Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1 năm 1999

Thuộc tính Nội dung VB gốc Tiếng Anh Hiệu lực VB liên quan Lược đồ Nội dung MIX Tải về
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

NGHỊ QUYẾT

CỦA CHÍNH PHỦ SỐ 02/1999/NQ-CP NGÀY 08 THÁNG 02 NĂM 1999
VỀ PHIÊN HỌP CHÍNH PHỦ THƯỜNG KỲ THÁNG 1 NĂM 1999

Trong hai ngày 3 và 4 tháng 2 năm 1999, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 1 năm 1999, thảo luận và quyết nghị các vấn đề sau:

1. Chính phủ đã nghe Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Xuân Giá trình bày đề án về Phương hướng, giải pháp điều chỉnh cơ cấu và đầu tư của các ngành trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế.

Chính phủ khẳng định hội nhập kinh tế quốc tế là một xu thế khách quan, tạo cơ hội mới và điều kiện thuận lợi để phát triển nền kinh tế nước ta theo mục tiêu và định hướng đã đề ra, mang lại lợi ích cho nền kinh tế quốc dân nói chung và cho từng ngành, từng doanh nghiệp nói riêng; đồng thời cũng sẽ phát sinh nhiều khó khăn thách thức, nhất là trong thời gian đầu, vì vậy đòi hỏi chúng ta phải chủ động chuẩn bị các điều kiện, kế hoạch hành động một cách khẩn trương, nghiêm túc.Tuy nhiên, đến nay nhiều Bộ, ngành và địa phương, nhất là các doanh nghiệp vẫn chưa nhận thức được hết tính cấp thiết và mức độ cạnh tranh gay gắt một khi nước ta tham gia vào quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, chưa có sự điều chỉnh cần thiết về cơ cấu sản xuất và đầu tư, đổi mới công nghệ và thiết bị, đổi mới quản lý để nâng cao sức cạnh tranh của hàng hoá và dịch vụ; thậm chí nhiều doanh nghiệp vẫn chờ đợi, ỷ lại vào cơ chế bảo hộ.

Chính phủ giao từng Bộ, ngành, trên cơ sở đề án của Bộ kế hoạch và Đầu tư, xây dựng chiến lược hội nhập kinh tế quốc tế của các ngành sản xuất và dịch vụ do mình quản lý phù hợp với chủ trương điều chỉnh cơ cấu kinh tế, với tiềm năng và lợi thế của nền kinh tế nước ta cũng như nhu cầu thị trường khu vực và thế giới. Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Thương mại, Bộ Tài chính, Bộ Công nghiệp, Bộ Ngoại giao,Văn phòng Chính phủ khẩn trương tổng hợp từ đề án của các Bộ, ngành thành đề án chung trình thủ tướng Chính phủ trong tháng 3 năm 1999.

2. Thông qua Dự án Luật doanh nghiệp (thay thế luật Công ty và luật Doanh ngiệp tư nhân) do Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Xuân Giá trình. Giao cho Bộ kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp, Văn phòng Chính phủ, tiếp thu ý kiến của các thành viên Chính phủ tại phiên họp này, hoàn chỉnh Dự án Luật, trình Thủ tướng Chính phủ trong tháng 2 năm 1999 để trình Quốc hội.

3. Chính phủ đã nghe Tổng thư ký Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Văn Đăng giới thiệu dự thảo Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Giao Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với Văn phòng Chính phủ, tiếp thu ý kiến của các thành viên Chính phủ, hoàn chỉnh bản đóng góp ý kiến trình Thủ tướng trong tháng 2 năm 1999 để gửi Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đồng gửi Uỷ ban Thường vụ Quốc hội .

