Thông báo 273/TB-VPCP 2020 kết luận Thủ tướng tại buổi làm việc với tỉnh Đồng Nai

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Ghi chú

thuộc tính Thông báo 273/TB-VPCP

Thông báo 273/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Đồng Nai về thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và tháo gỡ khó khăn trong thực hiện các dự án đầu tư
Cơ quan ban hành: Văn phòng Chính phủSố công báo:Đang cập nhật
Số hiệu:273/TB-VPCPNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Thông báoNgười ký:Mai Tiến Dũng
Ngày ban hành:04/08/2020Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực: Đầu tư
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

VĂN PHÒNG CHÍNH PHỦ
________

Số: 273/TB-VPCP

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

______________________

Hà Nội, ngày 04 tháng 8 năm 2020

 

 

 

THÔNG BÁO

KẾT LUẬN CỦA THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ NGUYỄN XUÂN PHÚC TẠI BUỔI LÀM VIỆC VỚI LÃNH ĐẠO TỈNH ĐỒNG NAI VỀ THÚC ĐẨY GIẢI NGÂN VỐN ĐẦU TƯ CÔNG VÀ THÁO GỠ KHÓ KHĂN TRONG THỰC HIỆN CÁC DỰ ÁN ĐẦU TƯ

____________

 

Ngày 21 tháng 7 năm 2020, tại tỉnh Đồng Nai, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Đồng Nai về thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho sản xuất kinh doanh và thực hiện các dự án đầu tư. Cùng dự buổi làm việc với Thủ tướng Chính phủ có Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, đại diện lãnh đạo các Bộ, cơ quan: Giao thông vận tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường, Tư pháp, Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Sau khi nghe báo cáo của lãnh đạo tỉnh Đồng Nai; phát biểu của lãnh đạo các Bộ, cơ quan, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc kết luận như sau:

I. ĐÁNH GIÁ CHUNG

Đồng Nai có vị trí hết sức quan trọng, là tỉnh nằm trong Vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam, là cửa ngõ đi vào Vùng kinh tế Đông Nam bộ và là một trung tâm kinh tế lớn của cả phía Nam, nối Nam Trung Bộ, Nam Tây Nguyên liên kết với vùng Đông Nam Bộ.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19 nhưng với những cố gắng, nỗ lực của các đồng chí lãnh đạo và nhân dân, Tỉnh đã đạt kết quả tích cực. Tăng trưởng GRDP đạt 5,8%, trong đó, khu vực công nghiệp - xây dựng duy trì mức tăng trưởng khá, 8,66%. Chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp tăng 5,12%. Sản xuất nông, lâm, thủy sản tăng 3,07%; Tỉnh đã công bố hết dịch tả lợn Châu Phi. Đồng Nai là một trong năm tỉnh, thành đứng đầu cả nước về thu ngân sách nhà nước, đạt 49% dự toán năm. Thu hút đầu tư trong nước tăng gấp 2,4 lần về số dự án cấp mới và tăng 167% về vốn đăng ký cấp mới. Thủ tướng Chính phủ ghi nhận sự tiến bộ trong kết quả đạt được của Đảng bộ, chính quyền tỉnh Đồng Nai. Đồng thời, biểu dương tinh thần quyết tâm thực hiện các chỉ đạo, kết luận về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước năm 2020 của Bộ Chính trị, Quốc hội, Nghị quyết số 01/NQ-CP và 02/NQ-CP của Chính phủ, Nghị quyết của Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đồng Nai lần thứ X, đặc biệt sự quyết tâm hoàn thành, không điều chỉnh các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra năm 2020. Hoan nghênh Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) không lùi tiến độ của dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Tuy nhiên, tỷ lệ giải ngân còn thấp, chưa đạt yêu cầu trong tình hình khó khăn hiện nay, Tỉnh được giao vốn trong năm 2020 là 14.365,6 tỷ đồng, vốn chuyển từ các năm trước sang là 10.543,8 tỷ đồng, tổng vốn giải ngân là 24.909,4 tỷ đồng, tính đến hết tháng 6 mới giải ngân được 3.101,3 tỷ đồng (khoảng 12,4%).

II. NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM THỜI GIAN TỚI

Để phát triển tỉnh Đồng Nai với những kết quả cao hơn nữa thì cấp ủy, chính quyền Tỉnh cần phải chủ động, tích cực thúc đẩy giải quyết những vướng mắc, không chờ đợi, bị động, và tập trung thực hiện các nhiệm vụ sau đây:

1. Cấp ủy, chính quyền tỉnh Đồng Nai tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

2. Tăng cường quản lý đất đai để xây dựng những khu đô thị xứng tầm khu vực và quốc tế, tạo điểm nhấn trong phát triển Đồng Nai xanh, hiện đại, hội nhập. Phát triển nhanh nhưng chú ý công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch đúng quy định, không để xảy ra sai sót, gây tác hại lâu dài.

3. Chuẩn bị tốt công tác lập kế hoạch đầu tư công, đặc biệt kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm giai đoạn 2021-2025, trong đó lưu ý các dự án trọng điểm, có tính lan tỏa tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội của Tỉnh; tập trung triển khai lập quy hoạch tỉnh Đồng Nai nhằm phát huy lợi thế, động lực của Tỉnh với vai trò là vị trí kết nối vùng Đông Nam Bộ.

4. Thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2020 không chủ quan trong bối cảnh diễn ra nhiều khó khăn, bảo đảm giải ngân vốn đầu tư công đạt trên 95% (đối với 266 dự án của Tỉnh), Tỉnh cần tập trung nguồn lực, tinh thần làm việc và quyết tâm cao để hoàn thành.

5. Về Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, một công trình trọng điểm quốc gia, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), Bộ Giao thông vận tải và các cơ quan liên quan tập trung cùng với tỉnh Đồng Nai sớm hoàn thiện báo cáo khả thi của dự án, rà soát và hoàn thiện kế hoạch đầu tư để khởi công dự án trong năm 2020. Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai phải xác định Dự án là nhiệm vụ chính trị của tỉnh trong năm 2020. Phải giải ngân tối đa cao nhất số vốn đầu tư công đã được giao. Trước hết làm tốt công tác tái định cư cho người dân, đền bù giải phóng mặt bằng để hoàn thành bàn giao 1.800ha mặt bằng trước kỳ họp Quốc hội diễn ra vào tháng 10 năm 2020. Quyết liệt thực hiện thúc đẩy giải ngân hạng mục giải phóng mặt bằng sân bay với số vốn 23.000 tỷ đồng.

6. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến khó lường và có khả năng bùng phát dịch trở lại, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, luôn đề cao cảnh giác, theo dõi sát tình hình, tiếp tục thực hiện đồng bộ, quyết liệt các nhiệm vụ, biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

III. VỀ CÁC KIẾN NGHỊ

1. Hỗ trợ kinh phí đầu tư xây dựng tuyến đường liên cảng huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai:

Tỉnh rà soát điều chuyển vốn từ những dự án không có khả năng giải ngân năm 2020 ưu tiên bố trí cho dự án đường liên cảng tại huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai và huy động các hình thức đầu tư phù hợp. Trường hợp không có nguồn thì tổng hợp vào kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025 khi có chủ trương.

2. Về mở rộng Quốc lộ 1A đoạn qua tỉnh Đồng Nai:

Giao Bộ Giao thông vận tải khẩn trương chuẩn bị các thủ tục đầu tư để triển khai xây dựng các đoạn đường cao tốc, trong đó có đoạn Phan Thiết - Dầu Giây song song với QL1A đoạn qua tỉnh Đồng Nai, khởi công vào cuối năm 2020.

Đồng thời, Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam phối hợp với các cơ quan của tỉnh Đồng Nai tăng cường các biện pháp an toàn giao thông trên QL1 đoạn qua tỉnh Đồng Nai nhằm giảm ùn tắc và đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn.

