Công văn 2392/TCHQ-KTTT của Tổng cục Hải quan về việc hướng dẫn xử lý thuế giá trị gia tăng đối với máy móc, thiết bị, PTVT chuyên dùng trong nước chưa sản xuất được dùng làm TSCĐ

Thuộc tính Nội dung VB gốc Tiếng Anh Liên quan Hiệu lực Lược đồ Nội dung MIX Tải về
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam

CÔNG VĂN

CỦA TỔNG CỤC HẢI QUAN SỐ 2392/TCHQ-KTTT
NGÀY 6 THÁNG 5 NĂM 1999 VỀ VIỆC HƯỚNG DẪN XỬ LÝ
THUẾ GTGT ĐỐI VỚI MÁY MÓC, THIẾT BỊ, PTVT CHUYÊN DÙNG TRONG NƯỚC CHƯA SẢN XUẤT ĐƯỢC DÙNG LÀM TSCĐ

 

Kính gửi: Cục Hải quan các tỉnh, thành phố

 

- Căn cứ mục 4, Điều 4 Nghị định số 28/1998/NĐ-CP ngày 11/5/1998 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật thuế GTGT.

- Căn cứ Quyết định số 214/1999/QĐ-BKH ngày 26/4/1999 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc: Ban hành Danh mục các loại máy móc, thiết bị, phương tiện vận tải chuyên dùng trong nước đã sản xuất được.

Tổng cục Hải quan hướng dẫn các đơn vị xử lý thuế GTGT đối với máy móc, thiết bị, phương tiện vận tải chuyên dùng trong nước chưa sản xuất được nhập khẩu dùng làm TSCĐ của dự án như sau:

1. Các loại máy móc, thiết bị, phương tiện vận tải chuyên dùng thuộc loại trong nước chưa sản xuất được mà cơ sở có dự án đầu tư nhập khẩu để làm TSCĐ theo dự án đó là đối tượng không chịu thuế GTGT, nếu hồ sơ lô hàng nhập khẩu đáp ứng các điều kiện sau:

+ Dự án đầu tư trong nước, dự án đầu tư nước ngoài đã được cấp giấy phép đầu tư hoặc dự án đầu tư khác được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

+ Hợp đồng hoặc phương án nhập khẩu xác định rõ nguồn gốc nơi nhập khẩu, loại máy móc, thiết bị, phương tiện vận tải chuyên dùng làm TSCĐ theo dự án đầu tư.

+ Mặt hàng không thuộc Danh mục các loại máy móc, thiết bị và phương tiện vận tải chuyên dùng trong nước đã sản xuất được, ban hành kèm theo Quyết định số 214/1999/QĐ-BKH ngày 26/4/1999 của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

2. Trường hợp cơ sở nhập khẩu dây chuyền thiết bị, máy móc đồng bộ (được áp dụng nguyên tắc) phân loại theo máy móc chính nếu đáp ứng quy định tại điểm 2, mục II - Nguyên tắc phân loại hàng hoá trong Biểu thuế nhập khẩu, phần A, Thông tư 37/1999/TT-BTC của Bộ Tài chính), nếu hồ sơ lô hàng nhập khẩu đáp ứng đủ các điều kiện nêu tại điểm 1 (riêng điều kiện thứ 3 áp dụng cho máy chính) Công văn này thì không tính thuế GTGT cho cả dây chuyền thiết bị, máy móc đồng bộ mặc dù có thể trong dây chuyền đồng bộ đó có cả loại thiết bị, máy móc trong nước đã sản xuất được.

3. Yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành phố kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ các lô hàng là máy móc, thiết bị, phương tiện vận tải nhập khẩu từ ngày 1/1/1999 để xử lý như sau:

+ Trường hợp doanh nghiệp có cam kết là hàng nhập khẩu thuộc diện trong nước chưa sản xuất được để tạm thời được hưởng không thu thuế GTGT song thực tế lại là mặt hàng nằm trong Danh mục các loại thiết bị, máy móc, phương tiện vận tải chuyên dùng trong nước đã sản xuất được thì Cục Hải quan các tỉnh, thành phố có văn bản yêu cầu doanh nghiệp nộp thuế ngay theo thông báo thuế ban đầu và nộp phạt chậm nộp theo Luật định.

+ Trường hợp các lô hàng đã được Bộ, cơ quan chủ quản chuyên ngành hoặc cơ quan quản lý chuyên ngành cấp tỉnh xác nhận là loại thiết bị, máy móc, phương tiện vận tải chuyên dùng cơ sở nhập khẩu làm TSCĐ, thuộc loại trong nước chưa sản xuất được cũng phải rà soát đối chiếu với Danh mục các loại máy móc, thiết bị, phương tiện vận tải chuyên dùng trong nước đã sản xuất được để xử lý về thuế GTGT như trường hợp trên, nhưng không xử lý phạt chậm nộp đối với Doanh nghiệp (nếu có).

+ Trường hợp lô hàng nhập khẩu đáp ứng đủ các điều kiện nêu tại điểm 1 Công văn này, nhưng doanh nghiệp đã nộp thuế GTGT thì sẽ được khấu trừ vào số thuế GTGT phải nộp của các lô hàng nhập khẩu tiếp theo của đơn vị. Nếu doanh nghiệp có khó khăn về vốn hoặc do điều kiện thực tế cần được hoàn lại số thuế GTGT đã nộp thì sẽ được hoàn trả trên cơ sở các thủ tục về hoàn thuế đã quy định.

Tổng cục Hải quan thông báo để Cục Hải quan các tỉnh, thành phố biết và thực hiện. Trong quá trình thực hiện nếu có vướng mắc hoặc có ý kiến khác khi sử dụng Danh mục các loại thiết bị, máy móc, phương tiện vận tải chuyên dùng trong nước đã sản xuất được để giải quyết thủ tục có liên quan về thuế GTGT đối với hàng hoá nhập khẩu thì báo cáo kịp thời để Tổng cục Hải quan có hướng xử lý phù hợp với tình hình thực tế.

Thuộc tính văn bản
Công văn 2392/TCHQ-KTTT của Tổng cục Hải quan về việc hướng dẫn xử lý thuế giá trị gia tăng đối với máy móc, thiết bị, PTVT chuyên dùng trong nước chưa sản xuất được dùng làm TSCĐ
Cơ quan ban hành: Tổng cục Hải quan Số công báo: Đã biết
Số hiệu: 2392/TCHQ-KTTT Ngày đăng công báo: Đang cập nhật
Loại văn bản: Công văn Người ký: Hoả Ngọc Tâm
Ngày ban hành: 06/05/1999 Ngày hết hiệu lực: Đang cập nhật
Áp dụng: Đã biết Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Lĩnh vực: Thuế-Phí-Lệ phí , Hải quan
Nội dung văn bản đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!
Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem VB liên quan.
Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!
Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Hiệu lực.
Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Để được hỗ trợ dịch thuật văn bản này, Quý khách vui lòng nâng cấp gói Tiếng Anh hoặc Nâng cao.

Tôi muốn dịch văn bản này (Request a translation)
* Lưu ý: Để đọc được văn bản tải trên Luatvietnam.vn, bạn cần cài phần mềm đọc file DOC, DOCX và phần mềm đọc file PDF.
Văn bản này chưa có Chỉ dẫn thay đổi nên chưa có Nội dung MIX, Quý khách vui lòng quay lại sau!
Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi
1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải ứng dụng LuatVietnam Miễn phí trên

Văn bản cùng lĩnh vực
Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Lược đồ.
Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!