4. Chính phủ đã nghe Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Mạnh Kiểm trình bày Dự thảo Điều lệ quản lý đầu tư và xây dựng (sửa đổi). Giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Văn phòng Chính phủ tiếp thu các ý kiến tại phiên họp này, trong đó cần làm rõ các quy định thống nhất quản lý nhà nước về đầu tư và xây dựng, bảo đảm tiết kiệm, chống lãng phí, chống tham nhũng trong việc quyết định đầu tư, cho phép đầu tư, cấp phép xây dựng, đấu thầu xây dựng; hoàn chỉnh Dự thảo Nghị định và Điều lệ quản lý đầu tư và xây dựng (sửa đổi) trình Thủ tướng Chính phủ xem xét trong tháng 3 năm 1999.

5. Tại phiên họp này, Tổng Thanh tra Nhà nước đã trình Chính phủ Báo cáo công tác thanh tra, khiến nại, tố cáo trong quý IV năm 1998; Văn phòng Chính phủ trình Báo cáo kết quả các Hội nghị của Chính phủ với địa phương để triển khai thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về nhiệm vụ năm 1999; Ban Chỉ đạo triển khai các Luật Thuế mới của Chính phủ trình Báo cáo tình hình triển khai thực hiện các Luật thuế mới; Bộ Kế hoạch và Đầu tư trình Báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch tháng 1 năm 1999 và kiến nghị các giải pháp điều hành trong các tháng tiếp theo,

Chính phủ nhất trí với nội dung các báo cáo nói trên, thống nhất nhận định tình hình kinh tế - xã hội tháng 1 năm 1999 có những chuyển biến tích cực; sản xuất kinh doanh và giá cả hàng hoá, dịch vụ không có biến động lớn, đời sống của nhân dân ổn định. Nhân dân quan tâm, đồng tình, các doanh nghiệp thực hiện nghiêm Luật thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp. Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành và địa phương tiếp tục thực hiện tốt một số công việc sau:

- Tập trung tháo gỡ khó khăn, vưỡng mắc, phiền hà, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh và xuất khẩu; dồn sức chống hạn, phấn đấu đạt kết quả cao trong vụ Đông Xuân;

- Giải quyết kịp thời các vướng mắc phát sinh, chỉ đạo thực hiện tốt các Luật thuế mới, nhất là Luật thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp;

- Thực hiện nghiêm chỉnh Chỉ thị số 05/1999/CT-TTg ngày 26/1/1999 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức đón Tết Kỷ Mão 1999, chỉ đạo chặt chẽ để giữ bình ổn giá cả, bảo đảm đủ hàng hoá phục vụ tiêu dùng của nhân dân, giữ gìn an ninh trật tự an toàn xã hội.

Trong phiên họp này, Thủ tướng Chính phủ đã phân công từng thành viên Chính phủ phụ trách theo dõi các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để trực tiếp nắm sát tình hình từng địa phương, giúp Chính phủ giải quyết kịp thời các vấn đề mới nẩy sinh trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội.

 

Thuộc tính văn bản
Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1 năm 1999
Cơ quan ban hành: Chính phủ Số công báo: Đã biết
Số hiệu: 02/1999/NQ-CP Ngày đăng công báo: Đang cập nhật
Loại văn bản: Nghị quyết Người ký: Nguyễn Tấn Dũng
Ngày ban hành: 08/02/1999 Ngày hết hiệu lực: Đang cập nhật
Áp dụng: Đã biết Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Lĩnh vực: Chính sách
Tóm tắt văn bản
Nội dung tóm tắt đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!
Nội dung văn bản đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!
Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem VB liên quan.
Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!
Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Hiệu lực.
Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Để được hỗ trợ dịch thuật văn bản này, Quý khách vui lòng nâng cấp gói Tiếng Anh hoặc Nâng cao.

Tôi muốn dịch văn bản này (Request a translation)
* Lưu ý: Để đọc được văn bản tải trên Luatvietnam.vn, bạn cần cài phần mềm đọc file DOC, DOCX và phần mềm đọc file PDF.
Văn bản này chưa có chỉ dẫn thay đổi
Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi
1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải ứng dụng LuatVietnam Miễn phí trên

Văn bản cùng lĩnh vực
Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Lược đồ.
Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!