Chỉ thị 35/2008/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện các giải pháp thúc đẩy sản xuất kinh doanh, lưu thông hàng hoá, bình ổn thị trường và phục vụ Tết Nguyên đán Kỷ Sửu 2009

 • Tóm tắt
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Lưu
Theo dõi VB

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
In
 • Báo lỗi
 • Gửi liên kết tới Email
 • Chia sẻ:
 • Chế độ xem: Sáng | Tối
 • Thay đổi cỡ chữ:
  17
Ghi chú

thuộc tính Chỉ thị 35/2008/CT-TTg

Chỉ thị 35/2008/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện các giải pháp thúc đẩy sản xuất kinh doanh, lưu thông hàng hoá, bình ổn thị trường và phục vụ Tết Nguyên đán Kỷ Sửu 2009
Cơ quan ban hành: Thủ tướng Chính phủSố công báo:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Số công báo. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Số hiệu:35/2008/CT-TTgNgày đăng công báo:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Ngày đăng công báo. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Loại văn bản:Chỉ thịNgười ký:Nguyễn Tấn Dũng
Ngày ban hành:09/12/2008Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực: An ninh trật tự, Chính sách, Thương mại-Quảng cáo

TÓM TẮT VĂN BẢN

* Sản xuất, kinh doanh, lưu thông hàng hoá - Ngày 09/12/2008, Thủ tướng Chính phủ đã ra Chỉ thị số 35/2008/CT-TTg về việc tăng cường thực hiện các giải pháp thúc đẩy sản xuất kinh doanh, lưu thông hàng hoá, bình ổn thị trường và phục vụ Tết Nguyên đán Kỷ Sửu 2009. Thủ tướng chỉ thị: các Bộ, ngành, địa phương khẩn trương triển khai quyết liệt các chủ trương, giải pháp cấp bách của Chính phủ nhằm ngăn chặn suy giảm kinh tế, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh xuất khẩu, bảo đảm an sinh xã hội, duy trì tăng trưởng kinh tế; tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất và buôn bán hàng giả, chống đầu cơ tăng giá quá mức, tránh đột biến giá cả cục bộ đối với những mặt hàng thiết yếu. Đồng thời, tăng cường thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, nhất là tiết kiệm chi tiêu công. Các Bộ, ngành và UBND các tỉnh vừa bị bão, lụt tập trung mọi nguồn lực chỉ đạo và hỗ trợ nhân dân khắc phục nhanh hậu quả bão lũ, làm sạch vệ sinh môi trường, không để phát sinh dịch bệnh, bảo đảm đủ lương thực, thuốc chữa bệnh, giống cây trồng, vật nuôi, nguồn nguyên liệu, vật tư nông nghiệp... nhanh chóng ổn định cuộc sống của nhân dân, tranh thủ sản xuất vụ Đông và vụ Đông Xuân. Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khẩn trương triển khai các nhóm giải pháp về chính sách tài chính - tiền tệ hỗ trợ, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh và phát triển xuất khẩu; tạo điều kiện cho doanh nghiệp được vay vốn sản xuất, hỗ trợ giải quyết các khó khăn trong kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm. Ngoài ra, các Bộ, ngành, địa phương chỉ đạo các đơn vị sản xuất trực thuộc chủ động nắm bắt nhu cầu thị trường, có kế hoạch sản xuất, dự trữ, kinh doanh đáp ứng đủ yêu cầu của thị trường trong, trước và sau dịp Tết Nguyên đán. Tăng cường công tác quản lý thị trường chống buôn lậu, buôn bán hàng cấm, chống sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng. Theo dõi sát tình hình giá cả, thị trường các mặt hàng thiết yếu như nhiên liệu, lương thực, thực phẩm, rau quả... chủ động xử lý các biến động bất lợi và bảo đảm nguồn cung; kiểm soát việc niêm yết và bán hàng theo giá niêm yết ở các chợ đầu mối, trung tâm thương mại. Bên cạnh đó, tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí, các điểm vui xuân, giao lưu văn hóa văn minh, lành mạnh, giầu bản sắc dân tộc; các hội chợ, triển lãm thương mại để kích cầu tiêu dùng và phục vụ nhu cầu mua sắm, vui xuân của nhân dân và khách du lịch.

