Thông báo 228/TB-VPCP 2021 Kết luận của Thủ tướng về công tác phòng, chống dịch COVID-19

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Ghi chú

thuộc tính Thông báo 228/TB-VPCP

Thông báo 228/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ với tập thể lãnh đạo Ban Dân vận Trung ương, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội về công tác phòng, chống dịch COVID-19
Cơ quan ban hành: Văn phòng Chính phủSố công báo:Đang cập nhật
Số hiệu:228/TB-VPCPNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Thông báoNgười ký:Trần Văn Sơn
Ngày ban hành:31/08/2021Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực: Chính sách, COVID-19
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

VĂN PHÒNG CHÍNH PHỦ      __________

Số: 228/TB-VPCP

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

________________________

Hà Nội, ngày 31 tháng 8 năm 2021

 

 

 

THÔNG BÁO

Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ với tập thể lãnh đạo Ban Dân vận Trung ương, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội về công tác phòng, chống dịch COVID-19

____________

 

Chiều ngày 18 tháng 8 năm 2021, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ với tập thể lãnh đạo Ban Dân vận Trung ương, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội về công tác phòng, chống dịch COVID-19. Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương, đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng chủ trì cuộc họp. Tham dự họp có các Phó Thủ tướng: Lê Minh Khái, Vũ Đức Đam, Lê Văn Thành; Bộ trưởng các Bộ: Quốc phòng, Y tế, Kế hoạch và Đầu tư, Thông tin và Truyền thông, Giao thông vận tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; đại diện Lãnh đạo các Bộ: Lao động - Thương binh và Xã hội, Công Thương, Nội vụ, Công an, Tài chính; các đồng chí Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam.

Sau khi nghe báo cáo của Ban Dân vận Trung ương, Bộ Y tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; ý kiến của lãnh đạo các bộ, cơ quan; phát biểu của đồng chí Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và đồng chí Trưởng Ban Dân vận Trung ương, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kết luận như sau:

1. Đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng tiêu cực đến thế giới và Việt Nam. Từ đầu năm đến nay, nhất là trong các tháng 7, 8, đợt dịch thứ 4 với chủng mới Delta có khả năng lây lan nhanh và nguy hiểm đang kéo dài ở Thành phố Hồ Chí Minh và một số địa phương có khu công nghiệp lớn, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, tính mạng của Nhân dân và an ninh, trật tự xã hội. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác này, bảo đảm thực hiện tốt mục tiêu kép, vừa tăng cường chống dịch, vừa chăm lo phát triển kinh tế - xã hội.

Ban Dân vận Trung ương, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Hội Cựu chiến binh Việt Nam và Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh đã chung sức, đồng lòng dưới sự lãnh đạo của Đảng và sự ủng hộ của Nhân dân phối hợp chặt chẽ, đoàn kết, thống nhất cùng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch; tích cực vận động, hỗ trợ người dân tham gia, góp phần làm sâu sắc, mật thiết hơn mối quan hệ giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, đem lại cuộc sống bình yên, ấm no hạnh phúc cho Nhân dân.

2. Mặc dù cả hệ thống chính trị đã cố gắng đẩy lùi dịch bệnh, nhung tình hình vẫn diễn biến phức tạp, khó lường, khó kiểm soát. Bên cạnh nguyên nhân khách quan, còn có những nguyên nhân chủ quan, như: việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch có lúc, có nơi chưa nghiêm, còn chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, thiếu đôn đốc, kiểm tra, giám sát; thực hiện phương châm “4 tại chỗ” ở nhiều nơi còn hạn chế; một bộ phận người dân chưa chấp hành đầy đủ, nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch; có lúc, có nơi, việc phối hợp chưa chặt chẽ giữa các cơ quan trong hệ thống chính trị, đội ngũ cán bộ chưa thực sự gần dân, hiểu dân và chưa phát huy được sức mạnh to lớn của Nhân dân.

Trước tình hình trên, hệ thống chính trị các cấp, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân cả nước cần phải tiếp tục cố gắng, nỗ lực, quyết tâm cao hơn nữa, đặc biệt là phát huy hơn nữa mối quan hệ: “Đang lãnh đạo, Nhà nước quản lý, Nhân dân làm chủ”. Người dân vừa là trung tâm phục vụ, vừa là chủ thể trong công tác phòng, chống dịch; mỗi cơ quan, đơn vị là một “pháo đài”, mỗi người dân là một “chiến sĩ” chống dịch...

3. Phòng, chống dịch, bảo đảm an sinh xã hội và an ninh trật tự, an toàn xã hội là nhiệm vụ cấp bách, trọng tâm, hàng đầu của tất cả các cấp, các ngành, các địa phương và của toàn dân trong giai đoạn hiện nay. Phải đặt sức khỏe, tính mạng của người dân lên trên, trước hết đảm bảo an toàn, an dân. Vì vậy, khi thực hiện giãn cách xã hội, Chính phủ chỉ đạo các địa phương, cơ quan, đơn vị quan tâm: không để bất kỳ ai thiếu ăn, thiếu mặc; giữ gìn an ninh trật tự và an toàn xã hội; đáp ứng các yêu cầu về y tế cho người dân ở mọi lúc, mọi nơi.

