Công văn 5028/BYT-KHTC hướng dẫn kinh phí chi trả chi phí xét nghiệm SARS-CoV-2

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Ghi chú

thuộc tính Công văn 5028/BYT-KHTC

Công văn 5028/BYT-KHTC của Bộ Y tế về việc hướng dẫn nguồn kinh phí chi trả chi phí xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 khi tăng cường thực hiện xét nghiệm tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh
Cơ quan ban hành: Bộ Y tếSố công báo:Đang cập nhật
Số hiệu:5028/BYT-KHTCNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Công vănNgười ký:Trần Văn Thuấn
Ngày ban hành:23/06/2021Ngày hết hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Ngày hết hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực: Thuế-Phí-Lệ phí, Y tế-Sức khỏe, COVID-19
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

BỘ Y TẾ
______

Số: 5028/BYT-KHTC

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

_______________________

V/v: Hướng dẫn nguồn kinh phí chi trả chi phí xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 khi tăng cường thực hiện xét nghiệm tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Hà Nội, ngày 23 tháng 6 năm 2021

Kính gửi:

- Sở Y tế các tỉnh, thành phố thuộc Trung ương;

- Các cơ sở y tế thuộc Bộ Y tế;

- Y tế các Bộ, ngành;

- Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam.

Hiện nay tình hình dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp, đã có nhiều tỉnh, thành phố đã có lây nhiễm cộng đồng. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của Phó Thủ tướng Chính phủ - Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 về tăng cường công tác xét nghiệm, Công điện số 615/CĐ-BYT ngày 07/5/2021 của Bộ Y tế về nâng cao mức cảnh báo chống dịch cao nhất và chủ động xét nghiệm COVID-19 tại các bệnh viện, Công điện số 628/CĐ-BCĐQG ngày 10/5/2021 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 về việc khẩn trương thực hiện giãn cách và tăng cường xét nghiệm tại các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, trường đại học và tuyến cuối, Chị thỉ số 06/CT-BYT ngày 12/5/2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch và kiểm soát dịch COVID-19. Trên cơ sở ý kiến thống nhất của Bộ Tài chính tại Công văn số 4996/BTC-HCSN ngày 17/5/2021 và Công văn số 1270/BHXH-CSYT ngày 14/5/2021 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Bộ Y tế hướng dẫn về nguồn kinh phí chi trả chi phí xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 khi tăng cường thực hiện xét nghiệm tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh như sau:

1. Phạm vi áp dụng:
Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên phạm vi toàn quốc (bao gồm cả các bệnh viện dã chiến và cơ sở thu dung, điều trị ban đầu COVID-19).
2. Đối tượng áp dụng:
3. Phương pháp xét nghiệm:
a) Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh căn cứ khả năng triển khai và hướng dẫn của Bộ Y tế thực hiện xét nghiệm theo một hoặc kết hợp các phương pháp xét nghiệm sau đây:
- Phương pháp xét nghiệm nhanh kháng nguyên theo hướng dẫn tại Quyết định số 2022/QĐ-BYT ngày 28/4/2021 của Bộ Y tế về việc ban hành Hướng dẫn sử dụng sinh phẩm xét nghiệm nhanh kháng nguyên vi rút SARS-CoV-2 và Công văn số 4660/BYT-DP ngày 11/6/2021 của Bộ Y tế về về điều chỉnh một số nội dung tại Quyết định số 2022/QĐ-BYT; Công văn số 3848/BYT-DP ngày 10/5/2021 của Bộ Y tế về triển khai xét nghiệm SARS-CoV-2 trong tình hình mới;
- Phương pháp xét nghiệm PCR đơn mẫu theo hướng dẫn tại Quyết định số 1282/QĐ-BYT ngày 21/3/2020 của Bộ Y tế về việc ban hành “Hướng dẫn tạm thời việc xét nghiệm COVID-19”;
- Phương pháp xét nghiệm PCR gộp mẫu theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Quyết định số 1817/QĐ-BYT ngày 07/4/2021. Trường hợp có triệu chứng, người tiếp xúc trực tiếp có nguy cơ cao thì xét nghiệm sàng lọc mẫu đơn.
b) Về tần xuất xét nghiệm:
- Đối với Cán bộ, nhân viên y tế, người lao động tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh: thực hiện xét nghiệm theo định kỳ 07 ngày/lần;
- Đối với người bệnh sau khi khám ngoại trú cần chuyển vào điều trị nội trú: thực hiện xét nghiệm ngay sau khi có quyết định chuyển vào điều trị nội trú;
- Đối với người bệnh chuyển tuyến phải thực hiện xét nghiệm;
- Đối với người bệnh đang được điều trị nội trú: thực hiện xét nghiệm theo định kỳ 07 ngày điều trị/lần. Trong trường hợp có ca mắc COVID-19 trong khu điều trị nội trú thì xét nghiệm ngay toàn bộ các đối tượng;
- Đối với người nhà chăm sóc người bệnh được ở lại: trường hợp người bệnh điều trị nội trú dưới 07 ngày hoặc 03 ngày thì được 1 lần xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 cho người nhà chăm sóc người bệnh và đối với trường hợp người bệnh điều trị nội trú từ 03 hoặc 07 ngày trở lên thì được 02 lần xét nghiệm COVID-19 cho người nhà chăm sóc người bệnh.
- Đối với người bệnh trước khi ra viện: không áp dụng.
4. Giá thanh toán chi phí xét nghiệm COVID-19: thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế (hiện nay là Công văn số 4356/BYT-KHTC ngày 28/5/2021 của Bộ Y tế hướng dẫn mức giá thanh toán chi phí thực hiện xét nghiệm COVID-19).
5. Nguồn kinh phí thực hiện:
a) Quỹ bảo hiểm y tế chi trả đối với đối tượng quy định tại khoản 2 Công văn này có thẻ bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở y tế theo phạm vi được hưởng và mức hưởng của người được cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chỉ định xét nghiệm để chẩn đoán và điều trị theo hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh COVID-19 của Bộ Y tế (Hiện nay thực hiện theo quy định tại mục 1 định nghĩa ca bệnh thuộc phần II của Quyết định số 2008/QĐ-BYT ngày 26/4/2021 của Bộ Y tế về việc ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 do chủng vi rút Corona mới (SARS-CoV-2))2;
b) Ngân sách nhà nước chi trả theo phân cấp ngân sách nhà nước hiện hành đối với các đối tượng quy định tại mục 2 Công văn này không có thẻ bảo hiểm y tế hoặc có thẻ BHYT nhưng không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT và phần cùng chi trả (nếu có) của người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế tại điểm a mục này.
6. Thủ trưởng các đơn vị chỉ đạo việc thực hiện xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 an toàn, hiệu quả, tiết kiệm, đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch COVID-19. Bộ Y tế thông báo để các đơn vị, địa phương biết, thực hiện. Quá trình triển khai nếu có vướng mắc đề nghị phản ánh về Bộ Y tế để xem xét, hướng dẫn thực hiện.

Nơi nhận:
- Như trên;
- Thủ tướng Chính phủ (để báo cáo);
- Phó Thủ tướng Chính phủ (để báo cáo);
- Bộ trưởng (để b/c);
- Các đ/c Thứ trưởng;
- Văn phòng Chính phủ;
- Chủ nhiệm VPCP, các PCN VPCP;
- Bộ Tài chính;
- Bảo hiểm xã hội Việt Nam (để thực hiện);
- Cục KCB, Cục YTDP; Vụ Pháp chế; Vụ BHYT;
- Lưu: VT, KHTC.

KT. BỘ TRƯỞNG

THỨ TRƯỞNG

 

 

 

Trần Văn Thuấn


1 Thủ trưởng các khoa phòng của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh căn cứ vào tình trạng người bệnh để quyết định số lượng người nhà người bệnh được ở lại chăm sóc người bệnh.
2 Trường hợp Bộ Y tế có văn bản thay thế sẽ thực hiện theo hướng dẫn tại văn bản thay thế.
Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiển thị:
download Văn bản gốc có dấu (PDF)
download Văn bản gốc (Word)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

văn bản mới nhất

×
×
×
Vui lòng đợi