Thông báo 366/TB-VPCP 2018 kết luận về việc đầu tư các dự án tại khu vực Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Tải văn bản
Văn bản tiếng việt
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Ghi chú

thuộc tính Thông báo 366/TB-VPCP

Thông báo 366/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ về ý kiến kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về việc đầu tư các dự án tại khu vực Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng
Cơ quan ban hành: Văn phòng Chính phủSố công báo:Đang cập nhật
Số hiệu:366/TB-VPCPNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Thông báoNgười ký:Nguyễn Cao Lục
Ngày ban hành:22/09/2018Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực: Đầu tư, Giao thông

tải Thông báo 366/TB-VPCP

Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

VĂN PHÒNG CHÍNH PHỦ
-------

Số: 366/TB-VPCP

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Hà Nội, ngày 22 tháng 09 năm 2018

THÔNG BÁO

Ý KIẾN KẾT LUẬN CỦA THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ NGUYỄN XUÂN PHÚC TẠI CUỘC HỌP THƯỜNG TRỰC CHÍNH PHỦ VỀ VIỆC ĐẦU TƯ CÁC DỰ ÁN TẠI KHU VỰC CẢNG CỬA NGÕ QUỐC TẾ HẢI PHÒNG.

Ngày 25 tháng 8 năm 2018, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về việc đầu tư các dự án tại khu vực Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng.

Tham dự cuộc họp có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, các Phó Thủ tướng: Vương Đình Huệ, Phạm Bình Minh và Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng; đại diện Lãnh đạo các Bộ: Giao thông vận tải, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Quốc phòng, Tư pháp và Văn phòng Chính phủ; đại diện Lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng, Cục Hàng hải Việt Nam; các doanh nghiệp quản lý, khai thác cảng biển: Tổng công ty Hàng hải Việt Nam, Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn, Công ty cổ phần Cảng Hải Phòng, Công ty Cảng container quốc tế Hi Phòng - HICT.

Sau khi nghe Văn phòng Chính phủ báo cáo, ý kiến phát biểu của các Phó Thủ tướng Chính phủ; ý kiến phát biểu của các Bộ, ngành, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng và các doanh nghiệp quản lý, khai thác cảng biển, Thủ tướng Chính phủ đã kết luận như sau:

I. ĐÁNH GIÁ, NHẬN ĐỊNH CHUNG

Thống nhất và đánh giá cao với báo cáo tổng hợp và ý kiến đề xuất của Văn phòng Chính phủ, kiến nghị của các Bộ, ngành, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng và ý kiến của các doanh nghiệp quản lý, khai thác cảng biển tại khu vực Lạch Huyện, thành phố Hải Phòng.

Hệ thống các cảng biển nói chung và các bến cảng khu vực Hải Phòng nói riêng trong thời gian qua đã có bước phát triển quan trọng, góp phần phát triển giao thông vận tải của cả nước. Cùng với các công trình giao thông khác, cảng bin ngày càng đáp ứng tốt hơn nhu cầu vận chuyn hàng hóa, hành khách bng đường biển; chất lượng dịch vụ logistics được nâng cao, góp phần thúc đy phát triển kinh tế, xã hội của khu vực và cả nước. Một số cảng biển khu vực Hải Phòng đã được đầu tư hiện đại, nhanh, có tốc độ tăng trưởng khá cao, năng lực bốc, dỡ hàng hóa được cải thiện, đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Tuy nhiên, hệ thống cảng biển Việt Nam nói chung và cảng biển khu vực Hải Phòng nói riêng còn bộc lộ một số tn tại, hạn chế cn được khắc phục, như: Quy hoạch phát triển cảng bin, khu bến cảng tuy đã có những điều chỉnh nhưng chưa thống nhất, thiếu đồng bộ, chất lượng công tác quy hoạch chi tiết còn hạn chế; việc đầu tư tại một số khu vực chưa phù hợp với quy hoạch phát triển, đặc biệt việc đầu tư còn phân tán; kết nối giao thông, kết nối các phương thức vận tải chưa đồng bộ.

Các Bộ, ngành và địa phương liên quan cần rút kinh nghiệm trong công tác quy hoạch và quản lý đầu tư phát triển cảng biển khu vực Cái Mép - Thị Vải, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, các khu bến cảng, cầu cảng được đầu tư phân tán, nhỏ lẻ; không đáp ứng được phương án tối ưu trong việc tiếp nhận tàu biển có trọng tải và kích thước lớn vào, rời cảng làm hàng, phục vụ hoạt động xuất, nhập khu hàng hóa của khu vực.

II. NHIỆM VỤ TRONG THỜI GIAN TỚI VÀ CÁC KIẾN NGHỊ

1. Về yêu cầu, nhiệm vụ đối với điều chỉnh Quy hoạch Khu bến cảng Lạch Huyện

Để phục vụ cho việc đầu tư và kêu gọi đầu tư phát triển Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng (Khu bến cảng Lạch Huyện) và khu dịch vụ hậu cần sau cảng - dịch vụ logistics, điều chỉnh Quy hoạch Khu bến cảng Lạch Huyện phải đảm bảo các yêu cầu sau:

a) Tạo sức thu hút đầu tư trong nước và đầu tư nước ngoài để đầu tư phát triển các bến cảng và khu dịch vụ logistics;

b) Đảm bảo và nâng cao tính cạnh tranh quốc gia trong việc thu hút lượng hàng hóa xuất, nhập khẩu và hàng hóa trung chuyển thông qua cảng;

c) Các Bộ, ngành và Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng cần quan tâm hỗ trợ đầu tư của các doanh nghiệp trong nước, như: Doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp quân đội và các doanh nghiệp tư nhân quan tâm đầu tư phát triển, quản lý khai thác cảng biển và dịch vụ logistics. Ưu tiên, tạo điều kiện cho các liên doanh, liên kết đầu tư phát triển cảng biển, khu dịch vụ của các doanh nghiệp trong nước nhưng vẫn phải đảm bảo tính cạnh tranh giá cả theo cơ chế thị trường theo quy định của pháp luật;

d) Đầu tư phát triển cảng biển cần phải kết hợp và hài hòa với nhiệm vụ quốc phòng, an ninh; kết hợp phát triển kinh tế với quốc phòng, an ninh;

