Công văn 7471/TCHQ-GSQL 2016 thực hiện nhập khẩu máy móc đã qua sử dụng

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Ghi chú

thuộc tính Công văn 7471/TCHQ-GSQL

Công văn 7471/TCHQ-GSQL của Tổng cục Hải quan về việc thực hiện Thông tư 23/2015/TT-BKHCN quy định việc nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng
Cơ quan ban hành: Tổng cục Hải quanSố công báo:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Số công báo. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Số hiệu:7471/TCHQ-GSQLNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Công vănNgười ký:Vũ Ngọc Anh
Ngày ban hành:04/08/2016Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực: Xuất nhập khẩu, Khoa học-Công nghệ
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

BỘ TÀI CHÍNH
TỔNG CỤC HẢI QUAN
-------
Số: 7471/TCHQ-GSQL
V/v: Thực hiện Thông tư số 23/2015/TT-BKHCN
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
Hà Nội, ngày 04 tháng08 năm 2016
 
 
Kính gửi: Bộ Khoa học và Công nghệ.
 
Trong quá trình thực hiện Thông tư số 23/2015/TT-BKHCN ngày 13/11/2015 của Bộ Khoa học và Công nghệ quy định việc nhập khu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng, Tổng cục Hải quan nhận được phản ánh vướng mắc của một số Cục Hải quan địa phương và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực gia công hàng hóa xuất khẩu cho nước ngoài, xin được trao đổi với quý Bộ cụ thể như sau:
Doanh nghiệp thực hiện hợp đồng gia công hàng hóa xuất khẩu cho phía đối tác nước ngoài theo các hợp đồng gia công (như gia công quần áo, giầy dép, ...). Thông thường, máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ thực hiện hợp đồng gia công sẽ do phía đối tác nước ngoài cho các doanh nghiệp gia công tại Việt Nam thuê, mượn. Sau khi kết thúc hợp đồng gia công hoặc hợp đồng gia công hết hiệu lực, phía đối tác nước ngoài thuê gia công sẽ chỉ định cho các doanh nghiệp gia công tại Việt Nam làm thủ tục chuyển giao máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng thuê, mượn này sang hợp đồng gia công khác hoặc cho, biếu, tặng máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng này cho chính các doanh nghiệp gia công tại Việt Nam.
Theo quy định tại Điều 64 Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ Tài chính, trong các trường hợp này, doanh nghiệp gia công tại Việt Nam phải thực hiện việc mở tờ khai hải quan nhập khẩu hoặc tạm nhập khẩu mới. Theo quy định tại khoản 5 Điều 25 Nghị định số 08/2015/NĐ-CP ngày 21/01/2015 của Chính phủ, chính sách quản lý hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu; chính sách thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu thực hiện tại thời điểm đăng ký tờ khai hải quan mới trừ trường hợp đã thực hiện đầy đủ chính sách quản lý hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu tại thời điểm đăng ký tờ khai ban đầu. Do đó, đối chiếu với quy định tại Điều 1 Thông tư số 23/2015/TT-BKHCN thì máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng này phải đáp ứng các tiêu chí nhập khẩu quy định tại khoản 1 Điều 6 Thông tư số 23/2015/TT-BKHCN, hồ sơ nhập khẩu phải đáp ứng quy định tại điểm b khoản 1 Điều 7 Thông tư số 23/2015/TT-BKHCN. Tuy nhiên, theo phản ánh của các doanh nghiệp, việc có Giấy xác nhận của nhà sản xuất về năm sản xuất và tiêu chuẩn sản xuất của thiết bị là không thể vì việc mua bán giữa nhà sản xuất và đối tác nước ngoài thuê gia công đã thực hiện được thời gian dài trước đó. Ngoài ra, các tổ chức giám định được chỉ định (như QUATEST 1, Vinacontrol, ...) có ý kiến rng không thực hiện được do hiện tại các thiết bị này tại Việt Nam không sản xuất và không xác định được QCVN, TCVN cũng như không tra cứu được tiêu chuẩn của các nước G7 để so sánh, giám định.
Theo quan điểm của Tổng cục Hải quan, các trường hợp nêu trên về bản chất, hàng hóa đều là máy móc, thiết bị đã được nhập khẩu, đưa vào lãnh thổ Việt Nam từ trước và hoạt động, sử dụng trong một khoảng thời gian dài (để thực hiện hợp đồng gia công); bên cạnh đó, việc khi chuyển giao máy móc, thiết bị theo hình thức chuyển giao từ hợp đồng gia công này sang hợp đồng gia công khác hoặc việc nhận từ phía đối tác nước ngoài theo hình thức cho, tặng, về bản chất hàng hóa chỉ di chuyển trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam, không đưa ra, đưa vào lãnh thổ. Do vậy, Tổng cục Hải quan kiến nghị Bộ Khoa học và Công nghệ, việc kiểm tra, áp dụng tiêu chuẩn, quy chuẩn chỉ thực hiện đối với máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng được nhập khẩu lần đầu từ nước ngoài vào Việt Nam; các hình thức xuất nhập khẩu khác, doanh nghiệp có thực hiện việc mở tờ khai hải quan nhập khẩu, tạm nhập khẩu nhưng bản thân máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng chỉ di chuyển giữa các đối tượng trong lãnh thổ Việt Nam (như máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng được chuyển giao từ hợp đồng gia công này sang hợp đồng gia công khác hoặc việc nhận từ phía đối tác nước ngoài theo hình thức cho, biếu, tặng, máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng mà các doanh nghiệp chế xuất hoặc doanh nghiệp trong khu phi thuế quan mua từ các doanh nghiệp bán hàng tại nội địa) hoặc hàng hóa từ nước ngoài đưa vào kho ngoại quan chờ làm thủ tục xuất khẩu ra nước ngoài thì không phải thực hiện theo quy định tại Thông tư số 23/2015/TT-BKHCN.
Tổng cục Hải quan có ý kiến nêu trên, mong sớm nhận được hướng dẫn từ quý Bộ để sớm tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp cũng như các Cục Hải quan địa phương.
Trân trng cảm ơn./.
 

Nơi nhận:
- Như trên;
- Bộ Khoa học và Công nghệ - Vụ Đánh giá, Thẩm định và Giám định Công nghệ;
- Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh;
- CTy TNHH Phúc Thuận;

(Thôn Tân Lập, xã Đoàn Lập, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng)
- Chi nhánh CTy CP XNK Tổng hợp 1 Việt Nam - Xí nghiệp May xuất khẩu Hải Phòng;

(Quận Hải An, TP Hải Phòng)
- Chi nhánh CTy TNHH Cường Ngoan tại Hải Dương; (Huyện Kim Thành, Tỉnh Hải Dương)

- Lưu: VT, GSQL.Cường (3b).
KT. TỔNG CỤC TRƯỞNG
PHÓ TỔNG CỤC TRƯỞNG
Vũ Ngọc Anh
 
 
Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Nội dung văn bản đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

văn bản mới nhất

×
×
×
Vui lòng đợi