Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 5295:1995 Chất lượng nước - Yêu cầu chung về bảo vệ nước mặt và nước ngầm khỏi bị nhiễm bẩn do dầu và sản phẩm dầu

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • Tiêu chuẩn liên quan
 • Lược đồ
 • Tải về
Mục lục Đặt mua toàn văn TCVN
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
 • Báo lỗi
 • Gửi liên kết tới Email
 • Chia sẻ:
 • Chế độ xem: Sáng | Tối
 • Thay đổi cỡ chữ:
  17
Ghi chú

Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5295:1995

Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 5295:1995 Chất lượng nước - Yêu cầu chung về bảo vệ nước mặt và nước ngầm khỏi bị nhiễm bẩn do dầu và sản phẩm dầu
Số hiệu:TCVN 5295:1995Loại văn bản:Tiêu chuẩn Việt Nam
Cơ quan ban hành: Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trườngLĩnh vực: Tài nguyên-Môi trường
Năm ban hành:1995Hiệu lực:
Người ký:Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

TIÊU CHUẨN VIỆT NAM

TCVN 5295:1995

CHẤT LƯỢNG NƯỚC -YÊU CẦU CHUNG VỀ BẢO VỆ NƯỚC MẶT VÀ NƯỚC  NGẦM KHỎI BỊ NHIỄM BẨN DO DẦU VÀ SẢN PHẨM DẦU
Water quality - General requirements for protection of surface and underground water from pollution caused by oil and oil products

 

1 Phạm vi áp dụng

Tiêu chuẩn này qui định các yêu cầu chung về bảo vệ nước mặt và nước ngầm khỏi bị nhiễm bẩn do dầu mỏ và các sản phẩm dầu mỏ (sau đây gọi là "dầu") khi vận chuyển và bảo quản chúng.

Tiêu chuẩn này không qui định các yêu cầu cho việc bảo vệ nước khi khai thác và chế biến dầu.

2 Các yêu cầu chung

2.1 Khi vận chuyển và bảo quản dầu phải ngăn ngừa khả năng lọt dầu vào các vực nước.

2.2 Vật liệu và kết cấu của các thiết bị và phương tiện vận chuyển và bảo quản dầu không được phép sinh ra khả năng rò rỉ dầu cho đến hết thời hạn sử dụng của chúng, có tính đến các điều kiện vận hành.

2.3 Tất cả các công trình và thiết bị để vận chuyển và bảo quản dầu cần phải được trang bị các phương tiện ngăn ngừa nhiễm bẩn môi trường xung quanh.

2.4 Các công trình và các phương tiện vận chuyển và bảo quản dầu cần phải được trang bị các máy đo kiểm tra để phát hiện rò rỉ dầu.

2.5 ở những nơi dầu có thể lọt vào các vực nước cần phải trang bị những thiết bị hạn chế loang rộng và thu giữ dầu đã lọt ra và các phương tiện để thông báo cho các cơ quan xử lý sự cố và cho tất cả các bên dùng nước liên quan.

2.6 Trong các trường hợp rò rỉ dầu, cần phải sử dụng tất cả các biện pháp để chấm dứt rò rỉ, ngăn ngừa lọt dầu vào các vực nước và loại bỏ sự nhiễm bẩn vực nước và nền đất.

2.7 Trong trường hợp dầu lọt vào nước dưới đất, phải dùng các biện pháp ngăn chặn sự lan truyền nhiễm bẩn tiếp tục (hút nước ngầm bị nhiễm bẩn đi, ngăn dòng chảy ngầm hoặc các biện pháp khác)

2.8 Cần phải thu gom dầu đã đổ ra, bảo đảm việc vận chuyển và sử dụng dầu đó tuân theo các biện pháp ngăn ngừa tác động có hại đến xung quanh.

2.9 Không cho phép xây dựng các kho chứa dầu trong khu vực vành đai trong của vùng bảo vệ vệ sinh của các nguồn tập trung cấp nước uống - nước sinh hoạt (phụ lục A), trong những vùng ven hồ dự trữ nước và trong những vùng bị có thể ngập lụt.

2.10 Cùng với tất cả các phương pháp vận chuyển và bảo quản dầu, cần phải chuẩn bị sẵn kế hoạch loại bỏ sự cố và rò rỉ dầu, trong đó cần phải có danh sách các đối tượng và vùng cần được bảo vệ khỏi bị nhiễm bẩn (nơi lấy nước, bãi tắm và các đối tượng khác), các chỉ dẫn thông báo của các ngành và các tổ chức hữu quan, danh sách các phương tiện kĩ thuật, trình tự hành động để loại trừ sự cố và rò rỉ dầu, phương pháp xử lý dầu đã đổ ra.

Phụ lục A

Đặc trưng vùng bảo vệ vệ sinh của các nguồn tập trung cấp nước uống, nước sinh hoạt

Vùng bảo vệ vệ sinh của các nguồn tập trung cấp nước uống, nước sinh hoạt về nguyên tắc gồm các vành đai sau:

1/ Vành đai trong (thứ nhất)

2/ Vành đai trung gian (thứ hai)

3/ Vành đai ngoài hoặc vành đai địa chất thuỷ văn ( thứ ba)

Kích thước của vùng bảo vệ vệ sinh và của các vành đai được xác định theo các tài liệu pháp qui hiện hành.

Vành đai trong của vùng bảo vệ vệ sinh trực tiếp bao quanh vị trí công trình lấy nước. Trong vành đai này không được phép tiến hành hoạt động nào có thể dẫn đến nhiễm bẩn vực nước, làm hại đến công trình lấy nước hoặc làm cho nước bị nhiễm bẩn thâm nhập vào đường ống dẫn nước.

Vành đai trung gian tiếp liền với vành đai trong. Trong vành đai này hạn chế nghiêm ngặt mọi hoạt động có thể dẫn đến nhiễm bẩn vực nước.

Vành đai ngoài hay vành đai địa chất thuỷ văn tiếp liền với vành đai trung gian. Trong vành đai này hạn chế các hoạt động có thể gây tác động không tốt đến sự hình thành nguồn dự trữ nước mặt và nước dưới đất.

 

Click Tải về để xem toàn văn Tiêu chuẩn Việt Nam nói trên.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản mới nhất

×
Vui lòng đợi