đ) Việc điều chỉnh Quy hoạch phát triển Khu bến cảng này cần sớm được thực hiện đđáp ứng nhu cầu đầu tư phát triển kinh tế của khu vực và của cả nước.

2. Về các kiến nghị cụ thể

a) Về điều chỉnh Quy hoạch phát triển Khu bến cảng Lạch Huyện: Giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức nghiên cứu, điều chỉnh Quy hoạch chi tiết phát triển các bến cảng còn lại (sau các bến số 3, 4 được quy hoạch đthực hiện di dời Khu bến cảng Hoàng Diệu của Công ty cổ phần Cảng Hải Phòng) của Khu bến cảng Lạch Huyện đảm bảo Quy hoạch có tầm nhìn, định hướng tốt, có tính kết nối tốt các phương thức vận tải trong khu vực; hài hòa với quy hoạch phát triển kết cấu hạ tầng chung và đáp ứng việc tiếp nhận tàu cỡ lớn.

b) Về chủ trương Công ty cổ phần Cảng Hải Phòng đầu tư bến cảng số 3 và số 4: Việc đầu tư xây dựng các bến cảng này cần phải được thực hiện nhanh, đúng pháp luật, bảo đảm phát huy truyền thống lịch sử của Cảng Hải Phòng và phát triển trong tương lai có tính cạnh tranh lâu dài của Công ty cổ phần Cảng Hải Phòng. Do vậy, thống nhất với đề nghị của Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng về chtrương đầu tư các bến cảng số 3, 4 Khu bến cảng Lạch Huyện của Công ty cổ phần Cảng Hải Phòng để phục vụ việc di dời Khu bến cảng Hoàng Diệu; đáp ứng tiến độ thực hiện các dự án đầu tư xây dựng, phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội của thành phố Hải Phòng.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cập nhật, hoàn thiện lại nội dung báo cáo thm định và dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng các bến cảng container số 3 và số 4 Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng theo đúng quy định, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

c) Về mô hình ban quản lý khai thác cảng biển: Giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các Bộ: Tư pháp, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính và Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và các cơ quan liên quan tổ chức nghiên cứu, đề xuất các mô hình ban quản lý khai thác cảng biển theo hướng không phát sinh tổ chức, bộ máy mới, trong đó có hình thức thí điểm giao Ban quản lý Khu kinh tế ven biển thực hiện chức năng quản lý đầu tư xây dựng và phát triển các khu bến cảng; báo cáo Thủ tướng Chính phủ để xem xét, áp dụng thng nht đi với Khu bến cảng Lạch Huyện, thành phố Hải Phòng và Khu bến cảng Cái Mép - Thị Vải, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Trên cơ sở mô hình ban quản lý khai thác cảng biển, Thủ tướng Chính phủ sẽ xem xét, quyết định việc đầu tư các bến cảng còn lại thuộc Khu bến cảng Lạch Huyện.

d) Về việc đầu tư xây dựng cầu Tân Vũ - Lạch Huyện số 2: Yêu cầu Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 332/TB-VPCP ngày 02 tháng 8 năm 2017 của Văn phòng Chính phủ.

Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng chủ động phối hợp với Bộ Giao thông vận tải và các cơ quan, đơn vị liên quan nghiên cứu, đánh giá làm rõ luận cứ khoa học và thực tiễn của sự cần thiết đầu tư xây dựng cầu Tân Vũ - Lạch Huyện số 2; ưu tiên tính toán phương án đầu tư xây dựng cầu với nguồn vốn của thành phố và nguồn vn xã hội hóa theo quy định, báo cáo Thủ tướng Chính phủ những vấn đề vượt thẩm quyền.

Văn phòng Chính phủ xin thông báo để các Bộ, ngành, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng và các cơ quan, đơn vị liên quan biết, thực hiện./.

Nơi nhận:
- Thủ tướng, các Phó Thủ tướng;
- Các Bộ: Giao thông vận t
i, Kế hoạch và Đầu tư, Quốc phòng, Tài chính, Công Thương, Tư pháp, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;
-
y ban nhân dân thành phố Hải Phòng;
- Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu;
- Cục Hàng hải Việt Nam;
- Các doanh nghiệp: Tổng công ty Hàng hải Việt Na
m, Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn, Công ty cphần Cảng Hải Phòng, Công ty Cảng container quốc tế Hải Phòng;
- VPCP: BTCN, các Phó Chủ nhiệm, Trợ lý TTgCP, TGĐ Cổng TTĐT, các Vụ: KTTH, ĐMDN, NC, NN, KGVX, TH, TKBT;

- Lưu: VT, CN (2b). Hiền.

KT. BỘ TRƯỞNG, CHỦ NHIỆM
PHÓ CHỦ NHIỆM
Nguyễn Cao Lục

Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiển thị:
download Văn bản gốc có dấu (PDF)
download Văn bản gốc (Word)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

văn bản mới nhất

×
×
×
Vui lòng đợi