Xem chi tiết Chỉ thị 35/2008/CT-TTg tại đây

LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

CHỈ THỊ

CỦA THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ SỐ 35/2008/CT-TTg NGÀY 09 THÁNG 12 NĂM 2008 

VỀ VIỆC TĂNG CƯỜNG THỰC HIỆN CÁC GIẢI PHÁP THÚC ĐẨY SẢN XUẤT

KINH DOANH, LƯU THÔNG HÀNG HOÁ, BÌNH ỔN THỊ TRƯỜNG

VÀ PHỤC VỤ TẾT NGUYÊN ĐÁN KỶ SỬU 2009

 

 

Trong thời gian qua, với việc thực hiện nhóm các giải pháp kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, kinh tế nước ta đã đạt được kết quả bước đầu. Tuy nhiên, dự báo trong thời gian tới do tác động của khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế thế giới, cung cầu, giá cả thị trường trong, ngoài nước tiếp tục có những diễn biến khó lường; bão lụt, dịch bệnh đối với vật nuôi, cây trồng còn có diễn biến phức tạp, làm ảnh hưởng đến sản xuất, nhất là sản xuất nông nghiệp; sức mua trong khu vực dân cư vào dịp cuối năm tăng, gây áp lực tăng giá thị trường trong nước, nhất là đối với hàng hoá, dịch vụ thiết yếu ở các khu vực nông thôn, đông dân cư và các thành phố lớn.

Nhằm thúc đẩy sản xuất kinh doanh, ổn định cung cầu và bình ổn giá cả thị trường, không để xảy ra tình trạng giá hàng hoá, dịch vụ tăng đột biến, đồng thời để phục vụ tốt nhân dân đón Tết Kỷ Sửu năm 2009, Thủ tướng Chính phủ chỉ thị:

1. Các Bộ, ngành, phối hợp với Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương triển khai quyết liệt các chủ trương, giải pháp cấp bách của Chính phủ nhằm ngăn chặn suy giảm kinh tế, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh xuất khẩu, bảo đảm an sinh xã hội, duy trì tăng trưởng kinh tế; thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ (tại Chỉ thị           số 28/2008/CT-TTg ngày 08 tháng 9 năm 2008 và các Công điện số 1764/CĐ-TTg ngày 20 tháng 10 năm 2008, số 1245/CĐ-TTg ngày 03 tháng 8 năm 2008) về chấn chỉnh hoạt động sản xuất kinh doanh, tuân thủ các quy định về kiểm tra, kiểm soát giá cả thị trường trong nước, tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất và buôn bán hàng giả, chống đầu cơ tăng giá quá mức… để bảo đảm ổn định sản xuất, môi trường kinh doanh bình đẳng, lành mạnh và tránh đột biến giá cả cục bộ đối với những mặt hàng thiết yếu.

Tổ chức thực hiện nghiêm túc Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, nhất là tiết kiệm chi tiêu công, tiết kiệm mua sắm hàng hóa, dịch vụ từ nguồn ngân sách; kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng các nguồn ngân sách nhà nước dùng để hỗ trợ, cứu trợ, bao gồm cả vật tư, hàng hóa, cho các vùng bị bão lũ, dịch bệnh; hạn chế và triệt để tiết kiệm chi tiêu trong việc tổ chức hội nghị, tổng kết, gặp mặt cuối năm.

2. Các Bộ, ngành và Ủy ban nhân dân các tỉnh vừa bị bão, lụt cần tập trung mọi nguồn lực chỉ đạo và hỗ trợ nhân dân khắc phục nhanh hậu quả bão lũ, làm sạch vệ sinh môi trường, hạn chế tối đa không để phát sinh dịch bệnh, bảo đảm đủ lương thực, thuốc chữa bệnh, giống cây, giống con, nguồn nhiên liệu, vật tư nông nghiệp… để nhanh chóng ổn định cuộc sống của nhân dân, tranh thủ sản xuất vụ Đông và vụ Đông Xuân đang tới. Tập trung chỉ đạo việc tháo gỡ các vướng mắc khó khăn cho các doanh nghiệp, tạo điều kiện khuyến khích doanh nghiệp các thành phần kinh tế nỗ lực phấn đấu hoàn thành kế hoạch sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu năm 2008, bảo đảm nhịp độ kinh doanh bình thường trong những tháng giáp Tết Nguyên Đán, đồng thời chuẩn bị tốt các điều kiện cho kế hoạch sản xuất, kinh doanh năm 2009.

3. Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các Bộ ngành, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo sát hơn nhóm các giải pháp về đẩy mạnh xuất khẩu, kiểm soát nhập siêu, các giải pháp về phát triển thị trường xuất khẩu, khai thác thị trường trong nước để thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa thu hoạch vào các vụ giáp năm. Trước hết là việc mua 500.000 - 6000.000 tấn quy gạo (khoảng một triệu tấn lúa hàng hóa) theo thời hạn Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo; thúc đẩy ký các hợp đồng bán gạo với các đối tác có khối lượng lớn, ổn định và chuẩn bị tiêu thụ hàng hóa vụ Đông xuân 2008 - 2009; đồng thời chủ động triển khai thực hiện các nhóm giải pháp tài chính tiền tệ được Chính phủ thông qua để các Tập đoàn, các           Tổng công ty ngành hàng đẩy nhanh việc tiêu thụ một số sản phẩm, hàng hóa công nghiệp và nông sản đang tồn đọng lớn.

4. Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khẩn trương triển khai các nhóm giải pháp về chính sách tài chính - tiền tệ theo Nghị quyết của Chính phủ để hỗ trợ, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh và phát triển xuất khẩu; tạo điều kiện cho doanh nghiệp các thành phần kinh tế được vốn vay sản xuất, đồng thời hỗ trợ giải quyết các khó khăn trong kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm trong điều kiện thị trường xuất khẩu bị giảm sút.

5. Trên cơ sở các nhóm giải pháp thúc đẩy đầu tư - tiêu dùng được Chính phủ thông qua, Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ động phối hợp với các Bộ, ngành và các địa phương liên quan khẩn trương xử lý các vướng mắc về thủ tục đầu tư, xây dựng và đấu thầu để thực hiện giải ngân nhanh các nguồn vốn ngân sách, trái phiếu Chính phủ, đầu tư FDI và vốn vay hỗ trợ ODA, nhằm đẩy nhanh việc xây dựng các công trình hạ tầng cấp bách, trước hết là các công trình thủy lợi, thủy nông, hệ thống đường giao thông, cảng biển… làm cơ sở cho phát triển sản xuất nông nghiệp và dịch vụ xuất khẩu, lưu chuyển hàng hóa, du lịch.

6. Để phục vụ nhu cầu của nhân dân đón Tết Nguyên đán Kỷ Sửu vui vẻ, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm, các Bộ, ngành và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cần chú trọng thực hiện tốt các công việc sau:

a) Chỉ đạo các đơn vị sản xuất trực thuộc chủ động nắm bắt nhu cầu thị trường để chuẩn bị đủ nguồn nguyên liệu bảo đảm chất lượng, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và có kế hoạch sản xuất, dự trữ, kinh doanh đáp ứng đủ yêu cầu của thị trường trong, trước và sau dịp Tết Nguyên đán, nhất là hàng công nghiệp tiêu dùng, các loại hàng thực phẩm chế biến và hàng công nghệ phẩm với giá cả hợp lý, không để xẩy ra tình trạng thiếu hàng, sốt giá; chỉ đạo các doanh nghiệp thực hiện cung ứng các mặt hàng thiết yếu và các mặt hàng chính sách phải bảo đảm cung ứng đủ, thường xuyên và đến tận vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc và các vùng bị hậu quả nặng nề của bão lũ, theo đúng chủ trương của Chính phủ và chỉ đạo của chính quyền địa phương các cấp.

b) Chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý thị trường chống buôn lậu, buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu, gian lận thương mại, chống sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng. Kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ để phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp sản xuất,  buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép pháo, thuốc nổ các loại, văn hóa phẩm đồi trụy, đồ chơi gây nguy hiểm và làm mất nhân cách trẻ em; tăng cường kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất, giết mổ, chế biến, lưu thông các mặt hàng thực phẩm, thực phẩm chế biến, rau quả… theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

c) Theo dõi sát tình hình giá cả, thị trường các mặt hàng thiết yếu ở khu vực đô thị, như nhiên liệu, lương thực, thực phẩm, rau quả… chủ động xử lý các biến động bất lợi và bảo đảm nguồn cung, bình ổn giá thị trường, nhất là đối với các mặt hàng thuộc diện bình ổn giá; kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện quy định về niêm yết và bán hàng theo giá niêm yết ở các chợ đầu mối, trung tâm thương mại… để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật hiện hành đối với các hành vi vi phạm về giá, về chất lượng và gian lận đo lường, bảo vệ người tiêu dùng.

