Công văn 1851/TCT-DNK của Tổng cục Thuế về việc quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh xe ôtô, xe hai bánh gắn máy

 • Tóm tắt
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Ghi chú

thuộc tính Công văn 1851/TCT-DNK

Công văn 1851/TCT-DNK của Tổng cục Thuế về việc quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh xe ôtô, xe hai bánh gắn máy
Cơ quan ban hành: Tổng cục ThuếSố công báo:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Số công báo. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Số hiệu:1851/TCT-DNKNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Công vănNgười ký:Phạm Văn Huyến
Ngày ban hành:29/05/2006Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực: Thuế-Phí-Lệ phí
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

CÔNG VĂN

CỦA TỔNG CỤC THUẾ SỐ 1851/TCT-DNK NGÀY 29 THÁNG 5 NĂM 2006

VỀ VIỆC QUẢN LÝ THU THUẾ ĐỐI VỚI HOẠT ĐỘNG KINH DOANH XE ÔTÔ, XE HAI BÁNH GẮN MÁY

 

Kính gửi: Cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương

 

Thời gian qua, thực hiện Quyết định số 41/2002/QĐ-TTg ngày 18/03/2002 của Thủ tướng Chính phủ về việc chống thất thu thuế GTGT và thuế TNDN qua giá bán trong hoạt động kinh doanh xe ôtô, xe hai bánh gắn máy và Thông tư số 69/2002/TT-BTC ngày 16/08/2002 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Quyết định số 41/2002/QĐ-TTg (nêu trên); ngành thuế các địa phương đã phối hợp với các ngành tích cực triển khai và đã đạt được một số kết quả tốt trong công tác quản lý thu và chống thất thu thuế, ý thức tuân thủ pháp luật thuế của nhiều cơ sở kinh doanh xe ôtô, xe hai bánh gắn máy đã tốt hơn.

Thời gian gần đây hoạt động kinh doanh xe ôtô và xe hai bánh gắn máy phát triển, nhất là các loại xe nhập khẩu, qua phản ánh trên các phương tiện thông tin đại chúng và qua kiểm tra của cơ quan thuế cho thấy nhiều cơ sở kinh doanh xe ôtô, xe hai bánh gắn máy (nhất là các loại xe nhập khẩu) ghi giá bán trên hoá đơn thấp hơn giá bán thực tế nhằm trốn thuế. Việc làm này cũng ảnh hưởng đến quyền lợi của những doanh nghiệp kinh doanh chấp hành tốt chính sách, gây bất bình cho dư luận và người mua. Nhằm ngăn chặn tình trạng trên, Tổng cục Thuế đề nghị Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai ngay một số biện pháp sau:

1. Tổ chức tuyên truyền phổ biến công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng về các chính sách thuế nói chung và Quyết định số 41/2002/QĐ-TTg ngày 18/03/2002 của Thủ tướng Chính phủ, Thông tư số 69/2002/TT-BTC ngày 16/08/2002 của Bộ Tài chính để các cơ sở kinh doanh xe ôtô, xe hai bánh gắn máy biết và thực hiện, các tổ chức và nhân dân biết để giám sát, phát hiện các cơ sở kinh doanh thực hiện không đúng để kịp thời xử lý. Trong nội dung tuyên truyền cần hướng dẫn cụ thể yêu cầu cơ sở bán hàng phải ghi hoá đơn theo đúng giá bán đã thu tiền, hoá đơn phải lập đúng quy định và yêu cầu người mua ký vào hoá đơn. Người mua phải kiểm tra, xác định đúng tên, địa chỉ cơ sở bán, giá bán ghi trên hoá đơn, ký và nhận hoá đơn ngay khi thanh toán tiền.