Để thực hiện được yêu cầu đó, toàn hệ thống chính trị phải tiếp tục tuyên truyền, vận động, kêu gọi Nhân dân thực hiện nghiêm, có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch trên cơ sở tăng cường sự giám sát của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội theo đúng tinh thần “ai ở đâu ở đó”, người cách ly với người, nhà cách ly với nhà, phong tỏa, bao vây nghiêm ngặt các ổ dịch, đồng thời thực hiện xét nghiệm thần tốc, hiệu quả trên diện rộng để nhanh chóng xác định, phát hiện sớm nguồn lây, tách ra khỏi cộng đồng, điều trị bằng các biện pháp hiệu quả, phù hợp. Thủ tướng Chính phủ đề nghị Ban Dân vận Trung ương, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể phối hợp chặt chẽ, “chung lưng đấu cật” cùng Chính phủ tiếp tục triển khai thực hiện một số nội dung chủ yếu sau đây:

a) Đề nghị Ban Dân vận Trung ương:

- Chủ trì, phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội, cơ quan, tổ chức có liên quan tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên, Nhân dân chấp hành nghiêm sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền; phát huy vai trò nòng cốt, tham gia lực lượng xung kích; huy động sức mạnh đoàn kết của Nhân dân, nỗ lực và quyết tâm phòng, chống dịch; kêu gọi người dân hãy vì sức khỏe của chính mình, vì sức khỏe của cộng đồng và vì sự phát triển của đất nước, tự giác, chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

- Phối hợp chỉ đạo đội ngũ cán bộ dân vận các cấp bám sát cơ sở, nắm chắc tình hình người dân trên địa bàn để kịp thời động viên, chia sẻ, hỗ trợ; kịp thời đề xuất với cơ quan có thẩm quyền giúp đỡ người dân, đặc biệt là các đối tượng yếu thế, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người bị mất việc, giãn việc, phụ nữ, trẻ em (nhất là phụ nữ mang thai và trẻ em dưới 6 tuổi),...; không để người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu nhu yếu phẩm thiết yếu trong thời gian giãn cách xã hội.

- Phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội phát huy hiệu quả Tổ COVID cộng đồng, tạo sự hưởng ứng tích cực và sự đồng thuận trong Nhân dân.

b) Đề nghị Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam:

- Tiếp tục tăng cường xây dựng và củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc, phát huy tinh thần sáng tạo của các tầng lớp nhân dân trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; phát huy vai trò là hạt nhân trong công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, tích cực phòng, chống âm mưu, hoạt động "diễn biến hoà bình" của các thế lực thù địch.

- Chỉ đạo hệ thống Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội ở cơ sở làm tốt hơn vai trò tập hợp, lắng nghe ý kiến Nhân dân; chủ động phối hợp với chính quyền các cấp giải quyết có hiệu quả những vấn đề xã hội bức xúc ngay tại cơ sở, nhất là trong bối cảnh nhiều người dân gặp khó khăn do dịch bệnh, kịp thời giúp đỡ, phối hợp hỗ trợ hoặc đề xuất với các cơ quan có thẩm quyền chăm lo cuộc sống người dân, nhất là những người bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

- Tăng cường giám sát, phối hợp đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01 tháng 7 năm 2021 của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

- Phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc trong cuộc chiến chống dịch. Tiếp tục động viên, kêu gọi các tổ chức tôn giáo, đoàn viên, hội viên, chức sắc, chức việc, nhà tu hành, tín đồ và các tầng lớp nhân dân chung tay phòng, chống dịch; huy động đóng góp nhiều hơn nữa vào Quỹ vắc xin phòng chống dịch COVID-19.

- Tăng cường tuyên truyền; kịp thời cập nhật thông tin, đồng thời phản bác các tin giả, xấu, độc về dịch bệnh để không gây hoang mang, lo lắng trong Nhân dân; đề cao trách nhiệm người đứng đầu các tổ chức Mặt trận, đoàn thể; thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

c) Đề nghị Hội Cựu chiến binh Việt Nam tiếp tục phát huy phẩm chất của anh Bộ đội cụ Hồ, nêu cao vai trò tích cực, đầu tàu gương mẫu trong cộng đồng, chủ động tuyên truyền, vận động hội viên có sức khỏe, có chuyên môn tham gia các tổ, đội phòng, chống dịch COVID-19.

d) Đề nghị Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tiếp tục phát huy tinh thần xung kích: “Ba sẵn sàng”, “Năm xung phong” bám sát cơ sở để chỉ đạo và tổ chức thực hiện các hoạt động tình nguyện, sáng tạo của thanh niên tham gia phòng, chống, khắc phục hậu quả và thích ứng với diễn biến của đại dịch COVID-19.

đ) Đề nghị Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tiếp tục phát huy cách làm hay, mô hình hiệu quả thời gian qua, tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ tham gia phòng chống dịch; tích cực tham gia công tác hậu cần phục vụ lực lượng tuyến đầu chống dịch, tiếp tục triển khai có hiệu quả các hoạt động chăm lo cho hội viên.

e) Đề nghị Trung ương Hội nông dân Việt Nam tiếp tục động viên, khuyến khích, huy động cán bộ, hội viên, nông dân tích cực tham gia phòng, chống dịch, đảm bảo sản xuất; tiếp tục triển khai có hiệu quả các hoạt động hỗ trợ, cung cấp lương thực, thực phẩm cho người dân, hỗ trợ nông dân thu hoạch, vận chuyển, kết nối tiêu thụ nông sản,...

g) Đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tiếp tục phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam hướng dẫn việc thực hiện cách ly, vừa tổ chức sản xuất, kinh doanh an toàn theo nguyên tắc sản xuất phải an toàn, an toàn thì mới sản xuất; nghiên cứu sử dụng Quỹ Công đoàn để hỗ trợ người lao động và công đoàn viên gặp khó khăn trong đại dịch; vận động đoàn viên tham gia đóng góp tích cực cho công tác phòng, chống dịch.

4. Về các kiến nghị của Ban Dân vận Trung ương, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu:

a) Các Bộ, cơ quan liên quan tiếp thu, giải trình đầy đủ các ý kiến, kiến nghị; khẩn trương nghiên cứu, hoàn thiện cơ chế, chính sách; chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ, huy động tối đa sự tham gia của các tổ chức, cá nhân cho công tác phòng, chống dịch, bảo đảm an sinh, an toàn xã hội cho Nhân dân; tiếp tục nghiên cứu, sửa đổi, bố sung, hoàn thiện các quy chế phối hợp trên cơ sở thực tiễn, đảm bảo chặt chẽ, hiệu quả.

b) Bộ Y tế tập trung mọi nguồn lực, trang thiết bị để cứu chữa người bệnh, các trường hợp cấp cứu thì nhập viện trước, làm thủ tục sau...; củng cố, huy động các trạm y tế cấp xã, trung tâm y tế cấp huyện để điều trị cho các bệnh nhân F0 chuyển bệnh nặng tại nhà để giảm nguy cơ tử vong; tích cực sử dụng nền tảng công nghệ số, các phương tiện truyền thông chính thống để hướng dẫn người dân tự chăm sóc, điều trị COVID-19.

c) Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương chỉ đạo các cơ quan báo chí và hệ thống thông tin cơ sở chủ động, kịp thời cung cấp thông tin về công tác phòng, chống dịch bảo đảm chính xác, đầy đủ và toàn diện.

d) Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tăng cường chỉ đạo triển khai Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; kịp thời rà soát sửa đổi, bổ sung, mở rộng đối tượng hỗ trợ; tiếp tục theo dõi, đôn đốc các địa phương bảo đảm cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu; hỗ trợ người lao động nghèo, mất thu nhập, không để bất kỳ ai bị thiếu ăn trên địa bàn; khẩn trương nghiên cứu động viên, khen thưởng kịp thời về vật chất, tinh thần đối với các lực lượng tuyến đầu chống dịch, vận dụng tối đa các chính sách, quy định của Đảng và Nhà nước, nếu chưa có quy định thì báo cáo, tham mưu cấp có thẩm quyền quyết định.

đ) Các bộ, ngành, cơ quan có liên quan trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Ban Dân vận Trung ương, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội trong quá trình thực hiện nhiệm vụ; đồng thời, tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện các mô hình sản xuất an toàn trên tinh thần “an toàn để sản xuất, sản xuất phải an toàn”, giữ vững, bảo vệ và mở rộng vùng xanh để duy trì và thúc đẩy sản xuất, kinh doanh...

Văn phòng Chính phủ thông báo để các Bộ, ngành, cơ quan biết, thực hiện./.

 

Nơi nhận:

- Thủ tướng, các Phó Thủ tướng CP;

- Ban Dân vận Trung ương;

- Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc VN;

- Các Bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc CP;

- Cơ quan Trung ương các tổ chức chính trị - xã hội;

- VPCP: BTCN, các PCN, Trợ lý TTg, TGĐ Cổng TTĐT, các Vụ, Cục: TKBT, TH, QHĐP, CN, NN, KTTH;

- Lưu: VT, KGVX (3).

BỘ TRƯỞNG, CHỦ NHIỆM

 

 

 

 

 

Trần Văn Sơn

 

 

Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiển thị:
download Văn bản gốc có dấu (PDF)
download Văn bản gốc (Word)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

tin liên quan

văn bản cùng lĩnh vực

văn bản mới nhất

×
×
×
Vui lòng đợi