Thông báo 290/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ về ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tại Hội nghị giao ban xây dựng cơ bản và giải ngân nguồn vốn trái phiếu Chính phủ cho các dự án giáo dục và y tế

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Ghi chú

thuộc tính Thông báo 290/TB-VPCP

Thông báo 290/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ về ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tại Hội nghị giao ban xây dựng cơ bản và giải ngân nguồn vốn trái phiếu Chính phủ cho các dự án giáo dục và y tế
Cơ quan ban hành: Văn phòng Chính phủSố công báo:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Số công báo. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Số hiệu:290/TB-VPCPNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Thông báoNgười ký:Phạm Văn Phượng
Ngày ban hành:13/10/2008Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực: Chính sách
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

VĂN PHÒNG CHÍNH PHỦ

 

Số: 290/TB-VPCP

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

 

Hà Nội, ngày 13 tháng 10 năm 2008

 

 

THÔNG BÁO

Ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tại Hội nghị giao ban xây dựng cơ bản

và giải ngân nguồn vốn trái phiếu Chính phủ cho các dự án giáo dục và y tế

 

 

Ngày 08 tháng 10 năm 2008, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã chủ trì cuộc họp giao ban trực tuyến với đại diện lãnh đạo các Bộ: Giáo dục và Đào tạo, Y tế, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Xây dựng và Văn phòng Chính phủ; đại diện Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc triển khai xây dựng cơ bản và tiến độ giải ngân nguồn vốn trái phiếu Chính phủ cho các dự án giáo dục và y tế.

Sau khi nghe lãnh đạo các Bộ: Giáo dục và Đào tao, Y tế báo cáo và ý kiến các Bộ, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân có ý kiến kết luận như sau:

1. Hội nghị giao ban đã nghe 21 tỉnh, thành phố phát biểu, đại diện lãnh đạo các Bộ: Giáo dục và Đào tạo, Y tế, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Xây dựng đã báo cáo và giải đáp ý kiến của các tỉnh, thành phố. Hội nghị đã thể hiện quyết tâm cao của các tỉnh, thành phố và các Bộ để trong năm 2008, thực hiện kết quả giải ngân cho các dự án từ 70% đến 80% kế hoạch vốn được giao và hoàn thành giải ngân 100% kế hoạch trước 31 tháng 3 năm 2009.

2. Để đẩy nhanh tiến độ xây dựng các dự án, các địa phương cần khẩn trương hoàn thành những công việc sau đây:

a) Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi tắt là Ủy ban nhân dân cấp Tỉnh) phải phê duyệt xong danh mục và giao chủ đầu tư các dự án y tế và giáo dục trước ngày 30 tháng 10 năm 2008.

b) Về xác định chủ đầu tư: tinh thần là giao cho Ủy ban nhân dân cấp Tỉnh quyết định và chịu trách nhiệm với yêu cầu chủ đầu tư có điều kiện tốt nhất để thực hiện dự án, không nhất thiết là đơn vị thụ hưởng dự án. Đối với các dự án y tế có thể chia thành 2 gói thầu gồm: thiết bị y tế và xây dựng cơ bản.

c) Trước ngày 20 tháng 10 năm 2008, các địa phương phải biết và quán triệt đầy đủ các văn bản hướng dẫn liên quan đến thực hiện các Đề án của lĩnh vực y tế và giáo dục. Giao Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với các Bộ: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng và Văn phòng Chính phủ lập danh sách đầy đủ và địa chỉ truy cập tất cả các văn bản của các Bộ và Chính phủ liên quan đến việc triển khai các dự án trái phiếu Chính phủ cho y tế và giáo dục để thông báo cho các tỉnh, thành phố trước ngày 20 tháng 10 năm 2008 (Thông tư số 46/2008/TT-BTC ngày 6 tháng 6 năm 2008, văn bản số 9250/BTC-ĐT ngày 8 tháng 8 năm 2008 và số 10997/BTC-ĐT ngày 17 tháng 1 năm 2008 của Bộ Tài chính; văn bản số 546/TTg-KTN ngày 14 tháng 4 năm 2008 của Thủ tướng Chính phủ; Thông tư số 09/2008/TT-BXD ngày 17 tháng 4 năm 2008 và văn bản hướng dẫn số 4551/BXD-KTXD ngày 1 tháng 8 năm 2008 của Bộ Xây dựng; văn bản số 1565/TTg-KTN ngày 22 tháng 9 năm 2008 của Thủ tướng Chính phủ,...). Công việc nào chưa rõ cần báo cáo ngay các Bộ liên quan để có hướng dẫn cụ thể. Phấn đấu hết năm 2008, phê duyệt xong tất cả các dự án cân đối được nguồn vốn và thực hiện giải ngân đạt từ 70% đến 80% kế hoạch năm được thông báo, đến trước 31 tháng 3 năm 2009 hoàn thành việc giải ngân tất cả các dự án.