2. Kiểm tra chặt chẽ việc kê khai nộp thuế của các cơ sở kinh doanh nhập khẩu và cơ sở kinh doanh lớn. Nội dung kiểm tra xác định cụ thể số lượng, chủng loại xe mua vào, bán ra, hình thức kinh doanh trực tiếp nhập khẩu, bán lẻ hay đại lý hưởng hoa hồng; giá mua vào, bán; phương thức bán hàng và lập hoá đơn theo phương thức lập hoá đơn ngay cho người mua cùng với việc thu tiền hay lập chứng từ thu tiền trước rồi phát hành hoá đơn sau; qua đó để có biện pháp kiểm tra đối chiếu giữa giá bán với giá ghi trên hoá đơn sát thực. Cụ thể nếu kiểm tra phát hiện giá bán ghi trên hoá đơn thấp so với giá thị trường cần xác định cụ thể mức giá thực bán thông qua việc so sánh chứng từ thu tiền với giá ghi trên hoá đơn, kiểm tra đối chiếu các liên hoá đơn mà đơn vị sử dụng có hợp pháp không? thủ tục lập hóa đơn có đúng quy định không? Trên cơ sở kết quả kiểm tra nếu phát hiện có sai phạm phải xử lý phạt vi phạm hành chính và truy thu thuế theo giá ấn định hoặc ấn định thuế trên từng xe mỗi loại để thu. Trường hợp cơ sở kinh doanh tái phạm, ngoài việc truy thu phải phạt trốn lậu thuế đúng theo quy định. Đôn đốc cơ sở kinh doanh nộp kịp thời số tiền phạt và tiền thuế truy thu vào ngân sách. Nếu cơ sở kinh doanh không nộp, cần áp dụng các biện pháp cưỡng chế để thu đủ tiền thuế, tiền phạt vào ngân sách nhà nước.

Trường hợp qua kiểm tra kê khai nộp thuế hoặc kiểm tra quyết toán thuế, nếu phát hiện có nghi vấn cơ sở kinh doanh thông đồng với đơn vị khác để ghi hoá đơn đầu vào hoặc giá nhập khẩu thấp hoặc mua bán, luân chuyển hàng hoá vòng vèo để hợp thức giá mua bán không phản ánh đúng với giá thực tế để trốn thuế ở cả khâu nhập khẩu và khâu nội địa thì cơ quan thuế quản lý cơ sở kinh doanh khi kiểm tra thuế ở những cơ sở kinh doanh này cần phối hợp với cơ quan Hải quan và cơ quan Thuế quản lý doanh nghiệp có liên quan để kiểm tra xác minh xử lý nghiêm nhằm chống thất thu thuế có hiệu quả ở các khâu.

3. Tăng cường phối hợp với cơ quan Hải quan để kiểm tra các cơ sở kinh doanh xe ôtô, xe máy nhập khẩu, Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan sẽ ban hành quy chế phối hợp giữa ngành Thuế và Hải quan trong kiểm tra chống trốn lậu thuế đối với xe ôtô, xe hai bánh gắn máy nhập khẩu. Trước mắt, đề nghị các địa phương căn cứ vào quy chế phối hợp công tác giữa hệ thống Thuế, Hải quan và Kho bạc nhà nước trong quản lý thuế và các khoản thu ngân sách ban hành kèm theo Quyết định số 1081/QĐ-BTC ngày 6/4/2004 của Bộ trưởng Bộ Tài chính, Cục thuế phối hợp với cơ quan Hải quan trao đổi thông tin như: Đề nghị cơ quan Hải quan nơi doanh nghiệp làm thủ tục nhập khẩu cung cấp hồ sơ kê khai nhập khẩu để nắm được cụ thể số lượng, chủng loại, giá nhập khẩu các loại xe ôtô, xe hai bánh gắn máy kê khai nộp thuế khâu nhập khẩu làm căn cứ kiểm tra đối chiếu với kê khai khâu bán và nộp thuế trong nội địa. Trường hợp qua kiểm tra phát hiện đối tượng nhập khẩu có dấu hiệu trốn lậu thuế khâu nhập khẩu như tên, chủng loại xe bán ra không đúng với kê khai khi nhập khẩu, giá kê khai nhập khẩu quá thấp so với giá bán trên thị trường cần thông báo cho cơ quan Hải quan biết để cơ quan Hải quan kiểm tra xử lý hoặc đề nghị cơ quan Hải quan cùng phối hợp kiểm tra để xử lý đồng bộ từ kê khai thuế nhập khẩu đến kê khai thuế trong nội địa.

