- Tổng quan
- Nội dung
- Tiêu chuẩn liên quan
- Lược đồ
- Tải về
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 13597-2:2022 Đất, đá quặng - Phần 2: Xác định thành phần khoáng vật sét cao lanh
| Số hiệu: | TCVN 13597-2:2022 | Loại văn bản: | Tiêu chuẩn Việt Nam |
| Cơ quan ban hành: | Bộ Khoa học và Công nghệ | Lĩnh vực: | Tài nguyên-Môi trường |
|
Ngày ban hành:
Ngày ban hành là ngày, tháng, năm văn bản được thông qua hoặc ký ban hành.
|
15/11/2022 |
Hiệu lực:
|
Đã biết
|
| Người ký: | Đang cập nhật |
Tình trạng hiệu lực:
Cho biết trạng thái hiệu lực của văn bản đang tra cứu: Chưa áp dụng, Còn hiệu lực, Hết hiệu lực, Hết hiệu lực 1 phần; Đã sửa đổi, Đính chính hay Không còn phù hợp,...
|
Đã biết
|
TÓM TẮT TIÊU CHUẨN VIỆT NAM TCVN 13597-2:2022
Tiêu chuẩn xác định thành phần khoáng vật sét cao lanh bằng phương pháp nhiệt vi sai
Ngày 15/11/2022, Trung tâm Phân tích thí nghiệm địa chất – Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam đã ban hành tiêu chuẩn quốc gia TCVN 13597-2:2022 quy định phương pháp xác định thành phần khoáng vật sét cao lanh trong mẫu đất, đá quặng bằng phương pháp nhiệt vi sai. Văn bản này có hiệu lực ngay sau ngày ban hành.
Tiêu chuẩn này áp dụng cho việc xác định khoáng vật sét cao lanh trong các mẫu đất và đá quặng thông qua phân tích nhiệt vi sai. Phương pháp này cho phép xác định thành phần chính xác của các khoáng vật trong mẫu.
Nguyên tắc phương pháp
Phương pháp nhiệt vi sai dựa trên việc phân tích sự thay đổi lý – hóa trong quá trình nung nóng mẫu từ nhiệt độ phòng lên tới 1000 °C. Thiết bị phân tích nhiệt sẽ ghi nhận sự thay đổi khối lượng (TG) và nhiệt khối lượng vi phân (DTG) khi mẫu nhiệt độ thay đổi, từ đó xác định các khoáng vật có trong mẫu dựa trên các hiệu ứng nhiệt đặc trưng.
Chuẩn bị mẫu
Mẫu đất cần được sấy khô và chuẩn bị theo quy trình đã quy định. Cụ thể, khoảng 180 mg mẫu được chuẩn bị trong cốc mẫu. Sau đó, mẫu sẽ được nung nóng trong thiết bị phân tích nhiệt theo quy định của tiêu chuẩn.
Xác định thành phần khoáng vật
Quá trình xác định thành phần khoáng vật diễn ra thông qua phần mềm xử lý số liệu, dựa trên các hiệu ứng nhiệt đã ghi nhận trong quá trình phân tích. Các khoáng vật được xác định thông qua việc phân tích lượng nước, khí thoát ra cũng như các phản ứng phân hủy khác.
Bảng A.1 trong phụ lục cung cấp thông tin về các hiệu ứng nhiệt đặc trưng của các khoáng vật như kaolinit, illit, mica, clorit, và gipxit, bao gồm nhiệt độ hiệu ứng và lượng nước mất mát trong quá trình nung.
Báo cáo thử nghiệm
Khi hoàn tất quá trình thử nghiệm, một báo cáo sẽ được lập với đầy đủ thông tin về mẫu thử, điều kiện thử nghiệm và kết quả phân tích để đảm bảo tính minh bạch và chính xác trong quá trình xác định thành phần khoáng vật.
Tiêu chuẩn này không chỉ giúp chuẩn hóa quy trình xác định thành phần khoáng vật mà còn nâng cao chất lượng và độ tin cậy trong các phân tích khoáng sản tại Việt Nam.
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 13597-2:2022 Đất, đá quặng - Phần 2: Xác định thành phần khoáng vật sét cao lanh bằng phương pháp nhiệt vi sai
Văn bản này đang cập nhật nội dung.
Bạn chưa Đăng nhập thành viên.
Đây là tiện ích dành cho tài khoản thành viên. Vui lòng Đăng nhập để xem chi tiết. Nếu chưa có tài khoản, vui lòng Đăng ký tại đây!