3. Tiến độ một số công việc:

a) Về các cuộc giao ban trực tuyến tiếp theo: dự kiến ngày 08 tháng 11 năm 2008 có cuộc giao ban trực tuyến lần thứ 2 và đến cuối tháng 12 năm 2008 có cuộc giao ban trực tuyến lần thứ 3 để tổng kết năm 2008 và chuẩn bị cho các công việc năm 2009. Riêng các dự án giáo dục sẽ có báo cáo tiến độ trong giao ban vùng của lãnh đạo Bộ vào cuối tháng 11 năm 2008.

b) Về kế hoạch năm 2009: sau khi Quốc hội thông qua dự toán ngân sách nhà nước năm 2009 (cuối tháng 11 năm 2008), Thủ tướng Chính phủ sẽ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư sớm có thông báo dự kiến phân bổ kinh phí năm 2009 và định hướng đến năm 2012. Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Tài chính và Bộ Kế hoạch và Đầu tư để lập kế hoạch phân bổ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ cho các địa phương cả thời kỳ 2008-2012 và mức vốn đối ứng trong tháng 12 năm 2008.

c) Về chỉ định thầu đối với một số dự án về kiên cố hóa trường, lớp học và nhà công vụ cho giáo viên đầu tư ở vùng khó khăn: địa phương có nhu cầu cần hoàn chỉnh hồ sơ gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo để Bộ phối hợp với Bộ Xây dựng báo cáo Thủ tướng Chính phủ theo các thời điểm sau: ngày 20 tháng 10 năm 2008 chuẩn bị hồ sơ báo cáo đợt 1; ngày 20 tháng 11 năm 2008 chuẩn bị hồ sơ báo cáo đợt 2 và ngày 20 tháng 12 năm 2008 chuẩn bị đợt 3.

4. Về một số kiến nghị của các địa phương và các Bộ:

a) Về vốn đối ứng: cần xác định nguồn vốn trái phiếu Chính phủ chỉ là hỗ trợ từ Trung ương cho các địa phương để thực hiện các Đề án, không phải cho từng dự án trong năm 2008 nên trách nhiệm của địa phương là phải đảm bảo vốn đối ứng cho các dự án. Nếu địa phương nào có khó khăn về nguồn vốn đối ứng thì có thể ghi nợ sang năm sau và cần tập trung sử dụng hết nguồn vốn hỗ trợ từ Trung ương để thực hiện các dự án năm nay.

b) Về mẫu thiết kế: các mẫu thiết kế trường lớp học, nhà công vụ cho giáo viên và bệnh viện của Bộ Xây dựng đưa ra chỉ để các địa phương, chủ đầu tư tham khảo. Sở Xây dựng các tỉnh, thành phố có trách nhiệm tham mưu cho Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo trong việc lựa chọn mẫu để phù hợp với điều kiện địa phương mình và tham mưu cho Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ủy ban nhân dân cấp Tỉnh trong việc xác định mức đầu tư hợp lý.

c) Về thống nhất danh mục dự án Y tế: Giao Bộ Y tế chịu trách nhiệm làm văn bản xác nhận danh mục tên các đơn vị y tế tương đương được giao làm đơn vị thụ hưởng dự án hay chủ đầu tư gửi các Bộ, Kho bạc Nhà nước và địa phương để đối chiếu xong trước 30 tháng 10 năm 2008.

d) Phương thức quản lý dự án: xác định đơn vị nào là chủ đầu tư là thuộc thẩm quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp Tỉnh.