4. Thường xuyên khảo sát thị trường tối thiểu mỗi tháng 1 lần rà soát để điều chỉnh kịp thời giá tính lệ phí trước bạ các loại xe ôtô, xe hai bánh gắn máy cho sát thực tế, vừa đảm bảo chống thất thu ngân sách, vừa tránh tạm thu, hạn chế khiếu nại của cơ sở kinh doanh và người nộp lệ phí trước bạ.

5. Chỉ đạo bộ phận thu lệ phí trước bạ kiểm tra chặt chẽ hồ sơ kê khai, về hoá đơn phải có chữ ký của người mua và phải phù hợp với hồ sơ khai trước bạ, thông qua thu lệ phí trước bạ xe ôtô, xe hai bánh gắn máy phát hiện và báo cáo kịp thời những cơ sở kinh doanh trên địa bàn ghi giá hoá đơn quá thấp so với giá thực tế trên thị trường, hoá đơn lập không đúng quy định để chỉ đạo các đội quản lý, thanh tra tiến hành kiểm tra, thanh tra cơ sở kinh doanh, xử lý ngay những cơ sở có sai phạm.

6. Mở rộng các kênh thu thập thông tin để tạo điều kiện cho các tổ chức và cá nhân cung cấp kịp thời các thông tin về những cơ sở kinh doanh lập doá đơn ghi thấp hơn giá bán để trốn lậu thuế cho cơ quan thuế; mỗi Cục Thuế, Chi cục Thuế cần bố trí và thông báo công khai các hòm thư để các tổ chức và người mua xe biết để gửi kịp thời các thông tin đến cơ quan thuế như: các chứng từ thu tiền bán xe hoặc bản photo các chứng từ và hoá đơn đối với các trường hợp cơ sở kinh doanh lập hoá đơn ghi giá bán thấp hơn giá thực tế. Trong trường hợp không có các chứng từ trên đây cần hướng dẫn để người dân có thể ghi cụ thể các thông tin về trường hợp thực tế của mình khi mua xe đã nhận được hoá đơn ghi thấp hơn giá đã thanh toán như thế nào.

Cơ quan thuế có trách nhiệm bố trí cán bộ tiếp nhận kịp thời, đầy đủ các thông tin của tổ chức, cá nhân cung cấp, kịp thời có biện pháp tổ chức kiểm tra, xác minh thông tin, nếu đúng thì xử phạt vi phạm hành chính, truy thu thuế và phạt về hành vi gian lận thuế theo quy định đối với cơ sở kinh doanh có sai phạm.

Đối với những người cung cấp thông tin chính xác, giúp cơ quan thuế phát hiện cơ sở kinh doanh vi phạm, cơ quan thuế cần thực hiện động viên khen thưởng kịp thời, căn cứ vào chế độ khen thưởng phối hợp và kết quả đóng góp của người cung cấp thông tin để có hình thức khen thưởng phù hợp.

Đề nghị các Cục Thuế căn cứ vào chế độ thuế và các văn bản hướng dẫn của Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế để có biện pháp cụ thể, tích cực trong công tác quản lý, kiểm tra chống thất thu đối với các cơ sở kinh doanh xe ôtô, xe hai bánh gán máy. Hàng tháng Cục thuế có báo cáo về biện pháp, kết quả kiểm tra, báo cáo tháng gửi về Tổng cục Thuế trước ngày 05 của tháng tiếp sau, kết thúc 6 tháng đầu năm 2006 có báo cáo sơ kết 6 tháng gửi về Tổng cục Thuế trước ngày 10/7/2006 ./.

KT. TỔNG CỤC TRƯỞNG

PHÓ TỔNG CỤC TRƯỞNG

Phạm Văn Huyến

Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiển thị:
download Văn bản gốc có dấu (PDF)
download Văn bản gốc (Word)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

văn bản mới nhất

×
×
×
Vui lòng đợi