3. Đẩy nhanh tiến độ đường Vành đai 3, Vành đai 4:

Đối với đường Vành đai 3: giao Bộ Giao thông vận tải khẩn trương triển khai lập Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi (dự án quan trọng quốc gia) trình Chính phủ báo cáo Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư và triển khai thực hiện đầu tư trong năm 2020.

Đối với đường Vành đai 4: giao các địa phương liên quan lập dự án, ưu tiên bố trí nguồn lực giai đoạn 2021-2025 các đoạn tuyến được giao trong quy hoạch và đẩy nhanh tiến độ triển khai công tác chuẩn bị đầu tư, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các Bộ, ngành liên quan nghiên cứu, xem xét để có cơ chế hỗ trợ một phần vốn ngân sách Trung ương giai đoạn 2021-2025 cho tuyến đường này.

4. Tháo gỡ khó khăn về nguồn vốn đối với Dự án đường cao tốc Bến Lức - Long Thành:

Giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính theo chức năng nhiệm vụ được giao, khẩn trương tháo gỡ vướng mắc về vốn đối ứng, vốn nước ngoài để sớm cân đối vốn cho Dự án.

Giao Bộ Tài chính chủ trì thực hiện hoàn tất các thủ tục liên quan đến gia hạn Hiệp định khung MFF, Hiệp định vay ADB số 3391-VIE đến ngày 31 tháng 12 năm 2023 theo quy định hiện hành, hoàn tất trước ngày 31 tháng 7 năm 2020 như đề xuất của ADB.

Giao Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai khẩn trương hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, bàn giao mặt bằng sạch cho các nhà thầu trong Quý III năm 2020 để triển khai thi công.

5. Mở rộng làn đường Dự án đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây:

Bộ Giao thông vận tải nghiên cứu, đề xuất phương án đầu tư mở rộng đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét trong tháng 8 năm 2020.

6. Dự án mở rộng Quốc lộ 20 đoạn từ Km0+300 ÷ Km1+877 và nút giao Dầu Giây:

Bộ Giao thông vận tải đẩy nhanh tiến độ thi công, đưa công trình vào sử dụng trong tháng 9 năm 2020.

7. Hỗ trợ thêm từ nguồn ngân sách Trung ương cho Dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu:

Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khẩn trương hoàn thiện Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, trong đó xác định rõ cơ quan nhà nước có thẩm quyền ký kết dự án, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Về nguồn vốn ngân sách Trung ương hỗ trợ, Tỉnh làm việc, thống nhất với các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Giao thông vận tải để tổng hợp trong kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025, báo cáo cấp có thẩm quyền theo quy định.

8. Đối với Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành:

Nhiệm vụ chính trị của tỉnh Đồng Nai là hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng 1.800ha trước ngày 01 tháng 10 năm 2020, chủ đầu tư hoàn thiện thủ tục để khởi công một số hạng mục chậm nhất trong đầu tháng 10 năm 2020.

a) Công tác rà phá bom mìn:

Hội đồng thẩm định nhà nước khẩn trương xem xét, thẩm định công tác rà phá bom mìn đối với toàn bộ diện tích 5.000ha dự án và 136ha của 02 tuyến giao thông kết nối, giao cho Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai triển khai thực hiện đảm bảo tiến độ chung của dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, thực hiện đúng quy định của pháp luật về khắc phục hậu quả bom mìn, vật nổ sau chiến tranh.

b) Công tác thanh lý cây cao su:

Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai nghiên cứu, thực hiện hướng dẫn của Bộ Tài chính tại Văn bản số 8085/BTC-TCDN ngày 02 tháng 7 năm 2020; giao Bộ Tài chính hướng dẫn cụ thể thêm những vướng mắc của tỉnh.

c) Kiến nghị bố trí vốn:

Giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp, hỗ trợ Tỉnh căn cứ khả năng giải ngân vốn đã giao kế hoạch năm 2020, đề xuất nguồn phù hợp bổ sung cho Tỉnh để đẩy nhanh tiến độ thực hiện giải ngân, bảo đảm tiến độ thực hiện Dự án.

d) Giải phóng mặt bằng các tuyến giao thông kết nối:

Giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giao thông vận tải khẩn trương hoàn thành thẩm định trình Thủ tướng Chính phủ xem xét Báo cáo nghiên cứu khả thi giai đoạn 1 dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

9. Kinh phí dịch tả lợn Châu phi cho tỉnh Đồng Nai:

Giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính nghiên cứu trường hợp của tỉnh Đồng Nai, đề xuất giải pháp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15 tháng 8 năm 2020.

10. Về phát triển khu công nghiệp:

Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu điều chỉnh, bổ sung quy hoạch khu công nghiệp tỉnh Đồng Nai và các tỉnh liên quan để kịp thời đón nhận làn sóng đầu tư, phù hợp chỉ tiêu đất khu công nghiệp đã được Chính phủ thống nhất chỉ đạo tại Nghị quyết số 105/NQ-CP ngày 14 tháng 7 năm 2020 của Chính phủ, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15 tháng 9 năm 2020.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai, các Bộ, cơ quan liên quan khẩn trương thực hiện trình tự, thủ tục thẩm định chủ trương đầu tư các dự án khu công nghiệp theo quy định tại Nghị định số 82/2018/NĐ-CP ngày 22 tháng 5 năm 2018 của Chính phủ về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30 tháng 10 năm 2020.

Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Giao thông vận tải hướng dẫn Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai cập nhật, bổ sung quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch giao thông kết nối phù hợp với đất khu công nghiệp.

11. Dự án Hệ thống thoát nước và xử lý nước thải thành phố Biên Hòa giai đoạn 1, dự kiến sử dụng ODA vốn vay của Chính phủ Nhật Bản:

Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai, trên tinh thần hợp tác, cầu thị, phối hợp chặt chẽ với phía Nhật Bản (Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và JICA) để thúc đẩy triển khai Dự án; cung cấp đầy đủ thông tin theo khả năng của phía Việt Nam liên quan đến vấn đề Dioxin ảnh hưởng đến Dự án; khẩn trương trả lời Công hàm số 395/2020 ngày 28 tháng 5 năm 2020 của Đại sứ quán Nhật Bản.

Tỉnh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, có các biện pháp quyết liệt để giải ngân vốn ODA Trung ương đã cấp phát (161.100 triệu đồng).

Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Văn phòng Chính phủ hỗ trợ tỉnh Đồng Nai trong việc đề nghị phía Nhật Bản sớm thống nhất xử lý vướng mắc liên quan đến Dioxin để tiếp tục triển khai các bước tiếp theo của Dự án trong năm 2020 (đấu thầu tư vấn).

Văn phòng Chính phủ thông báo để Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai và các Bộ, cơ quan, địa phương liên quan biết, thực hiện./.

 

Nơi nhận:
- Thủ tướng, các Phó Thủ tướng Chính phủ;
- Các Bộ, cơ quan: GTVT, KHĐT, NNPTNT, TC, TNMT, TP, XD, NHNNVN;
- Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Đồng Nai;
- Thành ủy, HĐND, UBND TP Hồ Chí Minh;
- Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu;
- VPCP: BTCN, các PCN, Trợ lý TTg, TGĐ Cổng TTĐTCP, các Vụ: CN, KTTH, NN, PL, QHQT, TKBT, TH; Cục KSTT;
- Lưu: Văn thư, QHĐP (2b).NQ

BỘ TRƯỞNG, CHỦ NHIỆM
Mai Tiến Dũng

 

 

Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiển thị:
download Văn bản gốc có dấu (PDF)
download Văn bản gốc (Word)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

văn bản mới nhất

×
×
×
Vui lòng đợi