lưu ý:

* Bản tin tóm tắt nội dung văn bản chỉ mang tính chất tổng hợp, không có giá trị áp dụng vào các trường hợp cụ thể. Để hiểu đầy đủ và chính xác quy định pháp luật, khách hàng cần tìm đọc nội dung chi tiết toàn văn bản.

* Nếu không muốn tiếp tục nhận bản tin, phiền Quý khách hàng vui lòng click vào đường link dưới đây https://luatvietnam.vn/huy-dang-ky-nhan-ban-tin.html Quý vị sẽ nhận được yêu cầu xác nhận lần cuối cùng trước khi hủy bỏ địa chỉ email của mình khỏi danh sách.