Thẻ APEC có những lợi ích gì cho doanh nhân?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Tôi có nghe nói nếu người nào sở hữu Thẻ doanh nhân APEC thì sẽ có rất nhiều lợi ích. Vậy Thẻ doanh nhân APEC là gì? Thẻ này có những lợi ích gì? Làm thế nào để được cấp thẻ này?

Trả lời:

1. Thẻ doanh nhân APEC là gì?

Theo Điều 1 Quyết định 45/2006/QĐ-TTg thì thẻ đi lại của doanh nhân APEC được định nghĩa như sau:

Điều 1. Thẻ đi lại của doanh nhân APEC (sau đây viết tắt là thẻ ABTC) là một loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước và vùng lãnh thổ tham gia Chương trình thẻ đi lại của doanh nhân APEC cấp cho doanh nhân của mình để tạo thuận lợi cho việc đi lại thực hiện các hoạt động hợp tác kinh doanh, thương mại, đầu tư, dịch vụ; tham dự các hội nghị, hội thảo và các mục đích kinh tế khác tại các nước và vùng lãnh thổ thuộc APEC tham gia Chương trình. Người mang thẻ ABTC, khi nhập cảnh, xuất cảnh các nước và vùng lãnh thổ có tên ghi trong thẻ thì không cần phải có thị thực của các nước và vùng lãnh thổ đó.

Như vậy, thẻ APEC giúp đẩy mạnh giao lưu thương mại, đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nhân của các nước trong khối thuận tiện di chuyển, lưu trú vì mục đích kinh doanh, thương mại, đầu tư, dịch vụ. Hiện nay đã có 21 nền kinh tế tham gia như: Mỹ, Canada, Australia, New Zealand, Papua New Guinea, Trung Quốc, Hong Kong, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan, Brunei, Việt Nam, Nga, Mexico, Chile và Peru. Tuy nhiên, chỉ có 19 nước được miễn thị thực (ngoại trừ Mỹ và Canada).

Những quy định cơ bản về thẻ ABTC được nêu tại “Quy chế về việc cấp và quản lý thẻ đi lại của doanh nhân APEC” ban hành kèm theo Quyết định số 45/2006/QĐ-TTg ngày 28 tháng 02 năm 2006 của Thủ tướng Chính phủ. Quy chế này được sửa đổi, bổ sung bởi Quyết định số 54/2015/QĐ-TTg ngày 29 tháng 10 năm 2015 của Thủ tướng chính phủ.

The-APEC

2. Những lợi ích khi doanh nhân sở hữu thẻ ABTC

Sở hữu thẻ doanh nhân APEC sẽ là một trong những cách tốt nhất để doanh nhân khẳng định uy tín, đẳng cấp của bản thân và có được nhiều đặc quyền, cụ thể như sau:

- Là minh chứng rõ nhất cho uy tín, năng lực pháp luật, năng lực sản xuất kinh doanh và khả năng hợp tác với các đối tác nước ngoài của doanh nghiệp và doanh nhân do việc cấp thẻ ABTC tại các quốc gia đều phải trải qua những quá trình đánh giá phức tạp;

- Công tác tại 19 nước thành viên APEC với thời hạn lưu trú lên tới 90 ngày mà không cần xin VISA;

- Sử dụng lối đi riêng để thực hiện thủ tục xuất nhập cảnh tại các sân bay;

- Là một tài liệu có giá trị chứng minh tốt khi xin VISA đến các quốc gia phát triển khác.

3. Điều kiện để doanh nhân được cấp thẻ ABTC

Căn cứ Điều 6, Điều 7 Quyết định số 45/2006/QĐ-TTg, được sửa đổi, bổ sung bởi Quyết định số 54/2015/QĐ-TTg thì để được cấp thẻ ABTC, doanh nhân cần đáp ứng các điều kiện và thực hiện những công việc sau đây:

Thứ nhất, doanh nhân phải là đối tượng được cấp thẻ ABTC bao gồm: Chủ doanh nghiệp tư nhân, Chủ tịch Hội đồng thành viên, thành viên Hội đồng thành viên, Chủ tịch Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc hoặc Giám đốc công ty; Chủ tịch Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng quản trị, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc hợp tác xã hoặc liên hợp tác xã; Kế toán trưởng, Trưởng phòng trong các doanh nghiệp; Trưởng chi nhánh của các doanh nghiệp và các chức danh tương đương khác;

Thứ hai, doanh nhân phải xin được Văn bản cho phép sử dụng thẻ ABTC của cấp có thẩm quyền (thường là Chủ tịch UBND tỉnh/ thành phố trực thuộc Trung ương). Để có được Văn bản cho phép sử dụng thẻ ABTC này, doanh nhân và doanh nghiệp nơi doanh nhân làm việc cần đáp ứng được các yêu cầu tương đối khắt khe của từng tỉnh/ thành phố trực thuộc Trung ương đặt ra. Nếu đáp ứng được các yêu cầu này, doanh nhân và doanh nghiệp nộp các hồ sơ, tài liệu chứng minh năng lực theo quy định của địa phương để xin cấp Văn bản cho phép sử dụng thẻ ABTC;

Thứ ba, doanh nhân nộp Văn bản cho phép sử dụng thẻ ABTC đã được cấp và các hồ sơ, tài liệu khác kèm theo đến Cục quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an để xin được cấp thẻ ABTC.

Như vậy, để sở hữu thẻ ABTC, doanh nhân cần tìm hiểu kỹ các quy định của Chính phủ cũng như các quy định của địa phương (các quy định này thường rất khắt khe). Sau đó chuẩn bị các hồ sơ, tài liệu liên quan. Cuối cùng là thực hiện nhiều thủ tục theo trình tự để được cấp thẻ ABTC.

Xem thêm: Thủ tục cấp thẻ đi lại của doanh nhân APEC

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi “Thẻ APEC có những lợi ích gì cho doanh nhân?” dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192  để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Bùi Đức Nhã

Được tư vấn bởi: Luật sư Bùi Đức Nhã

Công ty luật TNHH Tuệ Anh

https://law.tueanhgroup.vn- 09898 67736

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi