Thông báo 201/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng về các giải pháp chỉ đạo điều hành giá cả, thị trường

 • Tóm tắt
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Tải văn bản
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Ghi chú

thuộc tính Thông báo 201/TB-VPCP

Thông báo 201/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng về các giải pháp chỉ đạo điều hành giá cả, thị trường
Cơ quan ban hành: Văn phòng Chính phủSố công báo:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Số công báo. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Số hiệu:201/TB-VPCPNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Thông báoNgười ký:Nguyễn Quốc Huy
Ngày ban hành:12/10/2007Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực:Chính sách , Văn hóa-Thể thao-Du lịch

tải Thông báo 201/TB-VPCP

Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

VĂN PHÒNG CHÍNH PHỦ

 

Số: 201/TB-VPCP

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

 

Hà Nội, ngày 12 tháng 10 năm 2007

 

 

THÔNG BÁO

Kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng

về các giải pháp chỉ đạo điều hành giá cả, thị trường

 

 

Ngày 03 tháng 10 năm 2007, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các Bộ: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngân hàng Nhà nước và Văn phòng Chính phủ bàn về vấn đề giá cả, thị trường và kiềm chế lạm phát. Sau khi nghe lãnh đạo Bộ Tài chính báo cáo tình hình và xu hướng giá cả thị trường 9 tháng đầu năm 2007, việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 18/2007/CT-TTg ngày 01 tháng 8 năm 2007 của Thủ tướng Chính phủ về một số biện pháp cấp bách kiềm chế tốc độ tăng giá thị trường và ý kiến của lãnh đạo các cơ quan dự họp, Phó Thủ tướng đã kết luận như sau:

Thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các cấp, các ngành triển khai thực hiện nhiều biện pháp để điều hành thị trường, bình ổn thị trường, giá cả và đã thu được kết quả bước đầu. Tuy nhiên, việc triển khai Chỉ thị số 18/2007/CT-TTg trên một số lĩnh vực chưa thật đạt hiệu quả, một số giải pháp triển khai đề ra còn thiếu tính thực tiễn; do đó, giá cả của nhiều mặt hàng có giảm nhưng giảm chưa nhiều, trong khi đó, giá cả một số mặt hàng không những không giảm mà lại tiếp tục có xu hướng tăng. Để bảo đảm thực hiện mục tiêu kiềm chế tốc độ tăng giá thị trường trong những tháng còn lại của năm 2007, cần tập trung vào một số giải pháp sau:

1. Các Bộ, ngành tiếp tục chủ động thực hiện các biện pháp thúc đẩy sản xuất, giảm chi phí, hạ giá thành sản phẩm phục vụ yêu cầu gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới như Nghị quyết Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương lần thứ 4 khoá X đề ra; phải phối hợp chặt chẽ trong chỉ đạo điều hành để bảo đảm thực hiện có kết quả những biện pháp về kiềm chế tốc độ tăng giá thị trường của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 18/2007/CT-TTg ngày 01 tháng 8 năm 2007; đồng thời, chú trọng phát triển và kiểm soát hệ thống phân phối sản phẩm, không để xảy ra mất cân đối cung cầu của bất kể loại hàng hoá nào, nhất là hàng hoá phục vụ nhu cầu của nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán. Khuyến khích và hỗ trợ các doanh nghiệp mở các hội chợ bán hàng khuyến mại, hạ giá tạo không khí lành mạnh trên thị trường và tâm lý tích cực cho người tiêu dùng.

2. Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều hành để ổn định thị trường tiền tệ đáp ứng mục tiêu kiểm soát lạm phát theo hướng: giữ lãi suất chỉ đạo, ổn định tỷ giá, kiềm chế tốc độ tăng tổng phương tiện thanh toán và tăng trưởng tín dụng; cụ thể, các giải pháp cần tập trung là:

- Tiếp tục triển khai việc mua ngoại tệ bổ sung cho Quỹ dự trữ ngoại tệ Quốc gia; đồng thời, áp dụng các giải pháp để bảo đảm kịp thời trung hòa lượng tiền cung ứng mua ngoại tệ và lượng tiền rút từ lưu thông về, trước hết là lượng tiền còn lại trên thị trường (khoảng 13%) của tổng khối lượng tiền cung ứng dùng để mua ngoại tệ tăng dự trữ ngoại hối Nhà nước những tháng đầu năm;

- Thực hiện việc can thiệp hợp lý vào thị trường để điều hành tỷ giá VND/USD ở mức thích hợp, không để xảy ra tình trạng VND tăng giá hoặc giảm giá quá mức. Duy trì ổn định các mức lãi suất chủ đạo của đồng Việt Nam và tỷ lệ dự trữ bắt buộc như hiện hành;

- Bộ Tài chính phối hợp với Ngân hàng Nhà nước thực hiện tốt các công việc: phát hành trái phiếu, tín phiếu trung hạn; phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo trình Thủ tướng Chính phủ phát hành công trái giáo dục để có nguồn vốn tiếp tục đẩy nhanh Chương trình kiên cố hoá trường học; chú trọng các biện pháp để đẩy nhanh tiến độ đầu tư và tiến độ giải ngân xây dựng cơ bản; tăng nguồn tín dụng cho vay đối với học sinh, sinh viên; sớm phát hành trái phiếu cho Ngân hàng Chính sách xã hội; mở rộng hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt cả về quy mô và tiến độ.

3. Vì mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định giá cả thị trường, tiếp tục giữ ổn định giá một số vật tư, hàng hóa, dịch vụ đầu vào quan trọng của nền kinh tế, như: điện, các loại dầu, than bán cho các hộ tiêu dùng lớn (điện, xi măng, phân bón, giấy), giá nước sạch, giá dịch vụ bưu chính, giá cước vận tải hành khách đối với những loại hình dịch vụ Nhà nước còn quyết định giá.

Bộ Tài chính, Bộ Công Thương đánh giá hiệu quả của việc thực hiện chính sách về việc giảm thuê nhập khẩu nhằm tăng cung hàng hoá và ổn định giá cả thị trường, chủ động điều chỉnh hoặc trình Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh cho phù hợp, không để các doanh nghiệp trục lợi từ chính sách giảm thuế này; đồng thời, tiếp tục rà soát các mặt hàng: lương thực, thực phẩm, sữa, gas, ô tô để xem xét giảm thuế nhập khẩu, góp phần bình ổn thị trường, giá cả. Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các địa phương để điều hành lượng xuất khẩu gạo năm 2007 ở mức 4,4 triệu tấn.

4. Bộ Tài chính phối hợp với các Bộ, ngành chức năng, các địa phương tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc chấp hành các quy định pháp luật về giá, nhất là niêm yết và bán theo giá niêm yết; đồng thời, yêu cầu đăng kí giá bán đối với các mặt hàng trọng yếu. Công việc này phải làm thường xuyên, quyết liệt; trước mắt, tập trung vào các mặt hàng đang có chiều hướng tăng giá như: thuốc chữa bệnh, sắt thép, gas. Thực hiện việc kiểm soát hoạt động của các hiệp hội, các tổng công ty nhất là trong lĩnh vực thép, sữa, dược, ô tô, không để tình trạng lạm dụng vị thế độc quyền để định giá, nâng giá bất hợp lý, đầu cơ, vi phạm quy định về niêm yết giá và bán theo giá niêm yết..., xử lý kịp thời, kiên quyết các vi phạm theo quy định.

Bộ Y tế cùng các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, lực lượng quản lý thị trường tăng cường công tác vệ sinh an toàn thực phẩm và quản lý tốt giá thuốc theo Thông tư liên bộ số 11/2007/TTLT/BYT-BTC-BCT ngày 31 tháng 8 năm 2007 về giá thuốc dùng cho người.

5. Tiếp tục triển khai thực hiện các biện pháp thúc đẩy thị trường chứng khoán phát triển lành mạnh, góp phần tăng trưởng kinh tế.

Chú trọng các giải pháp tăng cung và tăng cầu trên thị trường chứng khoán đồng thời với các giải pháp ổn định thị trường tiền tệ. Trong thời gian trước mắt, Ngân hàng Nhà nước cần thực hiện tốt việc kiểm soát các ngân hàng thương mại trong việc thực hiện Chỉ thị số 03/2007/CT-NHNN ngày 28 tháng 5 năm 2007 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về việc cho vay kinh doanh chứng khoán.

y ban Chứng khoán Nhà nước tăng cường công tác thông tin liên quan đến phát hành cổ phiếu, trái phiếu của các doanh nghiệp; bảo đảm cho thông tin chính xác, cập nhật, công khai và minh bạch.

Bộ Tài chính tiếp tục nghiên cứu chính sách thuế thu nhập đối với các khoản chuyển nhượng chứng khoán của các nhà đầu tư, bảo đảm tính hợp lý, khách quan và khuyến khích nhà đầu tư tham gia thị trường.

6. Bộ Công Thương chủ trì cùng các Bộ quản lý ngành hàng phối hợp chặt chẽ, tăng cường công tác quản lý thị trường, chống đầu cơ, nâng giá, chống kinh doanh hàng nhập lậu, hàng nhái, hàng giả.... Trước mắt, tập trung chỉ đạo các đơn vị trong ngành và phối hợp với các Bộ, ngành liên quan để chuẩn bị tốt hàng hóa phục vụ Tết nguyên đán Mậu Tý 2008.

7. Tăng cường công tác tuyên truyền, công tác thông tin phục vụ chủ trương điều hành của Chính phủ về kiểm soát lạm phát, bình ổn giá cả, thị trường và ổn định thị trường tiền tệ, thị trường chứng khoán. Thường trực Tổ Điều hành thị trường trong nước có trách nhiệm cung cấp đầy đủ thông tin khách quan cho các phương tiện thông tin đại chúng. Bộ Tài chính và Bộ Công Thương định kỳ tổ chức giao ban báo chí thường kỳ về tình hình giá cả, thị trường. Kiểm tra và xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân đưa những thông tin không đúng, sai lệch, gây tâm lý bất an, làm cho giá cả và thị trường mất ổn định.

8. Bộ Tài chính chủ trì tiếp tục giám sát việc triển khai thực hiện các nội dung của Chỉ thị số 18/2007/CT-TTg ngày 01 tháng 8 năm 2007 của Thủ tướng Chính phủ về một số biện pháp cấp bách kiềm chế tốc độ tăng giá thị trường và thường kỳ báo cáo cho lãnh đạo Chính phủ theo quy định.

9. Giao Bộ Công Thương chủ trì soạn thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về các giải pháp điều hành để phục vụ bình ổn thị trường, giá cả những tháng cuối năm 2007 và phục vụ Tết nguyên đán Mậu Tý.

Văn phòng Chính phủ xin thông báo để các cơ quan biết, thực hiện./.

 

Nơi nhận:

- Ban Bí Thư Trung ương Đảng;

- Thủ tướng, các Phó Thủ tướng Chính phủ;

- Các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ;

- VP BCĐ TW về phòng, chống tham nhũng;

- HĐND, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;

- Văn phòng Trung ương và các Ban của Đảng;

- Văn phòng Chủ tịch nước;

- Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội;

- Văn phòng Quốc hội;

- Toà án nhân dân tối cao;

- Viện Kiểm sát nhân dân tối cao;

- Kiểm toán Nhà nước;

- UBTW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam;

- Cơ quan Trung ương của các đoàn thể;

- VPCP: BTCN, các PCN

  Websìte Chính phủ,

  Người phát ngôn của Thủ tướng Chính phủ,

  các Vụ, Cục, đơn vị trực thuộc, Công báo;

- Lưu: Văn thư, KTTH (5b). XH 250

KT. BỘ TRƯỞNG, CHỦ NHIỆM

PHÓ CHỦ NHIỆM

 

 

 

 

 

(Đã ký)

 

 

 

 

 

Nguyễn Quốc Huy

Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Nội dung văn bản đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!
Ghi chú
Ghi chú

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Hiệu lực.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Ghi chú

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem VB liên quan.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Ghi chú

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Lược đồ.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Ghi chú
Văn bản này chưa có chỉ dẫn thay đổi
Ghi chú
văn bản TIẾNG ANH
* Lưu ý: Để đọc được văn bản tải trên Luatvietnam.vn, bạn cần cài phần mềm đọc file DOC, DOCX và phần mềm đọc file PDF.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

Thông báo 392/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương tại Phiên họp thứ 4 của Ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2025 trực tuyến với các địa phương về sơ kết tình hình triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia từ năm 2021 đến nay và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong thời gian tới

Thông báo 392/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương tại Phiên họp thứ 4 của Ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2025 trực tuyến với các địa phương về sơ kết tình hình triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia từ năm 2021 đến nay và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong thời gian tới

Chính sách

×
×
×
Vui lòng đợi