đ) Về danh mục thiết bị cho Phòng khám đa khoa khu vực: giao Bộ Y tế hoàn thành và công bố trước 30 tháng 11 năm 2008.

e) Đối với xe ô tô cứu thương cho bệnh viện: xe cứu thương là một cấu phần đặc thù của bệnh viện, Ủy ban nhân dân cấp Tỉnh cần gửi báo cáo về Bộ Y tế để Bộ phối hợp với Bộ Tài chính xem xét, thống nhất trình Thủ tướng Chính phủ danh mục được mua xe ô tô cứu thương.

g) Về đề nghị bổ sung vốn do trượt giá: trong bối cảnh hiện nay chưa có chủ trương bổ sung ngân sách nhà nước từ nguồn phát hành trái phiếu Chính phủ ngoài kế hoạch đã công bố cho năm 2008. Vì vậy, các địa phương cần phân loại, sắp xếp ưu tiên các dự án cấp bách, thiết yếu để thực hiện đầu tư trước. Khi ngân sách có điều kiện trong thời kỳ 2009-2012 sẽ xem xét khả năng để bổ sung vốn.

h) Cho phép các dự án có khối lượng hoàn thành vượt mức kế hoạch được thông báo và dự án thuộc danh mục đầu tư tại Quyết định số 47/2008/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ nhưng chưa có trong danh mục đầu tư được thông báo năm 2008, đã hoàn chỉnh các thủ tục đầu tư theo quy định thì được thanh toán, giải ngân theo tiến độ thực hiện dự án nhưng không vượt quá tổng mức đầu tư quy định cả giai đoạn.

i) Về tỷ lệ vốn đối ứng: sẽ bàn vào cuộc giao ban cuối năm và quyết định trong tháng 12 năm 2008.

k) Về hướng dẫn điều chỉnh dự án y tế: Bộ Y tế và Bộ Tài chính cần rà soát xem xét thẩm quyền phê duyệt và nội dung phê duyệt, thống nhất thông báo cho các tỉnh, thành phố trước ngày 30 tháng 10 năm 2008.

l) Đối với việc đề nghị bố trí vốn trái phiếu Chính phủ để đầu tư xây dựng bệnh viện đa khoa của Tỉnh đối với 3 tỉnh mới chia tách (Hậu Giang, Đắk Nông và Lai Châu), Thủ tướng Chính phủ đã xem xét để bố trí sử dụng nguồn vốn hỗ trợ có mục tiêu từ ngân sách Trung ương, không dùng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ.

m) Về đầu tư của ngân sách cho các trường đại học công lập thuộc Bộ: Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính đang xây dựng tiêu chí để phân bổ vốn đầu tư. Riêng đối với 3 trường đại học: Thái Nguyên, Huế và Đà Nẵng cùng 2 trường đại học quốc gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ chủ trì khảo sát các hoạt động trong quý IV năm 2008 để tiến tới tổng kết vào quý I năm 2009, trên cơ sở đó sẽ xây dựng các tiêu chí phân bổ vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước cho phù hợp.

Văn phòng Chính phủ xin thông báo để các cơ quan biết, thực hiện./.

 

Nơi nhận:

- Như trên;

- TTg; các Phó TTg;

- Các Bộ: TC, KH&ĐT, Y tế, GD&ĐT, XD;

- UBND các tỉnh, TP trực thuộc TW;

- VPCP: BTCN,

  các PCN: Phạm Văn Phượng, Trần Quốc Toản,

  các Vụ: KGVX, ĐP, TH, TTĐT;

- Lưu: VT, KTTH (5).90

KT. BỘ TRƯỞNG, CHỦ NHIỆM

PHÓ CHỦ NHIỆM

 

 

(Đã ký)

 

 

Phạm Văn Phượng

Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Nội dung văn bản đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

văn bản mới nhất

×
×
×
Vui lòng đợi