d) Các Bộ: Giao thông vận tải, Công an và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các doanh nghiệp kinh doanh vận tải chuẩn bị tốt lực lượng phương tiện vận chuyển của ngành, đồng thời có cơ chế khuyến khích để huy động bổ sung phương tiện vận chuyển của các đơn vị ngoài ngành tham gia vận chuyển, trước hết là vận chuyển trên địa bàn, để tăng năng lực vận chuyển liên tỉnh của các doanh nghiệp xe khách quốc doanh; tiếp tục chỉ đạo việc thực hiện các giải pháp bảo đảm an toàn giao thông theo các Nghị quyết của Chính phủ; chuẩn bị lực lượng cứu hộ, cứu nạn và phương án xử lý kịp thời các trường hợp tai nạn, giải phóng nhanh tuyến giao thông và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

đ) Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Công Thương phối hợp với Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương lên kế hoạch, tổ chức tốt các hội chợ, triển lãm thương mại, các hội chợ bán hàng khuyến mại để kích cầu tiêu dùng và phục vụ nhu cầu mua sắm, vui xuân của các tầng lớp dân cư và khách du lịch. Tổ chức tốt và văn minh các hội chợ xuân, các hoạt động vui chơi giải trí trên địa bàn, nhất là ở các vùng đồng bào dân tộc, để các hội chợ, các điểm vui xuân ở đây vừa là nơi mua, bán, trao đổi hàng hóa truyền thống ngày tết, vừa là nơi giao lưu văn hóa, vui chơi lành mạnh, giầu bản sắc dân tộc; phối hợp với các ngành, lực lượng chức năng địa phương để có các biện pháp phòng ngừa cháy, nổ và bảo đảm an toàn sức khỏe cho nhân dân nói chung và trẻ em nói riêng.

7. Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan định hướng các cơ quan thông tin đại chúng thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền để các tổ chức, doanh nghiệp và toàn dân hiểu rõ và đồng thuận với các chủ chương, giải pháp của nhà nước, nhất là đối với các chủ trương về thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, kiểm soát giá cả, thị trường, ngăn ngừa các thông tin không có cơ sở gây tác động  xấu đến sản xuất kinh doanh và tâm lý người tiêu dùng, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán.

8. Các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, người đứng đầu các tổ chức sử dụng ngân sách nhà nước, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc, giám đốc các doanh nghiệp chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện tốt chỉ thị này./.

 

 

THỦ TƯỚNG

Nguyễn Tấn Dũng

                                               

Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiển thị:
download Văn bản gốc có dấu (PDF)
download Văn bản gốc (Word)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

Thông tư 32/2024/TT-BCA của Bộ Công an sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 149/2020/TT-BCA ngày 31/12/2020 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng cháy và chữa cháy và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy và Nghị định 136/2020/NĐ-CP ngày 24/11/2020 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng cháy và chữa cháy và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy và Thông tư 08/2018/TT-BCA ngày 05/3/2018 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định chi tiết một số điều của Nghị định 83/2017/NĐ-CP ngày 18/7/2017 của Chính phủ quy định về công tác cứu nạn, cứu hộ của lực lượng phòng cháy và chữa cháy

Thông tư 32/2024/TT-BCA của Bộ Công an sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 149/2020/TT-BCA ngày 31/12/2020 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng cháy và chữa cháy và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy và Nghị định 136/2020/NĐ-CP ngày 24/11/2020 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng cháy và chữa cháy và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy và Thông tư 08/2018/TT-BCA ngày 05/3/2018 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định chi tiết một số điều của Nghị định 83/2017/NĐ-CP ngày 18/7/2017 của Chính phủ quy định về công tác cứu nạn, cứu hộ của lực lượng phòng cháy và chữa cháy

An ninh trật tự, Tài nguyên-Môi trường

văn bản mới nhất

×
×
×
Vui lòng đợi